Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at inauguration of Bundelkhand Expressway at Jalaun in Uttar Pradesh
16 JUL 2022 4:05PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai! Bharat Mata ki – Jai! Bharat Mata ki – Jai! Jai Bundelkhand! It is my privilege to visit the birthplace of Ved Vyas and the land of Maharani Lakshmibai again. I am very happy. Namaskar!
Popular Chief Minister of Uttar Pradesh Yogi Adityanath ji, Deputy Chief Ministers of UP Shri Keshav Prasad Maurya ji and Shri Brajesh Pathak ji, my colleague in the Union Cabinet Shri Bhanupratap Singh ji who represents this region, ministers of UP Government, MPs, MLAs , other public representatives and my dear sisters and brothers of Bundelkhand,
Many congratulations and best wishes to the people of UP, to all the sisters and brothers of Bundelkhand, for the modern Bundelkhand Expressway! This expressway is dedicated to the glorious tradition of Bundelkhand. Being an MP of Uttar Pradesh, being a representative of Uttar Pradesh, I am extremely pleased in gifting this expressway to Bundelkhand which produced innumerable warriors, where the devotion towards India flows in the blood, where the valor and hard work of sons and daughters have always glorified the country.
Brothers and sisters,
I have been visiting Uttar Pradesh for decades. With the blessings of UP, all of you have given me the responsibility of working as the country's Pradhan Sevak for the last eight years. I always believed that if two important things are added to Uttar Pradesh, if its drawbacks are taken care of, then Uttar Pradesh will revive with greater strength to face the challenges. The first issue was the poor law and order situation here and I'm talking about the past. You all know what was the situation? And the second issue was poor connectivity in all respects. Today, the people of Uttar Pradesh have changed the entire picture of Uttar Pradesh under the leadership of Yogi Adityanath ji. Law and order has also improved under the Yogi ji-led government and connectivity is also improving rapidly. Whatever work was done for modern means of transport in UP in the seven decades after independence, more work is being done today. I am asking you if it is happening or not? Is it happening or not? Is it visible or not? The Bundelkhand Express has not only reduced the distance between Chitrakoot and Delhi by about 3-4 hours, but its benefit is more than that. This expressway will not only give speed to the vehicles here, but it is also going to accelerate the industrial progress of the entire Bundelkhand. Many industries, including storage and cold storage facilities, are going to be established on both sides of this expressway. It will be very easy to set up agro-based industries in this region due to the Bundelkhand Expressway and it will be easy to transport the farm produce to new markets. This will also help a lot the Defense Corridor being built in Bundelkhand. In a way, this expressway is going to connect every corner of Bundelkhand with development, self-employment and new opportunities.
Friends,
There was a time when it was believed that only big cities had the first right on modern means of transport. Everything should be available to Mumbai, Chennai, Kolkata, Bengaluru, Hyderabad or Delhi. But now with the change in the government, the temperament has also changed. Modi and Yogi together are moving ahead in a new way leaving the old approach behind. Equal priority has been given to small cities along with big cities in the connectivity projects which have been launched in Uttar Pradesh since 2017. This Bundelkhand Expressway is passing through Chitrakoot, Banda, Hamirpur, Mahoba, Jalaun, Auraiya and Etawah. Purvanchal Expressway is passing through Lucknow as well as Barabanki, Amethi, Sultanpur, Ayodhya, Ambedkar Nagar, Azamgarh, Mau and Ghazipur. The Gorakhpur Link Expressway connects Ambedkarnagar, Sant Kabirnagar and Azamgarh. Ganga Expressway will connect Meerut, Hapur, Bulandshahr, Amroha, Sambhal, Badaun, Shahjahanpur, Hardoi, Unnao, Rae Bareli, Pratapgarh and Prayagraj. You can see a huge force is being created. Every corner of Uttar Pradesh is ready to move at a fast pace with new dreams and resolutions, and this is ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’. Let no one be left behind and let all move forward together. The double-engine government is continuously working in this direction. Rapid work is underway for connecting small districts of UP with air service. In the recent past, new airport terminals have been built at Prayagraj and Ghaziabad. A new airport at Kushinagar has been made operational and work is going on for another international airport at Jewar, Noida. Efforts are being made to connect many more cities of UP by air route in the near future too. The tourism industry also gets a lot of strength from such facilities. I was going through the presentation of Bundelkhand Expressway before coming to dais here. I saw a module. There are so many forts beside this expressway. It is not only the fort of Jhansi, but there are several forts. Those who have visited foreign countries must be aware that there are several countries in Europe where a huge tourism industry thrives in the form of forts. People from across the world visit those places to see old forts. After the inauguration of the Bundelkhand Expressway, today I would urge Yogi ji's government to create a tourism circuit for these forts so that tourists from all over the world come here and see the potential of Bundelkhand. I would make another request to Yogi ji to organize a competition for the youth of Uttar Pradesh to climb the fort when the winter season starts. The route should not be the traditional one, but the toughest one. Organize a meet of the youth to see who climbs the fort first. You will see thousands of youth of Uttar Pradesh will join this competition and because of that people from different parts will come to Bundelkhand. They will stay in the night; will spend some money and a huge opportunity for livelihood will be created. Friends, an expressway gives rise to so many opportunities.
Friends,
The way UP is getting modernized under the double-engine government is really unprecedented. Remember friends, what I am saying. Will you remember? Raise your hand and tell me that you will remember. Will you remember for sure and tell people over and over again? In UP, it took 40 years to complete the Saryu canal project, Gorakhpur fertilizer plant was closed for 30 years, it took 12 years to complete the Arjun Dam project, there was only a board outside the Amethi rifle factory and the Rae Bareli Rail Coach Factory was not manufacturing coaches but was only decorating and refurbishing the coaches. Today, the infrastructure work is being done so seriously in UP that it has left even developed states behind, friends. Now the identity of UP is changing all over the country. Are you proud or not? Today UP is being glorified. Are you proud or not? Now the whole of India is looking towards UP respectfully. Are you enjoying it or not?
And friends,
It's not just about highways or airways. UP is progressing in every field, be it education, manufacturing, or agriculture. Remember what I am sharing with you now. Raise your hand and tell me that you will remember it. Earlier, an average of 50 km of rail lines was being doubled in UP every year. How many kilometers? Before the formation of our government, only 50 kilometres of railway doubling was being done in a year. The youth of my Uttar Pradesh should know how the future is shaped. Today an average of 200 km of rail line is being constructed every year. There were only 11,000 Common Service Centers in UP before 2014. Keep in mind the figure. How many? Eleven thousand! Today more than 1.30 lakh Common Service Centers are functioning in UP. Will you remember this figure? At one time there were only 12 medical colleges in UP. Remember the figure. How many medical colleges? Tell me aloud how many? Twelve medical colleges! Today there are more than 35 medical colleges in UP and work is going on for 14 new medical colleges. Look at the difference between 14 and 50.
