Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at launch of development projects in Bengaluru
20 JUN 2022 7:29PM by PIB Delhi
करुनाड जनतेगे, नन्न प्रीतिय, नमस्कारगड़ु, बैंगलूरिनअ महा जनतेगे, विशेषवाद नमस्कारगड़ु, कर्नाटका राज्यद पालिगे, इंदु महत्वद दिनवागिदे। राज्यदल्लि, हलवारु मूलभूत सउकर्य, कल्पिसुव योजनेगड़न्नु, जारि-गोड़िसलु, ननगे बहड़, संतोष-वागुत्तिदे।
Governor of Karnataka Shri Thawar Chand ji Gehlot, popular Chief Minister of Karnataka Shri Basavaraj ji, my colleague in the Union Council of Ministers Pralhad Joshi ji, Ministers of Karnataka Government, MPs and MLAs, and all my sisters and brothers of Bengaluru, Namaskar,
Today all of us are once again witnessing the trust that the double-engine government has given you for the rapid development of Karnataka. Today, projects worth more than Rs 27,000 crore are either being inaugurated or their foundation stones being laid. These multi-dimensional projects will serve you in higher education, research, skill development, health and connectivity. In short, the emphasis of these projects is on both the ease of living and ease of doing business.
Brothers and sisters,
Before coming here, I was with the students of the Indian Institute of Science and Ambedkar School of Economics University to experience their enthusiasm in education, research and innovation and I came out with renewed energy. I also fully appreciate the private sector of the country involved in these programs. I am celebrating this festival of connectivity with you who are full of zeal and enthusiasm. As you know this is my last program in Bengaluru today as I am going to Mysuru where the campaign to accelerate this development journey of Karnataka will continue. A short while ago, the foundation stone of five National Highway projects and seven railway projects was laid in Karnataka. We have also witnessed the important milestone of 100 percent electrification of Konkan Railway. All these projects will provide more facilities and opportunities to the youth, the middle-class, our farmer and labor brothers and sisters and entrepreneurs of Karnataka. Many congratulations and best wishes to the entire Karnataka for these development projects!
Friends,
Bengaluru has become the dream city for lakhs of youth of the country. Bengaluru is a reflection of the spirit of ‘Ek Bharat – Shreshtha Bharat’. The development of Bengaluru is the development of millions of dreams, and therefore, it has been the constant effort of the Central Government in the last eight years to enhance the potential of Bengaluru. The double-engine government has worked relentlessly to make life of every partner working to fulfill their dreams in Bengaluru easy and comfortable by cutting down travel time and minimizing logistic cost. We are witnessing the same commitment even today.
Friends,
The double-engine government is working on every possible means to free Bengaluru from traffic jams by developing rail, roads, metro, under-passes and flyovers. Our government is committed to connect the suburban areas of Bengaluru with better connectivity. I am told that discussions have been going on since the 80s to connect the areas around Bengaluru by rail. Forty years in the discussion! What is this sorry state of affairs? Forty years have gone into discussion. I have come to assure the brothers and sisters of Karnataka that I will work hard to complete such projects and fulfill your dreams in 40 months. You will be surprised to know that these projects remained in the files for 16 years. I am happy that the double-engine government is working hard to fulfill every dream of the people of Bengaluru and Karnataka. The Bengaluru suburban railway will go a long way in expanding the capacity of Bengaluru. This project will lessen the compulsion of living in Bengaluru city. Friends, I am destined to accomplish the work that should have been done 40 years ago. Had these projects been completed 40 years ago, Bengaluru would not have faced this enormous pressure. Bengaluru would have bloomed further. But 40 years is not a short time. Friends, now that you have given me a chance, I don't want to waste time anymore. I spend every moment for your service.
Friends,
There is going to have a multiplier effect when the surrounding satellite townships, suburbs and rural areas are connected to the rail-based rapid transit system. Like the suburban railway, the Bengaluru Ring Road will also reduce the congestion in the city. It will connect six National Highways and eight State Highways. A large number of vehicles going to other parts of Karnataka will not need to enter Bengaluru city. As you are aware most of the industries are around this National Highway between Nelamangala to Tumakuru. There is a huge flow of traffic on this route. The proposed six-lane of this highway and the Tumakuru Bypass will make travel and transport easier in the entire region, boosting economic activity. The work being done to improve the connectivity of important centers of faith and tourism like Dharmasthala Temple, Surya Mandir and Jog Falls will offer new opportunities for tourism. This work has started today too.
Brothers and sisters,
Over the last eight years, we have worked on a complete transformation of rail connectivity. The experience of traveling in Railways today is completely different from what it was eight years ago. Indian Railways is getting faster, cleaner, safer and becoming modern and citizen friendly. We have taken the trains to those parts of the country where it was difficult to even imagine. In Karnataka too, more than 1200 kilometers of railway lines have been either freshly laid or have been widened in the last few years. Indian Railways is now trying to provide an atmosphere of amenities which was once found only in airports and air travel. The modern railway station in Bengaluru named after Bharat Ratna Sir M. Visvesvaraya is also a proof of this. I have been told that today people in Bengaluru visit this station as a tourist destination. They see the changes happening in the country through that railway station and people were telling me that the younger generation stands in a queue to take selfies there. This is the first such modern railway station in Karnataka and third in the country. This has not only modernized the facilities, but has also opened the way for more trains to Bengaluru. The modernization of Bengaluru Cantonment and Yesvantpur Junction has also started from today.
Friends,
We cannot remain confined to rail, road, port, airport in the 21st century. Therefore, we are focusing on multimodal connectivity by connecting and supporting these modes of transport with each other. This multimodal connectivity is being supported by the PM GatiShakti National Master Plan. The Multi Modal Logistic Park, which is going to be built near Bengaluru, is part of this vision. The park will be connected to port, airport, railway and road facilities to improve the last mile delivery and reduce the cost of transportation. Such projects being made with the spirit of GatiShakti will give employment to thousands of youth and will also accelerate achieving the resolve of ‘AatmaNirbhar Bharat’.
Brothers and sisters,
The success story of Bengaluru inspires the India of the 21st century to become AatmaNirbhar Bharat. This city has demonstrated that opportunities given to entrepreneurship, innovation, private sector and the youth to showcase their real potential can create such a huge impact. During the Corona crisis, our youth in Bengaluru have helped the whole world to recover. Bengaluru has demonstrated that if the government provides facilities and there is bare minimum interference in the life of the citizen, then the youth of India can do anything and take the country to new heights. Bengaluru is the dream city of the youth of the country and behind it is entrepreneurship, innovation and the efficacy of public as well as private sector. Bengaluru also teaches those people to change their mindset who still address India's private sector, private enterprise, with crude words. These authoritarian-minded people underestimate the power of the country and its crores of people.
Friends,
21st century India belongs to wealth creators, job creators and innovators. This is the real strength of India as the youngest country in the world and it is also our wealth. The efforts that have been made in the last eight years to promote this power are discussed, but in a very limited manner. But when I have come to Bengaluru, which lives in this culture, I consider it my responsibility to discuss it in detail.
Brothers and sisters,
The biggest employer after agriculture is the MSME sector which is strengthening the economy of Tier-2, Tier-3 cities of the country. Crores of people of the country are connected with the MSME sector. But MSMEs were earlier defined in such a way that if they wanted to expand on their own, they would suffer. So instead of expanding their ventures, they used to move towards other smaller ventures. We changed this definition itself, so that MSMEs could move towards growth and increase employment. The opportunities for our MSMEs were very limited due to global tenders even in small government projects. We did away with the participation of foreign entities in tenders up to Rs 200 crore. This is our confidence towards AatmaNirbhar Bharat. All departments of the Central Government have been directed to procure 25 percent of their requirements from MSMEs. Moreover, MSMEs have been given an easy medium in the form of the Government e-marketplace to trade directly with every government department and government companies. Today more than 45 lakh sellers are providing their products and services on GeM.
Brothers and sisters,
India's start-up ecosystem, of which Bengaluru is a big center, is also being discussed a lot these days. The country’s significant progress in the last eight years can be comprehended if we look at the past decades. You can count on your fingers the number of billion-dollar companies in the last few decades. But in the last eight years, more than 100 billion-dollar companies have been created and new companies are being added every month. The valuation of these unicorns created in the last eight years is about 150 billion dollars today, that is, about 12 lakh crore rupees. Let me quote another figure to tell you how the start-up ecosystem is growing in the country. It took us around 800 days to reach the first 10,000 start-ups after 2014. Now I talk about the period after you sent me to Delhi to serve you. It took less than 200 days for 10,000 new start-ups to join this ecosystem recently. In the last eight years, we have grown from a few hundred start-ups to 70,000 today.
Brothers and sisters,
The path to start-ups and innovations is not very easy. And the way to accelerate the country on this path in the last eight years was also not easy. Many decisions and reforms may seem unpleasant at the moment, but over time the benefits of those reforms are felt by the country. Only the path of reform takes us towards new goals and resolutions. We have opened up every sector like space and defence, which for decades was monopolized by the government only. Today we are encouraging the youth of India in every cutting-edge technology, from drones to aircraft. ISRO is the pride of the country and DRDO has a modern infrastructure. Today we are asking the youth of the country to experiment with their vision and ideas in these world class facilities which the government has created. The Central Government is providing every necessary platform where the youth are working diligently. The government companies will also compete with the companies created by the youth of the country. Only then will we be able to compete with the world. I am of firm belief whether the undertaking is government or private; both are the assets of the country, so there should be a level playing field for everybody. This is ‘Sabka Prayas’ (everyone's effort). This mantra of ‘Sabka Prayas’ is the energy to build a self-reliant India in the ‘Amrit Kaal’, i.e., the next 25 years of independence. Once again, I congratulate all the people of Karnataka for these development projects. Under the leadership of Basavaraj ji, the Government of India stands with you to work shoulder to shoulder to make our Karnataka move forward faster. Thanks a lot to all of you with many best wishes! Namaskar!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
బెంగుళూరులో పలు అభివృద్ధి ప్రాజెక్టుల ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగ పాఠం
20 JUN 2022 7:29PM by PIB Hyderabad
करुनाड जनतेगे, नन्न प्रीतिय, नमस्कारगड़ु, बैंगलूरिनअ महा जनतेगे, विशेषवाद नमस्कारगड़ु, कर्नाटका राज्यद पालिगे, इंदु महत्वद दिनवागिदे। राज्यदल्लि, हलवारु मूलभूत सउकर्य, कल्पिसुव योजनेगड़न्नु, जारि-गोड़िसलु, ननगे बहड़, संतोष-वागुत्तिदे।
కర్ణాటక గవర్నర్ శ్రీ థావర్ చంద్ జీ గెహ్లాట్, ప్రముఖ కర్ణాటక ముఖ్యమంత్రి శ్రీ బసవరాజ్ గారు, కేంద్ర మంత్రిమండలిలో నా సహచరుడు ప్రహ్లాద్ జోషి గారు, కర్ణాటక ప్రభుత్వ మంత్రులు, ఎంపీలు మరియు ఎమ్మెల్యేలు, మరియు బెంగళూరుకు చెందిన నా సోదరీ సోదరులు,
నమస్కారం,
కర్నాటక సత్వర అభివృద్ధి కోసం డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వం మీకు ఇచ్చిన నమ్మకాన్ని ఈ రోజు మనమందరం మరోసారి చూస్తున్నాము. నేడు రూ.27 వేల కోట్లకు పైగా విలువైన ప్రాజెక్టులు ప్రారంభోత్సవాలు లేదా శంకుస్థాపనలు జరుగుతున్నాయి. ఈ బహుళ-డైమెన్షనల్ ప్రాజెక్ట్‌ లు మీకు ఉన్నత విద్య, పరిశోధన, నైపుణ్యాభివృద్ధి, ఆరోగ్యం మరియు కనెక్టివిటీలో సేవలు అందిస్తాయి. సంక్షిప్తంగా, ఈ ప్రాజెక్ట్‌ ల ప్రాధాన్యత జీవన సౌలభ్యం మరియు సులభంగా వ్యాపారం చేయడం రెండింటిపై ఉంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
ఇక్కడికి రాకముందు, నేను ఇండియన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ సైన్స్ మరియు అంబేద్కర్ స్కూల్ ఆఫ్ ఎకనామిక్స్ యూనివర్శిటీ విద్యార్థులతో కలిసి విద్య, పరిశోధన మరియు ఆవిష్కరణలలో వారి ఉత్సాహాన్ని అనుభవించాను మరియు నేను కొత్త శక్తితో బయటకు వచ్చాను. ఈ కార్యక్రమాలలో పాల్గొన్న దేశంలోని ప్రైవేట్ రంగాన్ని కూడా నేను పూర్తిగా అభినందిస్తున్నాను. ఉత్సాహం మరియు ఉత్సాహంతో నిండిన మీతో నేను ఈ కనెక్టివిటీ పండుగను జరుపుకుంటున్నాను. నేను మైసూరుకు వెళ్తున్నందున ఈ రోజు బెంగళూరులో ఇదే నా చివరి కార్యక్రమం అని మీకు తెలుసు, కర్ణాటకలో ఈ అభివృద్ధి యాత్రను వేగవంతం చేసే ప్రచారం కొనసాగుతుంది. కొద్దిసేపటి క్రితం కర్ణాటకలో ఐదు జాతీయ రహదారుల ప్రాజెక్టులు, ఏడు రైల్వే ప్రాజెక్టులకు శంకుస్థాపన చేశారు. కొంకణ్ రైల్వే యొక్క 100 శాతం విద్యుదీకరణ యొక్క ముఖ్యమైన మైలురాయిని కూడా మేము చూశాము. ఈ ప్రాజెక్టులన్నీ యువత, మధ్యతరగతి, మన రైతు మరియు కార్మిక సోదరులు మరియు సోదరీమణులు మరియు కర్నాటక పారిశ్రామికవేత్తలకు మరిన్ని సౌకర్యాలు మరియు అవకాశాలను అందిస్తాయి. ఈ అభివృద్ధి కార్యక్రమాల కోసం మొత్తం కర్ణాటకకు అనేక అభినందనలు మరియు శుభాకాంక్షలు!
