રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીરામનાથ કોવિંદ દ્વારા રાષ્ટ્રજોગ વિદાય સંબોધન
24 JUL 2022 7:32PM by PIB Ahmedabad
પ્રિય દેશવાસીઓ,
નમસ્કાર!
1. આજથી પાંચ વર્ષ અગાઉ તમે બધાએ મારી ક્ષમતામાં અપાર ભરોસો વ્યક્ત કર્યો હતો અને તમારા ચૂંટાયેલા જનપ્રતિનિધિઓ દ્વારા ભારતના રાષ્ટ્રપતિ તરીકે મને ચૂંટ્યો હતો. આજે મારો કાર્યકાળ પૂરો થઈ રહ્યો છે. આ પ્રસંગે હું તમારા બધા સાથે થોડી વાતો વહેંચવા ઇચ્છું છું.
1. સૌપ્રથમ હું તમારા બધા દેશવાસીઓ પ્રત્યે અને તમારા જનપ્રતિનિધિઓ પ્રત્યે હૃદયપૂર્વક કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરું છું. સંપૂર્ણ દેશમાં વિવિધ વિસ્તારોમાં મારાં પ્રવાસ દરમિયાન, નાગરિકો સાથે થયેલા સંવાદ અને સંપર્કથી મને સતત પ્રેરણા મળતી રહી છે. નાનાં-નાનાં ગામડાઓમાં રહેતાં આપણા ખેડૂતો અને મજબૂત ભાઈ-બહેનો, નવી પેઢીને ઉજ્જવળ બનાવવા કાર્યરત આપણા શિક્ષકો, આપણા વારસાને સમૃદ્ધ કરતા કલાકારો, આપણા દેશના વિવિધ પાસાઓનો અભ્યાસ કરતાં વિદ્વાનો, દેશની સમૃદ્ધિ વધારતા ઉદ્યોગસાહસિકો, દેશવાસીઓની સેવા કરતાં ડૉક્ટર અને નર્સ, રાષ્ટ્રનિર્માણમાં સંલગ્ન વૈજ્ઞાનિકો અને ઇજનેરો, દેશની ન્યાય વ્યવસ્થામાં યોગદાન આપતા ન્યાયાધિશો અને વકીલો, વહીવટીતંત્રને અસરકારક રીતે ચલાવતા સનદી અધિકારીઓ, સમાજના દરેક વર્ગને વિકાસ સાથે જોડવામાં સક્રિય આપણા સામાજિક કાર્યકર્તાઓ, ભારતીય સમાજમાં આધ્યાત્મિક પ્રવાહ જાળવતા તમામ પંથોના આચાર્યો અને ગુરુજનો – તમે બધાએ મને મારી ફરજો અદા કરવામાં સંપૂર્ણ સાથસહકાર આપ્યો છે. ટૂંકમાં કહું તો સમાજના તમામ વર્ગોએ મને સંપૂર્ણ સહયોગ, સાથસહકાર અને આશીર્વાદ આપ્યાં છે.
1. મારી મુલાકાત આપણી સેનાઓ, અર્ધસૈન્ય દળો અને પોલીસના બહાદુર જવાનો સાથી થઈ હતી, એ તમામ ક્ષણો મારા મનમસ્તિષ્કમાં વિશેષ સ્વરૂપે યાદ રહેશે. તે બધામાં દેશપ્રેમની અદભૂત ભાવના જોવા મળે છે. જ્યારે હું વિદેશના પ્રવાસો પર ગયો હતો, ત્યારે હંમેશા મારી મુલાકાત પ્રવાસી ભારતીયો સાથે થઈ હતી. આ તમામ મુલાકાતોમાં પ્રવાસી ભારતીયોમાં મને દરેક વખતે માતૃભૂમિ પ્રત્યે તેમનો ઊંડો લગાવ, પ્રેમ અને તેમની પોતીકાપણાની ભાવના જોવા મળી હતી. દેશના સર્વોચ્ચ નાગરિક પુરસ્કારોના સમારંભો દરમિયાન મને અનેક અસાધારણ કે વિલક્ષણ પ્રતિભાઓને મળવાની તક સાંપડી છે. તેઓ તમામ સંપૂર્ણ લગન, અતૂટ સમર્પણ અને દ્રઢ નિષ્ઠા સાથે એક શ્રેષ્ઠ ભારતનું નિર્માણ કરવામાં સક્રિય છે.
