પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
જર્મનીમાં G7 સમિટમાં 'સ્ટ્રોંગર ટુગેધર: એડ્રેસિંગ ફૂડ સિક્યુરિટી એન્ડ એડવાન્સિંગ જેન્ડર ઇક્વાલિટી' પરના સત્રમાં પ્રધાનમંત્રીની ટિપ્પણીનો અંગ્રેજી અનુવાદ
27 JUN 2022 11:59PM by PIB Ahmedabad
મહાનુભાવો,
અમે વૈશ્વિક તણાવના વાતાવરણ વચ્ચે મળી રહ્યા છીએ. ભારત હંમેશા શાંતિના પક્ષમાં રહ્યું છે. વર્તમાન પરિસ્થિતિમાં પણ અમે વાતચીત અને કૂટનીતિના માર્ગ માટે સતત વિનંતી કરી છે. આ ભૌગોલિક રાજકીય તણાવની અસર માત્ર યુરોપ સુધી મર્યાદિત નથી. ઊર્જા અને અનાજની વધતી કિંમતો તમામ દેશોને અસર કરી રહી છે. વિકાસશીલ દેશોની ઊર્જા અને સુરક્ષા ખાસ કરીને જોખમમાં છે. આ પડકારજનક સમયમાં ભારતે જરૂરિયાતમંદ ઘણા દેશોને અનાજ પૂરું પાડ્યું છે. અમે છેલ્લા કેટલાક મહિનામાં અફઘાનિસ્તાનમાં માનવતાવાદી સહાય તરીકે લગભગ 35,000 ટન ઘઉં મોકલ્યા છે. અને ત્યાં ભારે ધરતીકંપ પછી પણ ભારત રાહત સામગ્રી પહોંચાડનાર પ્રથમ દેશ હતો. અમે અમારા પાડોશી શ્રીલંકાને ખાદ્ય સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટે પણ મદદ કરી રહ્યા છીએ.
વૈશ્વિક ખાદ્ય સુરક્ષાના વિષય પર મારી પાસે કેટલાક સૂચનો છે. સૌ પ્રથમ, આપણે ખાતરોની ઉપલબ્ધતા પર ધ્યાન કેન્દ્રીત કરવું જોઈએ અને વૈશ્વિક સ્તરે ખાતરોની વેલ્યુ ચેઈનને સરળ રાખવી જોઈએ. અમે ભારતમાં ખાતરનું ઉત્પાદન વધારવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યા છીએ અને આ સંબંધમાં G7-દેશો પાસેથી સહયોગ માગીએ છીએ. બીજું, G7 દેશોની સરખામણીમાં ભારત પાસે પુષ્કળ કૃષિ માનવશક્તિ છે. ભારતીય કૃષિ કૌશલ્યએ G7ના કેટલાક દેશોમાં ચીઝ અને ઓલિવ જેવા પરંપરાગત કૃષિ ઉત્પાદનોને નવું જીવન આપવામાં મદદ કરી છે. શું G7 તેના સભ્ય દેશોમાં ભારતીય કૃષિ પ્રતિભાના વ્યાપક ઉપયોગ માટે સંરચિત સિસ્ટમ બનાવી શકે છે? ભારતના ખેડૂતોની પરંપરાગત પ્રતિભાની મદદથી G7 દેશોને ખાદ્ય સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવામાં આવશે.
આવતા વર્ષે, વિશ્વ બાજરીનું આંતરરાષ્ટ્રીય વર્ષ ઉજવી રહ્યું છે. આ પ્રસંગે આપણે બાજરી જેવા પૌષ્ટિક વિકલ્પને પ્રોત્સાહન આપવાનું અભિયાન ચલાવવું જોઈએ. વિશ્વમાં ખાદ્ય સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવામાં બાજરો અમૂલ્ય ફાળો આપી શકે છે. અંતે, હું ભારતમાં થઈ રહેલી 'કુદરતી ખેતી' ક્રાંતિ તરફ તમારા બધાનું ધ્યાન દોરવા માગું છું. તમારા નિષ્ણાતો આ પ્રયોગનો અભ્યાસ કરી શકે છે. અમે તમારા બધા સાથે આ વિષય પર નોન-પેપર શેર કર્યું છે.
