Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at inauguration of Bundelkhand Expressway at Jalaun in Uttar Pradesh
16 JUL 2022 4:05PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai! Bharat Mata ki – Jai! Bharat Mata ki – Jai! Jai Bundelkhand! It is my privilege to visit the birthplace of Ved Vyas and the land of Maharani Lakshmibai again. I am very happy. Namaskar!
Popular Chief Minister of Uttar Pradesh Yogi Adityanath ji, Deputy Chief Ministers of UP Shri Keshav Prasad Maurya ji and Shri Brajesh Pathak ji, my colleague in the Union Cabinet Shri Bhanupratap Singh ji who represents this region, ministers of UP Government, MPs, MLAs , other public representatives and my dear sisters and brothers of Bundelkhand,
Many congratulations and best wishes to the people of UP, to all the sisters and brothers of Bundelkhand, for the modern Bundelkhand Expressway! This expressway is dedicated to the glorious tradition of Bundelkhand. Being an MP of Uttar Pradesh, being a representative of Uttar Pradesh, I am extremely pleased in gifting this expressway to Bundelkhand which produced innumerable warriors, where the devotion towards India flows in the blood, where the valor and hard work of sons and daughters have always glorified the country.
Brothers and sisters,
I have been visiting Uttar Pradesh for decades. With the blessings of UP, all of you have given me the responsibility of working as the country's Pradhan Sevak for the last eight years. I always believed that if two important things are added to Uttar Pradesh, if its drawbacks are taken care of, then Uttar Pradesh will revive with greater strength to face the challenges. The first issue was the poor law and order situation here and I'm talking about the past. You all know what was the situation? And the second issue was poor connectivity in all respects. Today, the people of Uttar Pradesh have changed the entire picture of Uttar Pradesh under the leadership of Yogi Adityanath ji. Law and order has also improved under the Yogi ji-led government and connectivity is also improving rapidly. Whatever work was done for modern means of transport in UP in the seven decades after independence, more work is being done today. I am asking you if it is happening or not? Is it happening or not? Is it visible or not? The Bundelkhand Express has not only reduced the distance between Chitrakoot and Delhi by about 3-4 hours, but its benefit is more than that. This expressway will not only give speed to the vehicles here, but it is also going to accelerate the industrial progress of the entire Bundelkhand. Many industries, including storage and cold storage facilities, are going to be established on both sides of this expressway. It will be very easy to set up agro-based industries in this region due to the Bundelkhand Expressway and it will be easy to transport the farm produce to new markets. This will also help a lot the Defense Corridor being built in Bundelkhand. In a way, this expressway is going to connect every corner of Bundelkhand with development, self-employment and new opportunities.
Friends,
There was a time when it was believed that only big cities had the first right on modern means of transport. Everything should be available to Mumbai, Chennai, Kolkata, Bengaluru, Hyderabad or Delhi. But now with the change in the government, the temperament has also changed. Modi and Yogi together are moving ahead in a new way leaving the old approach behind. Equal priority has been given to small cities along with big cities in the connectivity projects which have been launched in Uttar Pradesh since 2017. This Bundelkhand Expressway is passing through Chitrakoot, Banda, Hamirpur, Mahoba, Jalaun, Auraiya and Etawah. Purvanchal Expressway is passing through Lucknow as well as Barabanki, Amethi, Sultanpur, Ayodhya, Ambedkar Nagar, Azamgarh, Mau and Ghazipur. The Gorakhpur Link Expressway connects Ambedkarnagar, Sant Kabirnagar and Azamgarh. Ganga Expressway will connect Meerut, Hapur, Bulandshahr, Amroha, Sambhal, Badaun, Shahjahanpur, Hardoi, Unnao, Rae Bareli, Pratapgarh and Prayagraj. You can see a huge force is being created. Every corner of Uttar Pradesh is ready to move at a fast pace with new dreams and resolutions, and this is ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’. Let no one be left behind and let all move forward together. The double-engine government is continuously working in this direction. Rapid work is underway for connecting small districts of UP with air service. In the recent past, new airport terminals have been built at Prayagraj and Ghaziabad. A new airport at Kushinagar has been made operational and work is going on for another international airport at Jewar, Noida. Efforts are being made to connect many more cities of UP by air route in the near future too. The tourism industry also gets a lot of strength from such facilities. I was going through the presentation of Bundelkhand Expressway before coming to dais here. I saw a module. There are so many forts beside this expressway. It is not only the fort of Jhansi, but there are several forts. Those who have visited foreign countries must be aware that there are several countries in Europe where a huge tourism industry thrives in the form of forts. People from across the world visit those places to see old forts. After the inauguration of the Bundelkhand Expressway, today I would urge Yogi ji's government to create a tourism circuit for these forts so that tourists from all over the world come here and see the potential of Bundelkhand. I would make another request to Yogi ji to organize a competition for the youth of Uttar Pradesh to climb the fort when the winter season starts. The route should not be the traditional one, but the toughest one. Organize a meet of the youth to see who climbs the fort first. You will see thousands of youth of Uttar Pradesh will join this competition and because of that people from different parts will come to Bundelkhand. They will stay in the night; will spend some money and a huge opportunity for livelihood will be created. Friends, an expressway gives rise to so many opportunities.
Friends,
The way UP is getting modernized under the double-engine government is really unprecedented. Remember friends, what I am saying. Will you remember? Raise your hand and tell me that you will remember. Will you remember for sure and tell people over and over again? In UP, it took 40 years to complete the Saryu canal project, Gorakhpur fertilizer plant was closed for 30 years, it took 12 years to complete the Arjun Dam project, there was only a board outside the Amethi rifle factory and the Rae Bareli Rail Coach Factory was not manufacturing coaches but was only decorating and refurbishing the coaches. Today, the infrastructure work is being done so seriously in UP that it has left even developed states behind, friends. Now the identity of UP is changing all over the country. Are you proud or not? Today UP is being glorified. Are you proud or not? Now the whole of India is looking towards UP respectfully. Are you enjoying it or not?
And friends,
It's not just about highways or airways. UP is progressing in every field, be it education, manufacturing, or agriculture. Remember what I am sharing with you now. Raise your hand and tell me that you will remember it. Earlier, an average of 50 km of rail lines was being doubled in UP every year. How many kilometers? Before the formation of our government, only 50 kilometres of railway doubling was being done in a year. The youth of my Uttar Pradesh should know how the future is shaped. Today an average of 200 km of rail line is being constructed every year. There were only 11,000 Common Service Centers in UP before 2014. Keep in mind the figure. How many? Eleven thousand! Today more than 1.30 lakh Common Service Centers are functioning in UP. Will you remember this figure? At one time there were only 12 medical colleges in UP. Remember the figure. How many medical colleges? Tell me aloud how many? Twelve medical colleges! Today there are more than 35 medical colleges in UP and work is going on for 14 new medical colleges. Look at the difference between 14 and 50.
