ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ రంగంలో స్థానికులకు ప్రాధాన్యత
26 JUL 2022 12:10PM by PIB Hyderabad
ఆత్మనిర్భర్ భారత్ అభియాన్‌లో భాగంగా దేశంలో ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ రంగంలో స్థానికులకు ప్రాధాన్యత కల్పించి, ఆర్థిక సాంకేతిక, వ్యాపార అంశాలలో సహకారం అందించి, సూక్ష్మ ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ యూనిట్ల స్థాపనను ప్రోత్సహించేందుకు ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ కేంద్ర ప్రాయోజిత పథకంగా "పీఎం ఫార్మలైజేషన్ ఆఫ్ మైక్రో ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ ఎంటర్‌ప్రైజెస్ (PMFME)" పధకాన్ని అమలు చేస్తోంది. 2021-21 ఆర్థిక సంవత్సరం నుంచి 2024-25 ఆర్థిక సంవత్సరం వరకు పథకం అమలు జరుగుతుంది. దేశంలో 10,000 కోట్ల రూపాయల ఖర్చు అంచనాలతో పథకం అమలు జరుగుతున్నది. ముడి సరుకుల సేకరణ, ఉత్పత్తులకు ఒకే విధమైన మార్కెటింగ్ సౌకర్యాలు, ఒకే విధంగా ఉండే సేవలను సమకూర్చేందుకు "ఒక జిల్లా ఒక ఉత్పత్తి" (ఓడిఓపి)విధానంలో పథకం అమలు జరుగుతుంది. ఉత్పత్తులకు విలువ ఆధారిత విలువలు జోడించేందుకు
అవసరమైన మౌలిక వసతులను కల్పించేందుకు పథకం ప్రాధాన్యత ఇస్తుంది.
పరిశ్రమల వార్షిక నివేదిక, నేషనల్ శాంపిల్ సర్వే ఆర్గనైజేషన్ 73వ నివేదిక ప్రకారం దేశంలో 25 లక్షల నమోదుకాని/రిజిస్టర్ కాని ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ సంస్థలు ఉన్నాయి. దేశంలో నమోదుకాని/రిజిస్టర్ కాని ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ సంస్థల వివరాలు రాష్ట్రాల వారీగా వివరాలు అనుబంధం-I లో ఉన్నాయి.
సంస్థల స్థాపన, అభివృద్ధి సమయంలో ఎదురయ్యే సమస్యలను పరిష్కరించి, సూక్ష్మ సంస్థలకు సంస్థాగత, సహకార వ్యవస్థ సహాయ సహకారాలు లభించేలా చూడాలన్న లక్ష్యంతో "పీఎం ఫార్మలైజేషన్ ఆఫ్ మైక్రో ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ ఎంటర్‌ప్రైజెస్" పథకం అమలు జరుగుతున్నది. అసంఘటిత రంగంగా పనిచేస్తున్న ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ రంగంలో కొత్తగా ఏర్పాటైన, ఇప్పటికే పనిచేస్తున్న సంస్థల మధ్య పోటీని పెంపొందించి రంగాన్ని సంఘటిత రంగంగా అభివృద్ధి చేయాలన్నది పథకం ప్రధాన లక్ష్యాల్లో ఒకటిగా ఉంది. "పీఎం ఫార్మలైజేషన్ ఆఫ్ మైక్రో ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ ఎంటర్‌ప్రైజెస్" పథకం కింద సూక్ష్మ ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ యూనిట్లకు అందిస్తున్న సహాయ సహకార వివరాలు:
(i )వ్యక్తిగత / సమూహ తరగతి లో సూక్ష్మ సంస్థలకు సహకారం: రుణంతో ముడిపడిన మూలధన సబ్సిడీగా అర్హతగల ప్రాజెక్ట్ వ్యయంలో @35%. యూనిట్‌కు గరిష్ట పరిమితి రూ.10 లక్షలు
(ii) ప్రధాన మూలధనం కోసం స్వయం సహాయక సంఘాలకు సహకారం : వర్కింగ్ క్యాపిటల్ కోసం ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్‌లో పనిచేస్తున్న స్వయం సహాయక బృందం సభ్యునికి విత్తన మూలధనం @ రూ. 40,000/- మరియు చిన్న సాధనాల కొనుగోలుకు స్వయం సహాయక బృందం సమాఖ్యకు గరిష్టంగా 4 లక్షల రూపాయలు.
