પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
બ્રિક્સ બિઝનેસ ફોરમ 2022ના ઉદ્ઘાટન સમારોહમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનું સંબોધન
22 JUN 2022 9:37PM by PIB Ahmedabad
મહાનુભાવો,
બ્રિક્સ વેપારી સમુદાયના નેતાઓ,
હાય!
બ્રિક્સની સ્થાપના એ વિશ્વાસ સાથે કરવામાં આવી હતી કે ઉભરતી અર્થવ્યવસ્થાઓનો આ સમૂહ વૈશ્વિક વૃદ્ધિના એન્જિન તરીકે ઉભરી શકે છે.
આજે, જ્યારે આખું વિશ્વ કોવિડ પછીની પુનઃપ્રાપ્તિ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહ્યું છે, ત્યારે બ્રિક્સ દેશોની ભૂમિકા ફરી એકવાર ઘણી મહત્વપૂર્ણ હશે.
મિત્રો,
રોગચાળાને કારણે ઉદ્ભવતી આર્થિક સમસ્યાઓનો સામનો કરવા માટે, અમે ભારતમાં 'રિફોર્મ, પરફોર્મ અને ટ્રાન્સફોર્મ'નો મંત્ર અપનાવ્યો છે.
અને આ અભિગમના પરિણામો ભારતીય અર્થતંત્રની કામગીરી પરથી સ્પષ્ટ થાય છે.
આ વર્ષે, અમે 7.5 ટકા વૃદ્ધિની અપેક્ષા રાખીએ છીએ, જે અમને સૌથી ઝડપથી વિકસતી મુખ્ય અર્થવ્યવસ્થા બનાવે છે.
ઉભરતા 'નવા ભારતમાં' દરેક ક્ષેત્રમાં પરિવર્તનશીલ પરિવર્તનો થઈ રહ્યા છે.
આજે હું તમારું ધ્યાન ચાર મુખ્ય પાસાઓ પર કેન્દ્રિત કરવા માંગુ છું.
પ્રથમ, ભારતની વર્તમાન આર્થિક પુનઃપ્રાપ્તિનો મુખ્ય આધાર ટેક્નોલોજી-આગેવાની વૃદ્ધિ છે.
અમે દરેક ક્ષેત્રમાં ઇનોવેશનને સમર્થન આપી રહ્યા છીએ.
અમે સ્પેસ, બ્લુ ઈકોનોમી, ગ્રીન હાઈડ્રોજન, ક્લીન એનર્જી, ડ્રોન, જિયો-સ્પેશિયલ, ડેટા વગેરે જેવા ઘણા ક્ષેત્રોમાં ઈનોવેશન-ફ્રેન્ડલી પોલિસી બનાવી છે.
આજે, ભારતમાં નવીનતા માટે વિશ્વની શ્રેષ્ઠ ઇકો-સિસ્ટમ છે, જે ભારતીય સ્ટાર્ટ-અપ્સની વધતી જતી સંખ્યામાં પ્રતિબિંબિત થાય છે.
ભારતમાં 70,000થી વધુ સ્ટાર્ટ-અપ્સમાં 100થી વધુ યુનિકોર્ન છે અને તેમની સંખ્યા સતત વધી રહી છે.
બીજું, મહામારી દરમિયાન પણ, ભારતે વ્યવસાય કરવાની સરળતાને સુધારવા માટે ઘણા પ્રયત્નો કરવાનું ચાલુ રાખ્યું.
વ્યવસાય પર પાલન બોજ ઘટાડવા માટે હજારો નિયમો બદલવામાં આવ્યા છે.
સરકારી નીતિઓ અને પ્રક્રિયાઓમાં વધુ પારદર્શિતા અને સુસંગતતા લાવવા માટે મોટા પાયે કામ કરવામાં આવી રહ્યું છે.
ત્રીજું
ભારતમાં ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં પણ મોટા પાયે સુધારો થઈ રહ્યો છે અને તે વિસ્તરી રહ્યો છે. આ માટે ભારતે નેશનલ માસ્ટર પ્લાન તૈયાર કર્યો છે.
અને અમારી નેશનલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પાઈપલાઈન હેઠળ $1.5 ટ્રિલિયનના રોકાણની તકો છે.
અને ચોથું,
જે પ્રકારનું ડિજિટલ ટ્રાન્સફોર્મેશન આજે ભારતમાં થઈ રહ્યું છે, તે દુનિયામાં પહેલાં ક્યારેય જોવા મળ્યું નથી.
