പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ബെംഗളൂരുവിൽ വികസന പദ്ധതികളുടെ ഉദ്ഘാടന വേളയിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
20 JUN 2022 7:29PM by PIB Thiruvananthpuram
करुनाड जनतेगे, नन्न प्रीतिय, नमस्कारगड़ु, बैंगलूरिनअ महा जनतेगे, विशेषवाद नमस्कारगड़ु, कर्नाटका राज्यद पालिगे, इंदु महत्वद दिनवागिदे। राज्यदल्लि, हलवारु मूलभूत सउकर्य, कल्पिसुव योजनेगड़न्नु, जारि-गोड़िसलु, ननगे बहड़, संतोष-वागुत्तिदे।
കർണാടക ഗവർണർ ശ്രീ താവർ ചന്ദ് ജി ഗെലോട്ട്, കർണാടകയിലെ ജനപ്രിയ മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ ബസവരാജ് ജി, കേന്ദ്ര മന്ത്രിമാരുടെ കൗൺസിലിലെ എന്റെ സഹപ്രവർത്തകൻ പ്രഹ്ലാദ് ജോഷി ജി, കർണാടക ഗവൺമെന്റ് മന്ത്രിമാർ, എംപിമാർ, എം‌എൽ‌എമാർ, കൂടാതെ ബെംഗളൂരുവിലെ എന്റെ എല്ലാ സഹോദരിമാരേ സഹോദരന്മാരേ നമസ്‌കാരം
കർണാടകയുടെ ദ്രുതഗതിയിലുള്ള വികസനത്തിന് ഇരട്ട എഞ്ചിൻ ഗവണ്മെന്റ് നിങ്ങൾക്ക് നൽകിയ വിശ്വാസത്തിന് ഇന്ന് ഞങ്ങൾ എല്ലാവരും സാക്ഷ്യം വഹിക്കുന്നു. ഇന്ന് 27,000 കോടിയിലധികം രൂപയുടെ പദ്ധതികൾ ഒന്നുകിൽ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യുകയോ തറക്കല്ലിടുകയോ ചെയ്യുകയാണ്. ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസം, ഗവേഷണം, നൈപുണ്യ വികസനം, ആരോഗ്യം, കണക്റ്റിവിറ്റി എന്നിവയിൽ ഈ ബഹുമുഖ പദ്ധതികൾ നിങ്ങളെ സഹായിക്കും. ചുരുക്കത്തിൽ, ഈ പദ്ധതികളുടെ ഊന്നൽ ജീവിതം സുഗമമാക്കുക എന്നതാണ്.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ഇവിടെ വരുന്നതിന് മുമ്പ്, ഇന്ത്യൻ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് സയൻസിന്റെയും അംബേദ്കർ സ്കൂൾ ഓഫ് ഇക്കണോമിക്‌സ് യൂണിവേഴ്‌സിറ്റിയിലെയും വിദ്യാർത്ഥികളുടെ വിദ്യാഭ്യാസം, ഗവേഷണം, നൂതനാശയങ്ങൾ എന്നിവയിലെ ആവേശം അനുഭവിക്കാൻ ഞാൻ അവരോടൊപ്പം ഉണ്ടായിരുന്നു, ഞാൻ പുതിയ ഊർജ്ജവുമായി പുറത്തിറങ്ങി. ഈ പരിപാടികളിൽ ഉൾപ്പെട്ടിരിക്കുന്ന രാജ്യത്തെ സ്വകാര്യ മേഖലയെയും ഞാൻ പൂർണ്ണമായി അഭിനന്ദിക്കുന്നു. തീക്ഷ്ണതയും ഉത്സാഹവും നിറഞ്ഞ നിങ്ങളുമായുള്ള ബന്ധത്തിന്റെ ഈ ഉത്സവം ഞാൻ ആഘോഷിക്കുകയാണ്. കർണാടകയുടെ ഈ വികസന യാത്ര ത്വരിതപ്പെടുത്താനുള്ള പ്രചാരണം തുടരുന്ന മൈസൂരിലേക്ക് പോകുന്നതിനാൽ ഇന്ന് ബെംഗളൂരുവിലെ എന്റെ അവസാന പരിപാടിയാണ് ഇത് എന്ന് നിങ്ങൾക്കറിയാം. അൽപം മുമ്പ് കർണാടകയിൽ അഞ്ച് ദേശീയപാതാ പദ്ധതികളുടെയും ഏഴ് റെയിൽവേ പദ്ധതികളുടെയും തറക്കല്ലിട്ടിരുന്നു. കൊങ്കൺ റെയിൽവേയുടെ 100 ശതമാനം വൈദ്യുതീകരണത്തിന്റെ സുപ്രധാന നാഴികക്കല്ലും നാം കണ്ടു. ഈ പദ്ധതികളെല്ലാം കർണാടകത്തിലെ യുവജനങ്ങൾക്കും ഇടത്തരക്കാർക്കും നമ്മുടെ കർഷകർക്കും തൊഴിലാളികൾക്കും സഹോദരങ്ങൾക്കും സംരംഭകർക്കും കൂടുതൽ സൗകര്യങ്ങളും അവസരങ്ങളും പ്രദാനം ചെയ്യും. ഈ വികസന പദ്ധതികൾക്ക് കർണാടകത്തിന് മൊത്തത്തിൽ അഭിനന്ദനങ്ങളും ആശംസകളും!