Brothers and sisters,
The stream of development on which the country is moving today has two major aspects at its core. One is intention and the other is dignity. We are not only creating new facilities for the present of the country but are also building the future of the country. We are engaged in building 21st century infrastructure through the PM GatiShakti National Master Plan.
And friends,
Our commitment for development is such that we do not let the time limit overshoot. There are countless examples in Uttar Pradesh of how we complete the projects within the deadline. Our government started the work of beautification of Vishwanath Dham in Kashi and our own government completed it. Our government also laid the foundation stone of Gorakhpur AIIMS and it was also inaugurated by this government. Our government also laid the foundation stone of Delhi-Meerut Expressway and its inauguration was also done by our government. Bundelkhand Expressway is also an example of this. It was to be completed in February next year but it is ready for service 7-8 months in advance, my friends. Every family knows countless difficulties in the wake of Corona. In the midst of these difficulties, we have completed this project ahead of time. It is due to such works that every countryman realizes that the spirit with which he cast his vote is being respected in the true sense and is being utilized. I congratulate Yogi ji and his team in this regard.
Friends,
When I inaugurate any road, hospital or a factory, I have only one feeling that I respect the voters who formed this government, and therefore, I provide facilities to all the voters of the country.
Friends,
Today the entire world is looking at India with great hope. We are celebrating 75 years of our independence and making a roadmap for India for the next 25 years. And today when I have come to the land of Bundelkhand, to the land of ​​Rani Laxmibai of Jhansi, I make a request to the people of more than six lakh villages of India from this heroic land. The festival of independence that we are celebrating today is due to the sacrifices of our ancestors who suffered for hundreds of years. Therefore, it is our responsibility to make plans from now on. There should be several programs in villages till 15th August. The villages should draw plans to celebrate the Amrit Mahotsav of Independence. Let us remember the heroes and freedom fighters and create an atmosphere in every village to take a new resolution. I make this request to all the countrymen today from this land of heroes.
Friends,
Today nothing should be done in India which is not related to the aspiration of the present and the better future of India. Every decision and policy should lay the grounds for accelerating the development of the country. We always have to keep away from anything that harms the country and affects the development of the country. India has got the best opportunity for development after 75 years of independence. We don't want to miss this opportunity. We have to do maximum development of the country in this period and take it to new heights and make a new India.
Friends,
There is also a huge challenge before the new India. If attention is not paid now, it can cause a lot of damage to the youth of India and today's generation. Your present will go astray and your future will be confined to darkness, friends. That's why it's important to wake up now. Nowadays, every effort is being made in our country to introduce the culture of collecting votes by distributing freebies. This culture of freebies is very dangerous for the development of the country. The people of the country and especially my youth need to be very careful of this freebies culture. The people following this culture will never build new expressways, airports or defense corridors for you. They feel that they will buy the people by distributing freebies to them. Together we have to defeat this approach and remove the freebies culture from the politics of the country.
Friends,
Instead of the freebies culture, we are working to fulfill the aspirations of the people by building roads and new rail routes in the country. We are building crores of pucca houses for the poor, completing unfinished irrigation projects for decades, constructing many small and big dams, setting up new electricity plants so that the life of the poor and the farmer becomes easier and the future of the youth of my country is not shrouded in darkness.
Friends,
It involves hard work and one has to dedicate himself to the service of the public. I am happy that wherever our double-engine governments are there in the country, they are working very hard for development. The double-engine governments are not adopting the shortcut of distributing freebies, but they are working hard to improve the future of the states.
And friends,
Today I will also tell you one more thing. Balanced development of the country and access to modern facilities even in small towns and villages also amounts to social justice in true sense. The people of eastern India and the people of Bundelkhand were denied facilities for decades. Today when modern infrastructure is being developed there, social justice is also being ensured. When development is taking place in the districts of UP, which were left on their own as backward, it is also a kind of social justice. Steps such as connecting villages with roads, providing cooking gas connection to every household, constructing pucca houses for the poor and building toilets will also strengthen social justice. The people of Bundelkhand are also benefiting a lot from the social justice initiatives of our government.
Brothers and sisters,
Our government is working continuously to mitigate another hardship of Bundelkhand. We are working on the Jal Jeevan Mission to provide piped water to every household. Under this mission, water connections have been given to lakhs of families of Bundelkhand. Our mothers and sisters have benefited a great deal because of this and their hardships have reduced. We are constantly making efforts to take the water of rivers in Bundelkhand to as many people as possible. Ratoli Dam Project, Bhavni Dam Project and Majhgaon-Chilli Sprinkler Irrigation Project are the result of such efforts. Thousands of crores of rupees have been approved for the Ken-Betwa Link Project. This is going to change the life of a large part of Bundelkhand.
Friends,
I would like to make another request to the friends of Bundelkhand. On the occasion of 75 years of independence, the country has taken a pledge to build Amrit Sarovars. Seventy-five Amrit Sarovar will also be built in every district of Bundelkhand. This is great work being done for water security and for the future generations. Today I urge all of you to come forward in maximum numbers to help in this noble cause. A village-to-village wire service campaign should be launched for Amrit Sarovar.
Brothers and sisters,
The cottage industries also have great potential for the development of Bundelkhand. This cottage industry tradition is also being emphasized by our government for AatmaNirbhar Bharat. Make in India is going to be empowered by this cottage industry tradition of India. Today I want to share an example with you and the countrymen as to how small efforts are making a huge impact.
Friends,
India has been importing toys worth crores of rupees every year from other countries of the world. Now you tell me that even small toys for little children were brought from outside. While toy making has been a family and traditional industry in India, it has been a family business. In view of that, I had urged the toy industry in India to work afresh. I also made an appeal to people to buy Indian toys. We did whatever was required to be done at the government level in such a short time. Today every Indian will be proud and this is an example of how the people of my country embrace the truth wholeheartedly. The result of all this was that today the number of toys coming from abroad has come down to a great extent. I express my gratitude to the countrymen. Now a large quantity of toys is being exported from India. Who has benefited from this? Most of our toy makers are poor, Dalit, backward and tribal families. Our women are also involved in making toys. All these people have benefited from this industry. Jhansi, Chitrakoot and Bundelkhand have a very rich tradition of toys. These too are being promoted by the double-engine government.