స్నేహితులారా,
దేశంలోని లక్షలాది మంది యువతకు కలల నగరంగా బెంగళూరు నిలిచింది. బెంగళూరు 'ఏక్ భారత్ - శ్రేష్ఠ భారత్' స్ఫూర్తికి ప్రతిబింబం. బెంగుళూరు అభివృద్ధి అనేది లక్షలాది కలల అభివృద్ధి, అందుకే బెంగళూరు సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించేందుకు గత ఎనిమిదేళ్లలో కేంద్ర ప్రభుత్వం నిరంతరం కృషి చేస్తోంది. ప్రయాణ సమయాన్ని తగ్గించడం మరియు లాజిస్టిక్ ఖర్చులను తగ్గించడం ద్వారా బెంగళూరులో వారి కలలను నెరవేర్చుకోవడానికి పని చేసే ప్రతి భాగస్వామి జీవితాన్ని సులభంగా మరియు సౌకర్యవంతంగా చేయడానికి డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం అవిశ్రాంతంగా కృషి చేసింది. నేటికీ అదే నిబద్ధతను మనం చూస్తున్నాం.
స్నేహితులారా,
రైలు, రోడ్లు, మెట్రో, అండర్-పాస్‌లు మరియు ఫ్లై ఓవర్‌లను అభివృద్ధి చేయడం ద్వారా బెంగళూరును ట్రాఫిక్ జామ్‌ల నుండి విముక్తి చేయడానికి డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వం అన్ని మార్గాలపై కృషి చేస్తోంది. బెంగళూరులోని సబర్బన్ ప్రాంతాలను మెరుగైన కనెక్టివిటీతో అనుసంధానించడానికి మా ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉంది. బెంగుళూరు చుట్టుపక్కల ప్రాంతాలను రైలు మార్గంలో కలపాలని 80ల నుండి చర్చలు జరుగుతున్నాయని నాకు చెప్పారు. చర్చలో నలభై ఏళ్లు! ఈ విచారకరమైన పరిస్థితి ఏమిటి? నలభై ఏళ్లుగా చర్చ సాగింది. ఇలాంటి ప్రాజెక్టులను 40 నెలల్లో పూర్తి చేసి మీ కలలను నెరవేర్చేందుకు కృషి చేస్తానని కర్ణాటక సోదర సోదరీమణులకు భరోసా ఇచ్చేందుకు వచ్చాను. ఈ ప్రాజెక్టులు 16 ఏళ్లుగా ఫైళ్లలోనే ఉండిపోయాయని తెలిస్తే మీరు ఆశ్చర్యపోతారు. బెంగళూరు, కర్ణాటక ప్రజల ప్రతి కలను నెరవేర్చేందుకు డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వం కృషి చేస్తోందని సంతోషిస్తున్నాను. బెంగుళూరు సబర్బన్ రైల్వే బెంగుళూరు సామర్థ్యాన్ని విస్తరించడంలో చాలా దోహదపడుతుంది. ఈ ప్రాజెక్ట్ బెంగళూరు నగరంలో నివసించే ఒత్తిడిని తగ్గిస్తుంది. మిత్రులారా, నేను 40 సంవత్సరాల క్రితం చేయవలసిన పనిని సాధించాలని నిర్ణయించుకున్నాను. ఈ ప్రాజెక్టులను 40 ఏళ్ల క్రితమే పూర్తి చేసి ఉంటే బెంగళూరు ఇంతటి ఒత్తిడిని ఎదుర్కొనేది కాదు. బెంగళూరు మరింతగా వికసిస్తుంది. అయితే 40 ఏళ్లు తక్కువ కాలం కాదు. మిత్రులారా, ఇప్పుడు మీరు నాకు అవకాశం ఇచ్చినందున, నేను ఇకపై సమయాన్ని వృథా చేయదలచుకోలేదు. ప్రతి క్షణం మీ సేవ కోసమే వెచ్చిస్తున్నాను. బెంగళూరుకు ఇంత పెద్ద ఒత్తిడి ఉండేది కాదు. బెంగళూరు మరింతగా వికసిస్తుంది. అయితే 40 ఏళ్లు తక్కువ కాలం కాదు. మిత్రులారా, ఇప్పుడు మీరు నాకు అవకాశం ఇచ్చినందున, నేను ఇకపై సమయాన్ని వృథా చేయదలచుకోలేదు. ప్రతి క్షణం మీ సేవ కోసమే వెచ్చిస్తున్నాను. బెంగళూరుకు ఇంత పెద్ద ఒత్తిడి ఉండేది కాదు. బెంగళూరు మరింతగా వికసిస్తుంది. అయితే 40 ఏళ్లు తక్కువ కాలం కాదు. మిత్రులారా, ఇప్పుడు మీరు నాకు అవకాశం ఇచ్చినందున, నేను ఇకపై సమయాన్ని వృథా చేయదలచుకోలేదు. ప్రతి క్షణం మీ సేవ కోసమే వెచ్చిస్తున్నాను.