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
രാജ്യത്തെ ലക്ഷക്കണക്കിന് യുവാക്കളുടെ സ്വപ്ന നഗരമായി ബെംഗളൂരു മാറി. 'ഏക് ഭാരത് - ശ്രേഷ്ഠ ഭാരത' ത്തിന്റെ ആത്മാവിന്റെ പ്രതിഫലനമാണ് ബെംഗളൂരു. ലക്ഷക്കണക്കിന് സ്വപ്‌നങ്ങളുടെ വികസനമാണ് ബെംഗളൂരുവിന്റെ വികസനം, അതിനാൽ ബെംഗളൂരുവിന്റെ സാധ്യതകൾ വർധിപ്പിക്കാൻ കഴിഞ്ഞ എട്ട് വർഷമായി കേന്ദ്ര ഗവണ്മെന്റിന്റെ നിരന്തര ശ്രമമാണിത്. യാത്രാ സമയം വെട്ടിക്കുറച്ചും ലോജിസ്റ്റിക് ചെലവ് കുറച്ചും ബെംഗളൂരുവിൽ തങ്ങളുടെ സ്വപ്നങ്ങൾ സാക്ഷാത്കരിക്കാൻ പ്രവർത്തിക്കുന്ന ഓരോ പങ്കാളിയുടെയും ജീവിതം എളുപ്പവും സുഖകരവുമാക്കാൻ ഇരട്ട എഞ്ചിൻ ഗവണ്മെന്റ് അശ്രാന്തമായി പ്രവർത്തിച്ചു. ഇന്നും അതേ പ്രതിബദ്ധത നാം കാണുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
റെയിൽ, റോഡുകൾ, മെട്രോ, അണ്ടർ-പാസുകൾ, ഫ്‌ളൈ ഓവറുകൾ എന്നിവ വികസിപ്പിച്ച് ബംഗളൂരുവിനെ ഗതാഗതക്കുരുക്കിൽ നിന്ന് മോചിപ്പിക്കാൻ സാധ്യമായ എല്ലാ മാർഗങ്ങളിലും ഇരട്ട എഞ്ചിൻ ഗവണ്മെന്റ് പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ബെംഗളൂരുവിന്റെ സബർബൻ പ്രദേശങ്ങളെ മികച്ച കണക്റ്റിവിറ്റിയുമായി ബന്ധിപ്പിക്കാൻ ഞങ്ങളുടെ ഗവണ്മെന്റ് പ്രതിജ്ഞാബദ്ധമാണ്. ബെംഗളുരുവിന് ചുറ്റുമുള്ള പ്രദേശങ്ങളെ റെയിൽ മാർഗം ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് 80-കൾ മുതൽ ചർച്ചകൾ നടക്കുന്നുണ്ടെന്ന് എന്നോട് പറയാറുണ്ട്. ചർച്ചയിൽ പോയത് നാൽപ്പത് വർഷം! എന്താണ് ഈ ഖേദകരമായ അവസ്ഥ? നാൽപ്പത് വർഷം ചർച്ച ചെയ്തു . 40 മാസത്തിനുള്ളിൽ ഇത്തരം പദ്ധതികൾ പൂർത്തീകരിക്കാനും നിങ്ങളുടെ സ്വപ്നങ്ങൾ സാക്ഷാത്കരിക്കാനും ഞാൻ കഠിനമായി പരിശ്രമിക്കുമെന്ന് കർണാടകയിലെ സഹോദരങ്ങൾക്ക് ഉറപ്പുനൽകാനാണ് ഞാൻ വന്നത്. 16 വർഷമായി ഈ പദ്ധതികൾ ഫയലുകളിൽ തന്നെ കിടന്നുവെന്നറിയുമ്പോൾ നിങ്ങൾ ആശ്ചര്യപ്പെടും. ബെംഗളൂരുവിലെയും കർണാടകയിലെയും ജനങ്ങളുടെ എല്ലാ സ്വപ്നങ്ങളും സാക്ഷാത്കരിക്കാൻ ഇരട്ട എഞ്ചിൻ സർക്കാർ കഠിനമായി പരിശ്രമിക്കുന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. ബംഗളൂരു സബർബൻ റെയിൽവേ ബംഗളൂരുവിന്റെ ശേഷി വിപുലപ്പെടുത്തുന്നതിൽ ഏറെ മുന്നോട്ടുപോകും. ഈ പദ്ധതി ബെംഗളൂരു നഗരത്തിൽ താമസിക്കുന്നതിന്റെ നിർബന്ധം കുറയ്ക്കും. സുഹൃത്തുക്കളേ, 40 വർഷം മുമ്പ് ചെയ്യേണ്ട ജോലി പൂർത്തിയാക്കാൻ ഞാൻ വിധിക്കപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. 40 വർഷം മുമ്പ് ഈ പദ്ധതികൾ പൂർത്തീകരിച്ചിരുന്നെങ്കിൽ ബെംഗളൂരുവിന് ഇത്രയും വലിയ സമ്മർദ്ദം ഉണ്ടാകുമായിരുന്നില്ല. ബംഗളൂരു ഇനിയും പൂത്തുലഞ്ഞേനെ. എന്നാൽ 40 വർഷം ചെറിയ സമയമല്ല. സുഹൃത്തുക്കളേ, നിങ്ങൾ എനിക്കൊരു അവസരം തന്നു, ഇനി സമയം കളയാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നില്ല. നിങ്ങളുടെ സേവനത്തിനായി ഞാൻ ഓരോ നിമിഷവും ചെലവഴിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ചുറ്റുമുള്ള ഉപഗ്രഹ ടൗൺഷിപ്പുകളും നഗരപ്രാന്തങ്ങളും ഗ്രാമപ്രദേശങ്ങളും റെയിൽ അധിഷ്‌ഠിത ദ്രുത ഗതാഗത സംവിധാനവുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുമ്പോൾ ഒരു ഗുണിത പ്രഭാവം ഉണ്ടാകും. സബർബൻ റെയിൽവേ പോലെ ബെംഗളൂരു റിംഗ് റോഡും നഗരത്തിലെ തിരക്ക് കുറയ്ക്കും. ആറ് ദേശീയ പാതകളെയും എട്ട് സംസ്ഥാന പാതകളെയും ഇത് ബന്ധിപ്പിക്കും. കർണാടകയുടെ മറ്റ് ഭാഗങ്ങളിലേക്ക് പോകുന്ന വലിയൊരു വാഹനങ്ങൾ ബെംഗളൂരു നഗരത്തിൽ പ്രവേശിക്കേണ്ടതില്ല. നിങ്ങൾക്കറിയാവുന്നതുപോലെ, ഭൂരിഭാഗം വ്യവസായശാലകളും നെലമംഗലയ്ക്കും തുമകുരുവിനും ഇടയിലുള്ള ഈ ദേശീയ പാതയ്ക്ക് ചുറ്റുമാണ്. ഈ റൂട്ടിൽ വൻ ഗതാഗതക്കുരുക്കാണ് അനുഭവപ്പെടുന്നത്. ഈ ഹൈവേയുടെ നിർദിഷ്ട ആറുവരിപ്പാതയും തുംകുരു ബൈപാസും ഈ പ്രദേശത്തെ മുഴുവൻ യാത്രയും ഗതാഗതവും എളുപ്പമാക്കുകയും സാമ്പത്തിക പ്രവർത്തനങ്ങൾ വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യും. ധർമ്മസ്ഥല ക്ഷേത്രം, സൂര്യ മന്ദിർ, ജോഗ് വെള്ളച്ചാട്ടം തുടങ്ങിയ പ്രധാന വിശ്വാസ-ടൂറിസം കേന്ദ്രങ്ങളുടെ കണക്റ്റിവിറ്റി മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനായി നടക്കുന്ന പ്രവർത്തനങ്ങൾ ടൂറിസത്തിന് പുതിയ അവസരങ്ങൾ പ്രദാനം ചെയ്യും. ഈ ജോലിയും ഇന്ന് തുടങ്ങി.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
കഴിഞ്ഞ എട്ട് വർഷമായി, റെയിൽവേ കണക്റ്റിവിറ്റിയുടെ സമ്പൂർണ പരിവർത്തനത്തിനായി ഞങ്ങൾ പ്രവർത്തിച്ചിട്ടുണ്ട്. എട്ട് വർഷം മുമ്പുള്ളതിൽ നിന്ന് തീർത്തും വ്യത്യസ്തമാണ് ഇന്ന് റെയിൽവേയിലെ യാത്രാനുഭവം. ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേ വേഗമേറിയതും വൃത്തിയുള്ളതും സുരക്ഷിതവും ആധുനികവും പൗരസൗഹൃദവുമായി മാറുന്നു. സങ്കൽപ്പിക്കാൻ പോലും പ്രയാസമുള്ള രാജ്യത്തിന്റെ വിവിധ ഭാഗങ്ങളിലേക്ക് ഞങ്ങൾ ട്രെയിനുകൾ പിടിച്ചിട്ടുണ്ട്. കർണാടകയിലും 1200 കിലോമീറ്ററിലധികം റെയിൽവേ ലൈനുകൾ ഒന്നുകിൽ പുതുതായി സ്ഥാപിക്കുകയോ വീതികൂട്ടുകയോ ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ഒരു കാലത്ത് എയർപോർട്ടുകളിലും വിമാന യാത്രകളിലും മാത്രം ഉണ്ടായിരുന്ന സൗകര്യങ്ങളുടെ അന്തരീക്ഷം ഒരുക്കാനാണ് ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേ ഇപ്പോൾ ശ്രമിക്കുന്നത്. ഭാരതരത്‌ന സർ എം.വിശ്വേശ്വരയ്യയുടെ പേരിലുള്ള ബെംഗളൂരുവിലെ ആധുനിക റെയിൽവേ സ്റ്റേഷനും ഇതിന് തെളിവാണ്. ഇന്ന് ബെംഗളൂരുവിലുള്ളവർ ഒരു വിനോദസഞ്ചാര കേന്ദ്രമായി ഈ സ്റ്റേഷൻ സന്ദർശിക്കുന്നുവെന്ന് എന്നോട് പറഞ്ഞിട്ടുണ്ട്. ആ റെയിൽവേ സ്റ്റേഷനിലൂടെ നാട്ടിൽ സംഭവിക്കുന്ന മാറ്റങ്ങൾ അവർ കാണുകയും അവിടെ സെൽഫിയെടുക്കാൻ യുവതലമുറ ക്യൂവിൽ നിൽക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ആളുകൾ എന്നോട് പറയുകയും ചെയ്തു. കർണാടകയിലെ ആദ്യത്തേതും രാജ്യത്തെ മൂന്നാമത്തേതുമായ ആധുനിക റെയിൽവേ സ്റ്റേഷനാണിത്. ഇത് സൗകര്യങ്ങൾ നവീകരിക്കുക മാത്രമല്ല, ബെംഗളൂരുവിലേക്കുള്ള കൂടുതൽ ട്രെയിനുകൾക്കുള്ള വഴി തുറക്കുകയും ചെയ്തു. ബെംഗളൂരു കന്റോൺമെന്റ്, യശ്വന്ത്പൂർ ജംഗ്ഷൻ എന്നിവയുടെ നവീകരണവും ഇന്ന് മുതൽ ആരംഭിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കൾ,
21-ാം നൂറ്റാണ്ടിൽ റെയിൽവേ, റോഡ്, തുറമുഖം, വിമാനത്താവളം എന്നിവയിൽ ഒതുങ്ങിനിൽക്കാനാവില്ല. അതിനാൽ, ഈ ഗതാഗത രീതികളെ പരസ്പരം ബന്ധിപ്പിച്ച് പിന്തുണയ്‌ക്കുന്നതിലൂടെ ഞങ്ങൾ ബഹുമുഖ കണക്റ്റിവിറ്റിയിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നു. ഈ മൾട്ടിമോഡൽ കണക്റ്റിവിറ്റിയെ പിഎം ഗതിശക്തി ദേശീയ മാസ്റ്റർ പ്ലാൻ പിന്തുണയ്ക്കുന്നു. ബെംഗളൂരുവിനു സമീപം നിർമിക്കാൻ പോകുന്ന മൾട്ടി മോഡൽ ലോജിസ്റ്റിക് പാർക്ക് ഈ കാഴ്ചപ്പാടിന്റെ ഭാഗമാണ്. സമൂഹത്തിലെ ഏറ്റവും അടിത്തട്ടിലെ അവസ്ഥ മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനും ഗതാഗത ചെലവ് കുറയ്ക്കുന്നതിനും പാർക്ക് തുറമുഖം, വിമാനത്താവളം, റെയിൽവേ, റോഡ് സൗകര്യങ്ങളുമായി ബന്ധിപ്പിക്കും. ഗതിശക്തിയുടെ ചൈതന്യത്തോടെയുള്ള ഇത്തരം പദ്ധതികൾ ആയിരക്കണക്കിന് യുവാക്കൾക്ക് തൊഴിൽ നൽകുകയും 'ആത്മനിർഭർ ഭാരത്' എന്ന ദൃഢനിശ്ചയം കൈവരിക്കുന്നതിന് ത്വരിതപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യും.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ബംഗളൂരുവിന്റെ വിജയഗാഥ 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിലെ ഇന്ത്യയെ ആത്മനിർഭർ ഭാരതമാകാൻ പ്രേരിപ്പിക്കുന്നു. സംരംഭകത്വത്തിനും നവീകരണത്തിനും സ്വകാര്യ മേഖലയ്ക്കും യുവാക്കൾക്കും അവരുടെ യഥാർത്ഥ കഴിവുകൾ പ്രകടിപ്പിക്കാനുള്ള അവസരങ്ങൾ ഇത്ര വലിയ സ്വാധീനം സൃഷ്ടിക്കുമെന്ന് ഈ നഗരം തെളിയിച്ചു. കൊറോണ പ്രതിസന്ധിയുടെ സമയത്ത്, ബെംഗളൂരുവിലെ നമ്മുടെ യുവാക്കൾ ലോകത്തെ മുഴുവൻ വീണ്ടെടുക്കാൻ സഹായിച്ചു. ഗവണ്മെന്റ് സൗകര്യങ്ങൾ ഒരുക്കുകയും പൗരന്റെ ജീവിതത്തിൽ മിനിമം ഇടപെടൽ ഉണ്ടാകാതിരിക്കുകയും ചെയ്താൽ, ഇന്ത്യയിലെ യുവാക്കൾക്ക് എന്തും ചെയ്യാനും രാജ്യത്തെ പുതിയ ഉയരങ്ങളിലെത്തിക്കാനും കഴിയുമെന്ന് ബെംഗളൂരു തെളിയിച്ചു. രാജ്യത്തെ യുവാക്കളുടെ സ്വപ്ന നഗരമാണ് ബെംഗളൂരു, അതിന് പിന്നിൽ സംരംഭകത്വവും നവീകരണവും പൊതു-സ്വകാര്യ മേഖലയുടെ കാര്യക്ഷമതയുമാണ്. ഇന്ത്യയിലെ സ്വകാര്യ മേഖലയെ, സ്വകാര്യ സംരംഭങ്ങളെ, അസഭ്യമായ വാക്കുകളിൽ ഇപ്പോഴും അഭിസംബോധന ചെയ്യുന്ന ആളുകളെ അവരുടെ ചിന്താഗതി മാറ്റാനും ബെംഗളൂരു പഠിപ്പിക്കുന്നു. ഈ സ്വേച്ഛാധിപത്യ ചിന്താഗതിക്കാരായ ആളുകൾ രാജ്യത്തിന്റെയും കോടിക്കണക്കിന് ജനങ്ങളുടെയും ശക്തിയെ കുറച്ചുകാണുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കൾ,
ഇരുപത്തിയൊന്നാം നൂറ്റാണ്ടിലെ ഇന്ത്യ സമ്പത്തിന്റെ സ്രഷ്‌ടാക്കളുടെയും തൊഴിലവസര സ്രഷ്‌ടാക്കളുടെയും നൂതന സൃഷ്ടാക്കളുടെയും വകയാണ്. ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും പ്രായം കുറഞ്ഞ രാജ്യമെന്ന നിലയിൽ ഇന്ത്യയുടെ യഥാർത്ഥ ശക്തി ഇതാണ്, അത് നമ്മുടെ സമ്പത്തും കൂടിയാണ്. ഈ ശക്തിയെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിന് കഴിഞ്ഞ എട്ട് വർഷമായി നടത്തിയ ശ്രമങ്ങൾ ചർച്ച ചെയ്യപ്പെടുന്നു, പക്ഷേ വളരെ പരിമിതമായ രീതിയിലാണ്. പക്ഷേ, ഈ സംസ്‌കാരത്തിൽ ജീവിക്കുന്ന ബംഗളൂരുവിൽ വന്നപ്പോൾ, അതേക്കുറിച്ച് വിശദമായി ചർച്ച ചെയ്യേണ്ടത് എന്റെ ഉത്തരവാദിത്തമായി കരുതുന്നു.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
രാജ്യത്തെ ടയർ-2, ടയർ-3 നഗരങ്ങളുടെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്ന എംഎസ്എം ഇ മേഖലയാണ് കൃഷി കഴിഞ്ഞാൽ ഏറ്റവും വലിയ തൊഴിൽദാതാവ്. രാജ്യത്തെ കോടിക്കണക്കിന് ആളുകൾ എംഎസ്എംഇ മേഖലയുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. എന്നാൽ എംഎസ്എംഇകൾ സ്വന്തമായി വിപുലീകരിക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നുവെങ്കിൽ, അവർ കഷ്ടപ്പെടും എന്ന തരത്തിലാണ് നേരത്തെ നിർവചിക്കപ്പെട്ടിരുന്നത്. അതിനാൽ തങ്ങളുടെ സംരംഭങ്ങൾ വിപുലീകരിക്കുന്നതിനുപകരം അവർ മറ്റ് ചെറിയ സംരംഭങ്ങളിലേക്ക് നീങ്ങുകയായിരുന്നു. ഈ നിർവചനം തന്നെ ഞങ്ങൾ മാറ്റി, അതുവഴി എംഎസ്എംഇകൾക്ക് വളർച്ചയിലേക്കും തൊഴിലവസരങ്ങൾ വർധിപ്പിക്കാനും കഴിയും. ചെറിയ സർക്കാർ പദ്ധതികളിൽ പോലും ആഗോള ടെൻഡറുകൾ കാരണം നമ്മുടെ എംഎസ്എം ഇ കൾക്കുള്ള അവസരങ്ങൾ വളരെ പരിമിതമായിരുന്നു. 200 കോടി രൂപ വരെയുള്ള ടെൻഡറുകളിൽ വിദേശ സ്ഥാപനങ്ങളുടെ പങ്കാളിത്തം ഞങ്ങൾ ഒഴിവാക്കി. ഇതാണ് ആത്മനിർഭർ ഭാരതിനോടുള്ള നമ്മുടെ ആത്മവിശ്വാസം. കേന്ദ്ര ഗവൺമെന്റിന്റെ എല്ലാ വകുപ്പുകളോടും അവരുടെ ആവശ്യകതയുടെ 25 ശതമാനം എംഎസ്എം ഇ-കളിൽ നിന്ന് വാങ്ങാൻ നിർദ്ദേശം നൽകിയിട്ടുണ്ട്. കൂടാതെ, എല്ലാ സർക്കാർ വകുപ്പുകളുമായും സർക്കാർ കമ്പനികളുമായും നേരിട്ട് വ്യാപാരം നടത്തുന്നതിന് എംഎസ്എം ഇ-കൾക്ക് സർക്കാർ ഇ-മാർക്കറ്റ്പ്ലേസ് എന്ന രൂപത്തിൽ എളുപ്പമുള്ള ഒരു മാധ്യമം നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന് 45 ലക്ഷത്തിലധികം വിൽപ്പനക്കാർ അവരുടെ ഉൽപ്പന്നങ്ങളും സേവനങ്ങളും ജെമ്മിൽ നൽകുന്നു.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ബെംഗളൂരു ഒരു പ്രധാന കേന്ദ്രമായ ഇന്ത്യയുടെ സ്റ്റാർട്ടപ്പ് ആവാസവ്യവസ്ഥയും ഈ ദിവസങ്ങളിൽ വളരെയധികം ചർച്ച ചെയ്യപ്പെടുന്നു. കഴിഞ്ഞ പതിറ്റാണ്ടുകൾ പരിശോധിച്ചാൽ കഴിഞ്ഞ എട്ടുവർഷത്തെ രാജ്യം കൈവരിച്ച സുപ്രധാന പുരോഗതി മനസ്സിലാക്കാം. കഴിഞ്ഞ ഏതാനും ദശാബ്ദങ്ങളിലെ ബില്യൺ ഡോളർ കമ്പനികളുടെ എണ്ണം നിങ്ങൾക്ക് വിരലിൽ എണ്ണാം. എന്നാൽ കഴിഞ്ഞ എട്ട് വർഷത്തിനുള്ളിൽ, 100 ബില്യൺ ഡോളറിലധികം കമ്പനികൾ സൃഷ്ടിക്കപ്പെട്ടു, ഓരോ മാസവും പുതിയ കമ്പനികൾ കൂട്ടിച്ചേർക്കപ്പെടുന്നു. കഴിഞ്ഞ എട്ട് വർഷത്തിനുള്ളിൽ സൃഷ്ടിച്ച ഈ യൂണികോണുകളുടെ മൂല്യം ഇന്ന് ഏകദേശം 150 ബില്യൺ ഡോളറാണ്, അതായത് ഏകദേശം 12 ലക്ഷം കോടി രൂപ. രാജ്യത്ത് സ്റ്റാർട്ട്-അപ്പ് ആവാസവ്യവസ്ഥ എങ്ങനെ വളരുന്നു എന്ന് നിങ്ങളോട് പറയാൻ മറ്റൊരു കണക്ക് ഉദ്ധരിക്കാം. 2014 ന് ശേഷമുള്ള ആദ്യത്തെ 10,000 സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളിൽ എത്താൻ ഞങ്ങൾക്ക് ഏകദേശം 800 ദിവസമെടുത്തു. നിങ്ങളെ സേവിക്കാൻ നിങ്ങൾ എന്നെ ഡൽഹിയിലേക്ക് അയച്ചതിന് ശേഷമുള്ള കാലയളവിനെക്കുറിച്ച് ഞാൻ ഇപ്പോൾ സംസാരിക്കുന്നു. അടുത്തിടെ 10,000 പുതിയ സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ ഈ ആവാസവ്യവസ്ഥയിൽ ചേരുന്നതിന് 200 ദിവസത്തിൽ താഴെ സമയമെടുത്തു. കഴിഞ്ഞ എട്ട് വർഷത്തിനിടയിൽ, നൂറുകണക്കിന് സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളിൽ നിന്ന് ഇന്ന് 70,000 ആയി നാം വളർന്നു.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളിലേക്കും നൂതനാശയങ്ങളിലേക്കുമുള്ള പാത അത്ര എളുപ്പമല്ല. കഴിഞ്ഞ എട്ട് വർഷത്തിനുള്ളിൽ രാജ്യത്തെ ഈ പാതയിൽ വേഗത ആർജ്ജിക്കാനുള്ള വഴിയും എളുപ്പമായിരുന്നില്ല. പല തീരുമാനങ്ങളും പരിഷ്കാരങ്ങളും ഇപ്പോൾ അരോചകമായി തോന്നിയേക്കാം, എന്നാൽ കാലക്രമേണ ആ പരിഷ്കാരങ്ങളുടെ നേട്ടം രാജ്യത്തിന് അനുഭവപ്പെടുന്നു. നവീകരണത്തിന്റെ പാത മാത്രമാണ് പുതിയ ലക്ഷ്യങ്ങളിലേക്കും തീരുമാനങ്ങളിലേക്കും നമ്മെ നയിക്കുന്നത്. പതിറ്റാണ്ടുകളായി ഗവണ്മെന്റ് മാത്രം കുത്തകയാക്കി വച്ചിരുന്ന ബഹിരാകാശം, പ്രതിരോധം തുടങ്ങി എല്ലാ മേഖലകളും ഞങ്ങൾ തുറന്നുകൊടുത്തു. ഡ്രോണുകൾ മുതൽ വിമാനങ്ങൾ വരെയുള്ള എല്ലാ അത്യാധുനിക സാങ്കേതിക വിദ്യകളിലും ഇന്ന് ഇന്ത്യയിലെ യുവാക്കളെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയാണ്. ഐഎസ്ആർഒ രാജ്യത്തിന്റെ അഭിമാനമാണ്, ഡിആർഡിഒയ്ക്ക് ആധുനിക അടിസ്ഥാനസൗകര്യങ്ങൾ ഉണ്ട്. ഗവണ്മെന്റ് സൃഷ്ടിച്ച ഈ ലോകോത്തര സൗകര്യങ്ങളിൽ അവരുടെ കാഴ്ചപ്പാടുകളും ആശയങ്ങളും പരീക്ഷിക്കാൻ ഞങ്ങൾ ഇന്ന് രാജ്യത്തെ യുവാക്കളോട് ആവശ്യപ്പെടുന്നു. യുവാക്കൾ ഉത്സാഹത്തോടെ പ്രവർത്തിക്കുന്നതിന് ആവശ്യമായ എല്ലാ വേദികളും കേന്ദ്ര ഗവണ്മെന്റ് ഒരുക്കുന്നുണ്ട്. രാജ്യത്തെ യുവാക്കൾ സൃഷ്ടിച്ച കമ്പനികളോട് ഗവണ്മെന്റ് കമ്പനികളും മത്സരിക്കും. എങ്കിൽ മാത്രമേ നമുക്ക് ലോകത്തോട് മത്സരിക്കാൻ കഴിയൂ. ഏറ്റെടുക്കൽഗവണ്മെന്റായാലും സ്വകാര്യ മേഖല ആയാലും എനിക്ക് ഉറച്ച വിശ്വാസമുണ്ട്; രണ്ടും രാജ്യത്തിന്റെ ആസ്തികളാണ്, അതിനാൽ എല്ലാവർക്കും തുല്യമായ അവസരം ഉണ്ടായിരിക്കണം. ഇതാണ് ‘സബ്ക പ്രയാസ്’ (എല്ലാവരുടെയും ശ്രമം). 