Friends,
The heroes of Bundelkhand, which is the land of warriors, have also hoisted the flag of victory on the playground. The country's biggest sports honor is now named after Major Dhyan Chand, the son of Bundelkhand. A sports university is also being built in his memory in Meerut, where Dhyan Chand ji spent a lot of time. Sometime back our daughter from Jhansi, Shaili Singh, also did a wonderful job. Shaili Singh, our daughter from Bundelkhand, has been creating new records in long jump and she also won a silver medal in the Under Twenty World Athletics Championship last year. Bundelkhand is full of such young talents. Our government is working in this direction so that the youth here should get a lot of opportunities to move forward, migration from here should stop and modern infrastructure should be built here. May UP continue to strengthen the new identity of good governance! With this wish, I congratulate all of you again for Bundelkhand Expressway. I again remind you that the Amrit Mahotsav of independence should be celebrated in every household of every village till August 15. Best wishes to all of you and thank you very much. Hail with full force Bharat Mata ki - Jai, Bharat Mata ki - Jai, Bharat Mata ki – Jai. Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని జలౌన్‌లో బుందేల్‌ఖండ్ ఎక్స్ ప్రెస్‌వే ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
16 JUL 2022 4:05PM by PIB Hyderabad
భారత్ మాతా కీ-జై ,
భారత్ మాతా కీ-జై ,
భారత్ మాతా కీ-జై ,
బుందేల్‌ఖండ్ వేదవ్యాసుల జన్మస్థలం మరియు మన బైసా మహారాణి లక్ష్మీబాయి భూమిలో, మనకు తరచుగా అలాంటి అవకాశం లభిస్తుంది. మేము లోపల సంతోషంగా ఉన్నాము ! శుభాకాంక్షలు.
ఉత్తరప్రదేశ్ కు చెందిన ప్రముఖ ముఖ్యమంత్రి యోగి ఆదిత్యనాథ్ గారు, యుపి ఉప ముఖ్యమంత్రి శ్రీ కేశవ్ ప్రసాద్ మౌర్య గారు, కేంద్ర మంత్రివర్గంలో నా సహచరుడు మరియు అదే ప్రాంటానికి చెందిన శ్రీ బ్రజేష్ పాఠక్ గారు, శ్రీ భానుప్రతాప్ సింగ్ గారు, యుపి ప్రభుత్వ మంత్రులు, ఎంపిలు, ఎమ్మెల్యేలు, ఇతర ప్రజా ప్రతినిధులు, బుందేల్ ఖండ్ కు చెందిన నా ప్రియమైన సోదరీ సోదరులు,
యుపి ప్రజలకు, బుందేల్ ఖండ్ లోని సోదరీమణులు, సోదరులందరికీ, ఆధునిక బుందేల్ ఖండ్ ఎక్స్ ప్రెస్ వేకు, అనేక అభినందనలు, అనేక శుభాకాంక్షలు. ఈ ఎక్స్ ప్రెస్ వే బుందేల్ ఖండ్ యొక్క మహిమాన్విత సంప్రదాయానికి అంకితం చేయబడింది. లెక్కలేనన్ని వీరులను ఉత్పత్తి చేసిన భూమి, ఎవరి రక్తంలో భారతమాత పట్ల భక్తి స్రవంతి నిరంతరం ప్రవహిస్తుందో, అక్కడ కుమారులు, కుమార్తెల శౌర్యం, కష్టపడి పనిచేయడం వల్ల దేశానికి కీర్తిప్రతిష్టలు తెచ్చిపెట్టాయి, బుందేల్ ఖండ్ భూమికి, నేడు, ఉత్తర ప్రదేశ్ నుంచి ఎంపీగా, ఉత్తర ప్రదేశ్ ప్రజా ప్రతినిధిగా, ఈ ఎక్స్ ప్రెస్ వేను బహుమతిగా ఇస్తున్నాను.
సోదర సోదరీమణులారా ,
నేను దశాబ్దాలుగా ఉత్తరప్రదేశ్‌ను సందర్శిస్తున్నాను. యూపీ ఆశీస్సులతో మీరంతా గత ఎనిమిదేళ్లుగా దేశ ప్రధాన్ సేవక్‌గా పని చేసే బాధ్యతను అప్పగించారు. కానీ ఉత్తరప్రదేశ్‌లో రెండు ముఖ్యమైన అంశాలు జోడించబడితే , దాని లోటును పూరిస్తే , సవాళ్లను సవాలు చేయడానికి ఉత్తరప్రదేశ్ గొప్ప శక్తితో నిలబడుతుందని నేను ఎప్పుడూ చూశాను . మొదటి సమస్య ఇక్కడ శాంతిభద్రతల పరిస్థితి అధ్వాన్నంగా ఉంది. నేను ఇంతకుముందు మాట్లాడుతున్నప్పుడు. ఏమి జరిగిందో మీకు తెలుసుమరియు రెండవ షరతు అన్ని విధాలుగా పేలవమైన కనెక్టివిటీ. నేడు, ఉత్తరప్రదేశ్ ప్రజలు కలిసి యోగి ఆదిత్యనాథ్ నాయకత్వంలో ఉత్తరప్రదేశ్ యొక్క మొత్తం చిత్రాన్ని మార్చారు. యోగి జీ నేతృత్వంలోని ప్రభుత్వంలో లా అండ్ ఆర్డర్ కూడా మెరుగుపడింది మరియు కనెక్టివిటీ కూడా వేగంగా మెరుగుపడుతోంది. స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన ఏడు దశాబ్దాలలో, యుపిలో ఆధునిక రవాణా సాధనాల కోసం నేటి కంటే ఎక్కువ కృషి జరుగుతోంది . ఇది జరుగుతుందా లేదా అని నేను మిమ్మల్ని అడుగుతున్నాను . ఇది జరుగుతుందా లేదా ? కళ్ల ముందు కనిపిస్తుందా లేదా చూడలేదా ? బుందేల్‌ఖండ్ ఎక్స్ ప్రెస్‌వే ద్వారా చిత్రకూట్ నుండి ఢిల్లీకి దూరం సుమారు 3-4 గంటలు తగ్గించబడింది , కానీ దాని ప్రయోజనం దాని కంటే ఎక్కువ. ఈ ఎక్స్ ప్రెస్‌వే ఇక్కడ వాహనాలకు వేగాన్ని అందించడమే కాదు.బదులుగా , ఇది మొత్తం బుందేల్‌ఖండ్‌లోని పారిశ్రామిక ప్రగతికి ఊపునిస్తుంది. దీనికి ఇరువైపులా , ఈ ఎక్స్ ప్రెస్‌వేకి ఇరువైపులా అనేక పరిశ్రమలు స్థాపించబడతాయి, నిల్వ సౌకర్యాలు , శీతల గిడ్డంగులు ఇక్కడ నిర్మించబడతాయి. బుందేల్‌ఖండ్ ఎక్స్ ప్రెస్‌వే కారణంగా, ఈ ప్రాంతంలో వ్యవసాయ ఆధారిత పరిశ్రమలను ఏర్పాటు చేయడం చాలా సులభం, వ్యవసాయ ఉత్పత్తులను కొత్త మార్కెట్‌లకు రవాణా చేయడం సులభం అవుతుంది. బుందేల్‌ఖండ్‌లో నిర్మిస్తున్న డిఫెన్స్ కారిడార్‌కు కూడా ఇది చాలా సహాయపడుతుంది. అంటే, ఈ ఎక్స్ ప్రెస్‌వే బుందేల్‌ఖండ్‌లోని ప్రతి మూలను అభివృద్ధి , స్వయం ఉపాధి మరియు కొత్త అవకాశాలతో అనుసంధానించబోతోంది .
