Vice President's Secretariat
Vice President emphasises the need to increase awareness about Hepatitis among public and policy makers
Calls for innovative campaign in local languages for better outreach
VP addresses awareness session on World Hepatitis Day in Parliament House
28 JUL 2022 1:25PM by PIB Delhi
The Vice President, Shri M. Venkaiah Naidu today emphasised the need to increase awareness about Hepatitis both among the public and policy makers. He also wanted policy makers and public representatives at all levels to take the message about preventable hepatitis to the people in their respective constituencies.
In his keynote address in the awareness session on World Hepatitis Day for the Members of Parliament at Parliament House today, the Vice President called for making the campaign for eliminating hepatitis by 2030 a ‘people’s movement’, on the lines of Swachh Bharat Abhiyan and TB Free India Campaign.
Shri Naidu advised the lawmakers that the campaign to eliminate hepatitis be carried out in the local language of the people to maximise outreach. He also called for innovation in government messaging in this regard, to avoid monotony and to make the message accessible and understandable to the common man.
Shri Naidu said that while India is becoming stronger globally on all fronts, it is equally important to make India “a healthy and happy nation”. He also urged people to adopt better dietary habits and a physically active lifestyle.
The Vice President appreciated the Lok Sabha Speaker, Shri Om Birla for providing continuous patronage to the cause of hepatitis and also thanked Dr SK Sarin and his team of doctors at ILBS for their consistent efforts on this public health issue.
Speaker, Lok Sabha, Shri Om Birla, Minister for Health & Family Welfare, Dr. Mansukh Mandaviya, Deputy Chairman, Rajya Sabha, Shri Harivansh Narayan Singh, Lt. Governor of Delhi, Shri Vinay Kumar Saxena, Secretary General, Lok Sabha, Shri Utpal Kumar Singh, Members of Parliament and others were present during the session.

ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਜਨਤਾ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਹੈਪਾਟਾਇਟਸ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਿਹਤਰ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਹੈਪਾਟਾਇਟਸ ਦਿਵਸ ’ਤੇ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਸ਼ੈਸਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
28 JUL 2022 1:25PM by PIB Chandigarh
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਜਨਤਾ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਹੈਪਾਟਾਇਟਸ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਇੱਛਾ ਜਤਾਈ ਕਿ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾ ਅਤੇ ਜਨਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਪੱਧਰਾਂ ’ਤੇ ਹੈਪਾਟਾਇਟਸ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਦਾ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਸੰਦੇਸ਼ ਪਹੁੰਚਾਉਣ।
ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਹੈਪਾਟਾਇਟਸ ਦਿਵਸ ਦੇ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਜਾਗੂਰਕਤਾ ਸ਼ੈਸਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਮੁੱਖ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਅਤੇ ਟੀਬੀ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਾਲ 2030 ਤੱਕ ਹੈਪਾਟਾਇਟਸ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ‘ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ’ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਹੈਪਾਟਾਇਟਸ ਦੇ ਖ਼ਾਤਮੇ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਜਨਤਾ ਦੀ ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਚਲਾਈ ਜਾਵੇ ਤਾਕਿ ਇਸ ਦੀ ਅਧਿਕ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਤਾਕਿ ਇਕਸਾਰਤਾ (ਨੀਰਸਤਾ) ਤੋਂ ਬਚਿਆ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਮ ਆਦਮੀ ਦੇ ਲਈ ਸੁਲਭ ਅਤੇ ਸਮਝਣ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਹਾਲਾਂਕਿ ਸਭ ਮੋਰਚਿਆਂ ’ਤੇ ਆਲਮੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਭਾਰਤ ਨੂੰ “ਇੱਕ ਤੰਦਰੁਸਤ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰ” ਬਣਾਉਣਾ ਵੀ ਉਤਨਾ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਹਾਰ ਦੀਆਂ ਬਿਹਤਰ ਆਦਤਾਂ ਅਤੇ ਸਰੀਰਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਰਗਰਮ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਵੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਹੈਪਾਟਾਇਟਸ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਲਗਾਤਾਰ ਸਰਪ੍ਰਸਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਓਮ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਬਿਰਲਾ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਮੁੱਦੇ ’ਤੇ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਈਐੱਲਬੀਐੱਸ ਦੇ ਡਾ. ਐੱਸ ਕੇ. ਸਰੀਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦਾ ਟੀਮ ਦਾ ਵੀ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ।
ਲੋਕਸਭਾ ਸਪੀਕਰ ਸ਼੍ਰੀ ਓਮ ਬਿਰਲਾ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵਿਯਾ, ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਿਵੰਸ਼ ਨਾਰਾਯਣ ਸਿੰਘ, ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਉਪ ਰਾਜਪਾਲ, ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਨੈ ਕੁਮਾਰ ਸਕਸੈਨਾ, ਲੋਕਸਭਾ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਜਨਰਲ, ਸ਼੍ਰੀ ਉੱਪਲ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ, ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮੰਨੇ-ਪ੍ਰਮੰਨੇ ਵਿਅਕਤੀ ਵੀ ਇਸ ਸ਼ੈਸਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਉਪਸਥਿਤ ਸਨ।