ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಉದ್ದಿಮೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ ವೋಕಲ್ ಫಾರ್ ಲೋಕಲ್
26 JUL 2022 12:10PM by PIB Bengaluru
ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನದ ಭಾಗವಾಗಿ - ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಧ್ವನಿಯಾಗುವ (ವೋಕಲ್ ಫಾರ್ ಲೋಕಲ್) ಉಪಕ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಉದ್ದಿಮೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂಒಪಿಎಫ್ ಐ) ಹಣಕಾಸು, ತಾಂತ್ರಿಕ ಮತ್ತು ವ್ಯವಹಾರಿಕ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡಲು ಮತ್ತು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಣ್ಣ ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಉದ್ಯಮಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ/ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸಲು ಕೇಂದ್ರದ ಪ್ರಾಯೋಜಿತ ‘ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಗಳ ಸಣ್ಣ ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಉದ್ಯಮಗಳ ಸಾಂಸ್ಥೀಕರಣ ಯೋಜನೆ (ಪಿಎಂಎಫ್ಎಂಇ)’ ಯನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಐದು ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಗೆ ಅಂದರೆ 2020-21 ರಿಂದ 2024-25 ರವರೆಗೆ ಜಾರಿಯಲ್ಲಿರಲಿದ್ದು, ಅದಕ್ಕೆ 10,000 ಕೋಟಿ ರೂ. ವೆಚ್ಚ ಮಾಡಲಾಗುವುದು. ಯೋಜನೆಯು ಪ್ರಾಥಮಿಕವಾಗಿ ‘ಒಂದು ಜಿಲ್ಲೆ-ಒಂದು ಉತ್ಪನ್ನ’ (ಒಡಿಒಪಿ) ವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದು, ಬಂಡವಾಳ ಹರಿವಿನ ಸಂಗ್ರಹಣೆ, ಸಾಮಾನ್ಯ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮಾಣದ ಗರಿಷ್ಠ ಲಾಭವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಮೌಲ್ಯ ಸರಣಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಸಂಯೋಜನೆಗೆ ನೀತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ವಾರ್ಷಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ, 2015-16 ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾದರಿ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಸಂಸ್ಥೆಯ (ಎನ್ಎಸ್ಎಸ್ಓ) 73ನೇ ಸುತ್ತಿನ ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ಪ್ರಕಾರ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 25 ಲಕ್ಷ ನೋಂದಣಿಯಾಗದ/ಅಸಂಘಟಿತ ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಉದ್ಯಮಗಳಿವೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ನೋಂದಣಿಯಾಗದ/ಅಸಂಘಟಿತ ಉದ್ಯಮಗಳ ರಾಜ್ಯವಾರು ಸಂಖ್ಯೆಯ ವಿವರಗಳು ಅಡಕ-I ರಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮಗಳು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಮತ್ತು ಈ ಉದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಮೇಲ್ದೆರ್ಜೆಗೇರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಥೀಕರಣವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಗುಂಪುಗಳು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸಮರ್ಪಕವಾಗಿ ಬಳಕೆ ಮಾಡಲು ಪಿಎಂಎಫ್ಎಂಇ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಉದ್ಯಮದ ಅಸಂಘಟಿತ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಮತ್ತು ಹಾಲಿ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗತ ಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮಗಳ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ವಲಯದ ಸಾಂಸ್ಥಿಕರಣವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಪಿಎಂಎಫ್ಎಂಇ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಕಿರು ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಸಹಾಯದ ವಿವರಗಳು ಹೀಗಿವೆ:
(i). ವೈಯಕ್ತಿಕ/ಗುಂಪು ವರ್ಗದ ಕಿರು ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಬೆಂಬಲ: ಅರ್ಹ ಯೋಜನಾ ವೆಚ್ಚದ @35% ಸಾಲ ಸಂಯೋಜಿತ ಬಂಡವಾಳ ಸಬ್ಸಿಡಿ, ಪ್ರತಿ ಯೂನಿಟ್‌ಗೆ ಗರಿಷ್ಠ 10 ಲಕ್ಷ ರೂ.ವರೆಗೆ ಮಿತಿ.
(ii). ಮೂಲ ಬಂಡವಾಳಕ್ಕಾಗಿ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳಿಗೆ ಬೆಂಬಲ: ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳ ಪ್ರತಿ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ಮೂಲ ಬಂಡವಾಳ 40,000/- ರೂ.ಗಳನ್ನು ದುಡಿಯುವ ಬಂಡವಾಳಕ್ಕಾಗಿ ಒದಗಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಸ್ವಸಹಾಯ ಸಂಘಗಳ ಒಕ್ಕೂಟಕ್ಕೆ ಸಣ್ಣ ಉಪಕರಣಗಳ ಖರೀದಿಗೆ ಗರಿಷ್ಠ 4 ಲಕ್ಷ ರೂ.
