ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
कोणतेही हॉटेल अथवा उपाहारगृह स्वयंचलनानुसार अथवा मुलभूत पद्धतीने खाद्यपदार्थांच्या बिलामध्ये सेवा शुल्क आकारू शकत नाही : केंद्रीय ग्राहक व्यवहार मंत्रालय
हॉटेल अथवा उपाहारगृहातर्फे आकारण्यात येणाऱ्या सेवा शुल्काच्या संदर्भात अयोग्य व्यापारी पद्धती तसेच ग्राहकांच्या हक्कांचे उल्लंघन रोखण्यासाठी केंद्रीय ग्राहक संरक्षण प्राधिकरणाने (सीसीपीए) मार्गदर्शक तत्वे जारी केली
सेवा शुल्कआकारणी विरुद्ध राष्ट्रीय ग्राहक हेल्पलाईन (एनसीएच)च्या मदतीने ग्राहकांना तक्रार नोंदविता येईल
अधिक वेगवान आणि परिणामकारक तक्रार निवारणासाठी 'ई-दाखील' पोर्टलवर इलेक्ट्रॉनिक पद्धतीने देखील तक्रार नोंदविता येईल
04 JUL 2022 9:55PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 4 जुलै 2022
सीसीपीए अर्थात केंद्रीय ग्राहक संरक्षण प्राधिकरणाने हॉटेल अथवा उपाहारगृहातर्फे आकारण्यात येणाऱ्या सेवा शुल्काच्या संदर्भात अयोग्य व्यापारी पद्धती तसेच ग्राहकांच्या हक्कांचे उल्लंघन रोखण्यासाठी मार्गदर्शक तत्वे जारी केली आहेत.
सीसीपीएने जारी केलेल्या मार्गदर्शक तत्त्वांनुसार हॉटेल अथवा उपाहारगृहांना त्यांच्या खाद्यपदार्थांच्या बिलामध्ये स्वयंचलन अथवा मुलभूत पद्धतीने सेवा शुल्क समाविष्ट करता येणार नाही. तसेच त्यांना इतर कोणत्याही नावाने सेवा शुल्क घेता येणार नाही. ग्राहकांनी सेवा शुल्क द्यावे म्हणून कोणत्याही हॉटेल अथवा उपाहारगृहाला, त्यांच्यावर दबाव आणता येणार नाही तसेच सेवा शुल्क देणे हा पूर्णपणे ऐच्छिक, वैकल्पिक आणि ग्राहकाच्या अधिकारातील विषय असून तसे या हॉटेल अथवा उपाहारगृह व्यवस्थापनाने ग्राहकांना स्वच्छपणे सांगणे अपेक्षित आहे. त्याचबरोबर हॉटेल अथवा उपाहारगृहामधील प्रवेश किंवा तेथे पुरविल्या जाणाऱ्या सेवा यांच्या संदर्भात सेवा शुक्ल आकारणीवर आधारित कोणतेही निर्बंध लागू करता येणार नाहीत. खाद्यपदार्थांच्या बिलासोबत समावेश करून आणि एकूण रकमेवर जीएसटी लावून ग्राहकांकडून सेवा शुल्क घेता येणार नाही.
या मार्गदर्शक तत्वांचा भंग करत एखादे हॉटेल किंवा उपाहारगृह सेवा शुल्क आकारत असल्याचे कोणत्याही ग्राहकाच्या निदर्शनास आल्यास तो संबंधित हॉटेल किंवा उपाहारगृह व्यवस्थापनाकडे बिलाच्या रकमेतून सेवा शुल्क वजा करण्याची विनंती करू शकतो. तसेच, असा ग्राहक एनसीएच अर्थात राष्ट्रीय ग्राहक हेल्पलाईनच्या 1915 या क्रमांकावर संपर्क साधून अथवा एनसीएचच्या मोबाईल अॅपच्या माध्यमातून तक्रार दाखल करू शकतो, जे कायदेशीर कारवाईपूर्वीची पर्यायी तक्रार निवारण यंत्रणा म्हणून काम करेल.
सेवा शुल्काच्या संदर्भात राष्ट्रीय ग्राहक प्राधिकरणाकडे अनेक तक्रारी नोंदविण्यात आल्या होत्या. ग्राहकांनी उपस्थित केलेल्या मुद्द्यांमध्ये उपाहारगृहाकडून सेवा शुल्क भरणे अनिवार्य करणे आणि ते शुल्क मुलभूत पद्धतीने बिलात जमा करूनच बिल देणे, असे सेवा शुल्क हा पूर्णपणे वैकल्पिक आणि ऐच्छिक मुद्दा असल्याचे लपवून ठेवणे आणि जर हे शुल्क भरण्यास ग्राहकाने नकार दिला तर त्याला लाजिरवाणी वागणूक देणे अशा बाबींचा समावेश होता.
सेवा शुल्क आकारणीशी संबंधित अनेक दाव्यांवर ग्राहक आयोगाने ग्राहकांच्या बाजूने निर्णय दिला आणि सेवा शुल्क आकारणी हा अयोग्य व्यापारी पद्धती आणि ग्राहक हक्कांची पायमल्ली असल्याचा निर्वाळा आयोगाने दिला आहे.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
No hotels or restaurants can add service charge automatically or by default in the food bill: Consumer Affairs Ministry
Central Consumer Protection Authority (CCPA) issues guidelines for preventing unfair trade practices and violation of consumer rights with regard to levying of service charge in hotels and restaurants
Consumer may lodge a complaint on the National Consumer Helpline (NCH) against the service charged
Complaint can also be filed electronically through e-daakhil portal for speedy and effective redressal
04 JUL 2022 5:11PM by PIB Delhi
The Central Consumer Protection Authority (CCPA) has issued guidelines for preventing unfair trade practices and violation of consumer rights with regard to levying of service charge in hotels and restaurants.
The guidelines issued by CCPA stipulate that hotels or restaurant shall not add service charge automatically or by default in the food bill. No collection of service charge shall be done by any other name. No hotel or restaurant shall force a consumer to pay service charge and shall clearly inform the consumer that service charge is voluntary, optional and at consumer’s discretion. No restriction on entry or provision of services based on collection of service charge shall be imposed on consumers. Service charge shall not be collected by adding it along with the food bill and levying GST on the total amount. The guidelines can be accessed by clicking on the link.
If any consumer finds that a hotel or restaurant is levying service charge in violation to the guidelines, a consumer may make a request to the concerned hotel or restaurant to remove service charge from the bill amount. Also, the consumer may lodge a complaint on the National Consumer Helpline (NCH), which works as an alternate dispute redressal mechanism at the pre-litigation level by calling 1915 or through the NCH mobile app.
A number of complaints have been registered in the National Consumer Helpline (NCH) by consumers with regard to levying of service charge. The issues raised by consumers include restaurants making service charge compulsory and adding it in the bill by default, suppressing that paying such charge is optional and voluntary and embarrassing consumers in case they resist paying service charge.
Various cases relating to levying of service charge have also been decided by consumer commissions in favor of consumers, holding the same as an unfair trade practice and in violation of consumer rights.