ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
75 రోజులు - ప్రభుత్వ వ్యాక్సినేషన్ కేంద్రాలలో అర్హులైన వయోజనులందరికీ ఉచిత ముందుజాగ్రత్త డోస్ అందించడానికి రేపటి నుండి ‘కోవిడ్ వ్యాక్సినేషన్ అమృత్ మహోత్సవ్’ ప్రారంభం
మిషన్ మోడ్‌లో కోవిడ్ వ్యాక్సినేషన్ క్యాంపుల సంఖ్యను విస్తరిస్తూ ‘కోవిడ్ వ్యాక్సినేషన్ అమృత్ మహోత్సవ’ని ‘జన్ అభియాన్’గా అమలు చేయనున్న రాష్ట్రాలు/యుటిలు
వివిధ యాత్రా మార్గాలు, మేళాలు, సమ్మేళనాల వద్ద ప్రత్యేక టీకా శిబిరాలు
కార్యాలయ సముదాయాలు, పారిశ్రామిక సంస్థలు, రైల్వే స్టేషన్‌లు, అంతర్రాష్ట్ర బస్ స్టేషన్‌లు, పాఠశాలలు, కళాశాలల్లో ప్రత్యేక కార్యస్థల టీకా శిబిరాలు
14 JUL 2022 5:25PM by PIB Hyderabad
75 రోజులు - ప్రభుత్వ కోవిడ్ వ్యాక్సినేషన్ సెంటర్‌లలో (సీవీసీలు) అర్హత ఉన్న పెద్దలందరికీ (18 సంవత్సరాలు, అంతకంటే ఎక్కువ) ముందు జాగ్రత్త మోతాదును అందించడానికి ‘కోవిడ్ టీకా అమృత్ మహోత్సవం’ రేపటి (15 జూలై ) నుండి ప్రారంభమవుతుంది. 'మిషన్ మోడ్'లో జరిగే ఈ ప్రత్యేక కోవిడ్ వ్యాక్సినేషన్ కార్యక్రమం ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్ వేడుకలో భాగంగా నిర్వహిస్తున్నారు. అర్హత కలిగిన వయోజన జనాభాలో కోవిడ్ వ్యాక్సిన్ ముందు జాగ్రత్త డోస్ తీసుకోవడాన్ని పెంచడం ఈ స్పెషల్ డ్రైవ్ లక్ష్యం.
ఈ రోజు కేంద్ర ఆరోగ్య కార్యదర్శి శ్రీ రాజేష్ భూషణ్ అధ్యక్షతన రాష్ట్ర/యూటీ ఆరోగ్య కార్యదర్శులు, ఎన్హెచ్ఎం ఎండీ లతో జరిగిన వర్చువల్ సమావేశంలో, రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు అర్హులైన లబ్ధిదారులందరికీ టీకాలు వేయడం ద్వారా పూర్తి ప్రికాషనరీ కోవిడ్ -19 టీకా కవరేజీ వైపు ప్రతిష్టాత్మకంగా తీసుకుని గట్టి ఆశయంతో ముందుకు సాగాలని కోరారు.
18 ఏళ్లు, అంతకంటే ఎక్కువ వయస్సు ఉన్న గ్రూపులో (8%), 60 ఏళ్లు అంతకంటే ఎక్కువ వయస్సు గల వ్యక్తులలో (27%) ముందు జాగ్రత్త మోతాదుల శాతం తక్కువగా తీసుకోవడం ఆందోళన కలిగిస్తుందని కేంద్ర ఆరోగ్య కార్యదర్శి ప్రముఖం గా ప్రస్తావించారు. ప్రభుత్వ 18 ఏళ్లు, అంతకంటే ఎక్కువ వయస్సు ఉన్న వ్యక్తుల కోసం అన్ని ప్రభుత్వ కోవిడ్ వ్యాక్సినేషన్ సెంటర్‌లలో ఉచిత ముందస్తు జాగ్రత్తలను అందించడానికి భారతదేశం ప్రత్యేక డ్రైవ్ ‘కోవిడ్ వ్యాక్సినేషన్ అమృత్ మహోత్సవ’ను ప్రారంభిస్తున్నట్టు ప్రకటించారు. ఇది 15 జూలై 2022 నుండి 30 సెప్టెంబర్ 2022 వరకు 75 రోజుల పాటు ఉంటుంది. 2వ డోస్ ఇచ్చిన తేదీ నుండి 6 నెలలు (లేదా 26 వారాలు) పూర్తి చేసిన 18 సంవత్సరాల పైన వయస్సు గల వ్యక్తులందరూ ముందు జాగ్రత్త మోతాదుకు అర్హులు.