મહાનુભાવો,
જ્યાં લિંગ સમાનતાનો સંબંધ છે, આજે ભારતનો અભિગમ 'મહિલા વિકાસ'થી 'મહિલાના નેતૃત્વમાં વિકાસ' તરફ આગળ વધી રહ્યો છે. 60 લાખથી વધુ ભારતીય મહિલા ફ્રન્ટલાઈન વર્કરોએ રોગચાળા દરમિયાન અમારા નાગરિકોને સુરક્ષિત રાખ્યા હતા. અમારા મહિલા વૈજ્ઞાનિકોએ ભારતમાં રસી અને ટેસ્ટ કીટ વિકસાવવામાં મોટું યોગદાન આપ્યું છે. ભારતમાં 10 લાખથી વધુ મહિલા સ્વયંસેવકો ગ્રામીણ આરોગ્ય પ્રદાન કરવામાં સક્રિય છે, જેમને આપણે 'આશા કાર્યકરો' કહીએ છીએ. ગયા મહિને જ, વિશ્વ આરોગ્ય સંસ્થાએ આ ભારતીય આશા કાર્યકરોને તેના '2022 ગ્લોબલ લીડર્સ એવોર્ડ'થી સન્માનિત કર્યા.
જો ભારતમાં સ્થાનિક સરકારથી લઈને રાષ્ટ્રીય સરકાર સુધીના તમામ ચૂંટાયેલા નેતાઓની ગણતરી કરવામાં આવે તો તેમાંથી અડધાથી વધુ મહિલાઓ છે અને કુલ સંખ્યા લાખોમાં હશે. આ દર્શાવે છે કે ભારતીય મહિલાઓ આજે વાસ્તવિક નિર્ણય લેવામાં સંપૂર્ણ રીતે સામેલ છે. આવતા વર્ષે ભારત G20ની અધ્યક્ષતા કરવા જઈ રહ્યું છે. અમે G20 પ્લેટફોર્મ હેઠળ પોસ્ટ-COVID પુનઃપ્રાપ્તિ સહિત અન્ય મુદ્દાઓ પર G7-દેશો સાથે ગાઢ સંવાદ જાળવીશું.
આભાર.
અસ્વીકરણ - આ વડાપ્રધાનની ટિપ્પણીનો અંદાજિત અનુવાદ છે. મૂળ ટિપ્પણીઓ હિન્દીમાં આપવામાં આવી હતી.

Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister’s remarks at the session on ‘Stronger Together: Addressing Food Security and Advancing Gender Equality’ at G7 Summit in Germany
27 JUN 2022 11:59PM by PIB Delhi
Excellencies,
We are meeting amid an atmosphere of global tension. India has always been in favour of peace. Even in the present situation, we have constantly urged for the path of dialogue and diplomacy. The impact of this geopolitical tension is not just limited to Europe. The rising prices of energy and food grains are affecting all the countries. The energy and security of developing countries is particularly at risk. In this challenging time, India has supplied food grains to many countries in need. We have dispatched about 35,000 tonnes of wheat as humanitarian aid to Afghanistan in the last few months. And even after the heavy earthquake there, India was the first country to deliver relief materials. We are also helping our neighbour Sri Lanka to ensure food security.
I have some suggestions on the subject of global food security. First, we must focus on the availability of fertilizers, and keep the value chains of fertilizers smooth at a global scale. We are trying to increase the production of fertilizers in India and seek cooperation from G7-countries in this regard. Second, India has immense agricultural manpower compared to the countries of the G7. Indian agricultural skills have helped give new life to traditional agricultural products like cheese and olive in some of the countries of the G7. Can the G7 create a structured system for the widespread use of Indian agricultural talent in its member countries? With the help of traditional talent of India's farmers, food security will be ensured to G7 countries.
Next year, the World is celebrating the International Year of Millets. On this occasion, we should run a campaign to promote a nutritious alternative like millets. Millets can make a valuable contribution to ensuring food security in the world. Finally, I would like to draw the attention of all of you to the 'natural farming' revolution taking place in India. Your experts can study this experiment. We have shared a non-paper on this subject with all of you.
Excellencies,
Where gender equality is concerned, today, India's approach is moving from 'women's development' to 'women-led development'. More than 6 million Indian women frontline workers kept our citizens safe during the pandemic. Our women scientists made a big contribution in developing vaccines and test kits in India. More than one million female volunteers in India are active in providing rural health, whom we call 'ASHA workers'. Just last month, the World Health Organization honoured these Indian ASHA workers with its '2022 Global Leaders Award'.
If all the elected leaders in India from local government to national government are counted, more than half of them are women, and the total number will be in millions. This shows that Indian women are fully involved in real decision-making today. Next year, India is going to chair the G20. We will maintain close dialogue with G7-countries on other issues, including post-COVID recovery, under the G20 platform.
Thank you.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister’s remarks. Original remarks were delivered in Hindi.