1. આ રીતે અનેક દેશવાસીઓને મળ્યાં પછી મારો આ વિશ્વાસ વધારે દ્રઢ થયો છે કે, આપણા નિષ્ઠાવાન નાગરિક જ હકીકતમાં રાષ્ટ્રનિર્માતા છે. અને તેઓ તમામ ભારતને શ્રેષ્ઠ બનાવવા પ્રયારત છે. આ પ્રકારના તમામ સમર્પિત દેશવાસીઓના હાથોમાં આપણા મહાન રાષ્ટ્રનું ભવિષ્ય સુરક્ષિત છે.
1. આ તમામ અનુભવોમાંથી પસાર થતાં મને મારું બાળપણ પણ યાદ આવતું રહ્યું છે અને મને અહેસાસ થયો છે કે, મહત્વપૂર્ણ ઐતિહાસિક ઘટનાઓ કેવી રીતે આપણા વ્યક્તિગત જીવનને પ્રભાવિત કરે છે.
1. જ્યારે એક નાનાં ગામમાં મારો વિકાસ થતો હતો, ત્યારે ભારતે નવી નવી આઝાદી મેળવી હતી. દેશને આઝાદ થયા થોડા જ વર્ષો થયા હતા. એ સમયે દેશનું પુનર્નિર્માણ કરવા માટે લોકોમાં એક નવો ઉત્સાહ જોવા મળતો હતો. તેમની આંખોમાં ઉજ્જવળ ભવિષ્યના નવાં સ્વપ્નો હતાં. મારા મનમસ્તિષ્કમાં પણ એક અસ્પષ્ટ કલ્પના આકાર લઈ રહી હતી કે, કદાચ એક દિવસ હું પણ મારા દેશના નિર્માણમાં ભાગીદાર બની શકીશ. કાચા ઘરમાં જીવન પસાર કરતાં એક કુટુંબના મારાં જેવા સાધારણ બાળક માટે આપણા ગણતંત્રના સર્વોચ્ચ બંધારણીય પદ વિશે કોઈ જાણકારી હોય એની કલ્પના પણ ન કરી શકાય. પણ આ ભારતના લોકતંત્ર, ભારતની લોકશાહીની તાકાત છે કે, તેમાં દરેક નાગરિક માટે અનેક વિકલ્પો છે, જેને અપનાવીને તેઓ દેશની નિયતિને ઘડવા માટે પોતાની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા અદા કરી શકે છે. મારું પાલનપોષણ કાનપુરના ગ્રામીણ જિલ્લાના પરૌંખ ગામના અતિ સાધારણ પરિવારમાં થયું છે. આજે એ જ રામનાથ કોવિંદ આજે તમને બધાને, તમામ દેશવાસીઓને સંબોધિત કરી રહ્યાં છે. આ માટે હું આપણા દેશની લોકતાંત્રિક વ્યવસ્થાની શક્તિને શત-શત નમન કરું છું.
1. મેં મારાં ગામનો ઉલ્લેખ કર્યો હોવાથી હું એ વાતનો પણ ઉલ્લેખ કરવા ઇચ્છું છું કે, રાષ્ટ્રપતિ તરીકે મારાં કાર્યકાળ દરમિયાન પોતાના વતનની મુલાકાત લેવી અને કાનપુરની જે શાળામાં હું અભ્યાસ કરતો હતો એ સમયના અને હાલ વયોવૃદ્ધ થયેલા શિક્ષકોના ચરણસ્પર્શ કરીને તેમના આશીર્વાદ લેવા મારા જીવનની સૌથી યાદગાર ક્ષણો પૈકીની એક બની રહેશે. આ જ વર્ષે પ્રધાનમંત્રીજી પણ મારાં ગામ પરૌંખ આવ્યાં અને તેમણે મારા ગામની ધરતીનું ગૌરવ વધાર્યું. પોતાના મૂળિયા સાથે જોડાયેલું રહેવું ભારતીય સંસ્કૃતિની વિશેષતા છે. હું યુવા પેઢીને વિનંતી કરું છું કે, તમારા ગામ કે નગર તથા તમારી સ્કૂલો અને શિક્ષકો સાથે જોડાયેલા રહેવાની આ પરંપરાને આગળ વધારા રહો.
