Ministry of Commerce & Industry
Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman to release assessment report of States/UTs based on implementation of Business Reforms Action Plan (BRAP 2020) tomorrow in presence of Commerce & Industry Minister Shri Piyush Goyal
Sectoral reforms introduced for the first time in BRAP 2020 with 72 reforms across 9 key sectors
BRAP 2020 includes 301 reform points covering 15 business regulatory areas
29 JUN 2022 2:58PM by PIB Delhi
Smt. Nirmala Sitharaman, Hon’ble Minister of Finance and Corporate Affairs will release the assessment report of States/UTs under Business Reforms Action Plan (BRAP), 2020 in the august presence of Shri Piyush Goyal, Hon’ble Minister of Commerce & Industry, Consumer Affairs, Food & Public Distribution and Textiles on Thursday, 30th June 2022 in New Delhi.
BRAP 2020 includes 301 reform points that cover 15 business regulatory areas such as Access to Information, Single Window System, Labour, Environment, Sectoral Reforms and other reforms spanning across the lifecycle of a typical business.
Sectoral reforms have been introduced for the first time in BRAP 2020 wherein 72 Reforms were identified across 9 sectors, namely, trade license, healthcare, legal metrology, cinema halls, hospitality, fire NOC, telecom, movie shooting and tourism.
Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), since 2014, has been releasing Business Reform Action Plan (BRAP) for steering business reforms to create an investor-friendly ecosystem across the country. So far 4 editions of the assessment of States/UTs have been released, and the latest edition is for 2020 assessment.
DPIIT has undertaken a feedback-based exercise wherein feedback was taken from businesses on the quality of implementation of the reforms carried out by the States and UTs. The assessment of States and UTs is based on the feedback obtained from the actual users of respective States/UTs.
DPIIT is the institutional anchor for the Ease of Doing Business program. It has brought in a cohesive approach by breaking the silos and working in collaboration with Governments of States and Union Territories (UTs) to improve their business regulatory environment.

વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
નાણાં મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણ આવતીકાલે કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલની હાજરીમાં બિઝનેસ રિફોર્મ એક્શન પ્લાન (BRAP 2020)ના અમલીકરણ પર આધારિત રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોનો આકારણી અહેવાલ બહાર પાડશે
BRAP 2020માં 9 મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં 72 સુધારા સાથે પ્રથમ વખત ક્ષેત્રવાર સુધારા રજૂ કરવામાં આવ્યા
BRAP 2020માં 15 બિઝનેસ રેગ્યુલેટરી વિસ્તારોને આવરી લેતા 301 સુધારણા બિંદુઓનો સમાવેશ થાય છે
29 JUN 2022 2:58PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી, શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણ, વ્યાપાર સુધારણા કાર્ય યોજના (BRAP 2020) હેઠળ કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ, ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ અને કાપડ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલની હાજરીમાં ગુરુવાર, 30 જૂન, 2022ના રોજ નવી દિલ્હીમાં રાજ્યો/ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોનો આકારણી અહેવાલ જારી કરશે.
BRAP 2020માં 301 સુધારણા બિંદુઓનો સમાવેશ થાય છે જેમાં 15 વ્યવસાયના નિયમનકારી ક્ષેત્રોને આવરી લેવામાં આવે છે જેમ કે માહિતીની ઍક્સેસ, સિંગલ વિન્ડો સિસ્ટમ, શ્રમ, પર્યાવરણ, ક્ષેત્ર મુજબના સુધારા અને ચોક્કસ વ્યવસાયના જીવન ચક્ર સાથે સંબંધિત અન્ય સુધારાઓ.
BRAP 2020માં પ્રથમ વખત ક્ષેત્રવાર સુધારા રજૂ કરવામાં આવ્યા છે જેમાં 9 મુખ્ય ક્ષેત્રો જેમ કે બિઝનેસ લાઇસન્સ, હેલ્થ કેર, લીગલ મેટ્રોલોજી, સિનેમા હોલ, હોસ્પિટાલિટી, ફાયર એનઓસી, ટેલિકોમ, મૂવી શૂટિંગ અને પર્યટનમાં 72 સુધારાઓ ઓળખવામાં આવ્યા છે. .
ડિપાર્ટમેન્ટ ફોર પ્રમોશન ઓફ ઈન્ડસ્ટ્રી એન્ડ ઈન્ટરનલ ટ્રેડ (DPIIT) સમગ્ર દેશમાં રોકાણકારોને અનુકૂળ ઈકોસિસ્ટમ બનાવવા માટે વ્યાપાર સુધારાને આગળ વધારવા માટે 2014 થી બિઝનેસ રિફોર્મ એક્શન પ્લાન (BRAP) બહાર પાડી રહ્યું છે. અત્યાર સુધીમાં, રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના મૂલ્યાંકનની ચાર આવૃત્તિઓ બહાર પાડવામાં આવી છે અને નવીનતમ સંસ્કરણ 2020 મૂલ્યાંકન છે.
DPIIT એ પ્રતિસાદ આધારિત પ્રક્રિયા શરૂ કરી છે જેમાં રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા હાથ ધરવામાં આવતા સુધારાના અમલીકરણની ગુણવત્તા પર કંપનીઓ પાસેથી પ્રતિસાદ મેળવવામાં આવ્યો હતો. રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોનું મૂલ્યાંકન સંબંધિત રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના વાસ્તવિક વપરાશકર્તાઓ પાસેથી મળેલા પ્રતિસાદ પર આધારિત છે.
ડીપીઆઈઆઈટી ઈઝ ઓફ ડુઈંગ બિઝનેસ એ પ્રોગ્રામનો સંસ્થાકીય આધાર છે. તેણે રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની સરકારો સાથે મળીને સંદેશાવ્યવહારના અંતરને દૂર કરવા અને તેમના વ્યવસાયના નિયમનકારી વાતાવરણને સુધારવા માટે એક સંકલિત અભિગમ અપનાવ્યો છે.