ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
‘ಉದ್ಯಮಿ ಭಾರತ್’ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಿ ಭಾಗಿ
“ನಮಗೆ ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಎಂದರೆ-ಸಣ್ಣ, ಅತಿ ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಗರಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಎಂದರ್ಥ’’
“ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ವಲಯ ಬಲವರ್ಧನೆಗೊಂಡರೆ ಇಡೀ ಸಮಾಜ ಬಲವರ್ಧನೆಯಾಗುತ್ತದೆ’’
“ಯಾವುದೇ ಉದ್ಯಮ ಬೆಳೆಯಬೇಕು ಮತ್ತು ವಿಸ್ತರಣೆಗೊಳ್ಳಬೇಕೆಂದರೆ, ಸರ್ಕಾರ ಕೇವಲ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಿದರೆ ಸಾಲದು ನೀತಿಗಳಲ್ಲೂ ಸಹ ಅಗತ್ಯ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು’’
“ವಿದೇಶಗಳಲ್ಲಿರುವ ರಾಯಭಾರ ಕಚೇರಿಗಳನ್ನು ಮೂರು ಮಾನದಂಡಗಳು ಅಂದರೆ ವ್ಯಾಪಾರ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದ ಮೇಲೆ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ’’
“ಇದೇ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಖಾದಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ವಹಿವಾಟು ಒಂದು ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ. ದಾಟಿದೆ’’
“ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯರೂ ಸುಲಭವಾಗಿ ಉದ್ಯಮಶೀಲರನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಮುದ್ರಾ ಯೋಜನೆ ಬಹುದೊಡ್ಡ ಪಾತ್ರವಹಿಸಿದೆ’’
“ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯಲ್ಲಿ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಸೇರ್ಪಡೆ ನಿಜವಾದ ಅರ್ಥದಲ್ಲಿ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯವಾಗಿದೆ’’
“ಸರ್ಕಾರ ನಿಮ್ಮ ಅಗತ್ಯತೆಗಳಿಗೆ ತಕ್ಕಂತೆ ನೀತಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ಎಂಎಸ್ ಎಂಇ ವಲಯಕ್ಕೆ ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ’’
“ಉದ್ಯಮಶೀಲ ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸಾಧನೆಯೂ ನಮ್ಮನ್ನು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತದತ್ತ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತದೆ. ನಿಮ್ಮ ಬಗ್ಗೆ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ನನಗೆ ನಂಬಿಕೆ ಇದೆ".
30 JUN 2022 1:03PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರಿಂದು ‘ಉದ್ಯಮಿ ಭಾರತ್’ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ, ಅತಿ ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಉತ್ತೇಜನಕ್ಕಾಗಿ ಕೈಗೊಂಡಿರುವ ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳಾದ ‘ಎಂಎಸ್ ಎಂಇ ಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಹೆಚ್ಚಳ ಮತ್ತು ವೇಗವರ್ಧನೆ’ (ಆರ್ ಎಎಂಪಿ)ಯೋಜನೆ, ‘ಮೊದಲ ಬಾರಿಯ ಎಂಎಸ್ ಎಂಇ ರಫ್ತುದಾರರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ’ (ಸಿಬಿಎಫ್ ಟಿಇ)ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ‘ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಗಳ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಜನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ(ಪಿಎಂಇಜಿಪಿ) ಹೊಸ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳಿಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು.
