వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
హోటళ్లు లేదా రెస్టారెంట్లు బిల్లులో ఆటోమేటిక్‌గా లేదా డిఫాల్ట్‌గా సర్వీసు ఛార్జీని వసూలు చేయడానికి వీల్లేదు: వినియోగదారుల వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
హోటళ్లు, రెస్టారెంట్లు సర్వీస్ ఛార్జీ విధించే విషయంలో అనుసరిస్తున్న తప్పుడు పద్ధతులు మరియు వినియోగదారుల హక్కుల ఉల్లంఘనను నిరోధించడానికి సెంట్రల్ కన్స్యూమర్ ప్రొటెక్షన్ అథారిటీ (సీసీపీఏ) మార్గదర్శకాలను విడుదల చేసింది
వసూలు చేసిన సర్వీస్‌ ఛార్జ్‌కు వ్యతిరేకంగా వినియోగదారుడు నేషనల్ కన్స్యూమర్ హెల్ప్‌లైన్ (ఎన్‌సిహెచ్‌)లో ఫిర్యాదు చేయవచ్చు
వేగవంతమైన మరియు సమర్థవంతమైన పరిష్కారం కోసం ఈ-దాఖిల్ పోర్టల్ ద్వారా ఎలక్ట్రానిక్ పద్ధతిలో కూడా ఫిర్యాదు చేయవచ్చు
04 JUL 2022 5:11PM by PIB Hyderabad
హోటళ్లు, రెస్టారెంట్లు సర్వీస్ ఛార్జీ విధించే విషయంలో అనుసరిస్తున్న తప్పుడు పద్ధతులు మరియు వినియోగదారుల హక్కుల ఉల్లంఘనను నిరోధించడానికి సెంట్రల్ కన్స్యూమర్ ప్రొటెక్షన్ అథారిటీ (సీసీపీఏ) మార్గదర్శకాలను విడుదల చేసింది
హోటళ్లు లేదా రెస్టారెంట్‌లు ఆటోమేటిక్‌గా లేదా డిఫాల్ట్‌గా ఫుడ్ బిల్లులో సర్వీస్ ఛార్జీని జోడించకూడదని ఈ మార్గదర్శకాల్లో సీసీపీఏ స్పష్టం చేసింది. అలాగే ఏ ఇతర పేరుతో సేవా రుసుము వసూలు చేయరాదు. ఏ హోటల్ లేదా రెస్టారెంట్ కూడా వినియోగదారుని సర్వీస్ ఛార్జీని చెల్లించమని బలవంతం చేయదు మరియు సేవా ఛార్జీ స్వచ్ఛందంగా, ఐచ్ఛికంగా మరియు వినియోగదారు యొక్క అభీష్టానుసారం అని వినియోగదారుకు స్పష్టంగా తెలియజేయాలి. వినియోగదారులపై సేవా రుసుము వసూలు ఆధారంగా ప్రవేశం లేదా సేవలను అందించడంపై ఎటువంటి పరిమితి విధించబడదు. ఆహార బిల్లుతో పాటు దానిని జోడించడం ద్వారా మరియు మొత్తానికి జీఎస్టీ విధించడం ద్వారా సేవా రుసుము వసూలు చేయబడదు. లింక్‌పై క్లిక్ చేయడం ద్వారా మార్గదర్శకాలను యాక్సెస్ చేయవచ్చు.
మార్గదర్శకాలను ఉల్లంఘించి హోటల్ లేదా రెస్టారెంట్ సర్వీస్ ఛార్జీని విధిస్తున్నట్లు ఎవరైనా వినియోగదారు గుర్తిస్తే, బిల్లు మొత్తం నుండి సర్వీస్ ఛార్జీని తీసివేయమని వినియోగదారు సంబంధిత హోటల్ లేదా రెస్టారెంట్‌కి అభ్యర్థన చేయవచ్చు. అలాగే, వినియోగదారు నేషనల్ కన్స్యూమర్ హెల్ప్‌లైన్ (ఎస్‌సీహెచ్‌)లో ఫిర్యాదు చేయవచ్చు. ఇది వ్యాజ్యానికి ముందు స్థాయిలో 1915కి కాల్ చేయడం ద్వారా లేదా ఎన్‌సీహెచ్‌ మొబైల్ యాప్ ద్వారా ప్రత్యామ్నాయ వివాద పరిష్కార విధానంగా పనిచేస్తుంది.
సేవా రుసుము వసూలుకు సంబంధించి వినియోగదారులచే నేషనల్ కన్స్యూమర్ హెల్ప్‌లైన్ (ఎన్‌సిహెచ్‌)లో అనేక ఫిర్యాదులు నమోదు చేయబడ్డాయి. వినియోగదారులు లేవనెత్తిన సమస్యలలో రెస్టారెంట్లు సర్వీస్ ఛార్జ్‌ని తప్పనిసరి చేయడం మరియు దానిని డిఫాల్ట్‌గా బిల్లులో చేర్చడం, అటువంటి ఛార్జీని చెల్లించడం ఐచ్ఛికం మరియు స్వచ్ఛందం అని తెలియజేయకపోవడం మరియు వారు సర్వీస్ ఛార్జ్ చెల్లించడాన్ని వ్యతిరేకిస్తే వినియోగదారులను ఇబ్బంది పెట్టడం వంటివి వాటిలో ఉన్నాయి.
తప్పుడు వాణిజ్య పద్ధతులు, వినియోగదారుల హక్కుల ఉల్లంఘనలతో పాటు సేవా ఛార్జీ విధించడానికి సంబంధించిన వివిధ కేసుల్లో వినియోగదారుల కమీషన్‌లు వినియోగదారులకు అనుకూలంగా తీర్పులను అందించాయి.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
No hotels or restaurants can add service charge automatically or by default in the food bill: Consumer Affairs Ministry
Central Consumer Protection Authority (CCPA) issues guidelines for preventing unfair trade practices and violation of consumer rights with regard to levying of service charge in hotels and restaurants
Consumer may lodge a complaint on the National Consumer Helpline (NCH) against the service charged
Complaint can also be filed electronically through e-daakhil portal for speedy and effective redressal
04 JUL 2022 5:11PM by PIB Delhi
The Central Consumer Protection Authority (CCPA) has issued guidelines for preventing unfair trade practices and violation of consumer rights with regard to levying of service charge in hotels and restaurants.
The guidelines issued by CCPA stipulate that hotels or restaurant shall not add service charge automatically or by default in the food bill. No collection of service charge shall be done by any other name. No hotel or restaurant shall force a consumer to pay service charge and shall clearly inform the consumer that service charge is voluntary, optional and at consumer’s discretion. No restriction on entry or provision of services based on collection of service charge shall be imposed on consumers. Service charge shall not be collected by adding it along with the food bill and levying GST on the total amount. The guidelines can be accessed by clicking on the link.
If any consumer finds that a hotel or restaurant is levying service charge in violation to the guidelines, a consumer may make a request to the concerned hotel or restaurant to remove service charge from the bill amount. Also, the consumer may lodge a complaint on the National Consumer Helpline (NCH), which works as an alternate dispute redressal mechanism at the pre-litigation level by calling 1915 or through the NCH mobile app.
A number of complaints have been registered in the National Consumer Helpline (NCH) by consumers with regard to levying of service charge. The issues raised by consumers include restaurants making service charge compulsory and adding it in the bill by default, suppressing that paying such charge is optional and voluntary and embarrassing consumers in case they resist paying service charge.
Various cases relating to levying of service charge have also been decided by consumer commissions in favor of consumers, holding the same as an unfair trade practice and in violation of consumer rights.