પ્રિય નાગરિકો,
1. અત્યારે દેશ આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવની ઉજવણી કરી રહ્યો છે. આગામી મહિને આપણે આઝાદીના 75મી વર્ષગાંઠની ઉજવણઈ કરીશું. આપણે 25 વર્ષના ગાળાના એ અમૃતકાળમાં પ્રવેશ કરીશું, જે આઝાદીના શતાબ્દી વર્ષ એટલે કે વર્ષ 2047માં પૂર્ણ થશે. આ વિશેષ ઐતિહાસિક વર્ષ આપણા પ્રજાસતાકના પ્રગતિના પથ પર સીમાચિહ્ન સમાન છે. આપણી લોકશાહીની આ વિકાસયાત્રા, દેશની સ્વર્ણિમ સંભાવનાઓને કાર્ય સ્વરૂપ આપીને વિશ્વ સમુદાય સમક્ષ એક શ્રેષ્ઠ ભારતને પ્રસ્તુત કરવાની સફર છે.
1. આધુનિક ગાળામાં આપણા દેશની આ ગૌરવ યાત્રાની શરૂઆત બ્રિટિશ સંસ્થાનવાદી શાસન દરમિયાન રાષ્ટ્રવાદી ભાવનાઓની જાગૃતિ અને આઝાદીના સંગ્રામ સાથે થઈ હતી. 19મી સદી દરમિયાન સંપૂર્ણ દેશમાં ગુલામીની જંજીરોમાંથી મુક્ત થવા માટે અનેક આંદોલન થયા હતા. દેશવાસીઓણાં નવી આશાનો સંચાર કરનાર આ પ્રકારના અનેક આંદોલનોના મોટા ભાગના નાયકોના નામ ભૂલાવી દેવામાં આવ્યાં હતાં. હવે તેમની વીરગાથાઓને આદરસહિત યાદ કરવામાં આવે છે. 19મી સદીના અંતિમ અને 20મી સદીના પ્રારંભિક વર્ષોમાં નવીન જનચેતાઓનો સંચાર થઈ રહ્યો છે અને આઝાદીના સંગ્રામની અનેક ધારાઓ પ્રવાહિત થઈ રહી હતી.
1. જ્યારે ગાંધીજી વર્ષ 1915માં દક્ષિણ આફ્રિકામાંથી કાયમ માટે માતૃભૂમિમાં પરત ફર્યા હતા, ત્યારે રાષ્ટ્રવાદી ભાવના કે જુવાળે વેગ પકડ્યો હતો. હું દ્રઢપણે માનું છું કે, અનેક મહાન જનનાયકોની ઉજ્જવળ આકાશગંગા જેવો પ્રકાશ આપણા દેશને 20મી સદીના શરૂઆતના દાયકાઓમાં પ્રાપ્ત થયો, એ વિશ્વના ઇતિહાસમાં અતુલનીય છે. જ્યાં એક તરફ આધુનિક યુગના ઋષિની જેમ ગુરુદેવ રવીન્દ્રનાથ ટાગોર આપણી સાંસ્કૃતિક વારસા સાથે દેશવાસીઓને ફરી જોડી રહ્યાં હતાં, તો બીજી તરફ બાબાસાહેબ ભીમરાવ આંબેડકર સમાનતાના મૂલ્યોની એટલી પ્રબળ હિમાયત કરી રહ્યાં હતાં. આ પ્રકારનું નેતૃત્વ મોટા ભાગના વિકસિત દેશોમાં પણ જોવા મળતું નથી. તિલક અને ગોખલેથી લઈને ભગતસિંહ અને નેતાજી સુભાષચંદ્ર બોઝ સુધી, જવાહરલાલ નેહરુ, સરદાર પટેલ અને શ્યામાપ્રસાદ મુખર્જીથી લઈને સરોજિની નાયડુ અને કમલાદેવી ચટ્ટોપાધ્યાય સુધી – આવી અનેક વિભૂતિઓએ ફક્ત એક જ લક્ષ્ય માટે તત્પર થઈ હતી – માનવતાના ઇતિહાસમાં આવું અન્ય કોઈ દેશમાં જોવા મળ્યું નથી.