స్నేహితులారా,
చుట్టుపక్కల శాటిలైట్ టౌన్‌షిప్‌లు, శివారు ప్రాంతాలు మరియు గ్రామీణ ప్రాంతాలు రైలు ఆధారిత వేగవంతమైన రవాణా వ్యవస్థకు అనుసంధానించబడినప్పుడు గుణకార ప్రభావం ఉంటుంది. సబర్బన్ రైల్వే మాదిరిగానే బెంగళూరు రింగ్ రోడ్డు కూడా నగరంలో రద్దీని తగ్గిస్తుంది. ఇది ఆరు జాతీయ రహదారులు మరియు ఎనిమిది రాష్ట్ర రహదారులను కలుపుతుంది. కర్ణాటకలోని ఇతర ప్రాంతాలకు వెళ్లే పెద్ద సంఖ్యలో వాహనాలు బెంగళూరు నగరంలోకి ప్రవేశించాల్సిన అవసరం లేదు. నేలమంగళ నుండి తుమకూరు మధ్య ఈ జాతీయ రహదారి చుట్టూ చాలా పరిశ్రమలు ఉన్నాయని మీకు తెలుసు. ఈ మార్గంలో ట్రాఫిక్‌ రద్దీ ఎక్కువగా ఉంది. ఈ రహదారి యొక్క ప్రతిపాదిత ఆరు-లేన్ మరియు తుమకూరు బైపాస్ మొత్తం ప్రాంతంలో ప్రయాణాన్ని మరియు రవాణాను సులభతరం చేస్తుంది, ఆర్థిక కార్యకలాపాలను పెంచుతుంది. ధర్మస్థల దేవాలయం వంటి ముఖ్యమైన విశ్వాస మరియు పర్యాటక కేంద్రాల కనెక్టివిటీని మెరుగుపరచడానికి కృషి జరుగుతోంది, సూర్య మందిర్ మరియు జోగ్ జలపాతాలు పర్యాటకానికి కొత్త అవకాశాలను అందిస్తాయి. ఈరోజు కూడా ఈ పని మొదలైంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
గత ఎనిమిదేళ్లుగా, రైలు కనెక్టివిటీని పూర్తిగా మార్చేందుకు మేము కృషి చేసాము. ఎనిమిదేళ్ల క్రితం రైల్వేలో ప్రయాణించే అనుభవానికి పూర్తి భిన్నంగా ఉంది. భారతీయ రైల్వేలు వేగంగా, పరిశుభ్రంగా, సురక్షితమైనవిగా మరియు ఆధునికంగా మరియు పౌరులకు అనుకూలమైనవిగా మారుతున్నాయి. ఊహకు కూడా కష్టంగా ఉన్న దేశంలోని ఆ ప్రాంతాలకు రైళ్లను తీసుకెళ్లాం. కర్ణాటకలో కూడా గత కొన్నేళ్లుగా 1200 కిలోమీటర్లకు పైగా రైల్వే లైన్లు తాజాగా వేయబడ్డాయి లేదా విస్తరించబడ్డాయి. ఒకప్పుడు విమానాశ్రయాలు మరియు విమాన ప్రయాణాలలో మాత్రమే ఉండే సౌకర్యాల వాతావరణాన్ని ఇప్పుడు భారతీయ రైల్వే అందించడానికి ప్రయత్నిస్తోంది. భారతరత్న సర్ ఎం. విశ్వేశ్వరయ్య పేరు మీద బెంగళూరులోని ఆధునిక రైల్వే స్టేషన్ కూడా దీనికి నిదర్శనం. ఈ రోజు బెంగళూరులోని ప్రజలు ఈ స్టేషన్‌ను పర్యాటక కేంద్రంగా సందర్శిస్తారని నాకు చెప్పబడింది. ఆ రైల్వే స్టేషన్ ద్వారా దేశంలో జరుగుతున్న మార్పులను చూసి, అక్కడ సెల్ఫీలు దిగేందుకు యువ తరం క్యూలో నిల్చున్నదని ప్రజలు నాతో అన్నారు. ఇలాంటి ఆధునిక రైల్వే స్టేషన్ కర్ణాటకలో ఇదే మొదటిది కాగా దేశంలో మూడోది. ఇది సౌకర్యాలను ఆధునీకరించడమే కాకుండా, బెంగళూరుకు మరిన్ని రైళ్లకు మార్గం తెరిచింది. బెంగళూరు కంటోన్మెంట్, యశ్వంతపూర్ జంక్షన్‌ల ఆధునీకరణ కూడా నేటి నుంచి ప్రారంభమైంది.
స్నేహితులారా,
21 శతాబ్దంలో మనం రైలు, రోడ్డు, ఓడరేవు, విమానాశ్రయాలకు మాత్రమే పరిమితం కాలేము. అందువల్ల, మేము ఈ రవాణా విధానాలను ఒకదానితో ఒకటి కనెక్ట్ చేయడం మరియు మద్దతు ఇవ్వడం ద్వారా మల్టీమోడల్ కనెక్టివిటీపై దృష్టి పెడుతున్నాము. ఈ మల్టీమోడల్ కనెక్టివిటీకి PM గతిశక్తి నేషనల్ మాస్టర్ ప్లాన్ మద్దతునిస్తోంది. బెంగళూరు సమీపంలో నిర్మించబోతున్న మల్టీ మోడల్ లాజిస్టిక్ పార్క్ ఈ విజన్‌లో భాగమే. లాస్ట్ మైల్ డెలివరీని మెరుగుపరచడానికి మరియు రవాణా ఖర్చును తగ్గించడానికి పార్క్ పోర్ట్, విమానాశ్రయం, రైల్వే మరియు రహదారి సౌకర్యాలకు అనుసంధానించబడుతుంది. గతిశక్తి స్ఫూర్తితో చేస్తున్న ఇటువంటి ప్రాజెక్టులు వేలాది మంది యువతకు ఉపాధిని కల్పిస్తాయి మరియు 'ఆత్మనిర్భర్ భారత్' సంకల్పాన్ని సాధించడంలో వేగవంతమవుతాయి.
సోదర సోదరీమణులారా,
బెంగళూరు విజయగాథ 21వ శతాబ్దపు భారతదేశాన్ని ఆత్మనిర్భర్ భారత్‌గా మార్చడానికి ప్రేరేపిస్తుంది. ఎంటర్‌ప్రెన్యూర్‌షిప్, ఇన్నోవేషన్, ప్రైవేట్ సెక్టార్‌కి మరియు యువతకు వారి నిజమైన సామర్థ్యాన్ని ప్రదర్శించడానికి ఇచ్చిన అవకాశాలు ఇంత భారీ ప్రభావాన్ని సృష్టించగలవని ఈ నగరం నిరూపించింది. కరోనా సంక్షోభ సమయంలో, బెంగళూరులోని మన యువత ప్రపంచం మొత్తం కోలుకోవడానికి సహాయం చేసారు. ప్రభుత్వం సౌకర్యాలు కల్పిస్తే, పౌరుల జీవితంలో కనీస జోక్యం ఉంటే, భారతదేశ యువత ఏదైనా చేయగలరని మరియు దేశాన్ని కొత్త శిఖరాలకు తీసుకెళ్లగలరని బెంగళూరు నిరూపించింది. బెంగళూరు దేశంలోని యువత కలల నగరం మరియు దీని వెనుక వ్యవస్థాపకత, ఆవిష్కరణ మరియు ప్రభుత్వ మరియు ప్రైవేట్ రంగాల సమర్థత ఉంది. భారతదేశంలోని ప్రైవేట్ రంగాన్ని ఇప్పటికీ సంబోధించే వారి ఆలోచనలను మార్చుకోవాలని బెంగళూరు కూడా బోధిస్తుంది, ప్రైవేట్ ఎంటర్‌ప్రైజ్, పచ్చి పదాలతో. ఈ నిరంకుశ ఆలోచనాపరులు దేశం మరియు దాని కోట్లాది ప్రజల శక్తిని తక్కువగా అంచనా వేస్తారు.