ಅಲ್ಲದೆ, ಪ್ರಧಾನಿ 2022-23ನೇ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ಪಿಎಂಇಜಿಪಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ಧನವನ್ನು ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೂಲಕ ವರ್ಗಾವಣೆ ಮಾಡಿದರು; ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಐಡಿಯಾ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ 2022 ರ ಫಲಿತಾಂಶ ಪ್ರಕಟಿಸಿದರು; ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಎಂಎಸ್ಎಂಇ 2022 ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಿದರು; ಮತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತ ನಿಧಿ (ಎಸ್ ಆರ್ ಐ) ಯಡಿಯಲ್ಲಿ 75 ಎಂಎಸ್ ಎಂಇಗಳಿಗೆ ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಕ್ವಿಟಿ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರ ವಿತರಿಸಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ನಾರಾಯಣ ರಾಣೆ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಭಾನು ಪ್ರತಾಪ್ ಸಿಂಗ್ ವರ್ಮಾ, ದೇಶದ ಎಲ್ಲ ಭಾಗಗಳ ಎಂಎಸ್ ಎಂಇ ಪಾಲುದಾರರು ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ದೇಶಗಳ ರಾಯಭಾರಿಗಳು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ನಂತರ ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ, ಭಾರತದ ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತದ ಪ್ರಮುಖ ಚಾಲಕ ಶಕ್ತಿಯಾಗಲಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. 21ನೇ ಶತಮಾನದ ಭಾರತವು ಎಷ್ಟು ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಬೇಕಾದರೂ ಏರುತ್ತದೆ, ಸಾಧನೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದರೆ ಅದು ಎಂಎಸ್ ಎಂಇ ವಲಯದ ಯಶಸ್ಸಿನ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತದ ರಫ್ತು ಪ್ರಮಾಣ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಹೊಸ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ತಲುಪುವಂತೆ ಮಾಡುವುದು, ಭಾರತದ ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ವಲಯವು ಬಲಿಷ್ಠವಾಗು ಬೆಳೆಯುವುದು ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಬಲವಾಗಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. “ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ನಿಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಅಪಾರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ನೀತಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತಿದೆ’’ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರವು ಕೈಗೊಂಡ ಇತರ ಕ್ರಮಗಳು ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಗಳ ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ಪ್ರೊತ್ಸಾಹದೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜನೆಗೊಂಡಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ನಾವು ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವಾಗ, ಅದು ತಾಂತ್ರಿಕ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಸಣ್ಣ, ಅತಿ ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ವಿಸ್ತೃತ ರೂಪವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಆದರೆ ಈ ಸಣ್ಣ, ಅತಿ ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಭಾರತದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಪಯಣದ ಬಹುದೊಡ್ಡ ಆಧಾರ ಸ್ತಂಭವಾಗಿದೆ. ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ವಲಯವು ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಸುಮಾರು ಮೂರನೇ ಒಂದು ಭಾಗವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ವಲಯವನ್ನು ಬಲವರ್ಧನೆಗೊಳಿಸುವುದು ಇಡೀ ಸಮಾಜವನ್ನು ಬಲವರ್ಧನೆಪಡಿಸಿದಂತೆ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಗೂ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ತಲುಪಿಸುತ್ತದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಈ ಕ್ಷೇತ್ರವು ಸರ್ಕಾರದ ಅಗ್ರ ಆದ್ಯತೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕಳೆದ ಎಂಟು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ವಲಯದ ಬಲವರ್ಧನೆಗೆ ಸರ್ಕಾರವು ಬಜೆಟ್ ಹಂಚಿಕೆಯನ್ನು ಶೇ.650 ಕ್ಕಿಂತ ಅಧಿಕಗೊಳಿಸಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. “ನಮಗೆ, ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಎಂದರೆ – ಸಣ್ಣ, ಅತಿ ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಗರಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ’’ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಈ ವಲಯದೊಂದಿಗೆ 11 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆಂಬುದನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ, ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಗೆ ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಸಂಶಿಸಿದರು. ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಉಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ಹೊಸ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡಲು ಸರ್ಕಾರ ನಿರ್ಧರಿಸಿತು. ತುರ್ತು ಸಾಲ ಮಾರ್ಗ ಖಾತ್ರಿ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳಿಗೆ 3.5 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ. ಸಾಲ ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ವರದಿಗಳ ಪ್ರಕಾರ, ಇದು ಸುಮಾರು 1.5 ಕೋಟಿ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಉಳಿಸಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಭಾರತದ ಸ್ವಾತಂತ್ರೋತ್ಸವ ‘ಅಮೃತ್ ಕಾಲ’ದ ಸಂಕಲ್ಪಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಪ್ರಮುಖ ಮಾಧ್ಯಮವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಗುರುತಿಸದೇ ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮವನ್ನು ಸಣ್ಣದಾಗಿಯೇ ಇರಿಸುವ ನೀತಿಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಮೂಲೆಗುಂಪು ಮಾಡಿದ್ದ ಕಾಲವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸ್ಮರಿಸಿದರು. ಇದನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು, ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಯ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ. ಯಾವುದೇ ಉದ್ಯಮವು ಬೆಳೆಯಲು ಮತ್ತು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಬಯಸಿದರೆ, ಸರ್ಕಾರವು ಅದನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ನೀತಿಗಳಲ್ಲಿ ಅಗತ್ಯ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಜಿಇಎಂನಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಸರಕು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಅತ್ಯಂತ ಬಲಿಷ್ಠ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಗಮನ ಸೆಳೆದರು. ಅವರು ಜಿಇಎಂ ಪೋರ್ಟಲ್ನಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಪ್ರತಿ ಎಂಎಸ್ಎಂಇಳಿಗೆ ಮನವಿ ಮಾಡಿದರು. ಅಂತೆಯೇ, 200 ಕೋಟಿಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಮೌಲ್ಯದ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಜಾಗತಿಕ ಟೆಂಡರ್ ಕರೆಯುವುದನ್ನು ನಿಷೇಧ ಮಾಡಿರುವುದೂ ಸಹ ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯಕವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದರು.