1. મને અન્ય અનેક મહાનુભાવોના નામ યાદ આવે છે, પણ મારાં કહેવાનું તાત્પર્ય એ છે કે, આઝાદ ભારતની વિવિધ કલ્પનાઓથી સંપન્ન અનેક મહાન નેતાઓએ ભારતની આઝાદી માટે ત્યાગ અને બલિદાનનું અદભૂત ઉદાહરણ પ્રસ્તુત કર્યું. તેમાં કોઈ શંકા નથી કે, આઝાદીના સંગ્રામ પર ગાંધીજીના પરિવર્તનકારક વિચારોની અસર સૌથી વધુ થઈ હતી અને આ દરમિયાન તેમને મોટી સંખ્યામાં અનેક દેશવાસીઓનાં જીવનને નવી દિશા આપી.
1. લોકશાહીના જે માર્ગ પર આજે આપણે અગ્રેસર થઈ રહ્યાં છીએ તેની રૂપરેખા આપણી બંધારણ સભાએ તૈયાર કરી હતી. આ સભામાં સંપૂર્ણ દેશનું પ્રતિનિધિત્વ કરતાં અનેક મહાનુભાવોમાં હંસાબહેન મહેતા, દુર્ગાબાઈ દેશમુખ, રાજકુમારી અમૃત કૌર અને સુચેતા કૃપલાની સહિત 15 મહિલાઓ પણ સામેલ હતી. બંધારણ સભાના સભ્યોના અમૂલ્ય યોગદાનથી નિર્મિત ભારતનું બંધારણ આપણા માટે દિવાદાંડી સમાન છે અને તેમાં સમાયેલા આદર્શો, મૂલ્યો સદીઓથી ભારતીય જીવનના મૂલ્યો સાથે અભિન્ન અંગ તરીકે જોડાયેલા રહ્યાં છે.
1. બંધારણનો સ્વીકાર થયો એના એક દિવસ અગાઉ પ્રથમ બંધારણ સભામાં પોતાના સમાપન સંબોધનમાં ડોક્ટર આંબેડકરે લોકશાહીના સામાજિક અને રાજકીય પાસાઓ વચ્ચે અંતરને સ્પષ્ટ કર્યું હતું. તેમણે કહ્યું હતું કે, આપણે ફક્ત રાજકીય લોકશાહીથી સંતુષ્ટ ન રહેવું જોઈએ. હું તેમના શબ્દોને તમારી સાથે વહેંચું છું. તેમણે કહ્યું હતું કે - "આપણે આપણી રાજકીય લોકશાહીને એક સામાજિક લોકશાહી પણ બનાવવી જોઈએ. જો રાજકીય લોકશાહીના પાયામાં સામાજિક લોકશાહી નહીં હોય, તો રાજકીય લોકશાહી નહીં ટકી શકે. સામાજિક લોકશાહી એટલે શું? તેનો અર્થ છે – જીવનની એ રીત, જે સ્વતંત્રતા, સમાનતા અને બંધુત્વના જીવનના સિદ્ધાંતો સ્વરૂપે માન્યતા આપે છે. સ્વતંત્રતા, સમાનતા અને બંધુત્વ – આ સિદ્ધાંતોને એક ત્રિમૂર્તિના અલગ-અલગ ભાગ તરીકે ન જોવા જોઈએ. આ ત્રિમૂર્તિનો વાસ્તવિક અર્થ આ છે કે, તેમાંથી કોઈ પણ એક ભાગને એકબીજાથી અલગ કરવાથી લોકશાહીના વાસ્તવિક ઉદ્દેશનો અંત આવી જાય છે."