స్నేహితులారా,
21వ శతాబ్దపు భారతదేశం సంపద సృష్టికర్తలు, ఉద్యోగ సృష్టికర్తలు మరియు ఆవిష్కర్తలకు చెందినది. ప్రపంచంలోనే అతి పిన్న వయస్కుడైన దేశంగా భారత్‌కు ఉన్న అసలైన బలం ఇదే, మన సంపద కూడా ఇదే. ఈ శక్తిని ప్రోత్సహించడానికి గత ఎనిమిదేళ్లలో చేసిన ప్రయత్నాలు చర్చించబడ్డాయి, కానీ చాలా పరిమిత పద్ధతిలో. కానీ నేను ఈ సంస్కృతిలో నివసించే బెంగళూరుకు వచ్చినప్పుడు, దాని గురించి వివరంగా చర్చించడం నా బాధ్యతగా భావిస్తున్నాను.
సోదర సోదరీమణులారా,
దేశంలోని టైర్-2, టైర్-3 నగరాల ఆర్థిక వ్యవస్థను పటిష్టం చేస్తున్న ఎమ్‌ఎస్‌ఎంఈ రంగం వ్యవసాయం తర్వాత అతిపెద్ద యజమాని. దేశంలోని కోట్లాది మంది ప్రజలు MSME రంగంతో అనుసంధానించబడ్డారు. కానీ MSMEలు తమ స్వంతంగా విస్తరించాలనుకుంటే, వారు నష్టపోయే విధంగా ముందుగా నిర్వచించబడ్డారు. అందుకే తమ వెంచర్లను విస్తరించే బదులు చిన్న చిన్న వెంచర్ల వైపు మొగ్గు చూపేవారు. మేము ఈ నిర్వచనాన్నే మార్చుకున్నాము, తద్వారా MSMEలు వృద్ధి దిశగా మరియు ఉపాధిని పెంచుతాయి. చిన్న ప్రభుత్వ ప్రాజెక్టులలో కూడా గ్లోబల్ టెండర్ల కారణంగా మా MSMEలకు అవకాశాలు చాలా పరిమితంగా ఉన్నాయి. 200 కోట్ల వరకు టెండర్లలో విదేశీ సంస్థల భాగస్వామ్యం లేకుండా చేశాం. ఇది ఆత్మనిర్భర్ భారత్ పట్ల మనకున్న విశ్వాసం. కేంద్ర ప్రభుత్వంలోని అన్ని విభాగాలు తమ అవసరాల్లో 25 శాతం ఎంఎస్‌ఎంఈల నుంచి కొనుగోలు చేయాలని ఆదేశించింది. అంతేకాకుండా, MSMEలకు ప్రతి ప్రభుత్వ శాఖ మరియు ప్రభుత్వ సంస్థలతో నేరుగా వ్యాపారం చేయడానికి ప్రభుత్వ ఇ-మార్కెట్‌ప్లేస్ రూపంలో సులభమైన మాధ్యమం ఇవ్వబడింది. నేడు 45 లక్షల కంటే ఎక్కువ మంది విక్రేతలు GeMలో తమ ఉత్పత్తులు మరియు సేవలను అందిస్తున్నారు.
