आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
आयुषमान भारत डिजिटल मिशन या आपल्या प्रमुख योजनेंतर्गत एक लाखांहून अधिक सरकारी आणि खासगी आरोग्य सुविधांची नोंदणी आरोग्य सुविधा अभिलेखागारात झाल्याचे राष्ट्रीय आरोग्य प्राधिकरणाकडून(एनएचए) जाहीर
06 JUL 2022 9:05PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 6 जुलै 2022
आयुषमान भारत डिजिटल मिशन (ABDM) अंतर्गत सरकारी आणि खासगी क्षेत्रांतून एक लाखांहून अधिक आरोग्य सुविधा केंद्रांची यशस्वी नोंदणी आरोग्य सुविधा अभिलेखागारात(HFR) झाली आहे. हा ऐतिहासिक मैलाचा दगड गाठल्यामुळे, डिजिटल आरोग्य मंचाचा अधिक व्यापक स्वीकार आणि सेवा देण्याचा मार्ग मोकळा झाला आहे.
राष्ट्रीय आरोग्य प्राधिकरणातर्फे राबवली जाणारी एबीडीएम ही सरकारची प्रमुख योजना आहे. आरोग्य नोंदणी अभिलेखागार हा देशभरातील आधुनिकपासून ते पारंपरिक औषध प्रणालीपर्यंतचा आरोग्य सुविधांचा एबीडीएमअंतर्गत उभारण्यात आलेला सर्वसमावेशक कोष आहे. त्यात सार्वजनिक आणि खासगी अशा दोन्ही सुविधांचा समावेश असून रूग्णालये, क्लिनिक्स, रोगनिदानात्मक प्रयोगशाळा आणि स्कॅनिंग केंद्रांचा अंतर्भाव आहे.
डिजिटल आरोग्य सुविधा परिसंस्थेत संगणकाच्या सहाय्याने माहितीची देवाणघेवाण करण्याची सुविधा (इंटरऑपरेटिबिलिटी) शक्य होईल, अशा पद्धतीने निरंतर ऑनलाईन मंच तयार करण्याचा एबीडीएमचा उद्देश आहे. आरोग्य केंद्रे, रूग्ण आणि आरोग्यसुविधा व्यावसायिक अशा सर्व भागधारकांसाठी निरंतर आरोग्य सुविधेचा अनुभव देण्याच्या दृष्टीने, एबीडीएमने प्राथमिक युनिट आणि आंतरसंचालित अप्लीकेशन प्रोग्रामिंग इंटरफेस(एपीआय) विकसित केले आहेत. यापैकी एक प्रमुख प्राथमिक युनिट आरोग्य सुविधा नोंदणी हे आहे.
आरोग्य सुविधा नोंदणीचे महत्व स्पष्ट करून सांगताना आरोग्य प्राधिकरणाचे मुख्य कार्यकारी अधिकारी डॉ. आर एस शर्मा म्हणाले की, देशातील नोंदणीकृत आरोग्य व्यावसायिक आणि आरोग्य सुविधा केंद्रांची रूग्णांना सहजतेने विस्तृत माहिती मिळेल, यासाठी विश्वासार्ह राष्ट्रीय मंच तयार करणे हा आमचा उद्देश आहे. राष्ट्रीय अभिलेखागारात सार्वजनिक आणि खासगी क्षेत्रातील आरोग्य केंद्रांनी, जे आता या कोषाचे भाग बनले आहेत, घेतलेला उत्साहपूर्वक सहभाग आम्ही पाहिला आहे. देशातील अलोपथी, आयुर्वेद, दंतचिकित्सा, होमिओपथी, फिजीओथेरपी, युनानी, सिदध किंवा सोवा रिग्पा या विविध औषधांच्या पद्धतींसाठीच्या नोंदणीकृत आरोग्य सुविधा केंद्रांचा शोध रूग्ण एबीडीएम नेटवर्कच्या माध्यमातून सहज घेऊ शकतील. त्याचप्रमाणे, डॉक्टर्स, परिचारिका आणि निमवैद्यकीय व्यावसायिक यांच्यासाठी रूग्ण आणि आरोग्य सुविधा व्यावसायिकांचे एबीएचए क्रमांक आमच्याकडे आहेत. या अभिलेखागारामुळे सर्वांना दर्जेदार आणि परवडणारी आरोग्य सेवा सहज मिळेल.
आरोग्य अभिलेखागारासाठी नोंदणी केल्यावर एका विश्वासार्ह राष्ट्रीय मंचावर आरोग्य केंद्रांची सूची तयार करणे शक्य होईल आणि भारताच्या डिजिटल आरोग्य परिसंस्थेशी एबीडीएमच्या सॉफ्टवेअर सोल्युशन्सच्या माध्यमातून आरोग्य केंद्रांना सक्षम करेल. लवकरच सुरू करण्यात येणाऱ्या एकत्रित आरोग्य इंटरफेसच्या माध्यमातून आरोग्य केंद्रांसाठी नागरिक करत असलेल्या शोधात सुधारणा होणार आहे. आरोग्य केंद्रांची नोंदणी https://facility.abdm.gov.in/ किंवा आरोग्य तंत्रज्ञान कंपन्यांसारख्या संकलकाच्या माध्यमातून नोंदणी करता येईल.