సహచరులారా ,
ఆధునిక రవాణా మార్గాలపై పెద్ద నగరాలకు మాత్రమే మొదటి హక్కు ఉందని నమ్మే సమయం ఉంది. ముంబై , చెన్నై , కోల్‌కతా , బెంగుళూరు , హైదరాబాద్ , ఢిల్లీ ఏదైనా సరే వారికి అన్నీ లభిస్తాయి. కానీ ఇప్పుడు ప్రభుత్వం మారింది , మూడ్ కూడా మారింది మరియు ఇదిగో మోడీ , ఇదిగో యోగి , ఇప్పుడు ఆ పాత ఆలోచనను విడిచిపెట్టి, మేము కొత్త మార్గంలో ముందుకు వెళ్తున్నాము. 2017 సంవత్సరం నుండి ఉత్తరప్రదేశ్‌లో ప్రారంభమైన కనెక్టివిటీ పనులలో , పెద్ద నగరాలతో పాటు చిన్న పట్టణాలకు సమాన ప్రాధాన్యత ఇవ్వబడింది. యే బుందేల్‌ఖండ్ ఎక్స్ ప్రెస్‌వే చిత్రకూట్ , బందా , హమీర్‌పూర్, మహోబా , జలౌన్ , ఔరైయా మరియు ఇటావా గుండా వెళుతుంది . పూర్వాంచల్ ఎక్స్ ప్రెస్‌వే లక్నోతో పాటు బారాబంకి , అమేథి , సుల్తాన్‌పూర్ , అయోధ్య , అంబేద్కర్ నగర్ , అజంగఢ్ , మౌ మరియు ఘాజీపూర్ గుండా వెళుతోంది. గోరఖ్‌పూర్ లింక్ ఎక్స్ ప్రెస్‌వే అంబేద్కర్ నగర్ , సంత్ కబీర్‌నగర్ మరియు అజంగఢ్‌లను కలుపుతుంది . గంగా ఎక్స్ ప్రెస్‌వే- మీరట్ , హాపూర్ , బులంద్‌షహర్ , అమ్రోహా , సంభాల్ , బదౌన్ , షాజహాన్‌పూర్ , హర్దోయ్ , ఉన్నావ్రాయ్‌బరేలీ , ప్రతాప్‌గఢ్ మరియు ప్రయాగ్‌రాజ్‌లను అనుసంధానించడానికి కృషి చేస్తాను . చాలా పవర్ క్రియేట్ అవుతున్నట్లు కనిపిస్తోంది. ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని ప్రతి మూల కొత్త కలలు మరియు తీర్మానాలతో వేగంగా పరుగెత్తడానికి సిద్ధంగా ఉంది మరియు ఇది సబ్‌కా సాథ్ హై , సబ్‌కా వికాస్ హై. ఎవ్వరినీ వదిలిపెట్టవద్దు , కలిసికట్టుగా ముందుకు సాగుదాం , డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం ఈ దిశగా నిరంతరం కృషి చేస్తోంది. యుపిలోని చిన్న జిల్లాలను విమాన సేవలతో అనుసంధానించడానికి , దీని కోసం పనులు కూడా వేగంగా జరుగుతున్నాయి. ఇటీవలి కాలంలో , ఘజియాబాద్‌లోని ప్రయాగ్‌రాజ్‌లో కొత్త విమానాశ్రయ టెర్మినల్స్ నిర్మించబడ్డాయి , అలాగే ఖుషీనగర్‌లో కొత్త విమానాశ్రయంతో పాటు నోయిడాలోని జెవార్‌లో పని జరుగుతోంది. భవిష్యత్తులో UPలోని మరిన్ని నగరాలువిమాన మార్గంలో కూడా అక్కడికి చేరేందుకు ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి. అటువంటి సౌకర్యాల నుండి పర్యాటక పరిశ్రమ కూడా చాలా బలాన్ని పొందుతుంది. మరి ఈరోజు నేను స్టేజి మీదకి వస్తున్నప్పుడు, అంతకు ముందు ఈ బుందేల్‌ఖండ్ ఎక్స్ ప్రెస్‌వే ప్రెజెంటేషన్‌ని చూస్తూ, ఒక మాడ్యూల్‌ని అమర్చాను, ఈ ఎక్స్ ప్రెస్‌వే పక్కనే చాలా కోటలు ఉండడం చూశాను.. ఝాన్సీ కోట ఒక్కటే ఉంది . , అలా కాదు , చాలా కోటలు ఉన్నాయి. ఫారిన్ దేశాల ప్రపంచం గురించి తెలిసిన వారికి మీలో తెలుస్తుంది , ఐరోపాలో కోటలను చూడటానికి భారీ పర్యాటక పరిశ్రమ ఉన్న అనేక దేశాలు ఉన్నాయి మరియు పాత కోటలను చూడటానికి ప్రపంచం నలుమూలల నుండి ప్రజలు వస్తారు. ఈ రోజు, బుందేల్‌ఖండ్ ఎక్స్ ప్రెస్‌వే నిర్మించిన తర్వాత, ఈ కోటలను చూడటానికి మీరు కూడా ఒక గొప్ప సర్క్యూట్ టూరిజం చేయాలని యోగి జీ ప్రభుత్వానికి నేను చెబుతాను .ప్రపంచం నలుమూలల నుండి పర్యాటకులు ఇక్కడికి వచ్చి నా బుందేల్‌ఖండ్ యొక్క ఈ శక్తిని చూస్తారు. ఇది మాత్రమే కాదు, ఈ రోజు నేను యోగి జీకి మరో విన్నపం చేస్తాను , ఈసారి ఉత్తరప్రదేశ్ యువత కోసం, శీతాకాలం ప్రారంభమైనప్పుడు , సాంప్రదాయ మార్గంలో కాకుండా కోట ఎక్కడానికి పోటీని నిర్వహించండి. మార్గం నిర్ణయించి, యువకులను పిలవండి. అత్యంత వేగంగా అధిరోహించే వ్యక్తి , కోటపై స్వారీ చేసేవాడు. ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని వేలాది మంది యువకులు ఈ పోటీలో చేరడానికి రావడం మీరు చూస్తారు మరియు దాని కారణంగా ప్రజలు బుందేల్‌ఖండ్‌కు వస్తారు, వారు రాత్రిపూట చోటు చేసుకుంటారు, వారు కొంత డబ్బు ఖర్చు చేస్తారు , జీవనోపాధి కోసం భారీ శక్తి సృష్టించబడుతుంది. మిత్రులారా , ఎక్స్ ప్రెస్‌వే అనేక రకాల పనులకు అవకాశాలను అందిస్తుంది.
