सहकार मंत्रालय
“शहरी सहकारी पतक्षेत्राची भविष्यातील भूमिका” या विषयावर उद्या नवी दिल्ली येथे होणाऱ्या शेड्युल्ड आणि बहु-राज्य नागरी सहकारी बँका आणि पतसंस्थांच्या राष्ट्रीय परिषदेत केंद्रीय गृह आणि सहकार मंत्री,अमित शहा प्रमुख पाहुणे म्हणून राहणार उपस्थित
ही परिषद पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या “सहकार से समृद्धी” (सहकारातून समृद्धी) या संकल्पनेला अधिक बळकटी देणारी ठरेल
शेड्युल्ड आणि बहु-राज्यीय नागरी सहकारी बँका आणि पतसंस्था यांच्याशी संबंधित विविध मुद्यांवर परिषदेत चर्चा केली जाईल आणि 100 वर्षे पूर्ण केलेल्या नागरी सहकारी बँकांचा सत्कारही केला जाईल
22 JUN 2022 3:48PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 22 जून 2022
“शहरी सहकारी पतक्षेत्राची भविष्यातील भूमिका” या विषयावर उद्या नवी दिल्ली येथे होणाऱ्या शेड्युल्ड आणि बहु-राज्य नागरी सहकारी बँका आणि पतसंस्थांच्या राष्ट्रीय परिषदेत केंद्रीय गृह आणि सहकार मंत्री,अमित शहा प्रमुख पाहुणे म्हणून उपस्थित राहणार आहेत. ही परिषद पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या “सहकार से समृद्धी” (सहकारातून समृद्धी) या संकल्पनेला अधिक बळकटी देणारी ठरेल.
या परिषदेत होणाऱ्या व्यावसायिक सत्रांमध्ये, शेड्युल्ड आणि बहु राज्य नागरी सहकारी संस्था आणि पतसंस्थांशी संबंधित विविध मुद्यांवर चर्चा केली जाईल. नागरी सहकारी बँकांची भविष्यातील भूमिका आणि भारतीय रिझर्व्ह बँकेतील (RBI's) तज्ज्ञ समितीच्या शिफारशी, राष्ट्रीय सहकारी वित्त आणि विकास सहकार्य ही नागरी सहकारी क्षेत्रासाठी काम करणाऱ्या संस्थेची भूमिका, बँकिंग नियमन (सुधारणा) कायदा, 2020 आणि त्याचे परिणाम, वित्तीय क्षेत्रात बहु-राज्य पतसंस्थांची भूमिका आणि सहकारी पतसंस्थांचे नियमन आणि कर आकारणी या संबधीच्या मुद्द्य्नाचा समावेश चर्चांमध्ये असेल.
तसेच 100 वर्षे पूर्ण करणाऱ्या नागरी सहकारी बँकांचा या परिषदेत सत्कारही करण्यात येणार आहे.देशात अशा 197 बँका आहेत. यावरून देशातील सहकार आणि सहकारी बँकांची मुळे किती खोलवर रुजलेली आहेत,याची प्रचिती येते. मान्यवरांच्या हस्ते होणाऱ्या सत्कारासाठी अनेक बँकांचे प्रतिनिधी या परिषदेला उपस्थित राहतील अशी अपेक्षा आहे.
नागरी सहकारी बँका या देशातील सर्वात जुन्या बँकिंग संस्थांपैकी एक आहेत.त्या एका शतकाहून अधिक काळापासून अस्तित्वात आहेत. समाजातल्या विविध समुदायांशी संबंधित व्यक्तींकडून या बॅंका सुरू करण्यात आल्या असून त्यांच्याकडून त्याचे व्यवस्थापन केले जाते,ज्यात शिक्षक, वकील, व्यापारी, डॉक्टर, अभियंते, सामाजिक कार्यकर्ते आणि इतर क्षेत्रांचा समावेश असून आपल्या सदस्यांना त्या बँकिंग सेवा प्रदान करत आहेत.
केंद्रीय सहकार राज्यमंत्री बी.एल.वर्मा परिषदेच्या उद्‌घाटन सत्राला उपस्थित राहतील.

Ministry of Cooperation
Union Minister for Home Affairs and Cooperation, Shri Amit Shah to be Chief Guest in New Delhi tomorrow at the National Conclave of Scheduled & Multi-State Urban Co-operative Banks and Credit Societies on “Future Role of Urban Cooperative Credit Sector”
The Conclave will further strengthen the Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of “Sahakar Se Samriddhi” (Prosperity through Co-operatives)
The Conclave will discuss various issues related to Scheduled & Multi-State Urban Co-operative Banks and Credit Societies and will also felicitate Urban Cooperative Banks that have completed 100 years of service to society
22 JUN 2022 12:08PM by PIB Delhi
The Union Minister for Home Affairs and Cooperation, Shri Amit Shah will be the Chief Guest in New Delhi tomorrow at the National Conclave of Scheduled & Multi-State Urban Co-operative Banks and Credit Societies on “Future Role of Urban Cooperative Credit Sector”. The Conclave will further strengthen the Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of “Sahakar Se Samriddhi” (Prosperity through Co-operatives).
The business sessions of the Conclave will include discussions on various issues related to Scheduled & Multi-State Urban Co-operative Banks and Credit Societies and the Cooperative Credit Sector such as future role of Urban Cooperative Banks and recommendations of the Reserve Bank of India’s (RBI’s) Expert Committee, national cooperative finance and development cooperation as a game changer as an umbrella organization for the Urban Cooperative sector, the Banking Regulation (Amendment) Act, 2020 and its impact and developments, the role of credit societies in the financial sector scenario with special reference to Multi-state societies and the issue of regulation and taxation of cooperative credit societies.
The Conclave will also felicitate Urban Cooperative Banks that have completed 100 years of service to society. There are 197 such banks in the country. This gives an indication of the deep roots of cooperatives and cooperative banks in the country. Many of the banks are expected to be present at the Conclave to be honoured by dignitaries.
Urban Cooperative Banks are among the oldest banking institutions in the country. They have been in existence for well over a century. They are banks organised and managed by a cross section of people from society that could include teachers, lawyers, traders, doctors, engineers, social workers and others for providing banking services to their members.
The Minister of State for Cooperation, Shri B.L. Verma, , senior officials from the Ministry of Cooperation, the Chairman Emeritus of the National Federation of Urban Cooperative Banks and Credit Societies Ltd. (NAFCUB) Dr. H.K. Patil, the President of NAFCUB Shri Jyotindra Mehta and the Vice President of NAFCUB Shri V.V. Anaskar will also be amongst those who will be present during the inaugural session of the Conclave.