ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਵੇਂ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਦੀ ਛੱਤ ’ਤੇ ਬਣੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਤੀਕ ਤੋਂ ਪਰਦਾ ਹਟਾਇਆ
ਸੰਸਦ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸ਼੍ਰਮਜੀਵੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬਾਤਚੀਤ ਕੀਤੀ
11 JUL 2022 2:32PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ ਨਵੇਂ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਦੀ ਛੱਤ ’ਤੇ ਬਣੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਤੀਕ ਤੋਂ ਪਰਦਾ ਹਟਾਇਆ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟਵੀਟ ਕੀਤਾ:
“ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ, ਮੈਨੂੰ ਨਵੀਂ ਸੰਸਦ ਦੀ ਛੱਤ ’ਤੇ ਬਣੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਤੀਕ ਤੋਂ ਪਰਦਾ ਹਟਾਉਣ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਮਿਲਿਆ।”
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਵੀਂ ਸੰਸਦ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸ਼੍ਰਮਜੀਵੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬਾਤਚੀਤ ਵੀ ਕੀਤੀ।
“ਸੰਸਦ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸ਼੍ਰਮਜੀਵੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੇਰੀ ਅਦਭੁਤ ਬਾਤਚੀਤ ਹੋਈ। ਸਾਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ’ਤੇ ਮਾਣ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਸਾਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਯਾਦ ਰੱਖਾਂਗੇ।”
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਤੀਕ ਕਾਂਸੀ ਦਾ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਕੁੱਲ ਵਜ਼ਨ 9500 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਉਚਾਈ 6.5 ਮੀਟਰ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਦੇ ਸੈਂਟਰਲ ਫੋਇਰ (Central Foyer) ਦੇ ਸਿਖਰ ’ਤੇ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਤੀਕ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਦੇ ਲਈ ਲਗਭਗ 6500 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਵਜ਼ਨ ਵਾਲੇ ਸਟੀਲ ਦੇ ਇੱਕ ਸਹਾਇਕ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਵੀ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਨਵੇਂ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਦੀ ਛੱਤ ’ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਤੀਕ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਦਾ ਰੇਖਾਚਿੱਤਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਾ ਅੱਠ ਵਿਭਿੰਨ ਪੜਾਵਾਂ ਤੋਂ ਗੁਜੀਰੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਿੱਟੀ ਪ੍ਰਾਰੂਪ/ਕੰਪਿਊਟਰ ਗ੍ਰਾਫਿਕ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਕਾਂਸੀ ਢੁਲ਼ਾਈ ਅਤੇ ਪਾਲਿਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।

Prime Minister's Office
PM unveils National Emblem cast on the roof of the new Parliament Building
Interacts with the Shramjeevis involved in the making of the Parliament
11 JUL 2022 2:32PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi unveiled the National Emblem cast on the roof of the New Parliament Building today morning.
The Prime Minister tweeted:
“This morning, I had the honour of unveiling the National Emblem cast on the roof of the new Parliament.”
The Prime Minister also interacted with the Shramjeevis involved in the work of the new Parliament.
“I had a wonderful interaction with the Shramjeevis who have been involved in the making of the Parliament. We are proud of their efforts and will always remember their contribution to our nation.”
The National Emblem is made of bronze with a total weight of 9500 Kg and is 6.5 m in height. It has been cast at the top of the Central Foyer of New Parliament Building. A supporting structure of steel weighing around 6500 Kg has been constructed to support the Emblem.
The concept sketch and process of casting of the National Emblem on the roof of New Parliament Building has gone through eight different stages of preparation from clay modeling/computer graphic to bronze casting and polishing.