సహచరులారా ,
నేడు , డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వంలో UP ఆధునికీకరించబడుతున్న విధానం , ఇది నిజంగా అపూర్వమైనది. యూపీలో, నేను చెప్పేది గుర్తుంచుకోండి మిత్రులారా. మీరు గుర్తుంచుకుంటారా మీరు గుర్తుంచుకుంటారా మీ చేయి పైకెత్తి చెప్పండి, మీకు గుర్తుందా ? మీరు ఖచ్చితంగా గుర్తుంచుకుంటారా ? ప్రజలకు పదే పదే చెబుతారా ? సరయు కాలువ ప్రాజెక్ట్ పూర్తి చేయడానికి 40 సంవత్సరాలు పట్టిన UPని గుర్తుంచుకోండి , గోరఖ్‌పూర్ ఎరువుల కర్మాగారం 30 సంవత్సరాలు మూసివేయబడింది , దీనిలో UP అర్జున్ డ్యామ్ ప్రాజెక్ట్ పూర్తి చేయడానికి 12 సంవత్సరాలు పట్టింది ,యూపీలో అమేథీ రైఫిల్ ఫ్యాక్టరీ ఒక్కటే బోర్డు పెట్టి పడి ఉంది. రాయబరేలీ రైల్ కోచ్ ఫ్యాక్టరీ కోచ్‌లను తయారు చేయని యుపిలో , అది కోచ్‌లను అలంకరించడం ద్వారా మాత్రమే పని చేస్తుంది , ఇప్పుడు యుపిలో మౌలిక సదుపాయాల పనులు చాలా తీవ్రంగా జరుగుతున్నాయి , ఇది మంచి రాష్ట్రాలను కూడా వెనుకకు నెట్టివేసింది. ఇప్పుడు యూపీ గుర్తింపు దేశమంతటా మారుమోగుతోంది. మీరు గర్వపడుతున్నారా ? ఈరోజు యూపీ పేరు వెలుగుచూస్తోంది, మీరు గర్వపడుతున్నారా లేదా ? ఇప్పుడు భారతదేశం మొత్తం చాలా మంచి వైఖరితో UP వైపు చూస్తోంది , మీరు ఆనందిస్తున్నారా లేదా ?
సహచరులారా ,
హైవేలు లేదా వాయుమార్గాల గురించి మాత్రమే కాదు. విద్యా రంగం కావచ్చు , తయారీ రంగంలో కావచ్చు , వ్యవసాయం కావచ్చు , అన్ని రంగాలలో యుపి పురోగమిస్తోంది. గత ప్రభుత్వ హయాంలో యూపీలో ఏటా గుర్తుపెట్టుకోండి , అలాగే ఉంచుతారా ? మీరు ఉంచుకుంటారా చెయ్యి పైకెత్తి చెప్పు ? గత ప్రభుత్వ హయాంలో, ప్రతి సంవత్సరం సగటున 50 కిలోమీటర్ల రైలు మార్గాలు యూపీలో రెట్టింపు అయ్యేవి. ఎంత _ ఎన్ని కిలోమీటర్లు ఎన్ని కిలోమీటర్లు - యాభై. మేము రాకముందే మొదటి 50 కిలోమీటర్ల రైల్వే రెట్టింపు. ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని నా యువత భవిష్యత్తును ఎలా రూపొందిస్తోందో చూడండి , నేడు సగటున 200 కిలోమీటర్ల పని జరుగుతోంది.200 కి.మీ రైలు మార్గం డబ్లింగ్ జరుగుతోంది. 2014 కి ముందు UPలో 11,000 సాధారణ సేవా కేంద్రాలు మాత్రమే ఉన్నాయి. కేవలం ఫిగర్ గుర్తుంచుకో, ఎన్ని ? ఎన్ని ? 11 వేలు. నేడు UPలో ఒక లక్షా 30 వేలకు పైగా సాధారణ సేవా కేంద్రాలు పనిచేస్తున్నాయి . ఈ బొమ్మ మీకు గుర్తుందా ? ఒకప్పుడు యూపీలో 12 మెడికల్ కాలేజీలు మాత్రమే ఉండేవి. ఫిగర్ గుర్తుందా, ఎన్ని మెడికల్ కాలేజీలు ఉన్నాయి ? ఎన్ని గట్టిగా చెప్పండి ? 12 వైద్య కళాశాలలు. నేడు UPలో 35 కంటే ఎక్కువ వైద్య కళాశాలలు ఉన్నాయి మరియు 14 కొత్త వైద్య కళాశాలల పని జరుగుతోంది . అంటే ఎక్కడ 14 మరియు ఎక్కడ 50.
సోదర సోదరీమణులారా ,
నేడు దేశం ముందుకు సాగుతున్న అభివృద్ధి స్రవంతిలో రెండు ప్రధాన అంశాలు ఉన్నాయి . ఒకటి ఉద్దేశం మరియు మరొకటి పరిమితులు. దేశ వర్తమానానికి కొత్త సౌకర్యాలు కల్పించడమే కాకుండా దేశ భవిష్యత్తును కూడా నిర్మిస్తున్నాం. పీఎం గతిశక్తి నేషనల్ మాస్టర్ ప్లాన్ ద్వారా , మేము 21వ శతాబ్దపు మౌలిక సదుపాయాలను నిర్మించడంలో నిమగ్నమై ఉన్నాము.