પ્રિય દેશવાસીઓ,
1. આ આદર્શોની ત્રિમૂર્તિ આદર્શવાદી, ઉદારવાદી, ઉત્થાનકારક અને પ્રેરક છે. આ ત્રિમૂર્તિને કાલ્પનિક ધારણા સમજવાની ભૂલ ન કરવી જોઈએ. આધુનિક ઇતિહાસની સાથે આપણો પ્રાચીન ઇતિહાસ પણ આ વાતની સાક્ષી પૂરે છે કે, આ ત્રણ આદર્શો આપણા જીવનની વાસ્તવિકતા છે, તેમને હાંસલ કરી શકાય છે અને એને વિવિધ યુગોમાં હાંસલ પણ કર્યા છે. આપણા પૂર્વજો અને આપણા આધુનિક રાષ્ટ્રનિર્માતાઓએ પોતાના કઠિન પરિશ્રમ અને સેવાભાવના સાથે ન્યાય, સ્વતંત્રતા, સમાનતા અને બંધુત્વના આદર્શોને ચરિતાર્થ કર્યા છે. આપણે ફક્ત તેમના પદચિહ્નો પર ચાલવાનું છે અને આગળ વધતા રહેવાનું છે.
1. અહીં પ્રશ્ર એ છે કે, વર્તમાન સંદર્ભમાં એક સામાન્ય નાગરિક માટે આ પ્રકારના આદર્શનો અર્થ શું છે? મારું માનવું છે કે, આ આદર્શનો મુખ્ય લક્ષ્યાંક સામાન્ય વ્યક્તિ માટે સુખકારક જીવનનો માર્ગ પ્રશસ્ત કરવાનો છે. આ માટે આપણે સૌપ્રથમ સામાન્ય લોકોની મૂળભૂત જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરવી જોઈએ. હવે સંસાધનોની ઊણપ નથી. દર પરિવાર પાસે શ્રેષ્ઠ મકાન હોય, પીવાલાયક પાણી હોય અને વીજળીની સુવિધા ઉપલબ્ધ હોય – આ દિશામાં આપણે કામ કરી રહ્યાં છીએ. આ પરિવર્તન વિકાસની વધતી ઝડપ અને ભેદભાવથી સંપૂર્ણ મુક્ત સુશાસન દ્વારા જ સંભવ થઈ શકે.
1. એક વાર મૂળભૂત જરૂરિયાતો ઉપલબ્ધ કરાવ્યા પછી દરેક નાગરિક પોતાની ક્ષમતાઓનો ઉપયોગ કરીને ખુશીની તકો શોધે અને પોતાની અંદર રહેલા સ્વાભાવિક ગુણો કે ક્ષમતાનો સદુપયોગ કરીને પોતાના નિયતિને દિશા આપે એ સુનિશ્ચિત કરવાની આગામી જરૂરિયાત છે. અહીં શિક્ષણ ચાવીરૂપ બની જાય છે. મારું માનવું છે કે, રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ લાંબા ગાળે યુવાન ભારતીયોને પોતાના સાંસ્કૃતિક વારસા સાથે જોડાવવા અને એકવીસમી સદીમાં પોતાને મજબૂત કરવા બહુ સહાયક સાબિત થશે. ઉજ્જવળ ભવિષ્યના વિકાસને વેગ આપવા હેલ્થકેર કે સ્વાસ્થ્યલક્ષી સેવાઓ આવશ્યક છે. કોવિડની વૈશ્વિક મહામારીએ જાહેર આરોગ્ય સેવાની માળખાગત સુવિધાઓમાં વધારે સુધારાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો છે. મને ખુશી છે કે, સરકારે આ કામગીરીને સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા આપી છે. એક વાર શિક્ષણ અને આરોગ્યલક્ષી સુવિધાઓ શ્રેષ્ઠ થઈ જશે પછી નાગરિકો આર્થિક સુધારાઓનો લાભ લઈને પોતાના જીવનનું નિર્માણ કરવા ઉત્તમ માર્ગ અપનાવી શકે છે. 21મી સદીને ભારતની સદી બનાવવા માટે આપણો દેશ સક્ષમ થઈ રહ્યો છે, આ મારો દ્રઢ વિશ્વાસ છે.