पडताळणी केलेल्या आरोग्य केंद्रांपैकी 97 टक्के केंद्रे ही सरकारी क्षेत्रातील आहेत. सत्यापित केंद्रांपैकी सर्वोच्च संख्येने केंद्रे ही उत्तरप्रदेश, आंध्रप्रदेश, महाराष्ट्र, बिहार, मध्यप्रदेश, पश्चिम बंगाल, छत्तीसगढ आणि आसामात आहेत. एचएफआर अंतर्गत स्वामित्वहक्कावर आधारित (सार्वजनिक किंवा खासगी), सत्यापित आणि नोंदणीकृत आरोग्य केंद्रांचा तपशील औषधांची प्रणाली आणि राज्य आणि केंद्रशासित प्रदेशनिहाय कामगिरी एबीडीएमच्या सार्वजनिक कळफलकावर https://dashboard.abdm.gov.in/abdm/ वर आहे. या कळफलकावर राष्ट्रीय स्तरावरील नोंदणीकोषाची दैनंदिन, मासिक आणि एकत्रित प्रगतीचे कल तक्त्यातून दाखवले जातात.
नोंदणी अभिलेखागारातील प्रत्येक आरोग्य केंद्रासाठी एक विशिष्ट ओळखकर्ता असून एबडीएम परिसंस्थेत प्रतिचित्रणासाठी त्याचा उपयोग केला जातो. तसेच देशातील सर्व सार्वजनिक आणि खासगी आरोग्य केंद्रांची सर्वसमावेशक माहिती पुरवली जाते. हा एकमेव ओळखकर्ता इतर संस्थांकडूनही (परवानगीने) एबीडीएम सॉफ्टवेअर सोल्युशन्ससारख्या सुविधांचा वापर करून केंद्र निश्चित करून आवश्यक सुविधा केंद्राची माहिती आवश्यक उद्दिष्टांसाठी परत मिळवून वापर करू शकतो.

Ministry of Health and Family Welfare
National Health Authority (NHA) announces successful onboarding of more than one lakh government and private health care facilities in the Health Facility Registry of its flagship scheme Ayushman Bharat Digital Mission (ABDM)
06 JUL 2022 5:05PM by PIB Delhi
More than one lakh health care facilities across government and private sector have been successfully onboarded in the Health Facility Registry (HFR) under the Ayushman Bharat Digital Mission (ABDM). This historic milestone paves the way for greater adoption of digital health platform and services across the country.
ABDM is the flagship scheme of government being implemented by National Health Authority (NHA). Health Facility Registry (HFR) which is being built under the ABDM is a comprehensive repository of health facilities of the country across modern and traditional systems of medicine. It includes both public and private health facilities including hospitals, clinics, diagnostic laboratories and imaging centers.
The ABDM aims to create a seamless online platform that will enable interoperability within the digital healthcare ecosystem. ABDM has developed building blocks and interoperable APIs (Application Programming Interface) to offer a seamless digital healthcare experience for all stakeholders – health facilities, patients and healthcare professionals. One of the key building blocks is the Health Facility Registry.
Elaborating on the significance of HFR, Dr. R.S. Sharma, CEO, NHA said – “Our aim is to build a trusted national platform where patients can easily get details of registered healthcare professionals and health facilities across the country. We have seen enthusiastic participation of both public and private sector health facilities which have now become a part of this national registry. Patients can easily search the ABDM network for registered facilities across different systems of medicine like modern medicine (Allopathic), Ayurveda, Dentistry, Homeopathy, Physiotherapy, Unani, Siddha or Sowa Rigpa. Similarly, we have the ABHA numbers for patients and Healthcare Professionals Registry (HPR) for professionals like doctors, nurses and paramedics. These national registries will help in making quality healthcare accessible and affordable for all.”
Registration in HFR allows listing of the health facilities on a trusted national platform and enables health facilities to get connected to India's digital health ecosystem through ABDM compliant software solutions. This will help citizens seeking healthcare services by improving the discovery of health facilities through soon to be launched Unified Health Interface. Facilities can register through the website https://facility.abdm.gov.in/ or through various integrators such as health-tech players.
Among the verified facilities, around 97% belongs to government sector. Highest number of verified health facilities are in the states of Uttar Pradesh, Andhra Pradesh, Maharashtra, Bihar, Madhya Pradesh, West Bengal, Chhattisgarh and Assam. More details on the verified/ registered facilities under the HFR based on their ownership (public or private), systems of medicine and the state/ UT wise performance are available on the ABDM public dashboard https://dashboard.abdm.gov.in/abdm/. The charts show daily, monthly and cumulative trends in the progress of this national level registry.
Each health facility in the registry has a unique identifier, which is used to map the facility across the ABDM ecosystem and provide comprehensive data on all private and public health facilities in the country. This unique identifier can be utilized (via consented-access) by other entities such as ABDM compliant software solutions to identify the facility, retrieve and use required facility data for required purposes.