వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
జులై 4న రాష్ట్రాల స్టార్ట్-అప్ ర్యాంకింగుల ప్రకటన
ఏడు సంస్కరణల అంశాలు, 26 యాక్షన్ పాయింట్లతో మూడోసారి జరిగిన స్టార్ట్-అప్ ర్యాంకింగ్ కోసం పోటీ పడిన 24 రాష్ట్రాలు, ఏడు కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు
గత ఆరు సంవత్సరాల కాలంలో నాలుగు నుంచి 30 కి చేరిన స్టార్ట్-అప్ ల కోసం విధానం రూపొందించి అమలు చేస్తున్న రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల సంఖ్య
స్టార్ట్-అప్ పోర్టల్ నిర్వహిస్తున్న 29 రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు
12 భాషల్లో 7200 మంది లబ్ధిదారుల నుంచి అభిప్రాయ సేకరణ
01 JUL 2022 12:49PM by PIB Hyderabad
అంకుర సంస్థ (స్టార్ట్-అప్) ల ఏర్పాటుకు అనువైన వాతావరణాన్ని కల్పించిన రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు ర్యాంకింగ్ ఇచ్చేందుకు మూడవసారి నిర్వహించిన అధ్యయన నివేదిక ఫలితాలను వాణిజ్యం మరియు పరిశ్రమలు, వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఆహారం మరియు ప్రజా పంపిణీ మరియు జౌళి శాఖ మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్ జూలై 4, 2022న న్యూఢిల్లీలో జరగనున్న ప్రత్యేక కార్యక్రమంలో విడుదల చేయనున్నారు.
సహకార స్ఫూర్తి, పోటీతత్వాన్ని ప్రోత్సహించాలన్న లక్ష్యంతో పరిశ్రమల ప్రోత్సాహం మరియు అంతర్గత వాణిజ్య విభాగం దేశంలో మూడవసారి అంకుర సంస్థల ఏర్పాటుకు అనువైన వాతావరణాన్ని కల్పించిన రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు ర్యాంకింగ్ ఇచ్చేందుకు అధ్యయనం నిర్వహించింది. అంకుర సంస్థల ఏర్పాటును ప్రోత్సహించేందుకు నిబంధనలను సరళీకృతం చేసి సహకారం అందించేలా రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలను ప్రోత్సహించేందుకు 2018 నుంచి ర్యాంకింగ్ ఇవ్వడం జరుగుతోంది.
ఈ ఏడాది జరిగిన పోటీలో 24 రాష్ట్రాలు ఏడు కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు పాల్గొన్నాయి. గత ఏడాది మొత్తం 25 రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో ఈ అధ్యయనం జరిగింది. ప్రపంచంలో అతిపెద్ద స్టార్ట్-అప్ దేశంగా భారతదేశం అభివృద్ధి చెందుతున్న సమయంలో రెండు,మూడవ తరహా నగరాలు గా గుర్తింపు పొందిన ప్రాంతాల్లో వ్యవస్థాపక వ్యవస్థను ప్రోత్సహించవలసిన అవసరం ఉంది. 2016 నాటికి దేశంలో నాలుగు రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో మాత్రమే అంకుర సంస్థల కోసం ప్రత్యేక విధానం అమలులో ఉంది. ప్రస్తుతం అంకుర సంస్థల కోసం ప్రత్యేక విధానం 30 రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో అమలు జరుగుతోంది. 27 రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు ప్రత్యేక పోర్టల్ నిర్వహిస్తున్నాయి.
అంకుర సంస్థలు, సంబంధిత వర్గాలను ప్రోత్సహించేందుకు అవసరమైన నియంత్రణ, విధానం మరియు ఆర్థిక సహాయాన్ని అందించడం లాంటి 26 యాక్షన్ పాయింట్‌లతో కూడిన 7 విస్తృత సంస్కరణ అంశాల ప్రాతిపదికన ప్రస్తుత అధ్యయనం జరిగింది. సంస్కరణ రంగాలలో సంస్థాగత సహకారం, వినూత్నత, వ్యవస్థాపకతను ప్రోత్సహించడం, మార్కెట్‌ అవకాశాలు కల్పించడం, ఇంక్యుబేషన్ సహకారం, నిధుల సమీకరణ, అభివృద్ధికి సహకారం అందించి, సంస్థల సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడం లాంటి అంశాలు ఉన్నాయి.
