વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
રાજ્યોનું સ્ટાર્ટ-અપ રેન્કિંગ 2021 4 જુલાઈએ જાહેર કરવામાં આવશે
24 રાજ્યો અને 7 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ 7 સુધારા ક્ષેત્રો અને 26 એક્શન પોઈન્ટ્સ સાથે 3જી સ્ટાર્ટ-અપ રેન્કિંગ કવાયતમાં ભાગ લીધો
છેલ્લા 6 વર્ષોમાં, સ્ટાર્ટ-અપ નીતિઓ ધરાવતાં રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો 4 થી વધીને 30 થઈ ગયા અને તેમાંથી 29 સ્ટાર્ટ-અપ પોર્ટલ ધરાવે છે
13 ભાષાઓમાં 7200 લાભાર્થીઓ પાસેથી સ્ટાર્ટ-અપ ઇકોસિસ્ટમ પર પ્રતિસાદ લેવામાં આવ્યો
01 JUL 2022 12:49PM by PIB Ahmedabad
સ્ટાર્ટ-અપ ઇકોસિસ્ટમ્સને સમર્થન આપવા પર રાજ્યોની રેન્કિંગની 3જી આવૃત્તિના પરિણામો 4મી જુલાઈ, 2022ના રોજ નવી દિલ્હીમાં સમ્માન સમારોહમાં વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ, ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ અને કાપડ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલ દ્વારા સન્માનિત કરવામાં આવશે.
ડિપાર્ટમેન્ટ ફોર પ્રમોશન ઑફ ઈન્ડસ્ટ્રી એન્ડ ઈન્ટરનલ ટ્રેડ (DPIIT) એ ભારતના સ્પર્ધાત્મક અને સહકારી સંઘવાદના વિઝનને પ્રોત્સાહન આપવાના મુખ્ય ઉદ્દેશ્ય સાથે રાજ્યોની સ્ટાર્ટ-અપ રેન્કિંગ કવાયતની 3જી આવૃત્તિનું આયોજન કર્યું હતું. 2018માં રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને સ્ટાર્ટ-અપ્સના વિકાસ માટે નિયમો હળવા કરવા અને સ્ટાર્ટ-અપ ઇકોસિસ્ટમને સમર્થન મજબૂત કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવા માટે આ કવાયત શરૂ કરવામાં આવી હતી.
કુલ 24 રાજ્યો અને 7 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ આ વર્ષે કવાયતમાં ભાગ લીધો હતો, જે ગયા વર્ષે 25 કરતા વધુ છે અને અત્યાર સુધીનો સૌથી વધુ છે. ભારત વૈશ્વિક સ્તરે અગ્રણી સ્ટાર્ટ-અપ રાષ્ટ્રોમાંનું એક બની ગયું હોવાથી, દેશના ટિયર-2 અને ટાયર-III શહેરોમાં ઉદ્યોગસાહસિકતાનો વિકાસ જરૂરી બની ગયો છે. 2016માં સ્ટાર્ટ-અપ નીતિઓ સાથે 4 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો હતા. આજે, ત્યાં 30 થી વધુ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો છે જેમની પાસે સ્ટાર્ટ-અપ નીતિઓ છે, અને 27 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો પાસે પોતાનું રાજ્ય સ્ટાર્ટ-અપ પોર્ટલ છે.
આ આવૃત્તિમાં 7 વ્યાપક સુધારા ક્ષેત્રો હતા જેમાં 26 એક્શન પોઈન્ટનો સમાવેશ થાય છે જે સ્ટાર્ટઅપ્સ અને ઇકોસિસ્ટમના હિસ્સેદારોને નિયમનકારી, નીતિ અને આર્થિક સહાય પૂરી પાડવા માટે જરૂરી છે. સુધારાના ક્ષેત્રોમાં સંસ્થાકીય સમર્થન, નવીનતા અને ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન, બજારની ઍક્સેસ, ઇન્ક્યુબેશન સપોર્ટ, ફંડિંગ સપોર્ટ, મેન્ટરશિપ સપોર્ટ અને સક્ષમકર્તાઓની ક્ષમતા નિર્માણનો સમાવેશ થાય છે.
