ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਬ੍ਰਿਕਸ ਬਿਜ਼ਨਸ ਫੋਰਮ 2022 ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਸੰਬੋਧਨ
22 JUN 2022 9:37PM by PIB Chandigarh
ਐਕਸੀਲੈਂਸੀਜ਼,
ਬ੍ਰਿਕਸ ਬਿਜ਼ਨਸ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਦੇ ਲੀਡਰਸ,
ਨਮਸਕਾਰ!
ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਇਸ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਕਿ ਉੱਭਰਦੀਆਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਇਹ ਸਮੂਹ ਗਲੋਬਲ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਇੰਜਣ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਫਿਰ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਣੀ ਰਹੇਗੀ।
ਮਿੱਤਰੋ,
ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਆਰਥਿਕ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ "ਰਿਫਾਰਮ, ਪਰਾਫਾਰਮ ਅਤੇ ਟਰਾਂਸਫਾਰਮ" ਦਾ ਮੰਤਰ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ।
ਅਤੇ ਇਸ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਤੋਂ ਸਪਸ਼ਟ ਹਨ।
ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ, ਅਸੀਂ 7.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਉੱਭਰ ਰਹੇ 'ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ' ਵਿੱਚ ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਆ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਅੱਜ ਮੈਂ ਚਾਰ ਮੁੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ਵੱਲ ਤੁਹਾਡਾ ਧਿਆਨ ਖਿੱਚਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ।
ਪਹਿਲਾ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਆਰਥਿਕ ਰਿਕਵਰੀ ਦਾ ਮੁੱਖ ਥੰਮ੍ਹ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲਾ ਵਿਕਾਸ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਅਸੀਂ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪੁਲਾੜ, ਨੀਲੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ (ਬਲਿਊ ਇਕਨੌਮੀ), ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ, ਕਲੀਨ ਐਨਰਜੀ, ਡ੍ਰੋਨ, ਜੀਓ-ਸਪੇਸ਼ਿਅਲ ਡੇਟਾ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ-ਅਨੁਕੂਲ ਨੀਤੀਆਂ ਬਣਾਈਆਂ ਹਨ।
ਅੱਜ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਲਈ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਈਕੋ-ਸਿਸਟਮ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਦੀ ਵਧਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਝਲਕਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 70,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਵਿੱਚ 100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਯੂਨੀਕੌਰਨ ਹਨ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ।
ਦੂਸਰਾ, ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵੀ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਅਸਾਨੀ (ਈਜ਼ ਆਵੑ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨਸ) ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਯਤਨ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇ।
ਕਾਰੋਬਾਰ 'ਤੇ ਅਨੁਪਾਲਣ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰੀ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਇਕਸਾਰਤਾ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਤੀਸਰਾ, ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਵੀ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਾਡੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਦੇ ਤਹਿਤ 1.5 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਅਵਸਰ ਹਨ।
ਅਤੇ ਚੌਥਾ, ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਡਿਜੀਟਲ ਪਰਿਵਰਤਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਜਿਹਾ ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ।
ਭਾਰਤੀ ਡਿਜੀਟਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਵੈਲਿਊ 2025 ਤੱਕ 1 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਜਾਵੇਗੀ।
ਡਿਜੀਟਲ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੇ ਵਰਕਫੋਰਸ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਵੀ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਾਡੇ ਆਈਟੀ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ 4.4 ਮਿਲੀਅਨ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲਸ ਵਿੱਚੋਂ ਕਰੀਬ 36% ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹਨ।
ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਧਾਰਿਤ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭ ਸਾਡੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਬ੍ਰਿਕਸ ਵੂਮਨ ਬਿਜ਼ਨਸ ਅਲਾਇੰਸ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਸ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਤਬਦੀਲੀ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਅਸੀਂ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਆਰਥਿਕ ਰਿਕਵਰੀ 'ਤੇ ਉਪਯੋਗੀ ਸੰਵਾਦ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਮੈਂ ਸੁਝਾਅ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਬ੍ਰਿਕਸ ਬਿਜ਼ਨਸ ਫੋਰਮ ਸਾਡੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦਰਮਿਆਨ ਨਿਯਮਿਤ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਮੈਨੂੰ ਯਕੀਨ ਹੈ ਕਿ ਬ੍ਰਿਕਸ ਬਿਜ਼ਨਸ ਫੋਰਮ ਦੀ ਅੱਜ ਦੀ ਚਰਚਾ ਬਹੁਤ ਲਾਹੇਵੰਦ ਹੋਵੇਗੀ।
ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਸ ਲਈ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਤੁਹਾਡਾ ਧੰਨਵਾਦ।
ਡਿਸਕਲੇਮਰ - ਇਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀਆਂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਅਨੁਵਾਦ ਹੈ। ਮੂਲ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਹਿੰਦੀ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ।

Prime Minister's Office
English Translation of the Address by Prime Minister Shri Narendra Modi at the Opening Ceremony of BRICS Business Forum 2022
22 JUN 2022 9:37PM by PIB Delhi
Excellencies,
Leaders of the BRICS business community,
Namaskar!
BRICS was established with the belief that this group of emerging economies can evolve as an engine of global growth.
Today when the whole world is focusing on post-COVID recovery, then the role of BRICS countries will continue to remain very important again.
Friends,
In order to deal with the economic problems arising out of the pandemic, in India we have adopted the mantra of "reform, perform and transform".
And the results of this approach are evident from the performance of the Indian economy.
This year, we are expecting 7.5 percent growth, which makes us the fastest growing major economy.
Transformative changes are taking place in every sector in the emerging 'New India'.
Today I want to draw your attention on four main aspects.
First, a key pillar of India's current economic recovery is technology-led growth.
We are supporting innovation in every sector.
We have made innovation-friendly policies in many areas like space, blue economy, green hydrogen, clean energy, drones, geo-spatial data, etc.
Today, India has one of the best eco-systems in the world for innovation, which is reflected in the growing number of Indian start-ups.
There are more than 100 unicorns in over 70,000 start-ups in India, and their number continues to grow.
Second, even during the pandemic, India continued to make many efforts to improve the ease of doing business.
Thousands of rules have been changed to reduce the compliance burden on the business.
The work is going on at a massive scale to bring in more transparency and consistency in Government policies and procedures.
Third, Infrastructure in India is also being improved on a large scale, and its expansion is also taking place.
For the same, India has prepared a National Master Plan.
There are investment opportunities of $1.5 trillion under our National Infrastructure Pipeline.
And fourth, the kind of digital transformation is being taking place in India today, it has never been seen in the world stage.
The value of Indian digital economy will reach 1 trillion dollars by 2025.
The growth of the digital sector also encouraged the participation of women in the workforce.
There are approximately 36 % women out of 4.4 million professionals working in our IT sector.
The maximum benefit from Technology-based financial inclusion has also been gone to the women in our rural areas.
BRICS Women Business Alliance can undertake study in this transformative change in India.
Similarly, we can have a useful dialogue on innovation-led economic recovery.
I suggest that the BRICS Business Forum may develop a platform for regular exchanges between our startups.
I am sure that today's discussion of BRICS Business Forum will be very beneficial.
I wish you all the best.
Thank you.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister’s remarks. Original remarks were delivered in Hindi.