(iii). ಸಾಮಾನ್ಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕೆ ಬೆಂಬಲ: ಸಾಮಾನ್ಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಎಫ್ ಪಿಒಗಳು, ಎಸ್ ಎಚ್ ಜಿಗಳು, ಸಹಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ಸರ್ಕಾರಿ ಏಜೆನ್ಸಿಯನ್ನು ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲು ಶೇ.35ರಷ್ಟು ಸಾಲ ಸಂಯೋಜಿತ ಬಂಡವಾಳ ಸಬ್ಸಿಡಿ, ಗರಿಷ್ಠ 3 ಕೋಟಿ ರೂ. ವರೆಗೆ ಬೆಂಬಲ. ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಗಣನೀಯ ಭಾಗವನ್ನು ಬಾಡಿಗೆ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಇತರ ಘಟಕಗಳು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ಸಾಮಾನ್ಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳು ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತವೆ.
(iv). ಬ್ರ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಕೆಟಿಂಗ್ ಬೆಂಬಲ: ಎಫ್‌ಪಿಒಗಳು/ಎಸ್‌ಎಚ್‌ಜಿಗಳು/ಸಹಕಾರಿಗಳು ಅಥವಾ ಕಿರು ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಉದ್ಯಮಗಳ ಅಥವಾ ಎಸ್‌ಪಿವಿ ಗುಂಪುಗಳಿಗೆ ಬ್ರ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಕೆಟಿಂಗ್‌ಗಾಗಿ ಶೇ.50 ವರೆಗೆ ಅನುದಾನ ನೀಡಲಾಗುವುದು.
(v). ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ: ಈ ಯೋಜನೆಯು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕೌಶಲ್ಯ((EDP+)ಕ್ಕಾಗಿ ತರಬೇತಿ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ : ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಉದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಉತ್ಪನ್ನದ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಕೌಶಲ್ಯದ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಮಾರ್ಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕಿರು ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಉದ್ಯಮಗಳ ತಾಂತ್ರಿಕ ಉನ್ನತೀಕರಣ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಥಿಕರಣದಲ್ಲಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿಯು ಯೋಜನೆಯ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಅಂಶವಾಗಿದೆ. ಭಾರತೀಯ ಆಹಾರ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಎಫ್‌ಎಸ್‌ಎಸ್‌ಎಐ) ಮಾನದಂಡಗಳು, ಸಾಮಾನ್ಯ ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಮತ್ತು ಇತರ ಶಾಸನಬದ್ಧ ನಿಯಮಗಳ ಅನುಸಾರ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ವೃದ್ಧಿಸಲು ಹೆಚ್ಚಿನ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಎಫ್‌ಎಸ್‌ಎಸ್‌ಎಐ ಮತ್ತು ಇತರ ಶಾಸನಬದ್ಧ ನಿಯಮಗಳ ಅನುಸಾರ ಕಿರು ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಉದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಕೈಹಿಡಿದು ಬೆಂಬಲ ನೀಡುವ ಹೊಣೆಯನ್ನು ಜಿಲ್ಲಾ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ (ಡಿಆರ್‌ಪಿ) ವಹಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಅಡಕ
ದೇಶದಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯವಾರು ನೋಂದಾಯಿತವಲ್ಲದ/ಅಸಂಘಟಿತ ಉದ್ಯಮಗಳ ರಾಜ್ಯವಾರು ವಿವರಗಳು
ಕ್ರ.ಸಂ. ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಪಾನೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಅಸಂಘಟಿತ ಉದ್ಯಮಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ
1 ಅಂಡಮಾನ್ & ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳು 774
2 ಆಂಧ್ರಪದೇಶ 1,54,330
3 ಅರುಣಾಚಲಪ್ರದೇಶ 145
4 ಅಸ್ಸಾಂ 65,997
5 ಬಿಹಾರ್ 1,45,300
6 ಚಂಡೀಗಢ 656
7 ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ 26,957
8 ಡಿ & ಎನ್ ಹವೇಲಿ ಮತ್ತು ದಾಮನ್ & ದಿಯು 758
9 ದೆಹಲಿ 14,350
10 ಗೋವಾ 2,929
11 ಗುಜರಾತ್ 94,066
12 ಹರಿಯಾಣ 24,577
13 ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ 21,885
14 ಜಮ್ಮು & ಕಾಶ್ಮೀರ 28,089
15 ಜಾರ್ಖಂಡ್ 116536
16 ಕರ್ನಾಟಕ 127458
17 ಕೇರಳ 77,167
18 ಲಡಾಖ್ -
19 ಲಕ್ಷದ್ವೀಪ 127
20 ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ 1,02,808
21 ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ 2,29,372
22 ಮಣಿಪುರ 6,038
23 ಮೇಘಾಲಯ 3,268
24 ಮಿಜೋರಾಂ 1,538
25 ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್ 3,642
26 ಒಡಿಶಾ 77,781
27 ಪುದುಚೇರಿ 3,482
28 ಪಂಜಾಬ್ 63,626
29 ರಾಜಸ್ಥಾನ್ 1,01,666
30 ಸಿಕ್ಕಿಂ 101
31 ತಮಿಳುನಾಡು 1,78,527
32 ತೆಲಂಗಣಾ 80,392
33 ತ್ರಿಪುರಾ 13,998
34 ಉತ್ತರಪ್ರದೇಶ 3,50,883
35 ಉತ್ತರಾಖಂಡ್ 18,116
36 ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ 3,22,590
ಒಟ್ಟು 24,59,929
ಮೂಲ: ವಾರ್ಷಿಕ ಕೈಗಾರಿಗಳ ಸಮೀಕ್ಷೆ, 2016-17 and ಎನ್ಎಸ್ಎಸ್ಒ 73ನೇ ಸುತ್ತು (ಜುಲೈ 2015-ಜೂನ್ 2016)
ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪ್ರಹ್ಲಾದ್ ಸಿಂಗ್ ಪಟೇಲ್ ಅವರು ಲೋಕಸಭೆಗೆ ನೀಡಿದ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of Food Processing Industries
Vocal for local in food processing sector
26 JUL 2022 12:10PM by PIB Delhi
As part of Atmanirbhar Bharat Abhiyan - Vocal for Local Initiative in food processing sector, Ministry of Food Processing Industries (MoFPI) is implementing a centrally sponsored "PM Formalisation of Micro food processing Enterprises (PMFME) Scheme" for providing financial, technical and business support for setting up / upgradation of micro food processing enterprises in the country. The scheme is operational for a period of five years from 2020-21 to 2024-25 with an outlay of Rs. 10,000 Crore. Scheme primarily adopts One District One Product (ODOP) approach to reap the benefit of scale in terms of procurement of inputs, availing common services and marketing of products. It provides the framework for value chain development and alignment of support infrastructure.