Brothers and sisters,
The stream of development on which the country is moving today has two major aspects at its core. One is intention and the other is dignity. We are not only creating new facilities for the present of the country but are also building the future of the country. We are engaged in building 21st century infrastructure through the PM GatiShakti National Master Plan.
And friends,
Our commitment for development is such that we do not let the time limit overshoot. There are countless examples in Uttar Pradesh of how we complete the projects within the deadline. Our government started the work of beautification of Vishwanath Dham in Kashi and our own government completed it. Our government also laid the foundation stone of Gorakhpur AIIMS and it was also inaugurated by this government. Our government also laid the foundation stone of Delhi-Meerut Expressway and its inauguration was also done by our government. Bundelkhand Expressway is also an example of this. It was to be completed in February next year but it is ready for service 7-8 months in advance, my friends. Every family knows countless difficulties in the wake of Corona. In the midst of these difficulties, we have completed this project ahead of time. It is due to such works that every countryman realizes that the spirit with which he cast his vote is being respected in the true sense and is being utilized. I congratulate Yogi ji and his team in this regard.
Friends,
When I inaugurate any road, hospital or a factory, I have only one feeling that I respect the voters who formed this government, and therefore, I provide facilities to all the voters of the country.
Friends,
Today the entire world is looking at India with great hope. We are celebrating 75 years of our independence and making a roadmap for India for the next 25 years. And today when I have come to the land of Bundelkhand, to the land of ​​Rani Laxmibai of Jhansi, I make a request to the people of more than six lakh villages of India from this heroic land. The festival of independence that we are celebrating today is due to the sacrifices of our ancestors who suffered for hundreds of years. Therefore, it is our responsibility to make plans from now on. There should be several programs in villages till 15th August. The villages should draw plans to celebrate the Amrit Mahotsav of Independence. Let us remember the heroes and freedom fighters and create an atmosphere in every village to take a new resolution. I make this request to all the countrymen today from this land of heroes.
Friends,
Today nothing should be done in India which is not related to the aspiration of the present and the better future of India. Every decision and policy should lay the grounds for accelerating the development of the country. We always have to keep away from anything that harms the country and affects the development of the country. India has got the best opportunity for development after 75 years of independence. We don't want to miss this opportunity. We have to do maximum development of the country in this period and take it to new heights and make a new India.
Friends,
There is also a huge challenge before the new India. If attention is not paid now, it can cause a lot of damage to the youth of India and today's generation. Your present will go astray and your future will be confined to darkness, friends. That's why it's important to wake up now. Nowadays, every effort is being made in our country to introduce the culture of collecting votes by distributing freebies. This culture of freebies is very dangerous for the development of the country. The people of the country and especially my youth need to be very careful of this freebies culture. The people following this culture will never build new expressways, airports or defense corridors for you. They feel that they will buy the people by distributing freebies to them. Together we have to defeat this approach and remove the freebies culture from the politics of the country.
Friends,
Instead of the freebies culture, we are working to fulfill the aspirations of the people by building roads and new rail routes in the country. We are building crores of pucca houses for the poor, completing unfinished irrigation projects for decades, constructing many small and big dams, setting up new electricity plants so that the life of the poor and the farmer becomes easier and the future of the youth of my country is not shrouded in darkness.
Friends,
It involves hard work and one has to dedicate himself to the service of the public. I am happy that wherever our double-engine governments are there in the country, they are working very hard for development. The double-engine governments are not adopting the shortcut of distributing freebies, but they are working hard to improve the future of the states.
And friends,
Today I will also tell you one more thing. Balanced development of the country and access to modern facilities even in small towns and villages also amounts to social justice in true sense. The people of eastern India and the people of Bundelkhand were denied facilities for decades. Today when modern infrastructure is being developed there, social justice is also being ensured. When development is taking place in the districts of UP, which were left on their own as backward, it is also a kind of social justice. Steps such as connecting villages with roads, providing cooking gas connection to every household, constructing pucca houses for the poor and building toilets will also strengthen social justice. The people of Bundelkhand are also benefiting a lot from the social justice initiatives of our government.
Brothers and sisters,
Our government is working continuously to mitigate another hardship of Bundelkhand. We are working on the Jal Jeevan Mission to provide piped water to every household. Under this mission, water connections have been given to lakhs of families of Bundelkhand. Our mothers and sisters have benefited a great deal because of this and their hardships have reduced. We are constantly making efforts to take the water of rivers in Bundelkhand to as many people as possible. Ratoli Dam Project, Bhavni Dam Project and Majhgaon-Chilli Sprinkler Irrigation Project are the result of such efforts. Thousands of crores of rupees have been approved for the Ken-Betwa Link Project. This is going to change the life of a large part of Bundelkhand.
Friends,
I would like to make another request to the friends of Bundelkhand. On the occasion of 75 years of independence, the country has taken a pledge to build Amrit Sarovars. Seventy-five Amrit Sarovar will also be built in every district of Bundelkhand. This is great work being done for water security and for the future generations. Today I urge all of you to come forward in maximum numbers to help in this noble cause. A village-to-village wire service campaign should be launched for Amrit Sarovar.
Brothers and sisters,
The cottage industries also have great potential for the development of Bundelkhand. This cottage industry tradition is also being emphasized by our government for AatmaNirbhar Bharat. Make in India is going to be empowered by this cottage industry tradition of India. Today I want to share an example with you and the countrymen as to how small efforts are making a huge impact.
Friends,
India has been importing toys worth crores of rupees every year from other countries of the world. Now you tell me that even small toys for little children were brought from outside. While toy making has been a family and traditional industry in India, it has been a family business. In view of that, I had urged the toy industry in India to work afresh. I also made an appeal to people to buy Indian toys. We did whatever was required to be done at the government level in such a short time. Today every Indian will be proud and this is an example of how the people of my country embrace the truth wholeheartedly. The result of all this was that today the number of toys coming from abroad has come down to a great extent. I express my gratitude to the countrymen. Now a large quantity of toys is being exported from India. Who has benefited from this? Most of our toy makers are poor, Dalit, backward and tribal families. Our women are also involved in making toys. All these people have benefited from this industry. Jhansi, Chitrakoot and Bundelkhand have a very rich tradition of toys. These too are being promoted by the double-engine government.