2025 સુધીમાં ભારતીય ડિજિટલ અર્થતંત્રનું મૂલ્ય 1 ટ્રિલિયન ડૉલર સુધી પહોંચી જશે.
ડિજિટલ સેક્ટરની વૃદ્ધિએ કર્મચારીઓમાં મહિલાઓની ભાગીદારીને પણ પ્રોત્સાહન આપ્યું છે.
અમારા IT સેક્ટરમાં કામ કરતા 4.4 મિલિયન પ્રોફેશનલ્સમાંથી લગભગ 36% મહિલાઓ છે.
આપણી ગ્રામીણ મહિલાઓને પણ ટેકનોલોજી આધારિત નાણાકીય સમાવેશથી સૌથી વધુ ફાયદો થયો છે.
બ્રિક્સ વિમેન બિઝનેસ એલાયન્સ ભારતમાં થઈ રહેલા આ પરિવર્તનકારી પરિવર્તન પર અભ્યાસ કરી શકે છે.
તેવી જ રીતે, નવીનતાના નેતૃત્વમાં આર્થિક પુનઃપ્રાપ્તિ પર આપણી વચ્ચે ઉપયોગી સંવાદ રચી શકાય છે.
હું સૂચન કરું છું કે બ્રિક્સ બિઝનેસ ફોરમ અમારા સ્ટાર્ટ-અપ્સ વચ્ચે નિયમિત વિનિમય માટે પ્લેટફોર્મ વિકસાવે.
મને ખાતરી છે કે બ્રિક્સ બિઝનેસ ફોરમની આજની ચર્ચા ખૂબ જ ફાયદાકારક રહેશે.
હું તમને આ માટે શુભેચ્છા પાઠવું છું.
ખુબ ખુબ આભાર.

Prime Minister's Office
English Translation of the Address by Prime Minister Shri Narendra Modi at the Opening Ceremony of BRICS Business Forum 2022
22 JUN 2022 9:37PM by PIB Delhi
Excellencies,
Leaders of the BRICS business community,
Namaskar!
BRICS was established with the belief that this group of emerging economies can evolve as an engine of global growth.
Today when the whole world is focusing on post-COVID recovery, then the role of BRICS countries will continue to remain very important again.
Friends,
In order to deal with the economic problems arising out of the pandemic, in India we have adopted the mantra of "reform, perform and transform".
And the results of this approach are evident from the performance of the Indian economy.
This year, we are expecting 7.5 percent growth, which makes us the fastest growing major economy.
Transformative changes are taking place in every sector in the emerging 'New India'.
Today I want to draw your attention on four main aspects.
First, a key pillar of India's current economic recovery is technology-led growth.
We are supporting innovation in every sector.
We have made innovation-friendly policies in many areas like space, blue economy, green hydrogen, clean energy, drones, geo-spatial data, etc.
Today, India has one of the best eco-systems in the world for innovation, which is reflected in the growing number of Indian start-ups.
There are more than 100 unicorns in over 70,000 start-ups in India, and their number continues to grow.
Second, even during the pandemic, India continued to make many efforts to improve the ease of doing business.
Thousands of rules have been changed to reduce the compliance burden on the business.
The work is going on at a massive scale to bring in more transparency and consistency in Government policies and procedures.
Third, Infrastructure in India is also being improved on a large scale, and its expansion is also taking place.
For the same, India has prepared a National Master Plan.
There are investment opportunities of $1.5 trillion under our National Infrastructure Pipeline.
And fourth, the kind of digital transformation is being taking place in India today, it has never been seen in the world stage.
The value of Indian digital economy will reach 1 trillion dollars by 2025.
The growth of the digital sector also encouraged the participation of women in the workforce.
There are approximately 36 % women out of 4.4 million professionals working in our IT sector.
The maximum benefit from Technology-based financial inclusion has also been gone to the women in our rural areas.
BRICS Women Business Alliance can undertake study in this transformative change in India.
Similarly, we can have a useful dialogue on innovation-led economic recovery.
I suggest that the BRICS Business Forum may develop a platform for regular exchanges between our startups.
I am sure that today's discussion of BRICS Business Forum will be very beneficial.
I wish you all the best.
Thank you.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister’s remarks. Original remarks were delivered in Hindi.