ರಫ್ತು ಪ್ರಮಾಣ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಸರ್ಕಾರ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು. ವಿದೇಶದಲ್ಲಿರುವ ಭಾರತೀಯ ರಾಯಭಾರ ಕಚೇರಿಗಳಿಗೆ ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವಂತೆ ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ವ್ಯಾಪಾರ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಎಂಬ ಮೂರು ಮಾನದಂಡಗಳ ಮೇಲೆ ಕಚೇರಿಗಳ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು.
2008-2012ರ ನಡುವಿನ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದ ಕಾರಣ 2014 ರ ನಂತರ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ರೋಜ್ಗಾರ್ ಸೃಜನ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ನವೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು. 2014 ರಿಂದ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಡಿಯಲ್ಲಿ 40 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 14 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ ಹಣಕಾಸು ಸಬ್ಸಿಡಿಯನ್ನು ಈ ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಬೀಳುವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ವೆಚ್ಚದ ಮಿತಿಯನ್ನು ಸಹ ಹೆಚ್ಚಳ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ, ತೃತೀಯ ಲಿಂಗಿ ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ ಅವರ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಎಲ್ಲಾ ಸಹಾಯ ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದರು.
ಇದೇ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಖಾದಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೋದ್ಯೋಗದ ವಹಿವಾಟು 1 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ದಾಟಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. “ಗ್ರಾಮಗಳಲ್ಲಿನ ನಮ್ಮ ಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮಿಗಳು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಸಹೋದರಿಯರು ತುಂಬಾ ಶ್ರಮಿಸಿದ್ದರಿಂದ ಇದು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ 8 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಖಾದಿ ಮಾರಾಟ ಪ್ರಮಾಣ 4 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ’’ ಎಂದರು.
ಖಾತರಿಯಿಲ್ಲದೆ ಸಾಲ ಪಡೆಯಲು ಆಗುತ್ತಿದ್ದ ತೊಂದರೆಗಳು ಸಮಾಜದ ದುರ್ಬಲ ವರ್ಗಗಳಿಗೆ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲು ಪ್ರಮುಖ ಅಡಚಣೆಯಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು. 2014 ರ ನಂತರ ಸಬ್ ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್ ಕಾ ವಿಕಾಸ್, ಸಬ್ ಕಾ ವಿಶ್ವಾಸ್ ಮತ್ತು ಸಬ್ ಕಾ ಪ್ರಯಾಸ್ ಮೂಲಕ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಯಿತು. ಮುದ್ರಾ ಯೋಜನೆಯು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಬಹು ದೊಡ್ಡ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಖಾತ್ರಿಯಿಲ್ಲದ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಸಾಲದ ಈ ಯೋಜನೆಯು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ಉದ್ಯಮಿಗಳು, ದಲಿತ, ಹಿಂದುಳಿದ, ಆದಿವಾಸಿ ಉದ್ಯಮಿಗಳ ದೊಡ್ಡ ವಲಯವನ್ನೇ ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಈವರೆಗೆ ಸುಮಾರು 19 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ. ಸಾಲ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಸಾಲಗಾರರಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಉದ್ಯಮವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ, ಹೊಸ ಉದ್ಯಮಿಗಳಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿರುವ ಸುಮಾರು 7 ಕೋಟಿ ಉದ್ಯಮಿಗಳಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಉದ್ಯಮ ಪೋರ್ಟಲ್ನಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ ನೋಂದಣಿಯಾದವರಲ್ಲಿ ಶೇಕಡ 18 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಮಹಿಳಾ ಉದ್ಯಮಿಗಳಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. “ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯಲ್ಲಿ ಈ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಈ ಆರ್ಥಿಕ ಸೇರ್ಪಡೆ ನಿಜವಾದ ಅರ್ಥದಲ್ಲಿ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಲಭಿಸಿದಂತಾಗಿದೆ’’ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
“ಇಂದು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಮೂಲಕ ನಿಮ್ಮ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ನಡೆಯುವ ನೀತಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಸರ್ಕಾರವು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ’’ ಎಂದು ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ವಲಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ನನ್ನ ಎಲ್ಲಾ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ನಾನು ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಉದ್ಯಮಶೀಲ ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸಾಧನೆಯೂ ನಮ್ಮನ್ನು ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತದತ್ತ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತದೆ. ನಿಮ್ಮನ್ನು ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಹಿನ್ನೆಲೆ:
‘ಉದ್ಯಮಿ ಭಾರತ್’ ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಮೊದಲ ದಿನದಿಂದಲೇ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಸರ್ಕಾರದ ನಿರಂತರ ಬದ್ಧತೆ ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಸರ್ಕಾರವು ಕಾಲಕಾಲಕ್ಕೆ ಮುದ್ರಾ ಯೋಜನೆ, ತುರ್ತು ಸಾಲ ಖಾತ್ರಿ ಯೋಜನೆ, ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಗುಡಿ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಪುನರುಜ್ಜೀವನಕ್ಕಾಗಿ ನಿಧಿ ಯೋಜನೆ (ಎಸ್ಎಫ್ ಯುಆರ್ ಟಿಐ) ಮತ್ತಿತರ ಹಲವು ಉಪಕ್ರಮ ಆರಂಭಿಸಿದೆ, ಇದು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಕೋಟ್ಯಾಂತರ ಜನರಿಗೆ ಅನುಕೂಲಕಾರಿಯಾಗಿರುವ ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ವಲಯಕ್ಕೆ ಅಗತ್ಯ ಮತ್ತು ಸಮಯೋಚಿತ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ.
ಸುಮಾರು 6000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ವೆಚ್ಚದ ‘ಎಂಎಸ್ ಎಂಇ ಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಹೆಚ್ಚಳ ಮತ್ತು ವೇಗ ವರ್ಧನೆ’ (ಆರ್ ಎಎಂಪಿ ) ಯೋಜನೆಯಡಿ ಹಾಲಿ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಯೋಜನೆಗಳ ವೇಗವರ್ಧನೆಯೊಂದಿಗೆ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಯೋಜನೆಗಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ ಪೂರಕವಾಗಿ ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಹೊಸ ಚಿಂತನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವುದು, ಗುಣಮಟ್ಟದ ಮಾನದಂಡ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವುದು, ಪದ್ದತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಸುಧಾರಿಸುವುದು, ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಲಭ್ಯತೆ ವೃದ್ಧಿಸುವುದು, ತಾಂತ್ರಿಕ ಪರಿಕರಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮ 4.0ಗಾಗಿ ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಗಳನ್ನು ಸ್ವಯಂ-ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಸ್ವಯಂ-ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕವಾಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಹೊಸ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಉತ್ತೇಜಿಸಲಾಗುವುದು.
‘ಮೊದಲ ಬಾರಿಯ ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ರಫ್ತುದಾರರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ’ (ಸಿಬಿಎಫ್ ಟಿಇ) ಯೋಜನೆಯು ಜಾಗತಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗೆ ಅಂತರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ನೀಡಲು ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಇದು ಜಾಗತಿಕ ಮೌಲ್ಯ ಸರಣಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅವರ ರಫ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಅರ್ಥೈಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನೆರವಾಗುತ್ತದೆ.
‘ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಗಳ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಜನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ(ಪಿಎಂಇಜಿಪಿ)’ ಹೊಸ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದನಾ ವಲಯಕ್ಕೆ ಗರಿಷ್ಠ ಯೋಜನಾ ವೆಚ್ಚವನ್ನು 50 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳಿಗೆ (25 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳಿಂದ) ಮತ್ತು ಸೇವಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ 20 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳಿಗೆ (10 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳಿಂದ) ಹೆಚ್ಚಳ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಬ್ಸಿಡಿಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ವಿಶೇಷ ವರ್ಗದ ಅರ್ಜಿದಾರರಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಮತ್ತು ತೃತೀಯ ಲಿಂಗಿಗಳ ಅರ್ಜಿದಾರರನ್ನು ಸೇರಿಸುವ ಅಂಶಗಳು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ. ಅಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲದೆ, ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್, ತಾಂತ್ರಿಕ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ತಜ್ಞರ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ಅರ್ಜಿದಾರರು/ಉದ್ಯಮಿಗಳ ಕೈ ಹಿಡಿದು ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲಾಗುವುದು.
ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಐಡಿಯಾ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ 2022, ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಲ್ಲಿ ಬಳಕೆಯಾಗದ ಸೃಜನಶೀಲತೆ ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಗಳಲ್ಲಿ ಆಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳ ಅಳವಡಿಕೆ ಉತ್ತೇಜಿಸಲಾಗುವುದು. ಆಯ್ಕೆಮಾಡಿದ ಸಂಪೋಷಣಾ (ಇನ್ಕ್ಯುಬೇಟಿ) ಆಲೋಚನೆಗಳಿಗೆ, ಪ್ರತಿ ಅನುಮೋದಿತ ಚಿಂತನೆಗೆ 15 ಲಕ್ಷ ರೂ.ವರೆಗೆ ನಿಧಿಯ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುವುದು.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಪ್ರಶಸ್ತಿ 2022, ಭಾರತದ ಸಕ್ರಿಯ ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ವಲಯದ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಅದರ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಗಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳು, ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು, ಆಶೋತ್ತರ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಬ್ಯಾಂಕ್ಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ ಗೌರವಿಸುವುದಾಗಿದೆ.

Prime Minister's Office
PM participates in ‘Udyami Bharat’ programme
“For us, MSME means- Maximum Support to Micro Small and Medium Enterprises”
“Strengthening the MSME sector is strengthening the entire society”
“If any industry wants to grow and expand, then the government is not only supporting it but is also making necessary changes in the policies”
“Indian Missions abroad are being evaluated on three parameters i.e. trade, technology and tourism”
“For the first time, the turnover of Khadi and Village Industries has crossed Rs 1 lakh crore”
“Mudra Yojana has a huge role to play in making entrepreneurship easy for every Indian”
“Inclusiveness in entrepreneurship and economic inclusion is social justice in the true sense”
“I assure the MSME sector that the government is committed to making policies that meet your needs and walk pro-actively with you”
“Every accomplishment of an entrepreneurial India will lead us towards Aatmnirbhar Bharat. I believe in you and in your ability”
30 JUN 2022 1:03PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi participated in the ‘Udyami Bharat’ programme today and launched key initiatives like ‘Raising and Accelerating MSME Performance’ (RAMP) scheme, ‘Capacity Building of First-Time MSME Exporters’ (CBFTE) scheme and new features of the ‘Prime Minister’s Employment Generation Programme’ (PMEGP) to ramp up the MSME sector. He also digitally transferred assistance to beneficiaries of PMEGP for 2022-23; announced results of the MSME Idea Hackathon, 2022; distributed National MSME Awards, 2022; and issued Digital Equity Certificates to 75 MSMEs in the Self Reliant India (SRI) Fund. Union Ministers Shri Narayan Rane and Shri Bhanu Pratap Singh Varma, MSME stakeholders from all over the country, and diplomats from various countries were among those present on the occasion.
Addressing the gathering, the Prime Minister said that the efforts of MSME India will be a key driver of Aatmnirbhar Bharat. He said whatever heights the 21st century India will achieve, that will be dependent on the success of the MSME sector. He emphasised that it is important for India’s MSME sector to be strong for increasing India's exports and for India's products to reach new markets. “Our government is taking decisions and making new policies keeping in mind your ability and the immense potential of this sector”, he added. He said that the initiatives launched today and other measures undertaken by the government are linked with the quality and promotion of MSME.
The Prime Minister remarked that when we say MSME, it expands in technical language to Micro Small and Medium Enterprises. But these micro, small and medium enterprises are a huge pillar of India's growth journey. The MSME sector accounts for almost one-third of India's economy. Strengthening the MSME sector is strengthening the entire society, making everyone recipient of the benefits of development. That is why this sector is one of the highest priorities of the government, he said.
To strengthen the MSME sector, in the last eight years, the Prime Minister said, the government has increased the budget allocation for this by more than 650%. “For us, MSME means - Maximum Support to Micro Small and Medium Enterprises”, the Prime Minister stressed.
Noting that more than 11 crore people are connected with the sector, The Prime Minister remarked that MSME is critical for employment generation. During the pandemic, the government decided to save the small enterprises and give them new strength. Under the Emergency Credit Line Guarantee Scheme, the central government has ensured Rs 3.5 lakh crore for MSMEs, he said. As per a report, this resulted in saving about 1.5 crore jobs, the Prime Minister informed. He said that MSME is a major medium for achieving the pledges of ‘Amrit Kaal’ of India’s independence.