'അമൃത് കാല'ത്തിൽ, അതായത്, സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ അടുത്ത 25 വർഷങ്ങളിൽ, ഒരു സ്വാശ്രയ ഇന്ത്യ കെട്ടിപ്പടുക്കാനുള്ള ഊർജമാണ് 'സബ്ക പ്രയാസ്' എന്ന ഈ മന്ത്രം. ഈ വികസന പദ്ധതികൾക്ക് ഒരിക്കൽ കൂടി ഞാൻ കർണാടകത്തിലെ എല്ലാ ജനങ്ങളെയും അഭിനന്ദിക്കുന്നു. ബസവരാജ് ജിയുടെ നേതൃത്വത്തിൽ, നമ്മുടെ കർണാടകയെ വേഗത്തിൽ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകാൻ തോളോട് തോൾ ചേർന്ന് പ്രവർത്തിക്കാൻ കേന്ദ്ര ഗവണ്മെന്റ് നിങ്ങളോടൊപ്പം നിൽക്കുന്നു. നിരവധി ആശംസകളോടെ നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും വളരെ നന്ദി! നമസ്കാരം!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at launch of development projects in Bengaluru
20 JUN 2022 7:29PM by PIB Delhi
करुनाड जनतेगे, नन्न प्रीतिय, नमस्कारगड़ु, बैंगलूरिनअ महा जनतेगे, विशेषवाद नमस्कारगड़ु, कर्नाटका राज्यद पालिगे, इंदु महत्वद दिनवागिदे। राज्यदल्लि, हलवारु मूलभूत सउकर्य, कल्पिसुव योजनेगड़न्नु, जारि-गोड़िसलु, ननगे बहड़, संतोष-वागुत्तिदे।
Governor of Karnataka Shri Thawar Chand ji Gehlot, popular Chief Minister of Karnataka Shri Basavaraj ji, my colleague in the Union Council of Ministers Pralhad Joshi ji, Ministers of Karnataka Government, MPs and MLAs, and all my sisters and brothers of Bengaluru, Namaskar,
Today all of us are once again witnessing the trust that the double-engine government has given you for the rapid development of Karnataka. Today, projects worth more than Rs 27,000 crore are either being inaugurated or their foundation stones being laid. These multi-dimensional projects will serve you in higher education, research, skill development, health and connectivity. In short, the emphasis of these projects is on both the ease of living and ease of doing business.
Brothers and sisters,
Before coming here, I was with the students of the Indian Institute of Science and Ambedkar School of Economics University to experience their enthusiasm in education, research and innovation and I came out with renewed energy. I also fully appreciate the private sector of the country involved in these programs. I am celebrating this festival of connectivity with you who are full of zeal and enthusiasm. As you know this is my last program in Bengaluru today as I am going to Mysuru where the campaign to accelerate this development journey of Karnataka will continue. A short while ago, the foundation stone of five National Highway projects and seven railway projects was laid in Karnataka. We have also witnessed the important milestone of 100 percent electrification of Konkan Railway. All these projects will provide more facilities and opportunities to the youth, the middle-class, our farmer and labor brothers and sisters and entrepreneurs of Karnataka. Many congratulations and best wishes to the entire Karnataka for these development projects!
Friends,
