ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
“ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ನಗರ ಸಹಕಾರ ಸಾಲ ವಲಯದ ಪಾತ್ರ’’ ಕುರಿತಂತೆ ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಾಳೆ ನಡೆಯಲಿರುವ ಶೆಡ್ಯೂಲ್ಡ್ ಮತ್ತು ಮಲ್ಟಿ ಸ್ಟೇಟ್ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಲ ಸೊಸೈಟಿಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮಾವೇಶದಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿರುವ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ.
ಈ ಸಮಾವೇಶದಿಂದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ‘ಸಹಕಾರದಿಂದ ಸಮೃದ್ಧಿ’ ದೂರದೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲವರ್ಧನೆ.
ಸಮಾವೇಶದಲ್ಲಿ ಶೆಡ್ಯೂಲ್ಡ್ ಮತ್ತು ಮಲ್ಟಿ ಸ್ಟೇಟ್ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಲ ಸೊಸೈಟಿಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ನಾನಾ ವಿಷಯಗಳ ಚರ್ಚೆ ಮತ್ತು ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಿ 100 ವರ್ಷ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿರುವ ನಗರ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಿಗೆ ನೆರವು.
22 JUN 2022 12:08PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಾಳೆ ನಡೆಯಲಿರುವ “ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ನಗರ ಸಹಕಾರ ಸಾಲ ವಲಯದ ಪಾತ್ರ’’ ಕುರಿತ ಶೆಡ್ಯೂಲ್ಡ್ ಮತ್ತು ಮಲ್ಟಿ ಸ್ಟೇಟ್ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಲ ಸೊಸೈಟಿಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮಾವೇಶದಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಸಮಾವೇಶದಿಂದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ‘ಸಹಕಾರದಿಂದ ಸಮೃದ್ಧಿ’ ದೂರದೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲವರ್ಧನೆಯಾಗಲಿದೆ.
ಸಮಾವೇಶದ ಕಲಾಪದಲ್ಲಿ ಶೆಡ್ಯೂಲ್ಡ್ ಮತ್ತು ಮಲ್ಟಿ-ಸ್ಟೇಟ್ ನಗರ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಸೊಸೈಟಿಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿವಿಧ ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ವಲಯದಲ್ಲಿ ನಗರ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳ ಭವಿಷ್ಯದ ಪಾತ್ರ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ರಿಸರ್ವ್ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ನ (ಆರ್ ಬಿಐ)ನ ತಜ್ಞರ ಸಮಿತಿಯ ಶಿಫಾರಸುಗಳು, ನಗರ ಸಹಕಾರಿ ವಲಯಕ್ಕೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಹಕಾರ ಸಂಸ್ಥೆ ಮಹತ್ವದ ಬದಲಾವಣೆಗಳು, ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ನಿಯಂತ್ರಣ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಕಾಯ್ದೆ 2020 ಮತ್ತು ಅದರ ಪರಿಣಾಮ ಮತ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳು, ಹಣಕಾಸು ವಲಯದ ಸದ್ಯದ ಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಸೊಸೈಟಿಗಳ ಪಾತ್ರ, ಮಲ್ಟಿ-ಸ್ಟೇಟ್ ಸೊಸೈಟಿಗಳಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಉಲ್ಲೇಖ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಸೊಸೈಟಿಗಳ ನಿಯಂತ್ರಣ ಮತ್ತು ತೆರಿಗೆಯ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಸಲಾಗುವುದು.
ಸಮಾಜ ಸೇವೆಯಲ್ಲಿ 100 ವರ್ಷ ಪೂರೈಸಿದ ನಗರ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳನ್ನು ಸಹ ಸಮಾವೇಶ ಗೌರವಿಸುತ್ತದೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಅಂತಹ 197 ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳಿವೆ. ಇದು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳ ಬೇರುಗಳು ಆಳವಾಗಿ ಬೇರೂರಿವುದನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಗಣ್ಯರಿಂದ ಸನ್ಮಾನ ಸ್ವೀಕರಿಸಲು ಹಲವು ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳು ಸಮಾವೇಶದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
ನಗರ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳು ದೇಶದ ಅತ್ಯಂತ ಹಳೆಯ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಸೇರಿವೆ. ಅವುಗಳು ಒಂದು ಶತಮಾನಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಕಾಲದಿಂದ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿವೆ. ಅವುಗಳನ್ನು ಎಲ್ಲ ವರ್ಗದ ಜನರು ಸಂಘಟಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಸಂಯೋಜಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಕರು, ವಕೀಲರು, ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು, ವೈದ್ಯರು, ಇಂಜಿನಿಯರ್‌ಗಳು, ಸಮಾಜ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು ಮತ್ತಿತರರೂ ಸಹ ಒಳಗೊಂಡಿದ್ದು, ಅವು ತಮ್ಮ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಸೇವೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ.
