ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮੋਹਤਸਵ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦੇਸ਼ਵਿਆਪੀ ਰੁੱਖ ਲਗਾਓ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਏਗਾ
15 JUL 2022 2:28PM by PIB Chandigarh
ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ) ਦੀ ਯੋਜਨਾ 17 ਜੁਲਾਈ 2022 ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਰੁੱਖ ਲਗਾਓ ਅਭਿਆਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਇੱਕ ਲੱਖ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਯਤਨ ਹੈ।
ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਦਫਤਰਾਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦੇ ਲੈਂਡ ਪਾਰਸਲਾਂ ਅਤੇ ਟੋਲ ਪਲਾਜਾ ‘ਤੇ 100 ਸਥਾਨਾਂ ਤੇ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75ਵੇਂ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਮਨਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ 15 ਅਗਸਤ 2022 ਤੱਕ 75 ਲੱਖ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹਾਸਿਲ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸੜਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਰੁੱਖ ਲਗਾਓ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ। ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਥਿਰਤਾ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਜਨਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ, ਸਥਾਨਕ ਸਿਵਲ ਸੋਸਾਇਟੀ ਦੇ ਲੋਕ,ਵਲੰਟੀਅਰ ਸੰਗਠਨ ਅਤੇ ਕਾਲਜ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ। ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰੱਖ ਰਖਾਅ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜਸਥਾਨ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ (ਐੱਸਐੱਚਜੀ) ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ਤੇ ਰੁੱਖ ਲਗਾਓ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਵਿਜ਼ਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ(ਐੱਸਆਰਐੱਲਐੱਮ) ਅਤੇ ਵਣ ਤੇ ਬਾਗਵਾਨੀ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਕੰਸੈਸ਼ਨਰੀਜ਼, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ, ਨਿਜੀ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਏਜੰਸੀਆਂ, ਮਹਿਲਾ ਵਲੰਟੀਅਰ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਸਾਮੂਹਿਕ ਰੂਪ ਤੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਦੇ ਇਰਦ-ਗਿਰਦ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਨੂੰ ਪੂਰਨਤਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਹੈ।

Ministry of Road Transport & Highways
Celebrating ‘Azadi Ka Amrit Mohtsav’ NHAI to Organize a Nation-wide Plantation Drive
15 JUL 2022 2:28PM by PIB Delhi
Under the aegis of Azadi Ka Amrit Mahotsav’, NHAI plans to organize a nation-wide plantation drive on 17th July 2022. The objective is to attempt plantation of about one lakh saplings across the country on a single day. NHAI Regional Offices have identified 100 sites for the plantations that are located along the National Highways, at NHAI land parcels and Toll Plazas. NHAI’s aim is to achieve 75 lakh plantations till 15th August 2022 to mark the Amrit Mahotsav, celebrating 75 years of India’s Independence.
Union Minister for Road Transport and Highways Shri Nitin Gadkari, senior officials from the ministry and NHAI will participate in the plantation drive. Spreading the message of environment sustainability, the drive will see participation from public representatives, local people of civil society, NGOs and college students. The women Self Help Groups (SHGs) in the states of Rajasthan, Madhya Pradesh, Uttar Pradesh, Assam and Andhra Pradesh will also be involved for plantation and maintenance of the saplings.
NHAI has been organizing plantation drives from time to time to develop eco-friendly National Highways. The vision is to saturate plantations along the National Highways collectively by involving concessionaires, State Government agencies, private plantation agencies Women SHGs through State Rural Livelihood Missions (SRLMs) and Forest & Horticulture experts.