पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधानांच्या हस्ते नव्या संसद भवन इमारतीच्या छतावरील राष्ट्रीय मानचिन्हाचे अनावरण
संसद भवनाच्या उभारणीसाठी कष्ट करणाऱ्या श्रमिकांशी साधला संवाद
11 JUL 2022 4:32PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 11 जुलै 2022
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या हस्ते आज सकाळी नवी दिल्लीत नव्या संसद भवनाच्या छतावर बांधलेल्या राष्ट्रीय मानचिन्हाचे अनावरण झाले.
पंतप्रधानांनी आपल्या ट्विटमध्ये म्हटले आहे--
"संसद भवनाच्या छतावर उभारलेल्या राष्ट्रीय मानचिन्हाचे आज सकाळी अनावरण करण्याचा सन्मान मिळाला.”
यावेळी पंतप्रधानांनी संसद भवनाच्या उभारणीसाठी कष्ट घेणाऱ्या श्रमिकांशीही संवाद साधला.
“हे संसद भवन बांधण्यासाठी कष्ट करणाऱ्या सर्व श्रमिकांशी माझा अत्यंत चांगला संवाद झाला. त्यांच्या सर्व प्रयत्नांचा आम्हाला अत्यंत अभिमान असून देशासाठी त्यांनी दिलेले योगदान आम्हाला कायम लक्षात राहील.”
हे राष्ट्रीय मानचिन्ह ब्रॉन्झपासून बनवले असून त्याचे एकूण वजन 9500 किलोग्राम आहे. तर उंची 6.5 मीटर इतकी आहे. या मानचिन्हाला आधार देणारी, 6500 किलोग्रामची पोलादाची रचना देखील त्याच्याभोवती बसवण्यात आली आहे. नव्या संसद भवनाच्या बरोबर मध्यावर हे मानचिन्ह बसवण्यात आले आहे.
या मानचिन्हाची संकल्पना रेखाटन आणि आणि त्यानंतर तसा आकार देऊन ते तयार करणे हे काम तसेच, मानचिन्हाचे प्रत्यक्ष बांधकाम सुरू होण्यापूर्वी आठ विविध स्तरांवर काम करण्यात आले होते. यात, क्ले मॉडेलिंग/कम्प्युटर ग्राफीकच्या माध्यमातून करण्यात आले आहे.

Prime Minister's Office
PM unveils National Emblem cast on the roof of the new Parliament Building
Interacts with the Shramjeevis involved in the making of the Parliament
11 JUL 2022 2:32PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi unveiled the National Emblem cast on the roof of the New Parliament Building today morning.
The Prime Minister tweeted:
“This morning, I had the honour of unveiling the National Emblem cast on the roof of the new Parliament.”
The Prime Minister also interacted with the Shramjeevis involved in the work of the new Parliament.
“I had a wonderful interaction with the Shramjeevis who have been involved in the making of the Parliament. We are proud of their efforts and will always remember their contribution to our nation.”
The National Emblem is made of bronze with a total weight of 9500 Kg and is 6.5 m in height. It has been cast at the top of the Central Foyer of New Parliament Building. A supporting structure of steel weighing around 6500 Kg has been constructed to support the Emblem.
The concept sketch and process of casting of the National Emblem on the roof of New Parliament Building has gone through eight different stages of preparation from clay modeling/computer graphic to bronze casting and polishing.