Bengaluru has become the dream city for lakhs of youth of the country. Bengaluru is a reflection of the spirit of ‘Ek Bharat – Shreshtha Bharat’. The development of Bengaluru is the development of millions of dreams, and therefore, it has been the constant effort of the Central Government in the last eight years to enhance the potential of Bengaluru. The double-engine government has worked relentlessly to make life of every partner working to fulfill their dreams in Bengaluru easy and comfortable by cutting down travel time and minimizing logistic cost. We are witnessing the same commitment even today.
Friends,
The double-engine government is working on every possible means to free Bengaluru from traffic jams by developing rail, roads, metro, under-passes and flyovers. Our government is committed to connect the suburban areas of Bengaluru with better connectivity. I am told that discussions have been going on since the 80s to connect the areas around Bengaluru by rail. Forty years in the discussion! What is this sorry state of affairs? Forty years have gone into discussion. I have come to assure the brothers and sisters of Karnataka that I will work hard to complete such projects and fulfill your dreams in 40 months. You will be surprised to know that these projects remained in the files for 16 years. I am happy that the double-engine government is working hard to fulfill every dream of the people of Bengaluru and Karnataka. The Bengaluru suburban railway will go a long way in expanding the capacity of Bengaluru. This project will lessen the compulsion of living in Bengaluru city. Friends, I am destined to accomplish the work that should have been done 40 years ago. Had these projects been completed 40 years ago, Bengaluru would not have faced this enormous pressure. Bengaluru would have bloomed further. But 40 years is not a short time. Friends, now that you have given me a chance, I don't want to waste time anymore. I spend every moment for your service.
Friends,
There is going to have a multiplier effect when the surrounding satellite townships, suburbs and rural areas are connected to the rail-based rapid transit system. Like the suburban railway, the Bengaluru Ring Road will also reduce the congestion in the city. It will connect six National Highways and eight State Highways. A large number of vehicles going to other parts of Karnataka will not need to enter Bengaluru city. As you are aware most of the industries are around this National Highway between Nelamangala to Tumakuru. There is a huge flow of traffic on this route. The proposed six-lane of this highway and the Tumakuru Bypass will make travel and transport easier in the entire region, boosting economic activity. The work being done to improve the connectivity of important centers of faith and tourism like Dharmasthala Temple, Surya Mandir and Jog Falls will offer new opportunities for tourism. This work has started today too.