As per the Annual Survey of Industries, 2015-16 and 73rd Round Survey of National Sample Survey Organisation (NSSO), there are about 25 lakh unregistered/ unincorporated food processing enterprises in the country. The details of State-wise number of unregistered/unincorporated enterprises in the country are at Annexure-I.
The PMFME scheme is designed to address the challenges faced by the micro enterprises and to tap the potential of groups and cooperatives in supporting the upgradation and formalization of these enterprises. The scheme aims to enhance the competitiveness of new and existing individual micro-enterprises in the unorganized segment of the food processing industry and promote formalization of the sector. The details of assistance available to Micro Food Processing Enterprises under PMFME Scheme:
(i). Support to Individual / Group Category Micro Enterprises: Credit-linked capital subsidy @35% of the eligible project cost, maximum ceiling Rs.10 lakh per unit;
(ii). Support to SHGs for seed capital: Seed capital @ Rs. 40,000/- per member of SHG engaged in food processing for working capital and purchase of small tools subject to maximum of Rs. 4 lakh per SHG Federation.
(iii). Support for Common Infrastructure: Credit linked capital subsidy @35% subject to maximum of Rs. 3 crore to support FPOs, SHGs, Cooperatives and any Government agency for setting up of common infrastructure. The common infrastructure will also be available for other units and public to utilize on hiring basis for substantial part of the capacity.
(iv). Branding and Marketing Support: Grant upto 50% for Branding and Marketing to groups of FPOs/ SHGs/ Cooperatives or an SPV of micro food processing enterprises.
(v). Capacity Building: The scheme envisages training for Entrepreneurship Development Skilling (EDP+): program modified to meet the requirement of food processing industry and product specific skilling.
Capacity building and training is a critical component of the scheme in technical upgradation and formalization of micro food processing enterprises. The focus areas for capacity building are entrepreneurship development, compliance of Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI) standards and general hygiene and other statutory compliances. District Resource Persons (DRPs) have been entrusted to provide handholding support to micro food processing enterprises for the compliance of FSSAI and other statutory requirements.
ANNEXURE
State wise details of State-wise number of unregistered/unincorporated enterprises in the country
Sl. No.
State/UT
Number of Unincorporated
Enterprise’s manufacturing Food and Beverages
1
Andaman & Nicobar Islands
774
2
Andhra Pradesh
1,54,330
3
Arunachal Pradesh
145
4
Assam
65,997
5
Bihar
1,45,300
6
Chandigarh
656
7
Chhattisgarh
26,957
8
D & N Haveli and Daman & Diu
758
9
Delhi
14,350
10
Goa
2,929
11
Gujarat
94,066
12
Haryana
24,577
13
Himachal Pradesh
21,885
14
Jammu & Kashmir
28,089
15
Jharkhand
116536
16
Karnataka
127458
17
Kerala
77,167
18
Ladakh
-
19
Lakshadweep
127
20
Madhya Pradesh
1,02,808
21
Maharashtra
2,29,372
22
Manipur
6,038
23
Meghalaya
3,268
24
Mizoram
1,538
25
Nagaland
3,642
26
Odisha
77,781
27
Puducherry
3,482
28
Punjab
63,626
29
Rajasthan
1,01,666
30
Sikkim
101
31
Tamil Nadu
1,78,527
32
Telangana
80,392
33
Tripura
13,998
34
Uttar Pradesh
3,50,883
35
Uttarakhand
18,116
36
West Bengal
3,22,590
Total
24,59,929
Source: Annual Survey of Industries, 2016-17 and NSSO 73rd Round (July 2015-June 2016)
This information was given by Minister of State for M/o Food Processing Industries, Shri Prahlad Singh Patel in a written reply in Lok Sabha today.