సహచరులారా ,
అభివృద్ధికి మా సేవ కాల పరిమితిని విచ్ఛిన్నం చేయనివ్వదు. ఈ ఉత్తరప్రదేశ్‌లో మనం సమయ పరిమితులను ఎలా పాటిస్తామో లెక్కలేనన్ని ఉదాహరణలు ఉన్నాయి . కాశీలోని విశ్వనాథ ధామ్ సుందరీకరణ పనులను మన ప్రభుత్వం ప్రారంభించగా, దానిని పూర్తి చేసి చూపించింది మన ప్రభుత్వమే. మన ప్రభుత్వం గోరఖ్‌పూర్ ఎయిమ్స్‌కు శంకుస్థాపన చేసింది మరియు ఈ ప్రభుత్వంలో ప్రారంభించబడింది. మా ప్రభుత్వం ఢిల్లీ-మీరట్ ఎక్స్ ప్రెస్‌వేకి శంకుస్థాపన చేసింది మరియు దాని ప్రారంభోత్సవం కూడా మా ప్రభుత్వంలోనే జరిగింది. బుందేల్‌ఖండ్ ఎక్స్‌ప్రెస్ వే కూడా దీనికి ఉదాహరణ. వచ్చే ఏడాది ఫిబ్రవరిలో దీని పని పూర్తి కావాల్సి ఉండగా 7-8 ఏళ్లు పూర్తయ్యాయి.నా స్నేహితులకు నెలల ముందే సేవ చేయడానికి సిద్ధంగా ఉన్నాను. మరియు కరోనా పరిస్థితులు ఉన్నప్పటికీ, ప్రతి కుటుంబానికి ఎన్ని కష్టాలు ఉన్నాయో తెలుసు. ఇన్ని కష్టాల నడుమ ముందుగానే ఈ పని చేశాం. అటువంటి పని చేయడం ద్వారా , ప్రతి దేశస్థుడు తాను ఓటు వేసిన స్ఫూర్తిని గౌరవించబడుతుందని మరియు సక్రమంగా ఉపయోగించబడుతుందని గ్రహిస్తారు . ఇందుకు యోగి జీ మరియు అతని బృందాన్ని నేను అభినందిస్తున్నాను.
సహచరులారా ,
నేను రోడ్డును ప్రారంభిస్తే , ఎవరైనా ఆసుపత్రిని ప్రారంభిస్తే, ఎవరైనా కర్మాగారాన్ని ప్రారంభిస్తే, ఈ ప్రభుత్వాన్ని ఏర్పాటు చేసి, దేశంలోని ఓటర్లందరికీ సౌకర్యాలు కల్పించిన ఓటర్లకు నేను గౌరవం ఇస్తున్నాను అనే ఒకే ఒక భావన నా హృదయంలో ఉంది.
సహచరులారా ,
ప్రపంచం మొత్తం భారత్ వైపు ఎంతో ఆశతో చూస్తోంది. మన స్వాతంత్య్రం వచ్చి 75 ఏళ్లు అవుతున్నా , రాబోయే 25 ఏళ్లలో భారతదేశం ఎంత ఎత్తులో ఉండబోతుందో రోడ్‌మ్యాప్‌ను రూపొందిస్తున్నాం . మరియు ఈ రోజు నేను బుందేల్‌ఖర్ భూమికి వచ్చినప్పుడు , నేను ఝాన్సీ రాణి లక్ష్మీబాయి ప్రాంతానికి వచ్చాను. ఈ వీరోచిత భూమిపై ఇక్కడ నుండి, భారతదేశంలోని ఆరు లక్షలకు పైగా గ్రామాల ప్రజలకు నా హృదయపూర్వక ప్రార్థనలు చేస్తున్నాను. ఈ రోజు మనం స్వాతంత్ర్య పండుగ జరుపుకుంటున్నాం. దీని కోసం మన పూర్వీకులు వందల సంవత్సరాలు పోరాడారు , త్యాగాలు చేసారు , హింసలు అనుభవించారు , 5 సంవత్సరాలు కాగానే , ఇప్పటి నుండే ప్లాన్ చేసుకోవడం మన బాధ్యత .వచ్చే నెల 15వ తేదీ వరకు ప్రతి గ్రామంలో అనేక కార్యక్రమాలు నిర్వహించాలని, గ్రామాలు కలసి కార్యక్రమాలు నిర్వహించాలని , స్వాతంత్య్ర అమృతోత్సవాలు జరుపుకునేందుకు ప్రణాళికలు రూపొందించాలన్నారు. వీరులను స్మరించుకోండి, త్యాగధనులను స్మరించుకోండి , స్వేచ్చాయోధులను స్మరించుకోండి , ప్రతి గ్రామంలో కొత్త తీర్మానం చేసే వాతావరణాన్ని కల్పించండి. ఈ ధీరుల నేల నుండి దేశప్రజలందరికీ నేను ఇలా ప్రార్థిస్తున్నాను.
సహచరులారా ,
ఈ రోజు భారతదేశంలో అలాంటి పని ఏదీ చేయకూడదు , దీని ప్రాతిపదిక భారతదేశం యొక్క ప్రస్తుత మరియు మెరుగైన భవిష్యత్తు యొక్క ఆకాంక్షకు సంబంధించినది కాదు. మనం ఏ నిర్ణయం తీసుకున్నా , ఏ నిర్ణయం తీసుకున్నా , ఏదైనా పాలసీ తీసుకున్నా , దీని వెనుక ఉన్న అతి పెద్ద ఆలోచన ఏమిటంటే ఇది దేశాభివృద్ధిని మరింత వేగవంతం చేస్తుంది. దేశానికి హాని కలిగించే ప్రతిదీ , దేశ అభివృద్ధిని ప్రభావితం చేస్తుంది , మనం ఎల్లప్పుడూ వాటికి దూరంగా ఉండాలి. స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన 75 సంవత్సరాల తరువాత, భారతదేశానికి అభివృద్ధికి ఈ ఉత్తమ అవకాశం లభించింది. మేము ఈ అవకాశాన్ని కోల్పోకూడదనుకుంటున్నాము. ఈ కాలంలో దేశాన్ని గరిష్ఠంగా అభివృద్ధి చేసి, కొత్త శిఖరాలకు తీసుకెళ్లి , కొత్త భారతదేశాన్ని తయారు చేయాలి.
