उपराष्ट्रपती कार्यालय
हेपेटायटिस या आजाराविषयी जनतेमध्ये आणि धोरण कर्त्यांमध्ये अधिक जागरूकता वाढवण्याच्या गरजेवर उपराष्ट्रपतींनी दिला भर
संसद भवनात जागतिक हेपेटायटिस दिवसानिमित्त आयोजित जागरूकता सत्राला उपराष्ट्रपतींनी केले संबोधित
28 JUL 2022 5:10PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 28 जुलै 2022
उपराष्ट्रपती एम वेंकय्या नायडू यांनी हेपेटायटिस विषयी जनतेमध्ये आणि धोरणकर्त्यांमध्ये अधिक जागरूकता वाढण्याच्या गरजेवर भर दिला आहे. हेपेटायटिस रोखण्यासाठी धोरण निर्माते आणि जनतेच्या प्रतिनिधींनी आपापल्या मतदारसंघांमध्ये जनतेपर्यंत संदेश पोहोचवावा असे मत उपराष्ट्रपतींनी व्यक्त केले.
संसदेच्या सभागृहात संसदेच्या सदस्यांसाठी जागतिक हेपेटाइटिस दिवसा निमित्ताने आयोजित केलेल्या विशेष सत्राला संबोधित करताना स्वच्छ भारत अभियान आणि क्षयरोग मुक्त भारत अभियानाप्रमाणेच 2030 या वर्षापर्यंत हेपेटायटिस हद्दपार करण्यासाठी या अभियानाला लोक चळवळीचे स्वरूप देण्याचे आवाहन त्यांनी केले.
हेपेटायटिस विरोधी मोहीम अधिक प्रभावशाली होण्यासाठी तसेच ती अधिक व्यक्तींपर्यंत पोहोचण्यासाठी धोरण कर्त्यांनी ही मोहीम स्थानिक भाषांमधून चालवावी असा सल्लाही त्यांनी दिला. सरकारी अभियानातला एकसुरीपणा टाळून हा संदेश अधिक प्रभावशालीपणे आणि सामान्य जनतेला समजण्यायोग्य राहावा यासाठी यामध्ये नवोन्मेशाला वाव देण्याचे आवाहन त्यांनी केले.
जेव्हा भारत जागतिक स्तरावर सर्वच क्षेत्रात आपला ठसा उमटवत असताना आपला देश ‘आरोग्यसंपन्न आणि आनंदी देश’ होणेही तेवढेच महत्त्वाचे असल्याचं मत नायडू यांनी व्यक्त केलं. नागरिकांनी योग्य आहार पद्धती आत्मसात करावी त्याचप्रमाणे शारीरिक चलनवलन ठेवणारी जीवनशैली आत्मसात करावी असे आवाहन देखील त्यांनी केले.
हेपेटायटिस विरोधी अभियानाला नेहमीच प्रोत्साहन दिल्याबद्दल उपराष्ट्रपतींनी लोकसभेचे अध्यक्ष ओम बिर्ला यांची प्रशंसा केली त्याचबरोबर सार्वजनिक आरोग्याविषयी सतत प्रयत्नशील राहिल्याबद्दल उपराष्ट्रपतींनी आयएलबीएसचे डॉक्टर एस के सरीन आणि त्यांच्या चमूला धन्यवाद दिले.
लोकसभा अध्यक्ष ओम बिर्ला,केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्री डॉक्टर मनसुख मांडवीय, राज्यसभेचे उपसभापती हरिवंश नारायण सिंह,दिल्लीचे नायब राज्यपाल विनय कुमार सक्सेना, लोकसभेचे महासचिव उत्पल कुमार सिंह, संसदेचे सदस्य यांच्यासह इतर मान्यवर या सत्राला उपस्थित होते.

Vice President's Secretariat
Vice President emphasises the need to increase awareness about Hepatitis among public and policy makers
Calls for innovative campaign in local languages for better outreach
VP addresses awareness session on World Hepatitis Day in Parliament House
28 JUL 2022 1:25PM by PIB Delhi
The Vice President, Shri M. Venkaiah Naidu today emphasised the need to increase awareness about Hepatitis both among the public and policy makers. He also wanted policy makers and public representatives at all levels to take the message about preventable hepatitis to the people in their respective constituencies.
In his keynote address in the awareness session on World Hepatitis Day for the Members of Parliament at Parliament House today, the Vice President called for making the campaign for eliminating hepatitis by 2030 a ‘people’s movement’, on the lines of Swachh Bharat Abhiyan and TB Free India Campaign.
Shri Naidu advised the lawmakers that the campaign to eliminate hepatitis be carried out in the local language of the people to maximise outreach. He also called for innovation in government messaging in this regard, to avoid monotony and to make the message accessible and understandable to the common man.
Shri Naidu said that while India is becoming stronger globally on all fronts, it is equally important to make India “a healthy and happy nation”. He also urged people to adopt better dietary habits and a physically active lifestyle.
The Vice President appreciated the Lok Sabha Speaker, Shri Om Birla for providing continuous patronage to the cause of hepatitis and also thanked Dr SK Sarin and his team of doctors at ILBS for their consistent efforts on this public health issue.
Speaker, Lok Sabha, Shri Om Birla, Minister for Health & Family Welfare, Dr. Mansukh Mandaviya, Deputy Chairman, Rajya Sabha, Shri Harivansh Narayan Singh, Lt. Governor of Delhi, Shri Vinay Kumar Saxena, Secretary General, Lok Sabha, Shri Utpal Kumar Singh, Members of Parliament and others were present during the session.