Ministry of Food Processing Industries
Vocal for local in food processing sector
26 JUL 2022 12:10PM by PIB Delhi
As part of Atmanirbhar Bharat Abhiyan - Vocal for Local Initiative in food processing sector, Ministry of Food Processing Industries (MoFPI) is implementing a centrally sponsored "PM Formalisation of Micro food processing Enterprises (PMFME) Scheme" for providing financial, technical and business support for setting up / upgradation of micro food processing enterprises in the country. The scheme is operational for a period of five years from 2020-21 to 2024-25 with an outlay of Rs. 10,000 Crore. Scheme primarily adopts One District One Product (ODOP) approach to reap the benefit of scale in terms of procurement of inputs, availing common services and marketing of products. It provides the framework for value chain development and alignment of support infrastructure.
As per the Annual Survey of Industries, 2015-16 and 73rd Round Survey of National Sample Survey Organisation (NSSO), there are about 25 lakh unregistered/ unincorporated food processing enterprises in the country. The details of State-wise number of unregistered/unincorporated enterprises in the country are at Annexure-I.
The PMFME scheme is designed to address the challenges faced by the micro enterprises and to tap the potential of groups and cooperatives in supporting the upgradation and formalization of these enterprises. The scheme aims to enhance the competitiveness of new and existing individual micro-enterprises in the unorganized segment of the food processing industry and promote formalization of the sector. The details of assistance available to Micro Food Processing Enterprises under PMFME Scheme:
(i). Support to Individual / Group Category Micro Enterprises: Credit-linked capital subsidy @35% of the eligible project cost, maximum ceiling Rs.10 lakh per unit;
(ii). Support to SHGs for seed capital: Seed capital @ Rs. 40,000/- per member of SHG engaged in food processing for working capital and purchase of small tools subject to maximum of Rs. 4 lakh per SHG Federation.
(iii). Support for Common Infrastructure: Credit linked capital subsidy @35% subject to maximum of Rs. 3 crore to support FPOs, SHGs, Cooperatives and any Government agency for setting up of common infrastructure. The common infrastructure will also be available for other units and public to utilize on hiring basis for substantial part of the capacity.
(iv). Branding and Marketing Support: Grant upto 50% for Branding and Marketing to groups of FPOs/ SHGs/ Cooperatives or an SPV of micro food processing enterprises.
(v). Capacity Building: The scheme envisages training for Entrepreneurship Development Skilling (EDP+): program modified to meet the requirement of food processing industry and product specific skilling.
Capacity building and training is a critical component of the scheme in technical upgradation and formalization of micro food processing enterprises. The focus areas for capacity building are entrepreneurship development, compliance of Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI) standards and general hygiene and other statutory compliances. District Resource Persons (DRPs) have been entrusted to provide handholding support to micro food processing enterprises for the compliance of FSSAI and other statutory requirements.
ANNEXURE
State wise details of State-wise number of unregistered/unincorporated enterprises in the country
Sl. No.
State/UT
Number of Unincorporated
Enterprise’s manufacturing Food and Beverages
1
Andaman & Nicobar Islands
774
2
Andhra Pradesh
1,54,330
3
Arunachal Pradesh
145
4
Assam
65,997
5
Bihar
1,45,300
6
Chandigarh
656
7
Chhattisgarh
26,957
8
D & N Haveli and Daman & Diu
758
9
Delhi
14,350
10
Goa
2,929
11
Gujarat
94,066
12
Haryana
24,577
13
Himachal Pradesh
21,885
14
Jammu & Kashmir
28,089
15
Jharkhand
116536
16
Karnataka
127458
17
Kerala
77,167
18
Ladakh
-
19
Lakshadweep
127
20
Madhya Pradesh
1,02,808
21
Maharashtra
2,29,372
22
Manipur
6,038
23
Meghalaya
3,268
24
Mizoram
1,538
25
Nagaland
3,642
26
Odisha
77,781
27
Puducherry
3,482
28
Punjab
63,626
29
Rajasthan
1,01,666
30
Sikkim
101
31
Tamil Nadu
1,78,527
32
Telangana
80,392
33
Tripura
13,998
34
Uttar Pradesh
3,50,883
35
Uttarakhand
18,116
36
West Bengal
3,22,590
Total
24,59,929
Source: Annual Survey of Industries, 2016-17 and NSSO 73rd Round (July 2015-June 2016)
This information was given by Minister of State for M/o Food Processing Industries, Shri Prahlad Singh Patel in a written reply in Lok Sabha today.

ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ “ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ” ਯੋਜਨਾ
26 JUL 2022 12:10PM by PIB Chandigarh
ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਚਲਾਏ ਜਾ ਰਹੇ “ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ” ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਸਪਾਂਸਰ ਯੋਜਨਾ “ਪੀਐੱਮ ਫਾਰਮੇਲਾਈਜੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਮਾਈਕ੍ਰੋ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਇੰਟਰਪ੍ਰਾਈਜਿਜ਼ ਸਕੀਮ (ਪੀਐੱਮ ਐੱਫਐੱਮਈ ਸਕੀਮ) ਚਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੂਖਮ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵਿੱਤੀ, ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਮਦਦ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ 2020-21 ਤੋਂ 2024-25 ਦੇ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਸਾਲ ਦੇ ਲਈ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ 10000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਇੱਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ, ਇੱਕ ਉਤਪਾਦ (ਓਡੀਓਪੀ) ਦੀ ਧਾਰਨਾ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਇਨਪੁੱਟ ਦੀ ਖ਼ਰੀਦ, ਉਪਲਬਧ ਆਮ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਚੁੱਕਿਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਸਾਲਾਨਾ ਉਦਯੋਗ ਸਰਵੇਖਣ 2015-16 ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਮੂਨਾ ਸਰਵੇਖਣ ਸੰਗਠਨ (ਐੱਨਐੱਸਐੱਸਓ) ਦੇ 73 ਵੇਂ ਦੌਰ ਦੇ ਸਰਵੇ ਮੁਤਾਬਕ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 25 ਲੱਖ ਗੈਰ-ਰਜਿਸਟਰਡ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਇਕਾਈਆਂ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਅਨੁਸੂਚੀ -1 ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਅਨੁਸਾਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਇਕਾਈਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਦਰਸਾਈ ਗਈ ਹੈ।
ਪੀਐੱਮਐਫਐੱਮਈ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਸੂਖਮ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਹੱਲ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਉੱਨਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਪਚਾਰਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲਿਆ ਕੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਮੂਹਾਂ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਦੇ ਗੈਰ-ਸੰਗਠਿਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪੁਰਾਣੇ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਸੂਖਮ ਉੱਦਮਾਂ ਦੀ ਮੁਕਾਬਲਾ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਉਪਚਾਰਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੂਖਮ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਮਦਦ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ:
ਵਿਅਕਤੀਗਤ/ ਸਮੂਹਿਕ ਪੱਧਰ ਦੇ ਸੂਖਮ ਉੱਦਮ ਨੂੰ ਸਹਾਰਾ ਦੇਣਾ: ਯੋਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਕੁੱਲ ਕੀਮਤ ’ਤੇ 35 ਫੀਸਦੀ ਪੂੰਜੀਗਤ ਸਬਸਿਡੀ, ਜਿਸ ਦੀ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਹੱਦ 10 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਇਕਾਈ ਹੈ।
ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੂੰਜੀ ਦੇ ਲਈ ਮਦਦ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣਾ - ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਕਾਰਜ ਪੂੰਜੀ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀ ਮੈਂਬਰ 40,000 ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਮਦਦ, ਨਾਲ ਹੀ ਹਰ ਸੰਗਠਨ ਨੂੰ ਛੋਟੇ ਉਪਕਰਣ ਖਰੀਦਣ ਦੇ ਲਈ 4 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਮਦਦ।
ਸਾਂਝੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ: ਐਫਪੀਓ, ਐੱਸਐੱਚਜੀ, ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਮੂਹਾਂ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀ ਨੂੰ ਸਾਂਝੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਕੁੱਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਕੀਮਤ ਦੀ 30 ਫੀਸਦੀ ਤੱਕ ਪੂੰਜੀ ਸਬਸਿਡੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣਾ, ਜਿਸ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਹੱਦ 3 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਸਾਂਝੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ ਦੂਸਰੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਅਤੇ ਆਮ ਜਨਤਾ ਦੇ ਲਈ ਕਿਰਾਏ ’ਤੇ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਖੁੱਲ੍ਹਿਆ ਰਹੇਗਾ।
ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸਹਾਇਤਾ: ਐਫਪੀਓ/ ਐੱਸਐੱਚਜੀ/ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਮੂਹਾਂ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਸੂਖਮ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉੱਦਮ ਦੀ ਐੱਸਪੀਵੀ ਨੂੰ ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਲੱਗਣ ਵਾਲੀ ਪੂੰਜੀ ਦੇ 50 ਫੀਸਦੀ ਤੱਕ ਗ੍ਰਾਂਟ।
ਸਮਰੱਥਾ ਵਿਕਾਸ: ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਉੱਦਮਤਾ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲਤਾ (ਈਡੀਪੀ+) ਦੇ ਲਈ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵੀ ਹੈ: ਫੂਡ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲਤਾ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ।
ਤਕਨੀਕੀ ਉੱਨਤੀ ਅਤੇ ਸੂਖਮ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਉਪਚਾਰਕ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਹਿਮ ਤੱਤ ਹਨ। ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉੱਦਮਸ਼ੀਲਤਾ ਵਿਕਾਸ, ਫੂਡ ਸੇਫਟੀ ਐਂਡ ਸਟੈਂਡਰਡ ਅਥਾਰਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਐਫਐੱਸਐੱਸਏਆਈ) ਦੁਆਰਾ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪੈਮਾਨਿਆਂ ਦੇ ਪਾਲਣ, ਆਮ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਦੂਸਰੇ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕਾਨੂੰਨੀ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਾਰ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਸੂਖਮ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਐਫਐੱਸਐੱਸਏਆਈ ਅਤੇ ਦੂਸਰੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦੇ ਪਾਲਣ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਡੀਆਰਪੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਅਨੁਸੂਚੀ
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗੈਰ-ਰਜਿਸਟਰਡ ਉੱਦਮਾਂ ਦੀ ਰਾਜ ਅਨੁਸਾਰ ਸੰਖਿਆ ਦੇ ਵੇਰਵੇ -
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਰਾਜ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸ਼ਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਗੈਰ-ਰਜਿਸਟਰਡ ਫੂਡ ਅਤੇ ਬੀਵਰੇਜ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਉੱਦਮਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ
1
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂ
774
2
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1,54,330
3
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
145
4
ਅਸਾਮ
65,997
5
ਬਿਹਾਰ
1,45,300
6
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
656
7
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
26,957
8
ਦਾਦਰ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਦਮਨ ਅਤੇ ਦੀਉ
758
9
ਦਿੱਲੀ
14,350
10
ਗੋਆ
2,929
11
ਗੁਜਰਾਤ
94,066
12
ਹਰਿਆਣਾ
24,577
13
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
21,885
14
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
28,089
15
ਝਾਰਖੰਡ
116536
16
ਕਰਨਾਟਕ
127458
17
ਕੇਰਲ
77,167
18
ਲੱਦਾਖ
-
19
ਲਕਸ਼ਦੀਪ
127
20
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1,02,808
21
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
2,29,372
22
ਮਣੀਪੁਰ
6,038
23
ਮੇਘਾਲਿਆ
3,268
24
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
1,538
25
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
3,642
26
ਓਡੀਸ਼ਾ
77,781
27
ਪੁਡੁਚੇਰੀ
3,482
28
ਪੰਜਾਬ
63,626
29
ਰਾਜਸਥਾਨ
1,01,666
30
ਸਿੱਕਮ
101
31
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
1,78,527
32
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
80,392
33
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
13,998
34
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
3,50,883
35
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
18,116
36
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ
3,22,590
ਕੁੱਲ
24,59,929
ਸਰੋਤ: ਸਲਾਨਾ ਉਦਯੋਗ ਸਰਵੇਖਣ, 2016-17 ਅਤੇ ਐੱਨਐੈੱਸਐੈੱਸਓ 73ਵੇਂ ਦੌਰ ਦਾ ਸਰਵੇਖਣ (ਜੁਲਾਈ 2015-ਜੂਨ 2016)
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।