પ્રિય નાગરિકો,
1. મારા કાર્યકાળના પાંચ વર્ષ દરમિયાન મેં મારી સંપૂર્ણ યોગ્યતાઓ સાથે મારી જવાબદારીઓ અદા કરી છે. હું ડોક્ટર રાજેન્દ્રપ્રસાદ, ડો. એસ રાધાકૃષ્નન અને ડો. એપીજે અબ્દુલ કલામ જેવા મહાનુભાવોના વારસાદાર હોવાના નાતે બહુ સચેત રહ્યો છું. જ્યારે મેં રાષ્ટ્રપતિ ભવનમાં પ્રવેશ કર્યો હતો, ત્યારે મારા તત્કાલિન પુરોગામી શ્રી પ્રણવ મુખર્જીએ પણ મારી ફરજો વિશે મને ઉપયોગી સૂચનો કર્યા હતા. તેમ છતાં જ્યારે મને કોઈ પણ પ્રકારની શંકા લાગી, ત્યાં મેં ગાંધીજી અને તેમણે સૂચવેલા મૂળ મંત્રની મદદ લીધી હતી. ગાંધીજીની સલાહ મુજબ, સૌથી સારો માર્ગદર્શક સિદ્ધાંત એ હતો કે, આપણે સૌથી ગરીબ મનુષ્યના ચહેરાને યાદ કરીએ અને પોતાને સવાલ પૂછીએ કે આપણે જે પગલું ઉઠાવી રહ્યાં છીએ, શું એનાથી એ ગરીબને મદદ મળશે? હું ગાંધીજીના સિદ્ધાંતો પર મારા અતૂટ વિશ્વાસને પુનરાવર્તિત કરીને તમને બધાને આ આગ્રહ કરીશ કે તમે દરરોજ, થોડી મિનિટો માટે પણ ગાંધીજીના જીવન અને સૂચનોનો અવશ્ય વિચાર કરો.
પ્રિય દેશવાસીઓ,
1. આપણા બધાની ધરતી માતાની જેમ પૂજ્ય પ્રકૃતિ મોટી કટોકટીમાંથી પસાર થઈ રહી છે અને આબોહવામાં પરિવર્તન આ ગ્રહ – પૃથ્વીના ભવિષ્ય માટે ગંભીર સંકટ બની શકે છે. આપણે આપણા બાળકો માટે આપણા પર્યાવરણ, આપણી જમીન, હવા અને પાણીનું રક્ષણ કરવાનું છે. આપણી દિનચર્યામાં અને રોજિંદી જરૂરિયાતોનો ઉપયોગ કરતા આપણે આપણા વૃક્ષો, નદીઓ, દરિયાઓ અને પહાડોની સાથે સાથે અન્ય તમામ જીવજંતુઓના રક્ષણ માટે બહુ સાવધાન રહેવાની જરૂર છે. દેશના પ્રથમ નાગરિક સ્વરૂપે જો મારે દેશવાસીઓને કોઈ સલાહ આપવાની હોય તો મારી આ એક જ સલાહ છે.
1. મારા સંબોધનને અંતે હું ફરી એક વાર દેશવાસીઓ પ્રત્યે હાર્દિક કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરું છું. ભારત માતાને સાદર વંદન! તમને બધાને તમારા ઉજ્જવળ ભવિષ્ય માટે મારી શુભેચ્છા.