ಸಹಕಾರ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಬಿ.ಎಲ್.ವರ್ಮಾ, ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ನ್ಯಾಷನಲ್ ಫೆಡರೇಶನ್ ಆಫ್ ಅರ್ಬನ್ ಕೋ ಆಪರೇಟಿವ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ಸ್ ಅಂಡ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಸೊಸೈಟಿ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಎನ್ ಎಎಫ್ ಸಿಯುಬಿ) ಒಕ್ಕೂಟದ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಡಾ. ಎಚ್.ಕೆ. ಪಾಟೀಲ್, ಎನ್ ಎ ಎಫ್ ಸಿಯುಬಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ಜ್ಯೋತೀಂದ್ರ ಮೆಹ್ತಾ ಮತ್ತು ಎನ್ ಎಎಫ್ ಸಿಯುಬಿ ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ವಿ.ವಿ. ಅನಸ್ಕರ್ ಮತ್ತಿತರರು ಸಮಾವೇಶದ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of Cooperation
Union Minister for Home Affairs and Cooperation, Shri Amit Shah to be Chief Guest in New Delhi tomorrow at the National Conclave of Scheduled & Multi-State Urban Co-operative Banks and Credit Societies on “Future Role of Urban Cooperative Credit Sector”
The Conclave will further strengthen the Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of “Sahakar Se Samriddhi” (Prosperity through Co-operatives)
The Conclave will discuss various issues related to Scheduled & Multi-State Urban Co-operative Banks and Credit Societies and will also felicitate Urban Cooperative Banks that have completed 100 years of service to society
22 JUN 2022 12:08PM by PIB Delhi
The Union Minister for Home Affairs and Cooperation, Shri Amit Shah will be the Chief Guest in New Delhi tomorrow at the National Conclave of Scheduled & Multi-State Urban Co-operative Banks and Credit Societies on “Future Role of Urban Cooperative Credit Sector”. The Conclave will further strengthen the Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of “Sahakar Se Samriddhi” (Prosperity through Co-operatives).
The business sessions of the Conclave will include discussions on various issues related to Scheduled & Multi-State Urban Co-operative Banks and Credit Societies and the Cooperative Credit Sector such as future role of Urban Cooperative Banks and recommendations of the Reserve Bank of India’s (RBI’s) Expert Committee, national cooperative finance and development cooperation as a game changer as an umbrella organization for the Urban Cooperative sector, the Banking Regulation (Amendment) Act, 2020 and its impact and developments, the role of credit societies in the financial sector scenario with special reference to Multi-state societies and the issue of regulation and taxation of cooperative credit societies.
The Conclave will also felicitate Urban Cooperative Banks that have completed 100 years of service to society. There are 197 such banks in the country. This gives an indication of the deep roots of cooperatives and cooperative banks in the country. Many of the banks are expected to be present at the Conclave to be honoured by dignitaries.
Urban Cooperative Banks are among the oldest banking institutions in the country. They have been in existence for well over a century. They are banks organised and managed by a cross section of people from society that could include teachers, lawyers, traders, doctors, engineers, social workers and others for providing banking services to their members.
The Minister of State for Cooperation, Shri B.L. Verma, , senior officials from the Ministry of Cooperation, the Chairman Emeritus of the National Federation of Urban Cooperative Banks and Credit Societies Ltd. (NAFCUB) Dr. H.K. Patil, the President of NAFCUB Shri Jyotindra Mehta and the Vice President of NAFCUB Shri V.V. Anaskar will also be amongst those who will be present during the inaugural session of the Conclave.