Friends,
The heroes of Bundelkhand, which is the land of warriors, have also hoisted the flag of victory on the playground. The country's biggest sports honor is now named after Major Dhyan Chand, the son of Bundelkhand. A sports university is also being built in his memory in Meerut, where Dhyan Chand ji spent a lot of time. Sometime back our daughter from Jhansi, Shaili Singh, also did a wonderful job. Shaili Singh, our daughter from Bundelkhand, has been creating new records in long jump and she also won a silver medal in the Under Twenty World Athletics Championship last year. Bundelkhand is full of such young talents. Our government is working in this direction so that the youth here should get a lot of opportunities to move forward, migration from here should stop and modern infrastructure should be built here. May UP continue to strengthen the new identity of good governance! With this wish, I congratulate all of you again for Bundelkhand Expressway. I again remind you that the Amrit Mahotsav of independence should be celebrated in every household of every village till August 15. Best wishes to all of you and thank you very much. Hail with full force Bharat Mata ki - Jai, Bharat Mata ki - Jai, Bharat Mata ki – Jai. Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਜਾਲੌਨ ਵਿਖੇ ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ-ਵੇਅ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
16 JUL 2022 4:05PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ - ਜੈ, ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ - ਜੈ, ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ - ਜੈ, ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਕੀ ਜਾ ਵੇਦਵਯਾਸ ਕੀ ਜਨਮ ਸਥਲੀ, ਔਰ ਹਮਾਈ ਬਾਈਸਾ ਮਹਾਰਾਨੀ ਲਕਸ਼ਮੀਬਾਈ ਕੀ ਜਾ ਧਰਤੀ ਪੇ, ਹਮੇਂ ਬੇਰ ਬੇਰ ਬੀਰਾ ਆਬੇ ਅਵਸਰ ਮਿਲਔ। ਹਮੇਂ ਭੋਤਈ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਹੈ! ਨਮਸਕਾਰ।
(भारत माता की – जय, भारत माता की - जय, भारत माता की - जय, बुंदेलखंड की जा वेदव्यास की जन्म स्थली, और हमाई बाईसा महारानी लक्ष्मीबाई की जा धरती पे, हमें बेर बेर बीरा आबे अवसर मिलऔ। हमें भोतई प्रसन्नता है! नमस्कार।)
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਯੋਗੀ ਆਦਿੱਤਿਆਨਾਥ ਜੀ, ਯੂਪੀ ਦੇ ਉਪ-ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕੇਸ਼ਵ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੌਰਯ ਜੀ, ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬ੍ਰਜੇਸ਼ ਪਾਠਕ ਜੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਅਤੇ ਇਸੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਾਸੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭਾਨੂਪ੍ਰਤਾਪ ਸਿੰਘ ਜੀ, ਯੂਪੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰੀਗਣ, ਸਾਂਸਦਗਣ, ਵਿਧਾਇਕਗਣ, ਹੋਰ ਜਨਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ, ਅਤੇ ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਦੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭੈਣੋਂ ਅਤੇ ਭਾਈਓ,
ਯੂਪੀ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ, ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਦੇ ਸਾਰੇ ਭੈਣਾਂ-ਭਾਈਆਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਵੇਅ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ, ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ। ਇਹ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਦੀ ਗੌਰਵਸ਼ਾਲੀ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ। ਜਿਸ ਧਰਤੀ ਨੇ ਅਣਗਿਣਤ ਸੂਰਵੀਰ ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ, ਜਿੱਥੋਂ ਦੇ ਖੂਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ-ਭਗਤੀ ਵਹਿੰਦੀ ਹੈ, ਜਿੱਥੋਂ ਦੇ ਬੇਟੇ-ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਪਰਾਕ੍ਰਮ ਅਤੇ ਪਰਿਸ਼੍ਰਮ (ਮਿਹਨਤ) ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਨਾਮ ਰੌਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਸ ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਦੀ ਧਰਤੀ ਨੂੰ ਅੱਜ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਦਾ ਇਹ ਉਪਹਾਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਂਸਦ ਦੇ ਨਾਤੇ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਜਨਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਦੇ ਨਾਤੇ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਖੁਸ਼ੀ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਮੈਂ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਆਉਂਦਾ-ਜਾਂਦਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਯੂਪੀ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਪਿਛਲੇ ਅੱਠ ਸਾਲ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸੇਵਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਕਰਨ ਦਾ ਆਪ ਸਭ ਨੇ ਜ਼ਿੰਮਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਦੇਖਿਆ ਸੀ, ਅਗਰ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦੋ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਚੀਜ਼ਾਂ ਜੋੜ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾਣ, ਉਸ ਦੀ ਕਮੀ ਨੂੰ ਅਗਰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਚੁਣੌਤੀ ਦੇਣ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਪਹਿਲਾ ਮੁੱਦਾ ਸੀ ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਖਰਾਬ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿਵਸਥਾ।
ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਬਾਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਕੀ ਹਾਲ ਸੀ ਤੁਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ, ਅਤੇ ਦੂਸਰੀ ਹਾਲਤ ਸੀ ਹਰ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਖਰਾਬ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ। ਅੱਜ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਯੋਗੀ ਆਦਿੱਤਿਆਨਾਥ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਪੂਰੀ ਤਸਵੀਰ ਬਦਲ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਯੋਗੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿਵਸਥਾ ਵੀ ਸੁਧਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸੁਧਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇ ਸੱਤ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਯਾਤਾਯਾਤ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕ ਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਜਿਤਨਾ ਕੰਮ ਹੋਇਆ, ਉਸ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੰਮ ਅੱਜ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪੁੱਛ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ? ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ? ਅੱਖਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਦਿਖ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਦਿਖ ਰਿਹਾ ਹੈ? ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਨਾਲ ਚਿੱਤਰਕੂਟ ਤੋਂ ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਦੂਰੀ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 3-4 ਘੰਟੇ ਘੱਟ ਹੋਈ ਹੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਇਸ ਤੋਂ ਵੀ ਕਈ ਗੁਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਵੇਅ ਇੱਥੇ ਸਿਰਫ਼ ਵਾਹਨਾਂ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਵੇਗਾ ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਇਹ ਪੂਰੇ ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਦੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਵੀ ਗਤੀ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਦੋਨੋਂ ਤਰਫ਼, ਇਸ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਵੇਅ ਦੇ ਦੋਨੋਂ ਤਰਫ਼ ਅਨੇਕ ਉਦਯੋਗ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਹਨ, ਇੱਥੇ ਭੰਡਾਰਣ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ, ਕੋਲਡ ਸਟੋਰੇਜ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਬਣਨ ਵਾਲੀਆਂ ਹਨ।
ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀ ਅਧਾਰਿਤ ਉਦਯੋਗ ਲਗਾਉਣੇ ਬਹੁਤ ਅਸਾਨ ਹੋ ਜਾਣਗੇ, ਖੇਤ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਉਪਜ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਅਸਾਨ ਹੋਵੇਗਾ। ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ ਡਿਫੈਂਸ ਕੌਰੀਡੋਰ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਯਾਨੀ ਇਹ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ, ਸਵੈਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਜੋੜਨ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ ਜਦੋਂ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਕਿ ਯਾਤਾਯਾਤ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕ ਸਾਧਨਾਂ 'ਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਅਧਿਕਾਰ ਸਿਰਫ਼ ਬੜੇ-ਬੜੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦਾ ਹੀ ਹੈ। ਮੁੰਬਈ ਹੋਵੇ, ਚੇਨਈ ਹੋਵੇ, ਕੋਲਕਾਤਾ ਹੋਵੇ, ਬੰਗਲੁਰੂ ਹੋਵੇ,ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਹੋਵੇ, ਦਿੱਲੀ ਹੋਵੇ ਸਭ ਕੁਝ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੀ ਮਿਲੇ। ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਸਰਕਾਰ ਵੀ ਬਦਲੀ ਹੈ, ਮਿਜ਼ਾਜ ਵੀ ਬਦਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਮੋਦੀ ਹੈ, ਇਹ ਯੋਗੀ ਹੈ, ਹੁਣ ਉਸ ਪੁਰਾਣੀ ਸੋਚ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਉਸ ਨੂੰ ਪਿੱਛੇ ਰੱਖ ਕੇ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸਾਲ 2017 ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਜੋ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਬੜੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਉਤਨੀ ਹੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਚਿੱਤਰਕੂਟ, ਬਾਂਦਾ, ਹਮੀਰਪੁਰ, ਮਹੋਬਾ, ਜਾਲੌਨ, ਔਰੈਯਾ ਅਤੇ ਇਟਾਵਾ ਤੋਂ ਹੋ ਕੇ ਗੁਜਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪੂਰਵਾਂਚਲ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਵੇਅ, ਲਖਨਊ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਬਾਰਾਬੰਕੀ, ਅਮੇਠੀ, ਸੁਲਤਾਨਪੁਰ, ਅਯੁੱਧਿਆ, ਅੰਬੇਡਕਰਨਗਰ, ਆਜ਼ਮਗੜ੍ਹ, ਮਊ ਅਤੇ ਗਾਜ਼ੀਪੁਰ ਤੋਂ ਗੁਜਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਗੋਰਖਪੁਰ ਲਿੰਕ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸਵੇਅ, ਅੰਬੇਡਕਰਨਗਰ, ਸੰਤ ਕਬੀਰਨਗਰ ਅਤੇ ਆਜਮਗੜ੍ਹ ਨੂੰ ਜੋੜਦਾ ਹੈ। ਗੰਗਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ-ਮੇਰਠ, ਹਾਪੁੜ, ਬੁਲੰਦਸ਼ਹਿਰ, ਅਮਰੋਹਾ, ਸੰਭਲ, ਬਦਾਯੂੰ, ਸ਼ਾਹਜਹਾਂਪੁਰ, ਹਰਦੋਈ, ਉੱਨਾਵ, ਰਾਇਬਰੇਲੀ, ਪ੍ਰਤਾਪਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ। ਦਿਖਦਾ ਹੈ ਕਿਤਨੀ ਬੜੀ ਤਾਕਤ ਪੈਦਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾ ਹਰ ਕੋਨਾ ਨਵੇਂ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ, ਲਏ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਦੌੜਨ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਹੀ ਤਾਂ ਸਬਕਾ ਸਾਥ ਹੈ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ ਹੈ।
ਨਾ ਕੋਈ ਪਿੱਛੇ ਛੁਟੇ, ਸਭ ਮਿਲ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣ, ਇਸੇ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਯੂਪੀ ਦੇ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਹਵਾਈ ਸੇਵਾ ਨਾਲ ਜੁੜ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਕੁਝ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ, ਗ਼ਾਜ਼ੀਆਬਾਦ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਏਅਰਪੋਰਟ ਟਰਮੀਨਲ ਬਣਾਏ ਗਏ, ਕੁਸ਼ੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਏਅਰਪੋਰਟ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਨੌਇਡਾ ਦੇ ਜੇਵਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਏਅਰਪੋਰਟ ’ਤੇ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਯੂਪੀ ਦੇ ਕਈ ਹੋਰ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ, ਉੱਥੇ ਵੀ ਹਵਾਈ ਰੂਟ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਾਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਬਲ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਮੰਚ 'ਤੇ ਆ ਰਿਹਾ ਸਾਂ ਤਾਂ ਮੈਂ ਉਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਇਸ ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਦਾ ਪ੍ਰੈਜੈਂਟੇਸ਼ਨ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸਾਂ, ਇੱਕ ਮੌਡਿਊਲ ਲਗਾਇਆ ਉਹ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸਾਂ, ਅਤੇ ਮੈਂ ਦੇਖਿਆ ਕਿ ਇਸ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਦੇ ਬਗਲ ਵਿੱਚ ਜੋ-ਜੇ ਸਥਾਨ ਹਨ ਉੱਥੇ ਕਈ ਸਾਰੇ ਕਿਲੇ ਹਨ ਸਿਰਫ਼ ਝਾਂਸੀ ਦਾ ਇੱਕ ਕਿਲਾ ਹੈ ਐਸਾ ਨਹੀਂ, ਕਈ ਸਾਰੇ ਕਿਲੇ ਹਨ।
ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਜੋ ਵਿਦੇਸ਼ ਕੀ ਦੁਨੀਆ ਜਾਣਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਾਲੂਮ ਹੋਵੇਗਾ, ਯੂਰੋਪ ਦੇ ਕਈ ਦੇਸ਼ ਐਸੇ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਕਿਲੇ ਦੇਖਣ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਦਯੋਗ ਚਲਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲੋਕ ਪੁਰਾਣੇ ਕਿਲੇ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਬਣਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮੈਂ ਯੋਗੀ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਿਲਿਆਂ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਰਕਿਟ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਬਣਾਓ, ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਟੂਰਿਸਟ ਇੱਥੇ ਆਉਣ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਦੀ ਇਸ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਦੇਖਣ।
ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਮੈਂ ਅੱਜ ਯੋਗੀ ਜੀ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕਰਾਂਗਾ, ਤੁਸੀਂ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਵਾਰ ਜਦੋਂ ਠੰਢ ਦਾ ਸੀਜ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਵੇ, ਮੌਸਮ ਠੰਢੀ ਦਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਕਿਲੇ ਚੜ੍ਹਨ ਦਾ ਸਪਰਧਾ (ਮੁਕਾਬਲਾ) ਆਯੋਜਿਤ ਕਰੋ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਰਸਤੇ ਤੋਂ ਨਹੀਂ ਕਠਿਨ ਤੋਂ ਕਠਿਨ ਰਸਤਾ ਤੈਅ ਕਰੋ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਨੂੰ ਬੁਲਾਓ ਕੌਣ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਚੜ੍ਹਦਾ ਹੈ, ਕੌਣ ਕਿਲੇ ’ਤੇ ਸਵਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਣਾ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਨੌਜਵਾਨ ਇਸ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਜੁੜਨ ਦੇ ਲਈਆਂ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਆਉਣਗੇ, ਰਾਤ ਨੂੰ ਮੁਕਾਮ ਕਰਨਗੇ, ਕੁਝ ਖਰਚਾ ਕਰਨਗੇ, ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਤਾਕਤ ਖੜ੍ਹੀ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਸਾਥੀਓ, ਇੱਕ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਕਿਤਨੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਅਵਸਰ ਦਾ ਜਨਮ ਦੇ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਯੂਪੀ, ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਹ ਵਾਕਈ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਹੈ। ਜਿਸ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰਾ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ ਦੋਸਤੋ ਮੈਂ ਜੋ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਯਾਦ ਰੱਖੋਗੇ? ਯਾਦ ਰੱਖੋਗੇ? ਜ਼ਰਾ ਹੱਥ ਉੱਪਰ ਕਰਕੇ ਦੱਸੋ ਯਾਦ ਰੱਖੋਗੇ? ਪੱਕਾ ਯਾਦ ਰੱਖੋਗੇ? ਵਾਰ-ਵਾਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦੱਸੋਗੇ? ਤਾਂ ਯਾਦ ਰੱਖੋ ਜਿਸ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਸਰਯੂ ਨਹਿਰ ਪਰਿਯੋਜਨਾ (ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ) ਨੂੰ 40 ਸਾਲ ਲਗੇ, ਜਿਸ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਗੋਰਖਪੁਰ ਫ਼ਰਟੀਲਾਇਜ਼ਰ ਪਲਾਂਟ 30 ਸਾਲ ਤੋਂ ਬੰਦ ਪਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਅਰਜੁਨ ਡੈਮ ਪਰਿਯੋਜਨਾ (ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ) ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਵਿੱਚ 12 ਸਾਲ ਲਗੇ, ਜਿਸ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਅਮੇਠੀ ਰਾਇਫਲ ਕਾਰਖਾਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਬੋਰਡ ਲਗਾ ਕੇ ਪਿਆ ਹੋਇਆ ਸੀ।
ਜਿਸ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਰਾਇਬਰੇਲੀ ਰੇਲ ਕੋਚ ਫੈਕਟਰੀ ਡਿੱਬੇ ਨਹੀਂ ਬਣਾਉਂਦੀ ਸੀ, ਸਿਰਫ਼ ਡਿੱਬਿਆਂ ਦਾ ਰੰਗ-ਰੌਗਨ ਕਰਕੇ ਕੰਮ ਚਲਾ ਰਹੀ ਸੀ, ਉਸ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ 'ਤੇ ਇਤਨੀ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕਿ ਉਸ ਨੇ ਅੱਛੇ-ਅੱਛੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪਿੱਛੇ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਦੋਸਤੋ। ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਯੂਪੀ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਬਦਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ? ਅੱਜ ਯੂਪੀ ਦਾ ਨਾਮ ਰੋਸ਼ਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ? ਹੁਣ ਪੂਰਾ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਯੂਪੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਬੜੇ ਅੱਛੇ ਭਾਵ ਨਾਲ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਨੰਦ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ?
ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ,
ਬਾਤ ਸਿਰਫ਼ ਹਾਈਵੇ ਜਾਂ ਏਅਰਵੇ ਦੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਖੇਤਰ ਹੋਵੇ, ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਦਾ ਖੇਤਰ ਹੋਵੇ, ਖੇਤੀ-ਕਿਸਾਨੀ ਹੋਵੇ, ਯੂਪੀ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਮੇਂ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਹਰ ਸਾਲ ਇਹ ਵੀ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ, ਰੱਖੋਗੇ? ਰੱਖੋਗੇ? ਜ਼ਰਾ ਹੱਥ ਉੱਪਰ ਕਰਕੇ ਦੱਸੋ ਰੱਖੋਗੇ? ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਮੇਂ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਹਰ ਸਾਲ ਔਸਤਨ 50 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਦਾ ਦੋਹਰੀਕਰਣ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਕਿਤਨਾ? ਕਿਤਨਾ ਕਿਲੋਮੀਟਰ? ਕਿਤਨੇ ਕਿਲੋਮੀਟਰ? - ਪੰਜਾਹ। ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਡੇ ਆਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਰੇਲਵੇ ਦਾ ਦੋਹਰੀਕਰਣ 50 ਕਿਲੋਮੀਟਰ।
ਮੇਰੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨੋਂ ਭਵਿੱਖ ਕਿਵੇਂ ਘੜਦਾ ਹੈ ਦੇਖੋ, ਅੱਜ ਔਸਤਨ 200 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦਾ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। 200 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਦਾ ਦੋਹਰੀਕਰਣ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ 11 ਹਜ਼ਾਰ ਕੌਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰਸ ਸਨ। ਜ਼ਰਾ ਅੰਕੜਾ ਯਾਦ ਰੱਖੋ ਕਿਤਨੇ? ਕਿਤਨੇ? 11 ਹਜ਼ਾਰ। ਅੱਜ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲੱਖ 30 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੌਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰਸ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਅੰਕੜਾ ਯਾਦ ਰੱਖੋਗੇ? ਇੱਕ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ 12 ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਹੋਇਆ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਅੰਕੜਾ ਯਾਦ ਰਿਹਾ ਕਿਤਨੇ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ? ਜ਼ਰਾ ਜ਼ੋਰ ਨਾਲ ਕਹੋ ਕਿਤਨੇ? 12 ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ। ਅੱਜ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ 35 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਹਨ ਅਤੇ 14 ਨਵੇਂ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ’ਤੇ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮਤਲਬ ਕਿੱਥੇ 14 ਅਤੇ ਕਿੱਥੇ 50 ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਜਿਸ ਧਾਰਾ ’ਤੇ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਮੂਲ ਵਿੱਚ ਦੋ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲੂ ਹਨ। ਇੱਕ ਇਰਾਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੂਸਰਾ ਹੈ ਮਰਯਾਦਾ। ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਰਤਮਾਨ ਦੇ ਲਈ ਨਵੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਹੀ ਨਹੀਂ ਘੜ ਰਹੇ ਬਲਕਿ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਵੀ ਗੜ੍ਹ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਪੀਐੱਮ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ, ਅਸੀਂ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਜੁਟੇ ਹਾਂ।
ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ,
ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡਾ ਸੇਵਾਭਾਵ ਐਸਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਮੇਂ ਦੀ ਮਰਯਾਦਾ ਨੂੰ ਟੁੱਟਣ ਨਹੀਂ ਦਿੰਦੇ। ਅਸੀਂ ਸਮੇਂ ਦੀ ਮਰਯਾਦਾ ਦਾ ਪਾਲਨ ਕਿਵੇਂ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਇਸ ਦੀਆਂ ਅਣਗਿਣਤ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਸਾਡੇ ਇਸੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਧਾਮ ਦੇ ਸੁੰਦਰੀਕਰਣ ਦਾ ਕੰਮ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਹੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਗੋਰਖਪੁਰ ਏਮਸ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਵੀ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੀਤਾ (ਰੱਖਿਆ) ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਵੀ ਇਸੇ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ। ਦਿੱਲੀ-ਮੇਰਠ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਵੀ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੀਤਾ (ਰੱਖਿਆ) ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਵੀ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ।
ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਵੀ ਇਸੇ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਕੰਮ ਅਗਲੇ ਸਾਲ ਫਰਵਰੀ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਹੋਣਾ ਸੀ ਲੇਕਿਨ ਇਹ 7-8 ਮਹੀਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ ਮੇਰੇ ਦੋਸਤੋ। ਅਤੇ ਕੋਰੋਨਾ ਦੀਆਂ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਕਿਤਨੀਆਂ ਕਠਿਨਾਈਆਂ ਹਨ ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ ਜਾਣਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਠਿਨਾਈਆਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਹੀ ਅਸੀਂ ਇਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਐਸੇ ਹੀ ਕੰਮ ਨਾਲ ਹਰ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਨੂੰ ਅਹਿਸਾਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜਿਸ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਉਸ ਨੇ ਆਪਣੀ ਵੋਟ ਦਿੱਤੀ, ਉਸ ਦਾ ਸਹੀ ਮਾਅਨੇ ਵਿੱਚ ਸਨਮਾਨ ਹੋ ਰਿਹਾ, ਸਦਉਪਯੋਗ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਯੋਗੀ ਜੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਕੋਈ ਕਿਸੇ ਰੋਡ (ਸੜਕ) ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਕੋਈ ਹਸਪਤਾਲ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕੋਈ ਕਾਰਖਾਨੇ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਦਿਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੀ ਭਾਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਮਤਦਾਤਾਵਾਂ ਨੇ ਇਹ ਸਰਕਾਰ ਬਣਾਈ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮਤਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਆਸ਼ਾ ਨਾਲ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਦਾ ਪੁਰਬ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਅਗਲੇ 25 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਜਿਸ ਉਚਾਈ ’ਤੇ ਹੋਵੇਗਾ, ਉਸ ਦਾ ਰੋਡਮੈਪ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਦੀ ਧਰਤੀ ’ਤੇ ਆਇਆ ਹਾਂ, ਝਾਂਸੀ ਦੀ ਰਾਣੀ ਲਕਸ਼ਮੀਬਾਈ ਦੇ ਇਲਾਕੇ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਇੱਥੋਂ ਇਸ ਵੀਰ ਭੂਮੀ ਤੋਂ ਮੈਂ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਛੇ ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਰਬੱਧ (ਹੱਥ ਜੋੜ ਕੇ) ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਕਿ ਅੱਜ ਜੋ ਅਸੀਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਪੁਰਬ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸੈਂਕੜੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਸਾਡੇ ਪੂਰਵਜਾਂ ਨੇ ਲੜਾਈ ਲੜੀ ਹੈ, ਬਲੀਦਾਨ ਦਿੱਤੇ ਹਨ, ਯਾਤਨਾਵਾਂ ਝੱਲੀਆਂ ਹਨ, ਜਦੋਂ 5 ਵਰ੍ਹੇ ਹਨ, ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਬਣਦੀ ਹੈ ਹੁਣੇ ਤੋਂ ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈਏ, ਆਉਣ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਮਹੀਨਾ 15 ਅਗਸਤ ਤੱਕ ਹਰ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੋਣ, ਪਿੰਡ ਮਿਲ ਕੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕਰਨੇ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈਏ। ਵੀਰਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰੋ, ਬਲੀਦਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰੋ, ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰੇ, ਹਰ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਨਵਾਂ ਸੰਕਲਪ ਲੈਣ ਦਾ ਇੱਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣੇ। ਇਹ ਮੈਂ ਸਭ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਇਸ ਵੀਰਾਂ ਦੀ ਭੂਮੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐਸਾ ਕੋਈ ਵੀ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ, ਜਿਸ ਦਾ ਅਧਾਰ ਵਰਤਮਾਨ ਦੀ ਆਕਾਂਖਿਆ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਭਵਿੱਖ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਨਾ ਹੋਵੇ। ਅਸੀਂ ਕੋਈ ਵੀ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲਈਏ, ਕੋਈ ਵੀ ਨਿਰਣੇ ਲਈਏ, ਕੋਈ ਵੀ ਨੀਤੀ ਅਪਣਾਈਏ, ਇਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਸੋਚ ਇਹੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ ਹੋਵੇਗਾ। ਹਰ ਉਹ ਬਾਤ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਤੋਂ ਸਾਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਦੂਰ ਰੱਖਣਾ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਇਹ ਸਭ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰੀਨ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਮੌਕੇ ਨੂੰ ਗੰਵਾਉਣਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਕੇ ਉਸ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਹੈ, ਨਵਾਂ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਇੱਕ ਐਸੀ ਚੁਣੌਤੀ ਵੀ ਹੈ, ਜਿਸ ’ਤੇ ਅਗਰ ਹੁਣੇ ਧਿਆਨ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ, ਅੱਜ ਦੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦਾ ਬਹੁਤ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡਾ ਅੱਜ ਗੁਮਰਾਹ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡਾ ਆਉਣ ਵਾਲਾ ਕੱਲ੍ਹ ਅੰਧੇਰੇ (ਹਨੇਰੇ) ਵਿੱਚ ਸਿਮਟ ਜਾਵੇਗਾ ਦੋਸਤੋ। ਇਸ ਲਈ ਹੁਣੇ ਤੋਂ ਜਾਗਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਅੱਜਕਲ੍ਹ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੁਫ਼ਤ ਦੀਆਂ ਰੇਵੜੀਆਂ (ਰਿਉੜੀਆਂ) ਵੰਡ ਕੇ ਵੋਟ ਬਟੋਰਨ ਦਾ ਕਲਚਰ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਭਰਪੂਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਹ ਰੇਵੜੀ (ਰਿਉੜੀ) ਕਲਚਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਘਾਤਕ ਹੈ। ਇਸ ਰੇਵੜੀ (ਰਿਉੜੀ) ਕਲਚਰ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅਤੇ ਖਾਸ ਕਰ ਕੇ ਮੇਰੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸਾਵਧਾਨ ਰਹਿਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਰੇਵੜੀ (ਰਿਉੜੀ) ਕਲਚਰ ਵਾਲੇ ਕਦੇ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਵੇਅ ਨਹੀਂ ਬਣਾਉਣਗੇ, ਨਵੇਂ ਏਅਰਪੋਰਟ ਜਾਂ ਡਿਫੈਂਸ ਕੌਰੀਡੋਰ ਨਹੀਂ ਬਣਵਾਉਣਗੇ। ਰੇਵੜੀ (ਰਿਉੜੀ) ਕਲਚਰ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜਨਤਾ ਜਨਾਰਦਨ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਦੀ ਰੇਵੜੀ (ਰਿਉੜੀਆਂ) ਵੰਡ ਕੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਖਰੀਦ ਲੈਣਗੇ। ਸਾਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇਸ ਸੋਚ ਨੂੰ ਹਰਾਉਣਾ ਹੈ ਰੇਵੜੀ (ਰਿਉੜੀ) ਕਲਚਰ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਤੋਂ ਹਟਾਉਣਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਰੇਵੜੀ (ਰਿਉੜੀ) ਕਲਚਰ ਤੋਂ ਅਲੱਗ, ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰੋਡ ਬਣਾ ਕੇ, ਨਵੇਂ ਰੇਲ ਰੂਟ ਬਣਾ ਕੇ, ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕਰੋੜਾਂ ਪੱਕੇ ਘਰ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਅਧੂਰੀਆਂ ਸਿੰਚਾਈ ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ (ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ) ਪੂਰੀਆਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਛੋਟੇ-ਬੜੇ ਅਨੇਕ ਡੈਮ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਕਾਰਖਾਨੇ ਲਗਵਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਤਾਕਿ ਗ਼ਰੀਬ ਦਾ, ਕਿਸਾਨ ਦਾ ਜੀਵਨ ਅਸਾਨ ਬਣੇ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜ਼ਵਾਨਾਂ ਦਾ ਆਉਣ ਵਾਲਾ ਭਵਿੱਖ ਅੰਧਕਾਰ ਵਿੱਚ ਡੁੱਬ ਨਾ ਜਾਵੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਮਿਹਨਤ ਲਗਦੀ ਹੈ, ਦਿਨ ਰਾਤ ਖੱਟਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ, ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਜਨਤਾ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਸਾਡੀ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ, ਉਹ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਇਤਨੀ ਮਿਹਨਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਮੁਫ਼ਤ ਦੀਆਂ ਰੇਉੜੀਆਂ ਵੰਡਣ ਦਾ ਸ਼ਾਰਟਕਟ ਨਹੀਂ ਅਪਣਾ ਰਹੀ, ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ, ਮਿਹਨਤ ਕਰਕੇ ਰਾਜ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਜੁਟੀਆਂ ਹਨ।
ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਹੋਰ ਬਾਤ ਵੀ ਕਹਾਂਗਾ। ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸੰਤੁਲਿਤ ਵਿਕਾਸ, ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਪਹੁੰਚਣਾ, ਇਹ ਕੰਮ ਵੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਸੱਚੇ ਅਰਥ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਦਾ ਕੰਮ ਹੈ। ਜਿਸ ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ, ਜਿਸ ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ, ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਉੱਥੇ ਆਧੁਨਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਵੀ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਯੂਪੀ ਦੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਜਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਪਿਛੜਿਆ ਮੰਨ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਹਾਲ 'ਤੇ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਉੱਥੇ ਜਦੋਂ ਵਿਕਾਸ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਹ ਵੀ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਹੈ। ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਨੂੰ ਸੜਕਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੇ ਲਈ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨਾ, ਘਰ-ਘਰ ਤੱਕ ਰਸੋਈ ਗੈਸ ਦਾ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ, ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਪੱਕੇ ਘਰ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇਣਾ, ਘਰ-ਘਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ੌਚਾਲਯ (ਪਖਾਨੇ) ਬਣਾਉਣਾ, ਇਹ ਸਾਰੇ ਕੰਮ ਵੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਨੂੰ ਹੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਦਮ ਹਨ। ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਭਰੇ ਕਾਰਜਾਂ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਚੁਣੌਤੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨਿਰੰਤਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਹਰ ਘਰ ਤੱਕ ਪਾਈਪ ਨਾਲ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਦਾ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਲਾਭ ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ, ਸਾਡੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਤੋਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਘੱਟ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਨਦੀਆਂ ਦੇ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਰਤੌਲੀ ਬੰਨ੍ਹ ਪਰਿਯੋਜਨਾ (ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ), ਭਾਵਨੀ ਬੰਨ੍ਹ ਪਰਿਯੋਜਨਾ (ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ) ਅਤੇ ਮਝਗਾਂਵ ਚਿੱਲੀ ਸਪ੍ਰਿੰਕਲਰ ਸਿੰਚਾਈ ਪਰਿਯੋਜਨਾ (ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ), ਐਸੇ ਹੀ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਹਨ। ਕੇਨ-ਬੇਤਵਾ ਲਿੰਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਲਈ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਦੇ ਬਹੁਤ ਬੜੇ ਹਿੱਸੇ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਦਲਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੇਰੀ ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਦੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹੋਰ ਤਾਕੀਦ ਵੀ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਅਵਸਰ 'ਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਹੈ। ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਦੇ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਵੀ 75 ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰ ਬਣਾਏ ਜਾਣਗੇ। ਇਹ ਜਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ, ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਇਸ ਨੇਕ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਆਓ। ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰ ਦੇ ਲਈ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਤਾਰ (ਕਾਰ) ਸੇਵਾ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਤਾਕਤ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਕੁਟੀਰ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੀ ਵੀ ਹੈ। ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਕੁਟੀਰ ਪਰੰਪਰਾ ’ਤੇ ਵੀ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਸੇ ਕੁਟੀਰ ਪਰੰਪਰਾ ਨਾਲ ਸਸ਼ਕਤ ਰਹਿਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਛੋਟੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ ਕੈਸੇ (ਕਿਵੇਂ) ਬੜਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਸ ਦੀ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਮੈਂ ਅੱਜ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ, ਹਰ ਸਾਲ ਕਰੋੜਾਂ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖਿਡੌਣੇ, ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਮੰਗਾਉਂਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਦੱਸੋ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਖਿਡੌਣੇ ਇਹ ਵੀ ਬਾਹਰ ਤੋਂ ਲਿਆਏ ਜਾਂਦੇ ਸਨ। ਜਦਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖਿਡੌਣੇ ਬਣਾਉਣਾ ਤਾਂ ਪਰਿਵਾਰਕ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਉਦਯੋਗ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਪਰਿਵਾਰਕ ਕਿੱਤਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਸ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਮੈਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖਿਡੌਣਾ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਸਿਰੇ ਤੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਭਾਰਤੀ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਨੂੰ ਖਰੀਦਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਸੀ।
ਇਤਨੇ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਜੋ ਕੰਮ ਕਰਨ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੀ, ਉਹ ਵੀ ਅਸੀਂ ਕੀਤਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਇਹ ਨਿਕਲਿਆ ਕਿ ਅੱਜ ਹਰ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨੀ ਨੂੰ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਹੋਵੇਗਾ, ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕ ਸੱਚੀ ਬਾਤ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਦਿਲ ਤੋਂ ਲੈ ਲੈਂਦੇ ਹਨ, ਇਸ ਦੀ ਇਹ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ । ਇਸ ਸਭ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਇਹ ਨਿਕਲਿਆ ਕਿ ਅੱਜ ਵਿਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਮੈਂ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਹੁਣ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਖਿਡੌਣੇ, ਵਿਦੇਸ਼ ਵੀ ਜਾਣ ਲਗੇ ਹਨ। ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਕਿਸ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ? ਖਿਡੌਣੇ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਡੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਸਾਥੀ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰ ਹਨ, ਦਲਿਤ ਪਰਿਵਾਰ ਹਨ, ਪਿਛੜੇ ਪਰਿਵਾਰ ਹਨ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਪਰਿਵਾਰ ਹਨ। ਸਾਡੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਖਿਡੌਣੇ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਜੁੜੀਆਂ ਰਹਿੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਉਦਯੋਗ ਤੋਂ ਸਾਡੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਝਾਂਸੀ, ਚਿੱਤਰਕੂਟ, ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਪਰੰਪਰਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸੂਰਵੀਰਾਂ ਦੀ ਧਰਤੀ ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਦੇ ਵੀਰਾਂ ਨੇ ਖੇਲ ਦੇ ਮੈਦਾਨ 'ਤੇ ਵੀ ਵਿਜੈ ਪਤਾਕਾ ਫਹਿਰਾਈ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੇ ਖੇਲ ਸਨਮਾਨ ਦਾ ਨਾਮ ਹੁਣ ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਦੇ ਸਪੂਤ ਮੇਜਰ ਧਿਆਨਚੰਦ ਦੇ ਨਾਮ ’ਤੇ ਹੀ ਹੈ। ਧਿਆਨਚੰਦ ਜੀ ਨੇ ਜਿਸ ਮੇਰਠ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਸਮਾਂ ਗੁਜਾਰਿਆ ਸੀ, ਉੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ਤੋਂ ਇੱਕ ਸਪੋਰਟਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵੀ ਬਣਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੁਝ ਸਮਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਡੀ ਝਾਂਸੀ ਦੀ ਵੀ ਇੱਕ ਬਿਟੀਆ (ਬੇਟੀ), ਸ਼ੈਲੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਵੀ ਕਮਾਲ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਇਆ।
ਸਾਡੀ ਹੀ ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਦੀ ਬੇਟੀ ਸ਼ੈਲੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਲੰਬੀ ਕੂਦ (ਲੌਂਗ ਜੰਪ) ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੀ ਸ਼ੈਲੀ ਸਿੰਘ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਅੰਡਰ-ਟਵੰਟੀ ਵਰਲਡ ਐਥਲੈਟਿਕਸ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ ਸਿਲਵਰ ਮੈਡਲ ਵੀ ਜਿੱਤਿਆ ਹੈ। ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ, ਐਸੀਆਂ ਯੁਵਾ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦਾ ਖੂਬ ਅਵਸਰ ਮਿਲੇ, ਇੱਥੋਂ ਪਲਾਇਨ ਰੁਕੇ, ਇੱਥੇ ਆਧੁਨਿਕ ਇੰਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਬਣੇ, ਇਸੇ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਯੂਪੀ ਐਸੇ ਹੀ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਨਵੀਂ ਪਹਿਚਾਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦਾ ਰਹੇ, ਇਸੇ ਕਾਮਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਦੇ ਲਈ ਫਿਰ ਤੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ, ਅਤੇ ਫਿਰ ਤੋਂ ਯਾਦ ਕਰਾਉਂਦਾ ਹਾਂ 15 ਅਗਸਤ ਤੱਕ ਪੂਰਾ ਮਹੀਨਾ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਹਰ ਘਰ ਵਿੱਚ, ਹਰ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਨਾ (ਮਨਾਇਆ ਜਾਣਾ) ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਮਨਨਾ (ਮਨਾਇਆ ਜਾਣਾ) ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ, ਬਹੁਤ ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ। ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਬੋਲੋ ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ –ਜੈ, ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ- ਜੈ, ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ – ਜੈ, ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।