సహచరులారా ,
కొత్త భారతదేశం ముందు ఒక సవాలు కూడా ఉంది , ఇది ఇప్పుడు శ్రద్ధ చూపకపోతే , భారతదేశ యువతకు , నేటి తరానికి చాలా నష్టం కలిగిస్తుంది. మీ ఈరోజు దారి తప్పుతుంది మరియు మీ రేపు చీకటికే పరిమితమవుతుంది మిత్రులారా. అందుకే ఇప్పుడు మేలుకోవడం ముఖ్యం. ఈరోజుల్లో మనదేశంలో ఉచితంగా రేవిడి పంచి ఓట్లు దండుకునే సంస్కృతిని తీసుకురావడానికి అన్ని ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి. ఈ రేవారీ సంస్కృతి దేశాభివృద్ధికి చాలా ప్రమాదకరం. ఈ రేవారి సంస్కృతి పట్ల దేశ ప్రజలు మరియు ముఖ్యంగా నా యువత చాలా జాగ్రత్తగా ఉండాలి. రెవిడి సంస్కృతికి చెందిన వ్యక్తులు మీ కోసం కొత్త ఎక్స్ ప్రెస్‌వేలు , కొత్త విమానాశ్రయాలు లేదా రక్షణ కారిడార్‌లను ఎప్పటికీ నిర్మించరు . రేవారి సంస్కృతికి చెందిన వారు జనార్దన్‌కి ఉచితంగా రేవారి పంపిణీ చేయడం ద్వారా వాటిని కొనుగోలు చేస్తారని భావిస్తున్నారు. మనం కలిసి ఈ ఆలోచనను ఓడించాలిరేవారి సంస్కృతిని దేశ రాజకీయాల నుంచి తొలగించాలి .
సహచరులారా ,
రేవారి సంస్కృతికి అతీతంగా , దేశంలో రోడ్ల నిర్మాణం , కొత్త రైలు మార్గాలను తయారు చేయడం ద్వారా ప్రజల ఆకాంక్షలను నెరవేర్చడానికి మేము కృషి చేస్తున్నాము. పేదల కోసం కోట్లాది పక్కా ఇళ్లు నిర్మిస్తున్నాం , దశాబ్దాలుగా అసంపూర్తిగా ఉన్న సాగునీటి ప్రాజెక్టులు పూర్తిచేస్తున్నాం , చిన్నా పెద్దా ఎన్నో ఆనకట్టలు కట్టి, కొత్త ఎలక్ట్రిక్ ఫ్యాక్టరీలు నెలకొల్పడం వల్ల పేదలు, రైతన్నల జీవనం మరింత సులభతరంగా మారి యువత భవిష్యత్తును తీర్చిదిద్దుతున్నాం. నా దేశం చీకటిలో మునిగిపోకూడదు.
సహచరులారా ,
ఈ పనికి చాలా కష్టపడాలి , పగలు రాత్రి చేయవలసి ఉంటుంది , ప్రజా సేవకు తనను తాను అంకితం చేసుకోవాలి. దేశంలో ఎక్కడ డబుల్‌ ఇంజన్‌ ప్రభుత్వం ఉన్నా , వారు అభివృద్ధి కోసం ఎంతో కష్టపడుతున్నారని నేను సంతోషిస్తున్నాను . డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వం ఉచిత రేవిడి పంపిణీ షార్ట్‌కట్‌ను అవలంబించడం లేదు , డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వం రాష్ట్ర భవిష్యత్తును మెరుగుపరచడానికి తీవ్రంగా కృషి చేస్తోంది.
సహచరులారా ,
ఈరోజు నేను మీకు ఇంకో విషయం కూడా చెప్తాను. దేశం యొక్క సమతుల్య అభివృద్ధి, చిన్న పట్టణాలు మరియు గ్రామాలలో కూడా ఆధునిక సౌకర్యాలను పొందడం , ఈ పని నిజమైన అర్థంలో సామాజిక న్యాయం యొక్క పని. తూర్పు భారతదేశంలోని ప్రజలు, దశాబ్దాలుగా సౌకర్యాలు నిరాకరించబడిన బుందేల్‌ఖండ్ ప్రజలు , నేడు అక్కడ ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాలను నిర్మిస్తున్నప్పుడు , సామాజిక న్యాయం కూడా జరుగుతోంది. వెనుకబడిన జిల్లాలుగా మిగిలిపోయిన యుపి జిల్లాలు అభివృద్ధి జరుగుతున్నప్పుడు , ఇది కూడా ఒక రకమైన సామాజిక న్యాయమే. గ్రామం-గ్రామాలను రహదారులతో అనుసంధానం చేసేందుకు, ఇంటింటికీ వంటగ్యాస్‌ కనెక్షన్‌ అందించేందుకు , పేదలకు పక్కా ఇళ్లు అందించేందుకు వేగంగా కృషి చేయాలి.ప్రతి ఇంటిలో మరుగుదొడ్లు నిర్మించడం , ఈ పనులన్నీ కూడా సామాజిక న్యాయాన్ని బలోపేతం చేసే దశలు. బుందేల్‌ఖండ్‌లోని ప్రజలు కూడా మా ప్రభుత్వ సామాజిక న్యాయ పనుల వల్ల చాలా ప్రయోజనం పొందుతున్నారు.
సోదర సోదరీమణులారా ,
బుందేల్‌ఖండ్‌లోని మరో సవాలును తగ్గించేందుకు మా ప్రభుత్వం నిరంతరం కృషి చేస్తోంది. ప్రతి ఇంటికీ పైపుల ద్వారా నీటిని అందించేందుకు జల్‌ జీవన్‌ మిషన్‌పై కృషి చేస్తున్నాం. ఈ మిషన్ కింద బుందేల్‌ఖండ్‌లోని లక్షలాది కుటుంబాలకు నీటి కనెక్షన్లు ఇవ్వబడ్డాయి. మా అమ్మలు , మా సోదరీమణులు దీని వల్ల చాలా ప్రయోజనం పొందారు , వారి జీవితాల నుండి కష్టాలు తగ్గాయి. బుందేల్‌ఖండ్‌లోని నదుల నీటిని వీలైనంత ఎక్కువ మందికి తీసుకెళ్లేందుకు నిరంతరం కృషి చేస్తున్నాం. రాటోలి డ్యామ్ ప్రాజెక్ట్ , భవినీ డ్యామ్ ప్రాజెక్ట్ మరియు మజగాన్-చిల్లీ స్ప్రింక్లర్ ఇరిగేషన్ ప్రాజెక్ట్ అటువంటి ప్రయత్నాల ఫలితమే . కెన్-బేట్బా లింక్ ప్రాజెక్టుకు వేల కోట్ల రూపాయల నిధులు మంజూరయ్యాయి. ఇది బుందేల్‌ఖండ్‌లో ఎక్కువ భాగం జీవితాన్ని మార్చబోతోంది.