రాష్ట్రాలు/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు 75 రోజుల పాటు ‘కోవిడ్ వ్యాక్సినేషన్ అమృత్ మహోత్సవాన్ని’ ఉద్యమ స్పూర్తితో భారీ జన సమీకరణతో ‘జన్ అభియాన్’గా అమలు జరుగుతుంది. చార్ ధామ్ యాత్ర (ఉత్తరాఖండ్), అమర్‌నాథ్ యాత్ర (జమ్ము కాశ్మీర్), కన్వర్ యాత్ర (ఉత్తర భారతదేశంలోని అన్ని రాష్ట్రాలు/యూటీలు) అలాగే ప్రధాన మేళాలు, సమ్మేళనాల మార్గాలలో ప్రత్యేక టీకా శిబిరాలను నిర్వహించాలని వారికి సూచించారు. పెద్ద కార్యాలయ సముదాయాలు (పబ్లిక్ & ప్రైవేట్), పారిశ్రామిక సంస్థలు, రైల్వే స్టేషన్లు, అంతర్ రాష్ట్ర బస్ స్టేషన్లు, పాఠశాలలు, కళాశాలల వంటి వాటి వద్ద ప్రత్యేక కార్యాలయ టీకా శిబిరాలను నిర్వహించాలని కేంద్ర ఆరోగ్య కార్యదర్శి రాష్ట్రాలు/యుటిలకు సూచించారు. అటువంటి అన్ని ప్రత్యేక టీకా శిబిరాల్లో, తప్పనిసరిగా కోవిన్ ద్వారా టీకాలు వేయాలి, టీకా ధృవీకరణ పత్రాన్ని అందించాలి. ప్రతిష్టాత్మకమైన జిల్లా/బ్లాక్/సీవీసీ-వారీగా సెషన్ ప్లాన్‌లు చొరవ విజయవంతంగా అమలు కావడానికి, అన్ని అర్హతగల జనాభా ముందుజాగ్రత్త డోస్ పరిధిలో ఉండేలా చూసుకోవాలి. ప్రింట్, ఎలక్ట్రానిక్, సోషల్ & మాస్ మీడియాలో ఈ చొరవను విస్తృతంగా ముందస్తుగా ప్రచారం చేయాలని రాష్ట్రాలు/యూటీలకు సూచించారు. రాష్ట్ర స్థాయిలో ప్రగతిని ప్రతి వారం క్రమం తప్పకుండా సమీక్షించాలని రాష్ట్ర ఆరోగ్య కార్యదర్శులను కోరారు.
అందుబాటులో ఉన్న కోవిడ్ వ్యాక్సిన్ మోతాదులను సకాలంలో వినియోగించుకునేలా చూడాలని రాష్ట్రాలు/యుటిలకు సూచించారు. ప్రభుత్వ, ప్రైవేట్ సౌకర్యాలలో ఎటువంటి డోస్ గడువు ముగియదు.

Ministry of Health and Family Welfare
75 days - ‘COVID Vaccination Amrit Mahotsava’ to commence from tomorrow to provide free Precaution Dose at all eligible adult population at Government Vaccination Centres
States/UTs to implement ‘COVID Vaccination Amrit Mahotsava’ as a ‘Jan Abhiyaan’ with enhanced number of COVID Vaccination Camps in Mission Mode
Special Vaccination Camps on various Yatra Routes, Melas and Congregations
Special Workplace Vaccination Camps at office complexes, industrial establishments, Railway Stations, Inter-State bus stations, in Schools and Colleges
14 JUL 2022 5:25PM by PIB Delhi
75 days - ‘COVID Vaccination Amrit Mahotsava’ will commence from tomorrow (15th July 2022) to provide free Precaution Dose at all adult (18 years and above) eligible population at Government COVID Vaccination Centres (CVCs). Being implemented in a ‘Mission Mode’ this special COVID vaccination drive is a part of the celebration for Azadi ka Amrit Mahotsav. The special drive isaimed to increase uptake for the Precaution Dose of COVID Vaccineamong the eligible adult population.
In a virtual meeting with State/UT Health Secretaries and NHM MDs chaired by Union Health Secretary Shri Rajesh Bhushan today, States and UTs have been urged to give an intensive and ambitious push towards full COVID19 vaccination coverage by vaccinating all eligible beneficiaries and covering them with precaution dose.
Union Health Secretary highlighted that less percentage of precaution doses uptake among population groups aged 18 years & above (8%) and persons aged 60 years & above (27%) is a cause of concern. Govt. of India has announced a special drive ‘COVID Vaccination Amrit Mahotsava’ to be launched to provide free precaution doseat all Government Covid Vaccination Centres for persons aged 18 years &above. This would be for 75 days, from 15th July to 30th September 2022. Those eligible for the Precaution Dose include all persons of ≥18 years who have completed 6 months (or 26 weeks) from the date of administration of 2nd dose.
States/UTs were urged to implement ‘COVID Vaccination Amrit Mahotsava’ for 75 days as ‘Jan Abhiyaan’ with massive mass mobilization, through a camp approach. They were advised to organize special vaccination camps in the routes of Char Dham Yatra (Uttarakhand),Amarnath Yatra (Jammu &Kashmir), Kanwar Yatra (all States/UTs of North-India) as well asmajor Melas and congregations. Union Health Secretary advised States/UTs to operationalise special workplace vaccination camps at big office complexes(public & private), industrial establishments, railway stations, inter-state bus stations, in schools and collegesetc. In all such special vaccination camps, vaccination to be done mandatorily through CoWIN and vaccination certificate to be provided. Ambitious District/Block/CVC-wise session plans need to be made for successful implementationof the initiative and to ensure that all eligible population is covered by Precaution Dose. States/UTs were also advised to do wide advance publicity of this initiative in print, electronic, social & mass media. State Health Secretaries have been urged to undertake regular weekly review of progress at the State level.
States/UTs were advised to ensure that the available COVID vaccine dosesare consumed in a timely manner and no dose expires in both government &private facilities. Highlighting that COVID vaccine is a precious national resource, states were requested to assess the requirement for the 75-day special drive as per the eligible populationgroupsand inform to the Centre. This would enable the Union Ministry of Health to provide adequate doses to the States/UTs that need them. The principle of First Expiry, First Out shall continue to guide the COVID vaccination.