వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
వాణిజ్య , పరిశ్రమల శాఖ మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్ సమక్షంలో వ్యాపార సంస్కరణల కార్యాచరణ ప్రణాళిక (BRAP 2020) అమలు ఆధారంగా రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల కార్యాచరణ ప్రణాళికను రేపు విడుదల చేయనున్న ఆర్థిక మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్
రంగాల వారీగా BRAP 2020లో మొదటిసారిగా 9 కీలక రంగాల్లో 72 సంస్కరణలు అమలు
BRAP 2020లో 15 వ్యాపార నియంత్రణ అంశాలకు సంబంధించి 301 సంస్కరణలు
29 JUN 2022 2:58PM by PIB Hyderabad
వ్యాపార సంస్కరణల కార్యాచరణ ప్రణాళిక (BRAP)ను రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల వారీగా రేపు గురువారం 2022 జూన్ 30న వాణిజ్య , పరిశ్రమల శాఖ మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్ సమక్షంలో ఆర్థిక శాఖ మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ విడుదల చేయనున్నారు.
BRAP 2020లో 301 సంస్కరణ అంశాలు ఉన్నాయి. సమాచార అందుబాటు, ఏకగవాక్ష విధానం,కార్మిక, పర్యావరణ, లాంటి ప్రధాన అంశాలకు సంబంధించి సంస్కరణలు అమలు కానున్నాయి. సాధారణ వ్యాపారం జరిగే సమయంలో 15 వ్యాపార నియంత్రణ అంశాల్లో ఈ సంస్కరణలు అమలు జరుగుతాయి.
BRAP 2020లో మొదటిసారిగా 9 కీలక రంగాల్లో 72 సంస్కరణలను ప్రవేశపెట్టడం జరిగింది. వ్యాపార లైసెన్సులు, ఆరోగ్య సంరక్షణ, తూనికలు కొలతలు,సినిమా హాళ్లు, ఆతిధ్య రంగం, అగ్ని ప్రమాద నిరభ్యంతర సర్టిఫికెట్, సినిమా చిత్రీకరణ, పర్యాటక రంగాల్లో అమలు చేసేందుకు అవకాశం ఉన్న 72 సంస్కరణలు తొమ్మిది రంగాల్లో గుర్తించబడ్డాయి.
దేశవ్యాప్తంగా పెట్టుబడిదారుల-స్నేహపూర్వక పర్యావరణ వ్యవస్థను రూపొందించడానికి వ్యాపార సంస్కరణల కార్యాచరణ ప్రణాళిక (BRAP)ని పరిశ్రమల ప్రోత్సాహం మరియు అంతర్గత వాణిజ్య విభాగం 2014 నుంచి విడుదల చేస్తున్నది. రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు సంబంధించి ఇప్పటివరకు 4 నివేదికలు విడుదల చేయబడ్డాయి. తాజాగా విడుదల కానున్న నివేదికలో 2020 అంశాలను మదింపు వేయడం జరిగింది.
రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు చేపట్టిన సంస్కరణలు అమలు జరుగుతున్న తీరు, వాటి నాణ్యతపై వ్యాపార వర్గాల నుంచి పరిశ్రమల ప్రోత్సాహం మరియు అంతర్గత వాణిజ్య విభాగం అభిప్రాయాలను సేకరించి నివేదిక సిద్ధం చేసింది. సంబంధిత రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు చెందిన ల వాస్తవ వినియోగదారుల నుంచి సేకరించిన అభిప్రాయాల ఆధారంగా రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల అంచనా నివేదికను సిద్ధం చేశారు.
సులభతర వ్యాపార నిర్వహణ అంశంలో పరిశ్రమల ప్రోత్సాహం మరియు అంతర్గత వాణిజ్య విభాగం పాత్ర కీలకంగా ఉంటుంది. రాఅస్త్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలతో కలిసి సమన్వయము సాధించి వ్యాపార నిర్వహణ సులభతరం అయ్యేలా చూసేందుకు పరిశ్రమల ప్రోత్సాహం మరియు అంతర్గత వాణిజ్య విభాగం చర్యలు అమలు చేస్తున్నది.

Ministry of Commerce & Industry
Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman to release assessment report of States/UTs based on implementation of Business Reforms Action Plan (BRAP 2020) tomorrow in presence of Commerce & Industry Minister Shri Piyush Goyal
Sectoral reforms introduced for the first time in BRAP 2020 with 72 reforms across 9 key sectors
BRAP 2020 includes 301 reform points covering 15 business regulatory areas
29 JUN 2022 2:58PM by PIB Delhi
Smt. Nirmala Sitharaman, Hon’ble Minister of Finance and Corporate Affairs will release the assessment report of States/UTs under Business Reforms Action Plan (BRAP), 2020 in the august presence of Shri Piyush Goyal, Hon’ble Minister of Commerce & Industry, Consumer Affairs, Food & Public Distribution and Textiles on Thursday, 30th June 2022 in New Delhi.
BRAP 2020 includes 301 reform points that cover 15 business regulatory areas such as Access to Information, Single Window System, Labour, Environment, Sectoral Reforms and other reforms spanning across the lifecycle of a typical business.
Sectoral reforms have been introduced for the first time in BRAP 2020 wherein 72 Reforms were identified across 9 sectors, namely, trade license, healthcare, legal metrology, cinema halls, hospitality, fire NOC, telecom, movie shooting and tourism.
Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), since 2014, has been releasing Business Reform Action Plan (BRAP) for steering business reforms to create an investor-friendly ecosystem across the country. So far 4 editions of the assessment of States/UTs have been released, and the latest edition is for 2020 assessment.
DPIIT has undertaken a feedback-based exercise wherein feedback was taken from businesses on the quality of implementation of the reforms carried out by the States and UTs. The assessment of States and UTs is based on the feedback obtained from the actual users of respective States/UTs.
DPIIT is the institutional anchor for the Ease of Doing Business program. It has brought in a cohesive approach by breaking the silos and working in collaboration with Governments of States and Union Territories (UTs) to improve their business regulatory environment.