సహచరులారా ,
బుందేల్‌ఖండ్ మిత్రులకు నేను మరో విన్నపం కూడా చేస్తున్నాను. స్వాతంత్య్రం వచ్చి 75 ఏళ్లు పూర్తయిన సందర్భంగా దేశం అమృత్ సరోవరాలను నిర్మిస్తామని ప్రతిజ్ఞ చేసింది. 75 బుందేల్‌ఖండ్‌లోని ప్రతి జిల్లాలో అమృత్ సరోవర్ కూడా నిర్మించబడుతుంది . రాబోయే తరాలకు నీటి భద్రత కోసం చేస్తున్న గొప్ప పని ఇది . ఈ ఉదాత్తమైన పనిలో సహాయం చేయడానికి మీ అందరినీ గరిష్ట సంఖ్యలో ముందుకు రావాలని ఈ రోజు నేను అడుగుతున్నాను. అమృత్ సరోవర్ కోసం గ్రామ గ్రామాన వైర్ సర్వీస్ ప్రచారం ప్రారంభించాలి.
సోదర సోదరీమణులారా ,
బుందేల్‌ఖండ్ అభివృద్ధిలో ఇక్కడి కుటీర పరిశ్రమలు కూడా గొప్ప శక్తిని కలిగి ఉన్నాయి. స్వావలంబన భారతదేశం కోసం ఈ కుటీర సంప్రదాయాన్ని మన ప్రభుత్వం కూడా నొక్కి చెబుతోంది. భారతదేశం యొక్క ఈ కుటీర సంప్రదాయం ద్వారా మేక్ ఇన్ ఇండియా శక్తివంతం కానుంది. ఈ రోజు నేను మీకు మరియు దేశప్రజలకు ఒక ఉదాహరణ ఇవ్వాలనుకుంటున్నాను, చిన్న ప్రయత్నాలు ఎంత పెద్ద ప్రభావాన్ని చూపుతున్నాయి.
సహచరులారా ,
ప్రపంచంలోని ఇతర దేశాల నుంచి భారతదేశం ఏటా కోట్లాది రూపాయల విలువైన బొమ్మలను దిగుమతి చేసుకుంటోంది . ఇప్పుడు చెప్పండి చిన్న పిల్లలకు చిన్న చిన్న బొమ్మలు కూడా బయటి నుండి తెచ్చారు. బొమ్మల తయారీ భారతదేశంలో కుటుంబ మరియు సాంప్రదాయ పరిశ్రమగా ఉన్నప్పటికీ, ఇది కుటుంబ వ్యాపారం. దాన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని, భారతదేశంలోని బొమ్మల పరిశ్రమ మళ్లీ పని చేయాలని నేను కోరాను. ప్రజలు కూడా భారతీయ బొమ్మలను కొనుగోలు చేయాలని విజ్ఞప్తి చేశారు. ప్రభుత్వ స్థాయిలో చేయాల్సిన పనిని కూడా ఇంత తక్కువ సమయంలో చేశాం . వీటన్నింటి ఫలితమే ఈ రోజు మరియు ప్రతి భారతీయుడు గర్వించదగినది ,నా దేశ ప్రజలు సత్యాన్ని ఎలా హృదయపూర్వకంగా తీసుకుంటారు అనేదానికి ఇది ఉదాహరణ. వీటన్నింటి ఫలితంగానే నేడు విదేశాల నుంచి వచ్చే బొమ్మల సంఖ్య చాలా వరకు తగ్గిపోయింది. దేశప్రజలకు నా కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను. ఇది మాత్రమే కాదు , ఇప్పుడు భారతదేశం నుండి పెద్ద సంఖ్యలో బొమ్మలు కూడా విదేశాలకు వెళ్లడం ప్రారంభించాయి. దీని వల్ల ఎవరికి లాభం జరిగింది ? మా బొమ్మల తయారీదారులలో చాలా మంది పేద కుటుంబాలు , దళిత కుటుంబాలు , వెనుకబడిన కుటుంబాలు , గిరిజన కుటుంబాలు. మన మహిళలు బొమ్మలు వేసే పనిలో నిమగ్నమై ఉన్నారు. మా వాళ్లంతా ఈ పరిశ్రమ వల్ల లాభపడ్డారు. ఝాన్సీ , చిత్రకూట్ ,బుందేల్‌ఖండ్‌లో బొమ్మల గొప్ప సంప్రదాయం ఉంది. వీటిని కూడా డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వం ప్రోత్సహిస్తోంది.
సహచరులారా ,
యోధుల గడ్డ బుందేల్‌ఖండ్‌లోని క్రీడామైదానంలో కూడా విజయ పతాకాన్ని ఎగురవేశారు. దేశం యొక్క అతిపెద్ద క్రీడా గౌరవం ఇప్పుడు బుందేల్‌ఖండ్ కుమారుడు మేజర్ ధ్యాన్ చంద్ పేరు పెట్టబడింది. ధ్యాన్ చంద్ జీ చాలా కాలం గడిపిన మీరట్‌లో , అతని పేరు మీద స్పోర్ట్స్ యూనివర్సిటీని కూడా నిర్మిస్తున్నారు. కొంతకాలం క్రితం, ఝాన్సీకి చెందిన మా కుమార్తె, శైలి సింగ్ కూడా అద్భుతమైన పని చేసింది. గతేడాది అండర్‌-ట్వంటీ ప్రపంచ అథ్లెటిక్స్‌ చాంపియన్‌షిప్‌లో మన సొంత బుందేల్‌ఖండ్‌ కుమార్తె శైలి సింగ్‌ లాంగ్‌జంప్‌లో సరికొత్త రికార్డు సృష్టించి రజత పతకం సాధించింది. బుందేల్‌ఖండ్‌ అటువంటి యువ ప్రతిభావంతులతో నిండి ఉంది. ఇక్కడి యువత ముందుకు వెళ్లేందుకు ఎన్నో అవకాశాలు రావాలి , ఇక్కడి నుంచి వలసలు ఆగాలి , ఇక్కడ ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాలు కల్పించాలిమా ప్రభుత్వం ఈ దిశగా కృషి చేస్తోంది. యూపీ సుపరిపాలన యొక్క కొత్త గుర్తింపును బలోపేతం చేస్తూనే ఉంది , ఈ కోరికతో, బుందేల్‌ఖండ్ ఎక్స్ ప్రెస్‌వే కోసం మీ అందరికీ మరలా అభినందనలు , మరియు నేను ఆగస్టు 15 వరకు మీకు మళ్లీ గుర్తు చేస్తున్నాను, భారతదేశంలోని ప్రతి ఇంటిలో, ప్రతి గ్రామంలో ఈ పండుగ స్వాతంత్ర్య వేడుకలు జరుపుకోవాలి , అద్భుతంగా జరుపుకోవాలి , మీ అందరికీ శుభాకాంక్షలు , చాలా ధన్యవాదాలు. పూర్తి శక్తితో నాతో పాటు చెప్పండి.
భారత్ మాతా కీ జై ,
భారత్ మాతా కీ జై ,
భారత్ మాతా కీ జై ,
చాలా ధన్యవాదాలు.