ધન્યવાદ,
જય હિંદ!

President's Secretariat
Farewell Address to the Nation by The President of India, Shri Ram Nath Kovind
24 JUL 2022 7:32PM by PIB Delhi
Dear fellow citizens,
Namaskar!
1. Five years ago, you had reposed immense trust in me, and chose me as the President of India through your elected representatives. As I demit my office at the end of my term, I wish to share a few ideas with you all.
1. Let me begin by expressing my deep gratitude to all fellow citizens and elected representatives. I have been inspired and energised by my interactions with citizens during my visits across the country. Farmers and workers from small villages, teachers shaping young minds, artists enriching our legacy, scholars investigating various facets of our country, business-people creating wealth for the nation, doctors and nurses serving the people, scientists and engineers engaged in nation-building, judges and advocates contributing to the justice-delivery-system of the country, civil servants who run the administration smoothly, our social workers actively connecting every social segment with development, preachers and masters of all sects who maintain the flow of spirituality in Indian society – you all have continuously helped me discharge my duties. In short, I received full cooperation, support and blessings from all sections of society.
1. I will especially cherish the occasions when I had an opportunity to meet our brave jawans of the armed forces, para-military forces and the police. Their patriotic zeal is as amazing, as it is inspiring. During my visits abroad, whenever I spoke with members of the Indian diaspora, I found their love and concern for the homeland very touching. During investiture of civil awards, I had an opportunity to meet some of the most exceptional minds at work. With diligence and dedication, they are busy creating a better tomorrow for their fellow Indians.
1. All these re-affirm the belief that the nation is after all composed of its citizens; and with each of you striving to make India better and better, the nation’s great future is secure.
1. These experiences remind me of my childhood and how grand historical events shape our individual lives.
1. When I was growing up in a small village, the nation had only recently achieved independence. There was a fresh wave of energy to rebuild the country; there were new dreams. I too had a dream, that one day I would be able to participate in a meaningful way in this nation-building exercise. A young boy living in a mud house could not have any idea about the highest Constitutional office of the Republic. But it is the testament to the strength of India’s democracy that it has created pathways to let each citizen take part in the shaping of our collective destiny. If that Ram Nath Kovind from village Paraunkh is addressing you today, it is solely thanks to the inherent power of our vibrant democratic institutions.
1. Since I have mentioned my village, let me also add here that among the most memorable moments of my life has been visiting my home during my term and touching the feet of my teachers at Kanpur to seek their blessings. This year, the Prime Minister also honoured my village Paraunkh with his visit. This connection with our roots has been the essence of India. I would request the younger generation to continue this tradition of staying connected with their village or town, their schools and teachers.
Dear citizens,
1. The nation has been celebrating ‘Azadi ka Amrit Mahotsav’. Next month, we will celebrate the 75th anniversary of Independence. We will enter the ‘Amrit Kaal’, the 25-year period leading to the centenary of Independence. These anniversaries are milestones on the journey of the Republic, a journey to discover its potential and to offer its best to the world.
1. In modern times, the glorious journey of our country commenced with the awakening of nationalist feelings during colonial rule and the launch of the freedom struggle. There were many uprisings across the country in the nineteenth century. The names of many of the heroes who brought hopes of a new dawn have long been forgotten. Contributions of some of them have come to be appreciated only in recent times. Around the turn of the century, the various struggles were coming together, creating a new consciousness.
1. When Gandhiji returned to the motherland in 1915, the nationalist fervour was gaining momentum. I have always strongly believed that no other country has been as fortunate as India in having a galaxy of leaders, each of whom was an exceptional mind, within a span of a few decades in the early twentieth century. Gurudev Rabindranath Tagore, like a modern-day ‘rishi’, was at work to help us find our cultural roots again, while Babasaheb Bhimrao Ambedkar was vigorously advocating the cause of equality that was unheard of in most advanced countries. From Tilak and Gokhale to Bhagat Singh and Netaji, from Jawaharlal Nehru, Sardar Patel and Shyama Prasad Mukherjee to Sarojini Naidu and Kamaladevi Chattopadhyay – nowhere in the history of humankind have so many great minds come together for a common cause.