(iii) సాధారణ మౌలిక సదుపాయాలకు సహకారం : సాధారణ మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధికి ఎఫ్ పీ ఓ,స్వయం సహాయక బృందం, సహకార సంఘం లేదా ఏదైనా ప్రభుత్వ సంస్థకు క్రెడిట్ లింక్డ్ క్యాపిటల్ సబ్సిడీ @35% గరిష్టంగా మూడు కోట్ల రూపాయల వరకు. కల్పించిన సాధారణ మౌలిక సదుపాయాలను ఇతర యూనిట్లు లేదా ప్రజలు నిర్ణీత రుసుం చెల్లించి వినియోగించుకునేందుకు అవకాశం కల్పించబడుతుంది.
(iv). బ్రాండింగ్ మరియు మార్కెటింగ్ సహకారం : బ్రాండింగ్ మరియు మార్కెటింగ్ కోసం ఎఫ్ పీ ఓ,స్వయం సహాయక బృందం, సహకార సంఘంకు 50% వరకు గ్రాంట్ లభిస్తుంది.
(v). సామర్ధ్య పెంపుదల : ఈ పథకం ఎంటర్‌ప్రెన్యూర్‌షిప్ డెవలప్‌మెంట్ స్కిల్లింగ్ (ఈడీపీ +) కోసం శిక్షణ అందిస్తుంది.
సూక్ష్మ ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ యూనిట్లు సాంకేతిక అంశాల్లో అభివృద్ధి సాధించి, సంఘటిత రఁగంగా అభివృద్ధి సాధించేందుకు అవసరమైన సామర్ధ్య పెంపుదల, శిక్షణ కార్యక్రమాలకు పథకం ప్రాధాన్యత ఇస్తుంది. వ్యవస్థాపకత అభివృద్ధి, ఫుడ్ సేఫ్టీ అండ్ స్టాండర్డ్స్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా (FSSAI) ప్రమాణాల అమలు మరియు సాధారణ పరిశుభ్రత మరియు ఇతర చట్టబద్ధమైన అంశాలను అమలు చేసేందుకు అవసరమైన నైపుణ్యాలను అభివృద్ధి చేసే అంశంపై దృష్టి సారించి పథకం అమలు జరుగుతుంది. ఫుడ్ సేఫ్టీ అండ్ స్టాండర్డ్స్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా మరియు ఇతర చట్టబద్ధమైన అవసరాలకు అనుగుణంగా జిల్లా రిసోర్స్ పర్సన్‌లకు (DRPలు) సూక్ష్మ ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ యూనిట్లకు సహకారం అందిస్తాయి.
అనుబంధం
దేశంలో రిజిస్టర్ కాని/ఇన్‌కార్పొరేటెడ్ ఎంటర్‌ప్రైజెస్ రాష్ట్రాల వారీగా రాష్ట్రాల వారీగా వివరాలు
క్ర.సం. నం.
రాష్ట్రం/కేంద్రపాలిత ప్రాంతం
ఆహార మరియు పానీయాల తయారీ రంగంలో నమోదు కాని సంస్థల సంఖ్య
1
అండమాన్ నికోబార్ దీవులు
774
2
ఆంధ్రప్రదేశ్
1,54,330
3
అరుణాచల్ ప్రదేశ్
145
4
అస్సాం
65,997
5
బీహార్
1,45,300
6
చండీగఢ్
656
7
ఛత్తీస్‌గఢ్
26,957
8
డి అండ్ ఎన్ హవేలీ మరియు డామన్డయ్యూ
758
9
ఢిల్లీ
14,350
10
గోవా
2,929
11
గుజరాత్
94,066
12
హర్యానా
24,577
13
హిమాచల్ ప్రదేశ్
21,885
14
జమ్మూ కాశ్మీర్
28,089
15
జార్ఖండ్
116536
16
కర్ణాటక
127458
17
కేరళ
77,167
18
లడఖ్
-
19
లక్షదీవులు
127
20
మధ్యప్రదేశ్
1,02,808
21
మహారాష్ట్ర
2,29,372
22
మణిపూర్
6,038
23
మేఘాలయ
3,268
24
మిజోరం
1,538
25
నాగాలాండ్
3,642
26
ఒడిశా
77,781
27
పుదుచ్చేరి
3,482
28
పంజాబ్
63,626
29
రాజస్థాన్
1,01,666
30
సిక్కిం
101
31
తమిళనాడు
1,78,527
32
తెలంగాణ
80,392
33
త్రిపుర
13,998
34
ఉత్తర ప్రదేశ్
3,50,883
35
ఉత్తరాఖండ్
18,116
36
పశ్చిమ బెంగాల్
3,22,590
మొత్తం
24,59,929
మూలం: పరిశ్రమల వార్షిక సర్వే, 2016-17 మరియు నేషనల్ శాంపిల్ సర్వే ఆర్గనైజేషన్ 73వ నివేదిక (జూలై 2015-జూన్ 2016)
ఈ సమాచారాన్ని ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ ప్రహ్లాద్ సింగ్ పటేల్ ఈరోజు లోక్‌సభలో లిఖితపూర్వక సమాధానంలో అందించారు.