1 అక్టోబర్ 2019 నుండి 31 జూలై 2021 వరకు రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు అంకుర సంస్థలకు అందించిన సహకారం ఆధారంగా ప్రస్తుత అధ్యయనం జరిగింది. రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల నుంచి అందిన ఆరు నెలల నివేదికలను పరిశీలించి, 13 భాషల్లో 7200 మంది లబ్ధిదారుల నుంచి సేకరించిన అభిప్రాయాల ఆధారంగా నివేదికను రూపొందించారు. ప్రపంచవ్యాప్తంగా నెలకొన్న సంక్షోభం నేపథ్యంలో అంకుర సంస్థలకు రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు అందించిన తోడ్పాటు ఆధారంగా రూపొందిన నివేదిక ప్రాధాన్యత సంతరించుకుంది.
2021 సంబంధించి రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు లభించిన రాంకులు, ప్రోత్సాహం, సలహా సూచనలు, సుస్థిర అభివృద్ధి పోర్టల్ కోసం సలహాదారులను ఆహ్వానించేందుకు ఏర్పాటైన కార్యక్రమం 4 జూలై 2022 సోమవారం ఉదయం 11:30 గంటలకు న్యూఢిల్లీ లోని అశోక్ హోటల్ లో జరుగుతుంది. అధ్యయనం జరిగిన రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు చెందిన సీనియర్ అధికారులు కార్యక్రమంలో పాల్గొంటారు.

Ministry of Commerce & Industry
States’ Start-up Ranking 2021 to be declared on 4th July
24 States and 7 UTs participated in the 3rd Start-up ranking exercise with 7 reform areas and 26 action points
Within last 6 years, States/UTs with Start-up policies increased from 4 to 30 with 29 of them having Start-up portals
Feedback on Start-up ecosystem taken from 7200 beneficiaries in 13 languages
01 JUL 2022 12:49PM by PIB Delhi
The results of the 3rd edition of Ranking of States’ on Support to Start-up Ecosystems will be released by Shri Piyush Goyal, Minister of Commerce and Industry, Consumer Affairs, Food and Public Distribution, and Textiles on 4th July, 2022 in a felicitation ceremony in New Delhi.
The Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT) conducted the 3rd edition of the States’ Start-up Ranking Exercise with the key objective to promote India’s vision of competitive and cooperative federalism. The exercise was launched in 2018 to encourage states and union territories to work towards easing regulations for the growth of start-ups and strengthening the support to the start-up ecosystem.
A total of 24 States and 7 Union Territories participated in the exercise this year, an increase from 25 last year and the highest till date. As India becomes one of the leading start-up nation globally, the growth of the entrepreneurship in Tier-II and Tier – III cities in the country has become necessary. There were 4 states/UTs with start-up policies in 2016. Today, there are over 30 states/UTs who have start-up policies, and 27 states/UTs have their own state start-up portal.
This edition had 7 broad Reform Areas consisting of 26 action points which are essential in providing regulatory, policy and economic support to startups and stakeholders of the ecosystem. The reform areas included Institutional Support, Fostering Innovation and Entrepreneurship, Access to Market, Incubation support, Funding Support, Mentorship Support and Capacity Building of Enablers.
The third edition of the exercise evaluated the support provided by states and union territories over a period from 1st October 2019 to 31st July 2021. Their submissions were evaluated over a 6-month period and feedback was gathered from more than 7,200 beneficiaries in 13 different languages. This edition is unique as it highlights the extensive support provided by states and union territories to the start-up ecosystem amid a global pandemic.
The State Start-up Ranking Exercise Results 2021 and call for mentors for the Mentorship, Advisory, Assistance, Resilience, and Growth (MAARG) Portal will be announced on Monday, 4th July 2022 at 11:30 A.M. at The Ashok Hotel, New Delhi with senior government officials attending from all participating States and UTs.