ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਕੱਲ੍ਹ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ "ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਖੇਤਰ ਦੀ ਭਵਿੱਖੀ ਭੂਮਿਕਾ" ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਅਤੇ ਬਹੁ-ਰਾਜ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਅਤੇ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸੁਸਾਇਟੀਆਂ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਹੋਣਗੇ
ਇਹ ਸੰਮੇਲਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ “ਸਹਿਕਾਰ ਸੇ ਸਮ੍ਰਿਧੀ” (ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਰਾਹੀਂ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ) ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ
ਸੰਮੇਲਨ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਅਤੇ ਬਹੁ-ਰਾਜੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਅਤੇ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸੁਸਾਇਟੀਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦੇ 100 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰੇਗਾ
22 JUN 2022 12:08PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਕੱਲ੍ਹ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ "ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਖੇਤਰ ਦੀ ਭਵਿੱਖੀ ਭੂਮਿਕਾ" 'ਤੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਅਤੇ ਬਹੁ-ਰਾਜੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਅਤੇ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸੁਸਾਇਟੀਆਂ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਹੋਣਗੇ। ਇਹ ਸੰਮੇਲਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ “ਸਹਿਕਾਰ ਸੇ ਸਮ੍ਰਿਧੀ” (ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਰਾਹੀਂ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ) ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ।
ਸਮਾਗਮ ਦੇ ਵਪਾਰਕ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਅਤੇ ਬਹੁ-ਰਾਜੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਅਤੇ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸੁਸਾਇਟੀਆਂ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੁੱਦਿਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਦੀ ਭਵਿੱਖੀ ਭੂਮਿਕਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ (ਆਰ.ਬੀ.ਆਈ.) ਦੀਆਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗੀ।) ਮਾਹਿਰ ਕਮੇਟੀਆਂ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸਹਿਯੋਗ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਗੇਮ ਚੇਂਜਰ ਵਜੋਂ, ਬੈਂਕਿੰਗ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ (ਸੋਧ) ਐਕਟ, 2020 ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ, ਵਿੱਤੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸੁਸਾਇਟੀਆਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੇ ਨਾਲ ਬਹੁ-ਰਾਜੀ ਸੁਸਾਇਟੀਆਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਹਵਾਲਾ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸੁਸਾਇਟੀਆਂ ਦੇ ਨਿਯਮ ਅਤੇ ਟੈਕਸ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਹੋਣਗੇ।
ਸਮਾਗਮ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰੇਗਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਮਾਜ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦੇ 100 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਕਰ ਲਏ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ 197 ਬੈਂਕ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਦੀਆਂ ਗਹਿਰੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਮਿਲਦਾ ਹੈ।
ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹਨ। ਉਹ ਇੱਕ ਸਦੀ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਹੋਂਦ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਉਹ ਸਮਾਜ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਸਮੂਹ ਦੁਆਰਾ ਸੰਗਠਿਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਿਤ ਬੈਂਕ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਅਧਿਆਪਕ, ਵਕੀਲ, ਵਪਾਰੀ, ਡਾਕਟਰ, ਇੰਜੀਨੀਅਰ, ਸਮਾਜ ਸੇਵਕ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬੀ.ਐੱਲ. ਵਰਮਾ, ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਆਫ ਅਰਬਨ ਕੋਆਪਰੇਟਿਵ ਬੈਂਕਸ ਐਂਡ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸੋਸਾਇਟੀਜ਼ ਲਿਮਟਿਡ (ਐੱਨਏਐੱਫਸੀਯੂਬੀ) ਦੇ ਮਾਨਦ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਐੱਚ.ਕੇ. ਪਾਟਿਲ, ਐੱਨਏਐੱਫਸੀਯੂਬੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੋਤਿੰਦਰ ਮਹਿਤਾ ਅਤੇ ਐੱਨਏਐੱਫਸੀਯੂਬੀ ਦੇ ਉਪ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ.ਵੀ. ਅਨਾਸਕਰ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ ਜੋ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਹਾਜ਼ਰ ਹੋਣਗੇ।

Ministry of Cooperation
Union Minister for Home Affairs and Cooperation, Shri Amit Shah to be Chief Guest in New Delhi tomorrow at the National Conclave of Scheduled & Multi-State Urban Co-operative Banks and Credit Societies on “Future Role of Urban Cooperative Credit Sector”
The Conclave will further strengthen the Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of “Sahakar Se Samriddhi” (Prosperity through Co-operatives)
The Conclave will discuss various issues related to Scheduled & Multi-State Urban Co-operative Banks and Credit Societies and will also felicitate Urban Cooperative Banks that have completed 100 years of service to society
22 JUN 2022 12:08PM by PIB Delhi
The Union Minister for Home Affairs and Cooperation, Shri Amit Shah will be the Chief Guest in New Delhi tomorrow at the National Conclave of Scheduled & Multi-State Urban Co-operative Banks and Credit Societies on “Future Role of Urban Cooperative Credit Sector”. The Conclave will further strengthen the Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of “Sahakar Se Samriddhi” (Prosperity through Co-operatives).
The business sessions of the Conclave will include discussions on various issues related to Scheduled & Multi-State Urban Co-operative Banks and Credit Societies and the Cooperative Credit Sector such as future role of Urban Cooperative Banks and recommendations of the Reserve Bank of India’s (RBI’s) Expert Committee, national cooperative finance and development cooperation as a game changer as an umbrella organization for the Urban Cooperative sector, the Banking Regulation (Amendment) Act, 2020 and its impact and developments, the role of credit societies in the financial sector scenario with special reference to Multi-state societies and the issue of regulation and taxation of cooperative credit societies.
The Conclave will also felicitate Urban Cooperative Banks that have completed 100 years of service to society. There are 197 such banks in the country. This gives an indication of the deep roots of cooperatives and cooperative banks in the country. Many of the banks are expected to be present at the Conclave to be honoured by dignitaries.
Urban Cooperative Banks are among the oldest banking institutions in the country. They have been in existence for well over a century. They are banks organised and managed by a cross section of people from society that could include teachers, lawyers, traders, doctors, engineers, social workers and others for providing banking services to their members.
The Minister of State for Cooperation, Shri B.L. Verma, , senior officials from the Ministry of Cooperation, the Chairman Emeritus of the National Federation of Urban Cooperative Banks and Credit Societies Ltd. (NAFCUB) Dr. H.K. Patil, the President of NAFCUB Shri Jyotindra Mehta and the Vice President of NAFCUB Shri V.V. Anaskar will also be amongst those who will be present during the inaugural session of the Conclave.