Ministry of Food Processing Industries
Vocal for local in food processing sector
26 JUL 2022 12:10PM by PIB Delhi
As part of Atmanirbhar Bharat Abhiyan - Vocal for Local Initiative in food processing sector, Ministry of Food Processing Industries (MoFPI) is implementing a centrally sponsored "PM Formalisation of Micro food processing Enterprises (PMFME) Scheme" for providing financial, technical and business support for setting up / upgradation of micro food processing enterprises in the country. The scheme is operational for a period of five years from 2020-21 to 2024-25 with an outlay of Rs. 10,000 Crore. Scheme primarily adopts One District One Product (ODOP) approach to reap the benefit of scale in terms of procurement of inputs, availing common services and marketing of products. It provides the framework for value chain development and alignment of support infrastructure.
As per the Annual Survey of Industries, 2015-16 and 73rd Round Survey of National Sample Survey Organisation (NSSO), there are about 25 lakh unregistered/ unincorporated food processing enterprises in the country. The details of State-wise number of unregistered/unincorporated enterprises in the country are at Annexure-I.
The PMFME scheme is designed to address the challenges faced by the micro enterprises and to tap the potential of groups and cooperatives in supporting the upgradation and formalization of these enterprises. The scheme aims to enhance the competitiveness of new and existing individual micro-enterprises in the unorganized segment of the food processing industry and promote formalization of the sector. The details of assistance available to Micro Food Processing Enterprises under PMFME Scheme:
(i). Support to Individual / Group Category Micro Enterprises: Credit-linked capital subsidy @35% of the eligible project cost, maximum ceiling Rs.10 lakh per unit;
(ii). Support to SHGs for seed capital: Seed capital @ Rs. 40,000/- per member of SHG engaged in food processing for working capital and purchase of small tools subject to maximum of Rs. 4 lakh per SHG Federation.
(iii). Support for Common Infrastructure: Credit linked capital subsidy @35% subject to maximum of Rs. 3 crore to support FPOs, SHGs, Cooperatives and any Government agency for setting up of common infrastructure. The common infrastructure will also be available for other units and public to utilize on hiring basis for substantial part of the capacity.
(iv). Branding and Marketing Support: Grant upto 50% for Branding and Marketing to groups of FPOs/ SHGs/ Cooperatives or an SPV of micro food processing enterprises.
(v). Capacity Building: The scheme envisages training for Entrepreneurship Development Skilling (EDP+): program modified to meet the requirement of food processing industry and product specific skilling.
Capacity building and training is a critical component of the scheme in technical upgradation and formalization of micro food processing enterprises. The focus areas for capacity building are entrepreneurship development, compliance of Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI) standards and general hygiene and other statutory compliances. District Resource Persons (DRPs) have been entrusted to provide handholding support to micro food processing enterprises for the compliance of FSSAI and other statutory requirements.
ANNEXURE
State wise details of State-wise number of unregistered/unincorporated enterprises in the country
Sl. No.
State/UT
Number of Unincorporated
Enterprise’s manufacturing Food and Beverages
1
Andaman & Nicobar Islands
774
2
Andhra Pradesh
1,54,330
3
Arunachal Pradesh
145
4
Assam
65,997
5
Bihar
1,45,300
6
Chandigarh
656
7
Chhattisgarh
26,957
8
D & N Haveli and Daman & Diu
758
9
Delhi
14,350
10
Goa
2,929
11
Gujarat
94,066
12
Haryana
24,577
13
Himachal Pradesh
21,885
14
Jammu & Kashmir
28,089
15
Jharkhand
116536
16
Karnataka
127458
17
Kerala
77,167
18
Ladakh
-
19
Lakshadweep
127
20
Madhya Pradesh
1,02,808
21
Maharashtra
2,29,372
22
Manipur
6,038
23
Meghalaya
3,268
24
Mizoram
1,538
25
Nagaland
3,642
26
Odisha
77,781
27
Puducherry
3,482
28
Punjab
63,626
29
Rajasthan
1,01,666
30
Sikkim
101
31
Tamil Nadu
1,78,527
32
Telangana
80,392
33
Tripura
13,998
34
Uttar Pradesh
3,50,883
35
Uttarakhand
18,116
36
West Bengal
3,22,590
Total
24,59,929
Source: Annual Survey of Industries, 2016-17 and NSSO 73rd Round (July 2015-June 2016)
This information was given by Minister of State for M/o Food Processing Industries, Shri Prahlad Singh Patel in a written reply in Lok Sabha today.