Shri Modi recalled a time when earlier governments did not recognize the importance of the sector and shackled the sector by adopting policies that kept the small enterprise small. To address this, the definition of MSME was changed. The Prime Minister said if any industry wants to grow and expand, then the government is not only supporting it but is also making necessary changes in the policies. The Prime Minister pointed out that in GeM, MSME has got a very strong platform to provide goods and services to the government. He asked every MSME to get registered on the GeM portal. Similarly, prohibiting global tenders for projects worth less than 200 crore will also help the MSME.
The Prime Minister said that the government is taking measures to help MSME in increasing exports. The Indian Mission abroad has been told to work on this. The Prime Minister said that the Missions are being evaluated on three parameters i.e. trade, technology and tourism.
The Prime Minister said that Pradhanmantri Rozgar Srijan Karykram was revamped after 2014 as it was not able to achieve its goals in the period between 2008-2012. Since 2014, more than 40 lakh jobs have been created under this programme. During this period 14 thousand crore rupees worth of margin money subsidy was provided to these enterprises. Cost limit for products falling in this scheme has also been increased, he informed.
Talking about inclusive development, the Prime Minister said that trans-gender entrepreneurs are being provided with all help to realize their goals.
The Prime Minister noted that now for the first time, the turnover of Khadi and Village Industries has crossed Rs 1 lakh crore. “This has been possible because our small entrepreneurs in the villages and our sisters have worked very hard. Khadi sales have increased 4 times in the last 8 years”.
The Prime Minister said that difficulty in getting loans without guarantees was a major obstacle for the vulnerable sections of the society to pursue the path of entrepreneurship. After 2014, it was decided to enlarge the ambit of entrepreneurship through Sabka Sath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas. Mudra Yojana, he said, has a huge role to play in making entrepreneurship easy for every Indian. This scheme of bank loans without guarantee has created a large section of women entrepreneurs, Dalit, backward, tribal entrepreneurs in the country. So far, about Rs 19 lakh crore has been given as a loan under this scheme. Among the borrowers, there are about 7 crore such entrepreneurs, who have started an enterprise for the first time, who have become new entrepreneurs, he added. He also noted that on Udyam Portal too, more than 18 percent of those registered are women entrepreneurs. “This inclusiveness in entrepreneurship, this economic inclusion is social justice in the true sense”, he said.
The Prime Minister concluded by saying “Today, through this program, I assure all my brothers and sisters associated with the MSME sector that the government is committed to making policies that meet your needs and walk pro-actively with you. Every accomplishment of an entrepreneurial India will lead us towards a self-reliant India. I believe in you and in your ability.
Background of the Programme:
‘Udyami Bharat’ is reflective of the continuous commitment of the government, right from day one, to work towards the empowerment of MSMEs. The government has launched several initiatives from time to time like MUDRA Yojana, Emergency Credit Line Guarantee Scheme, Scheme of Fund for Regeneration of Traditional Industries (SFURTI) etc. to provide necessary and timely support to the MSME sector, which has helped benefit crores of people across the country.
‘Raising and Accelerating MSME Performance’ (RAMP) scheme with an outlay of around Rs 6000 crore, aims to scale up the implementation capacity and coverage of MSMEs in the States, with impact enhancement of existing MSME schemes. It will complement the Aatmanirbhar Bharat Abhiyan by fostering innovation, encouraging ideation, incubating new business and entrepreneurship by developing quality standards, improving practices and processes, enhancing market access, deploying technological tools and Industry 4.0 to make MSMEs competitive and self-reliant.
‘Capacity Building of First-Time MSME Exporters’ (CBFTE) scheme aims to encourage MSMEs to offer products and services of international standards for the global market. This will enhance the participation of Indian MSMEs in the global value chain and help them realise their export potential.
New features of the ‘Prime Minister’s Employment Generation Programme’ (PMEGP) include an increase in the maximum project cost to Rs 50 lakhs (from Rs 25 lakhs) for the manufacturing sector and Rs 20 lakhs (from Rs 10 lakhs) in the service sector and inclusion of applicants from Aspirational districts & Transgenders in the Special Category applicants for availing higher subsidies. Also, handholding support is being provided to applicants/entrepreneurs through the engagement of banking, technical & marketing experts.
MSME Idea Hackathon, 2022 was aimed at promoting and supporting the untapped creativity of individuals, promoting the adoption of the latest technologies and innovation among MSMEs. The selected incubatee ideas will be provided funding support of up to Rs. 15 lakhs per approved idea.
National MSME Awards 2022 is a recognition of the contributions of MSMEs, States/UTs, Aspirational Districts and Banks for their outstanding performance in the growth and development of India’s dynamic MSME sector.