Brothers and sisters,
Over the last eight years, we have worked on a complete transformation of rail connectivity. The experience of traveling in Railways today is completely different from what it was eight years ago. Indian Railways is getting faster, cleaner, safer and becoming modern and citizen friendly. We have taken the trains to those parts of the country where it was difficult to even imagine. In Karnataka too, more than 1200 kilometers of railway lines have been either freshly laid or have been widened in the last few years. Indian Railways is now trying to provide an atmosphere of amenities which was once found only in airports and air travel. The modern railway station in Bengaluru named after Bharat Ratna Sir M. Visvesvaraya is also a proof of this. I have been told that today people in Bengaluru visit this station as a tourist destination. They see the changes happening in the country through that railway station and people were telling me that the younger generation stands in a queue to take selfies there. This is the first such modern railway station in Karnataka and third in the country. This has not only modernized the facilities, but has also opened the way for more trains to Bengaluru. The modernization of Bengaluru Cantonment and Yesvantpur Junction has also started from today.
Friends,
We cannot remain confined to rail, road, port, airport in the 21st century. Therefore, we are focusing on multimodal connectivity by connecting and supporting these modes of transport with each other. This multimodal connectivity is being supported by the PM GatiShakti National Master Plan. The Multi Modal Logistic Park, which is going to be built near Bengaluru, is part of this vision. The park will be connected to port, airport, railway and road facilities to improve the last mile delivery and reduce the cost of transportation. Such projects being made with the spirit of GatiShakti will give employment to thousands of youth and will also accelerate achieving the resolve of ‘AatmaNirbhar Bharat’.
Brothers and sisters,
The success story of Bengaluru inspires the India of the 21st century to become AatmaNirbhar Bharat. This city has demonstrated that opportunities given to entrepreneurship, innovation, private sector and the youth to showcase their real potential can create such a huge impact. During the Corona crisis, our youth in Bengaluru have helped the whole world to recover. Bengaluru has demonstrated that if the government provides facilities and there is bare minimum interference in the life of the citizen, then the youth of India can do anything and take the country to new heights. Bengaluru is the dream city of the youth of the country and behind it is entrepreneurship, innovation and the efficacy of public as well as private sector. Bengaluru also teaches those people to change their mindset who still address India's private sector, private enterprise, with crude words. These authoritarian-minded people underestimate the power of the country and its crores of people.
Friends,
21st century India belongs to wealth creators, job creators and innovators. This is the real strength of India as the youngest country in the world and it is also our wealth. The efforts that have been made in the last eight years to promote this power are discussed, but in a very limited manner. But when I have come to Bengaluru, which lives in this culture, I consider it my responsibility to discuss it in detail.
Brothers and sisters,
The biggest employer after agriculture is the MSME sector which is strengthening the economy of Tier-2, Tier-3 cities of the country. Crores of people of the country are connected with the MSME sector. But MSMEs were earlier defined in such a way that if they wanted to expand on their own, they would suffer. So instead of expanding their ventures, they used to move towards other smaller ventures. We changed this definition itself, so that MSMEs could move towards growth and increase employment. The opportunities for our MSMEs were very limited due to global tenders even in small government projects. We did away with the participation of foreign entities in tenders up to Rs 200 crore. This is our confidence towards AatmaNirbhar Bharat. All departments of the Central Government have been directed to procure 25 percent of their requirements from MSMEs. Moreover, MSMEs have been given an easy medium in the form of the Government e-marketplace to trade directly with every government department and government companies. Today more than 45 lakh sellers are providing their products and services on GeM.
Brothers and sisters,
India's start-up ecosystem, of which Bengaluru is a big center, is also being discussed a lot these days. The country’s significant progress in the last eight years can be comprehended if we look at the past decades. You can count on your fingers the number of billion-dollar companies in the last few decades. But in the last eight years, more than 100 billion-dollar companies have been created and new companies are being added every month. The valuation of these unicorns created in the last eight years is about 150 billion dollars today, that is, about 12 lakh crore rupees. Let me quote another figure to tell you how the start-up ecosystem is growing in the country. It took us around 800 days to reach the first 10,000 start-ups after 2014. Now I talk about the period after you sent me to Delhi to serve you. It took less than 200 days for 10,000 new start-ups to join this ecosystem recently. In the last eight years, we have grown from a few hundred start-ups to 70,000 today.
Brothers and sisters,
The path to start-ups and innovations is not very easy. And the way to accelerate the country on this path in the last eight years was also not easy. Many decisions and reforms may seem unpleasant at the moment, but over time the benefits of those reforms are felt by the country. Only the path of reform takes us towards new goals and resolutions. We have opened up every sector like space and defence, which for decades was monopolized by the government only. Today we are encouraging the youth of India in every cutting-edge technology, from drones to aircraft. ISRO is the pride of the country and DRDO has a modern infrastructure. Today we are asking the youth of the country to experiment with their vision and ideas in these world class facilities which the government has created. The Central Government is providing every necessary platform where the youth are working diligently. The government companies will also compete with the companies created by the youth of the country. Only then will we be able to compete with the world. I am of firm belief whether the undertaking is government or private; both are the assets of the country, so there should be a level playing field for everybody. This is ‘Sabka Prayas’ (everyone's effort). This mantra of ‘Sabka Prayas’ is the energy to build a self-reliant India in the ‘Amrit Kaal’, i.e., the next 25 years of independence. Once again, I congratulate all the people of Karnataka for these development projects. Under the leadership of Basavaraj ji, the Government of India stands with you to work shoulder to shoulder to make our Karnataka move forward faster. Thanks a lot to all of you with many best wishes! Namaskar!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.