1. So many more names flash across my mind, but the point I wish to make is that a diverse range of great leaders with their diverse range of ideas for an Independent India had made huge sacrifices for the freedom movement. Gandhiji, of course, was the one whose transformative ideas influenced the outcome the most and who changed so many lives in the process.
1. The formal map for the democratic path we all have been navigating was drafted by the Constituent Assembly. It included great minds from across the country, including 15 remarkable women such as Hansaben Mehta, Durgabai Deshmukh, Rajkumari Amrit Kaur and Sucheta Kripalani. The Constitution they prepared, with invaluable contributions from each of them, has been our guiding beacon. Values enshrined in it have been part of the Indian ethos since time immemorial.
1. In his concluding remarks in the Constituent Assembly before the Constitution was adopted, Dr. Ambedkar had pointed out the distinction between two kinds of democracy. He had said we must not be content with mere political democracy. I quote, “We must make our political democracy a social democracy as well. Political democracy cannot last unless there lies at the base of it, social democracy. What does social democracy mean? It means a way of life which recognizes liberty, equality and fraternity as the principles of life. These principles of liberty, equality and fraternity are not to be treated as separate items in a trinity. They form a union of trinity in the sense that to divorce one from the other is to defeat the very purpose of democracy.” [unquote]
Dear fellow citizens,
1. This trinity of ideals is lofty, noble and uplifting. They must not be mistaken for abstractions. Our history, not only of modern times but also from ancient times, reminds us that they are real; that they can be realized, and indeed have been realized in different eras. Our ancestors and founders of our modern nation exemplified the meaning of justice, liberty, equality and fraternity with hard work and an attitude of service. We only have to follow in their footsteps and keep walking.
1. And what do such ideals mean for a common citizen today? I believe the chief goal is to help them discover the joy of living. For that, first of all, their basic necessities must be taken care of. We have indeed come a long way from the days of shortages of resources. We are working with the objective of providing better housing, and access to drinking water and electricity for every family. This change has been made possible by the momentum of development and good governance which knows no discrimination.
1. Once the basic necessities are taken care of, the next requirement is to let each citizen pursue happiness by discovering their potential and letting them do what they alone are destined to do. Here, education is the key. I believe the National Education Policy will go a long way in making it possible for young Indians to connect with their heritage and also find their feet in the twenty-first century. To let them flourish tomorrow, healthcare is essential. The pandemic has underlined the need to further improve the public healthcare infrastructure. I am glad that the Government has accorded top priority to this task. Once education and healthcare are in place, economic reforms will let citizens find the best course for their lives. I firmly believe that our country is getting equipped to make the 21st century, the century of India.
Dear citizens,
1. During the five years of my term, I have discharged my responsibilities to the best of my ability. I have been conscious of being a successor to great icons like Dr. Rajendra Prasad, Dr. S. Radhakrishnan and Dr. APJ Abdul Kalam. When I entered the Rashtrapati Bhavan, my immediate predecessor, Shri Pranab Mukherjee, also shared his wise counsel with me about my duties. Still, whenever I was in doubt, I turned to Gandhiji and his famous talisman. His advice of recalling the face of the poorest man and asking myself if the step I am about to take will be of any use to him. At the risk of repeating myself, I will urge you to contemplate Gandhiji’s life and teachings at least for a few minutes every day.
Dear fellow citizens,
1. Mother Nature is in deep agony and the climate crisis can endanger the very future of this planet. We must take care of our environment, our land, air and water, for the sake of our children. In our daily lives and routine choices, we must be more careful to protect our trees, rivers, seas and mountains as well as all other living beings. As the first citizen, if I have to give one advice to my fellow citizens, it has to be this.
1. At the conclusion of my address, I once again express my heartfelt gratitude to all my fellow citizens. My salutations to Mother India! And my best wishes to all of you for a very bright future.
Thank you,