గణాంకాలు- కార్యక్రమాల అమలు మంత్రిత్వ శాఖ
"గణాంకాల దినోత్సవం" జూన్ 29, 2022న నిర్వహించబడుతుంది
ఈ సంవత్సరం థీమ్: 'సుస్థిర అభివృద్ధి కోసం డేటా'.
28 JUN 2022 11:39AM by PIB Hyderabad
గణాంక, ఆర్థిక ప్రణాళిక రంగాలలో ప్రొఫెసర్ (స్వర్గీయ) ప్రశాంత చంద్ర మహలనోబిస్ చేసిన విశేష సేవలకు గుర్తింపుగా భారత ప్రభుత్వం ప్రతి సంవత్సరం జూన్ 29వ తేదీని ఆయన జయంతికి అనుబంధంగా జాతీయ స్థాయిలో జరుపుకోవలసిన ప్రత్యేక దినాలుగా "గణాంక దినోత్సవం"గా ప్రకటించింది. సామాజిక-ఆర్థిక ప్రణాళిక మరియు విధాన రూపకల్పనలో గణాంకశాస్త్రం యొక్క పాత్ర మరియు ప్రాముఖ్యత గురించి ప్రొఫెసర్ (స్వర్గీయ) మహలనోబిస్ నుండి ప్రేరణ పొందడానికి ప్రత్యేకించి యువతరంలో ప్రజా అవగాహన కల్పించడం ఈ దినోత్సవం లక్ష్యం.
ఈ సంవత్సరం స్టాటిస్టిక్స్ డే , 2022 యొక్క ప్రధాన ఈవెంట్ ఫిజికల్ ప్రెజెన్స్-కమ్-వర్చువల్ మోడ్ ద్వారా నిర్వహించబడుతోంది. ఈ కార్యక్రమానికి ముఖ్య అతిథిగా స్టాటిస్టిక్స్ అండ్ ప్రోగ్రామ్ ఇంప్లిమెంటేషన్ (MoSPI) మరియు ప్లానింగ్ సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర బాధ్యత) మరియు కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ సహాయ మంత్రి రావు ఇంద్రజిత్ సింగ్ పాల్గొననున్నారు. ఈ సందర్భంగా నేషనల్ స్టాటిస్టికల్ కమిషన్ (ఎన్‌ఎస్‌సి) చైర్మన్ ప్రొ. బిమల్ కుమార్ రాయ్ ; భారతదేశ ప్రధాన గణాంక నిపుణుడు మరియు కార్యదర్శి , MoSPI డా. జి. పి. సమంత్ ; ఇండియన్ స్టాటిస్టికల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ డైరెక్టర్ ప్రొ. సంఘమిత్ర బంద్యోపాధ్యాయ కూడా ప్రసంగించనున్నారు. అదనంగా ,కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలు/డిపార్ట్‌మెంట్‌ల సీనియర్ అధికారులు మరియు ఇతర వాటాదారులు కూడా హైబ్రిడ్ (అంటే భౌతిక ఉనికి మరియు వర్చువల్ రెండింటిలోనూ) మోడ్ ద్వారా కార్యక్రమంలో పాల్గొంటారు.
సమకాలీన జాతీయ ప్రాముఖ్యత ఇతివృత్తంతో ప్రతి సంవత్సరం స్టాటిస్టిక్స్ డే జరుపుకుంటారు . స్టాటిస్టిక్స్ డే 2022 థీమ్ ' సుస్థిర అభివృద్ధి కోసం డేటా ' .
ఈ సందర్భంగా, మినిస్ట్రీ ఆఫ్ స్టాటిస్టిక్స్ అండ్ ప్రోగ్రామ్ ఇంప్లిమెంటేషన్ (MoSPI) అనువర్తిత మరియు సైద్ధాంతిక గణాంకాల రంగంలో అధిక నాణ్యత పరిశోధన ద్వారా అత్యుత్తమ సహకారాన్ని గుర్తించి, ప్రయోజనం కోసం స్థాపించబడిన అవార్డుల ద్వారా అధికారిక గణాంక వ్యవస్థకు ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది. ఈ సంవత్సరం అధికారిక గణాంకాలు, 2022లో, ప్రొ. P.C. మహలనోబిస్ జాతీయ అవార్డు మరియు స్టాటిస్టిక్స్ రంగంలో జీవితకాల సహకారం, 2022 కోసం ప్రొ. PV సుఖాత్మే జాతీయ అవార్డు , 2022 ఈవెంట్‌లో ప్రకటించబడుతుంది. స్టాటిస్టిక్స్ డే థీమ్‌పై పోస్ట్ గ్రాడ్యుయేట్ విద్యార్థుల కోసం ' ఆన్ ది స్పాట్ ఎస్సే రైటింగ్ కాంపిటీషన్ , 2022' విజేతలను కూడా సత్కరిస్తారు.
ప్రోగ్రామ్ యొక్క సాంకేతిక సెషన్‌లో , మంత్రిత్వ శాఖ అధికారులు ప్రోగ్రామ్ యొక్క థీమ్‌పై క్లుప్త ప్రదర్శనను చేస్తారు , తర్వాత అంతర్జాతీయ ఏజెన్సీల నుండి నిపుణుల ప్రసంగాలు ఉంటాయి.

Ministry of Statistics & Programme Implementation
“Statistics Day” will be celebrated on 29th June, 2022
Theme: Data for Sustainable Development
28 JUN 2022 11:39AM by PIB Delhi
In recognition of the notable contributions made by Professor (late) Prasanta Chandra Mahalanobis in the fields of statistics and economic planning, Government of India has designated 29th June every year, coinciding with his birth anniversary, as “Statistics Day” in the category of Special Days to be celebrated at the national level. The objective of this Day is to create public awareness, specially in the younger generation for drawing inspiration from Professor (late) Mahalanobis about the role and importance of statistics in socio-economic planning and policy formulation.
This year, the main event of Statistics Day, 2022 is being organized through physical-cum-virtual mode. The Chief Guest of the event is Rao Inderjit Singh, Hon’ble Union Minister of State (Independent Charge) of Ministry of Statistics and Programme Implementation (MoSPI), Ministry of Planning and Hon’ble Minister of State of Ministry of Corporate Affairs. Prof. Bimal Kumar Roy, Chairman, National Statistical Commission (NSC); Dr. G. P. Samanta, Chief Statistician of India & Secretary, MoSPI; Prof. Sanghamitra Bandyopadhyay, Director, Indian Statistical Institute; are also scheduled to address the participants on the occasion. Moreover, senior officers of Central Ministries/Departments and other stakeholders will also participate in the event through hybrid (i.e. both physical and virtual) mode.
Every year, Statistics Day is celebrated with a theme of contemporary national importance. The theme of Statistics Day, 2022 is ‘Data for Sustainable Development’.
On this occasion, MoSPI also recognizes the outstanding contribution through high quality research in the field of applied and theoretical statistics benefiting the official statistical system through awards instituted for this purpose. This year, the winners of Prof. P.C. Mahalanobis National Award in Official Statistics, 2022 and Prof. P.V. Sukhatme National Award for life time contribution in the field of statistics, 2022 will be announced during the event. The winners of ‘On the Spot Essay Writing Competition, 2022’ for Post Graduate Students on the theme of Statistics day will also be felicitated.
During the technical session of the event, officers of the Ministry will make a brief presentation on the theme, followed by addresses by experts from international agencies.