કવાયતની ત્રીજી આવૃત્તિએ 1લી ઑક્ટોબર 2019 થી 31મી જુલાઈ 2021 સુધીના સમયગાળામાં રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા પ્રદાન કરવામાં આવેલ સમર્થનનું મૂલ્યાંકન કર્યું. તેમની સબમિશનનું 6-મહિનાના સમયગાળામાં મૂલ્યાંકન કરવામાં આવ્યું અને 13 વિવિધ ભાષાઓમાં 7,200 થી વધુ લાભાર્થીઓ પાસેથી પ્રતિસાદ એકત્ર કરવામાં આવ્યો. આ આવૃત્તિ અનન્ય છે કારણ કે તે વૈશ્વિક રોગચાળા વચ્ચે સ્ટાર્ટ-અપ ઇકોસિસ્ટમને રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા પ્રદાન કરવામાં આવેલ વ્યાપક સમર્થનને પ્રકાશિત કરે છે.
રાજ્ય સ્ટાર્ટ-અપ રેન્કિંગ કસરત પરિણામો 2021 અને માર્ગદર્શન, સલાહકાર, સહાયતા, સ્થિતિસ્થાપકતા અને વૃદ્ધિ (MAARG) પોર્ટલ માટે માર્ગદર્શકોને બોલાવવાની જાહેરાત સોમવાર, 4 જુલાઈ 2022 ના રોજ સવારે 11:30 વાગ્યે અશોક હોટેલ, નવી દિલ્હી ખાતે તમામ સહભાગી રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના વરિષ્ઠ સરકારી અધિકારીઓ સાથે કરવામાં આવશે.

Ministry of Commerce & Industry
States’ Start-up Ranking 2021 to be declared on 4th July
24 States and 7 UTs participated in the 3rd Start-up ranking exercise with 7 reform areas and 26 action points
Within last 6 years, States/UTs with Start-up policies increased from 4 to 30 with 29 of them having Start-up portals
Feedback on Start-up ecosystem taken from 7200 beneficiaries in 13 languages
01 JUL 2022 12:49PM by PIB Delhi
The results of the 3rd edition of Ranking of States’ on Support to Start-up Ecosystems will be released by Shri Piyush Goyal, Minister of Commerce and Industry, Consumer Affairs, Food and Public Distribution, and Textiles on 4th July, 2022 in a felicitation ceremony in New Delhi.
The Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT) conducted the 3rd edition of the States’ Start-up Ranking Exercise with the key objective to promote India’s vision of competitive and cooperative federalism. The exercise was launched in 2018 to encourage states and union territories to work towards easing regulations for the growth of start-ups and strengthening the support to the start-up ecosystem.
A total of 24 States and 7 Union Territories participated in the exercise this year, an increase from 25 last year and the highest till date. As India becomes one of the leading start-up nation globally, the growth of the entrepreneurship in Tier-II and Tier – III cities in the country has become necessary. There were 4 states/UTs with start-up policies in 2016. Today, there are over 30 states/UTs who have start-up policies, and 27 states/UTs have their own state start-up portal.
This edition had 7 broad Reform Areas consisting of 26 action points which are essential in providing regulatory, policy and economic support to startups and stakeholders of the ecosystem. The reform areas included Institutional Support, Fostering Innovation and Entrepreneurship, Access to Market, Incubation support, Funding Support, Mentorship Support and Capacity Building of Enablers.
The third edition of the exercise evaluated the support provided by states and union territories over a period from 1st October 2019 to 31st July 2021. Their submissions were evaluated over a 6-month period and feedback was gathered from more than 7,200 beneficiaries in 13 different languages. This edition is unique as it highlights the extensive support provided by states and union territories to the start-up ecosystem amid a global pandemic.
The State Start-up Ranking Exercise Results 2021 and call for mentors for the Mentorship, Advisory, Assistance, Resilience, and Growth (MAARG) Portal will be announced on Monday, 4th July 2022 at 11:30 A.M. at The Ashok Hotel, New Delhi with senior government officials attending from all participating States and UTs.