సోదర సోదరీమణులారా,
బెంగళూరు ఒక పెద్ద కేంద్రంగా ఉన్న భారతదేశపు స్టార్టప్ ఎకోసిస్టమ్ గురించి కూడా ఈ రోజుల్లో చాలా చర్చ జరుగుతోంది. గత ఎనిమిదేళ్లలో దేశం సాధించిన గణనీయమైన పురోగతిని గత దశాబ్దాలను పరిశీలిస్తే అర్థం చేసుకోవచ్చు. గత కొన్ని దశాబ్దాల్లో బిలియన్ డాలర్ల కంపెనీల సంఖ్యను మీరు మీ వేళ్లపై లెక్కించవచ్చు. కానీ గత ఎనిమిదేళ్లలో, 100 బిలియన్ డాలర్లకు పైగా కంపెనీలు సృష్టించబడ్డాయి మరియు ప్రతి నెలా కొత్త కంపెనీలు జోడించబడుతున్నాయి. గత ఎనిమిదేళ్లలో సృష్టించిన ఈ యూనికార్న్ల విలువ నేడు సుమారు 150 బిలియన్ డాలర్లు అంటే సుమారు 12 లక్షల కోట్ల రూపాయలు. దేశంలో స్టార్టప్ ఎకోసిస్టమ్ ఎలా పెరుగుతోందో చెప్పడానికి నేను మరొక చిత్రాన్ని ఉదహరిస్తాను. 2014 తరువాత మొదటి 10,000 అంకుర సంస్థలకు చేరుకోవడానికి మాకు 800 రోజులు పట్టింది. ఇప్పుడు నేను మీకు సేవ చేయడానికి మీరు నన్ను ఢిల్లీకి పంపిన తరువాత కాలం గురించి మాట్లాడుతున్నాను. ఇటీవల 10,000 కొత్త స్టార్టప్ లు ఈ పర్యావరణ వ్యవస్థలో చేరడానికి 200 రోజుల కంటే తక్కువ సమయం పట్టింది. గడిచిన ఎనిమిదేళ్ళ లో, మనం కొన్ని వంద స్టార్ట ప్ ల నుండి ఈ రోజు 70,000 కు ఎదిగాము.
సోదర సోదరీమణులారా,
స్టార్టప్‌లు మరియు ఆవిష్కరణల మార్గం చాలా సులభం కాదు. మరియు గత ఎనిమిదేళ్లలో ఈ మార్గంలో దేశాన్ని వేగవంతం చేసే మార్గం కూడా సులభం కాదు. అనేక నిర్ణయాలు మరియు సంస్కరణలు ప్రస్తుతానికి అసహ్యకరమైనవిగా అనిపించవచ్చు, కానీ కాలక్రమేణా ఆ సంస్కరణల ప్రయోజనాలను దేశం అనుభవిస్తుంది. సంస్కరణల మార్గం మాత్రమే మనల్ని కొత్త లక్ష్యాలు మరియు తీర్మానాల వైపు తీసుకెళ్తుంది. దశాబ్దాలుగా ప్రభుత్వం గుత్తాధిపత్యంలో ఉన్న అంతరిక్షం మరియు రక్షణ వంటి ప్రతి రంగాన్ని మేము తెరిచాము. ఈ రోజు మనం డ్రోన్‌ల నుండి విమానాల వరకు ప్రతి అత్యాధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానంలో భారతదేశ యువతను ప్రోత్సహిస్తున్నాము. ISRO దేశానికి గర్వకారణం మరియు DRDO ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాలను కలిగి ఉంది. ప్రభుత్వం కల్పించిన ఈ ప్రపంచ స్థాయి సౌకర్యాలలో తమ దార్శనికత మరియు ఆలోచనలతో ప్రయోగాలు చేయాలని ఈ రోజు మనం దేశంలోని యువతను కోరుతున్నాము. యువత శ్రద్ధగా పని చేసేందుకు అవసరమైన ప్రతి వేదికను కేంద్ర ప్రభుత్వం కల్పిస్తోంది. దేశంలోని యువత సృష్టించిన కంపెనీలతో ప్రభుత్వ సంస్థలు కూడా పోటీ పడనున్నాయి. అప్పుడే మనం ప్రపంచంతో పోటీ పడగలం. నేను చేపట్టే పని ప్రభుత్వమైనదా లేదా ప్రైవేట్‌ అయినా అనే విషయంలో నాకు గట్టి నమ్మకం ఉంది; రెండూ దేశం యొక్క ఆస్తులు, కాబట్టి ప్రతి ఒక్కరికీ ఒక స్థాయి ప్లేయింగ్ ఫీల్డ్ ఉండాలి. ఇది 'సబ్కా ప్రయాస్' (అందరి కృషి). 'సబ్కా ప్రయాస్' యొక్క ఈ మంత్రం 'అమృత్ కాల్'లో, అంటే స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన తరువాతి 25 సంవత్సరాలలో స్వావలంబన భారతదేశాన్ని నిర్మించే శక్తి. ఈ అభివృద్ధి కార్యక్రమాలకు కర్ణాటక ప్రజలందరినీ మరోసారి అభినందిస్తున్నాను. బసవరాజ్ జీ నాయకత్వంలో, మన కర్ణాటక వేగంగా ముందుకు సాగడానికి భుజం భుజం కలిపి పని చేయడానికి భారత ప్రభుత్వం మీకు అండగా నిలుస్తోంది. అనేక శుభాకాంక్షలతో మీ అందరికీ చాలా ధన్యవాదాలు!
నమస్కారం!