Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at launch of development projects in Bengaluru
20 JUN 2022 7:29PM by PIB Delhi
करुनाड जनतेगे, नन्न प्रीतिय, नमस्कारगड़ु, बैंगलूरिनअ महा जनतेगे, विशेषवाद नमस्कारगड़ु, कर्नाटका राज्यद पालिगे, इंदु महत्वद दिनवागिदे। राज्यदल्लि, हलवारु मूलभूत सउकर्य, कल्पिसुव योजनेगड़न्नु, जारि-गोड़िसलु, ननगे बहड़, संतोष-वागुत्तिदे।
Governor of Karnataka Shri Thawar Chand ji Gehlot, popular Chief Minister of Karnataka Shri Basavaraj ji, my colleague in the Union Council of Ministers Pralhad Joshi ji, Ministers of Karnataka Government, MPs and MLAs, and all my sisters and brothers of Bengaluru, Namaskar,
Today all of us are once again witnessing the trust that the double-engine government has given you for the rapid development of Karnataka. Today, projects worth more than Rs 27,000 crore are either being inaugurated or their foundation stones being laid. These multi-dimensional projects will serve you in higher education, research, skill development, health and connectivity. In short, the emphasis of these projects is on both the ease of living and ease of doing business.
Brothers and sisters,
Before coming here, I was with the students of the Indian Institute of Science and Ambedkar School of Economics University to experience their enthusiasm in education, research and innovation and I came out with renewed energy. I also fully appreciate the private sector of the country involved in these programs. I am celebrating this festival of connectivity with you who are full of zeal and enthusiasm. As you know this is my last program in Bengaluru today as I am going to Mysuru where the campaign to accelerate this development journey of Karnataka will continue. A short while ago, the foundation stone of five National Highway projects and seven railway projects was laid in Karnataka. We have also witnessed the important milestone of 100 percent electrification of Konkan Railway. All these projects will provide more facilities and opportunities to the youth, the middle-class, our farmer and labor brothers and sisters and entrepreneurs of Karnataka. Many congratulations and best wishes to the entire Karnataka for these development projects!
Friends,
Bengaluru has become the dream city for lakhs of youth of the country. Bengaluru is a reflection of the spirit of ‘Ek Bharat – Shreshtha Bharat’. The development of Bengaluru is the development of millions of dreams, and therefore, it has been the constant effort of the Central Government in the last eight years to enhance the potential of Bengaluru. The double-engine government has worked relentlessly to make life of every partner working to fulfill their dreams in Bengaluru easy and comfortable by cutting down travel time and minimizing logistic cost. We are witnessing the same commitment even today.
Friends,
The double-engine government is working on every possible means to free Bengaluru from traffic jams by developing rail, roads, metro, under-passes and flyovers. Our government is committed to connect the suburban areas of Bengaluru with better connectivity. I am told that discussions have been going on since the 80s to connect the areas around Bengaluru by rail. Forty years in the discussion! What is this sorry state of affairs? Forty years have gone into discussion. I have come to assure the brothers and sisters of Karnataka that I will work hard to complete such projects and fulfill your dreams in 40 months. You will be surprised to know that these projects remained in the files for 16 years. I am happy that the double-engine government is working hard to fulfill every dream of the people of Bengaluru and Karnataka. The Bengaluru suburban railway will go a long way in expanding the capacity of Bengaluru. This project will lessen the compulsion of living in Bengaluru city. Friends, I am destined to accomplish the work that should have been done 40 years ago. Had these projects been completed 40 years ago, Bengaluru would not have faced this enormous pressure. Bengaluru would have bloomed further. But 40 years is not a short time. Friends, now that you have given me a chance, I don't want to waste time anymore. I spend every moment for your service.
Friends,
There is going to have a multiplier effect when the surrounding satellite townships, suburbs and rural areas are connected to the rail-based rapid transit system. Like the suburban railway, the Bengaluru Ring Road will also reduce the congestion in the city. It will connect six National Highways and eight State Highways. A large number of vehicles going to other parts of Karnataka will not need to enter Bengaluru city. As you are aware most of the industries are around this National Highway between Nelamangala to Tumakuru. There is a huge flow of traffic on this route. The proposed six-lane of this highway and the Tumakuru Bypass will make travel and transport easier in the entire region, boosting economic activity. The work being done to improve the connectivity of important centers of faith and tourism like Dharmasthala Temple, Surya Mandir and Jog Falls will offer new opportunities for tourism. This work has started today too.
Brothers and sisters,
Over the last eight years, we have worked on a complete transformation of rail connectivity. The experience of traveling in Railways today is completely different from what it was eight years ago. Indian Railways is getting faster, cleaner, safer and becoming modern and citizen friendly. We have taken the trains to those parts of the country where it was difficult to even imagine. In Karnataka too, more than 1200 kilometers of railway lines have been either freshly laid or have been widened in the last few years. Indian Railways is now trying to provide an atmosphere of amenities which was once found only in airports and air travel. The modern railway station in Bengaluru named after Bharat Ratna Sir M. Visvesvaraya is also a proof of this. I have been told that today people in Bengaluru visit this station as a tourist destination. They see the changes happening in the country through that railway station and people were telling me that the younger generation stands in a queue to take selfies there. This is the first such modern railway station in Karnataka and third in the country. This has not only modernized the facilities, but has also opened the way for more trains to Bengaluru. The modernization of Bengaluru Cantonment and Yesvantpur Junction has also started from today.
Friends,
We cannot remain confined to rail, road, port, airport in the 21st century. Therefore, we are focusing on multimodal connectivity by connecting and supporting these modes of transport with each other. This multimodal connectivity is being supported by the PM GatiShakti National Master Plan. The Multi Modal Logistic Park, which is going to be built near Bengaluru, is part of this vision. The park will be connected to port, airport, railway and road facilities to improve the last mile delivery and reduce the cost of transportation. Such projects being made with the spirit of GatiShakti will give employment to thousands of youth and will also accelerate achieving the resolve of ‘AatmaNirbhar Bharat’.
Brothers and sisters,
The success story of Bengaluru inspires the India of the 21st century to become AatmaNirbhar Bharat. This city has demonstrated that opportunities given to entrepreneurship, innovation, private sector and the youth to showcase their real potential can create such a huge impact. During the Corona crisis, our youth in Bengaluru have helped the whole world to recover. Bengaluru has demonstrated that if the government provides facilities and there is bare minimum interference in the life of the citizen, then the youth of India can do anything and take the country to new heights. Bengaluru is the dream city of the youth of the country and behind it is entrepreneurship, innovation and the efficacy of public as well as private sector. Bengaluru also teaches those people to change their mindset who still address India's private sector, private enterprise, with crude words. These authoritarian-minded people underestimate the power of the country and its crores of people.
Friends,
21st century India belongs to wealth creators, job creators and innovators. This is the real strength of India as the youngest country in the world and it is also our wealth. The efforts that have been made in the last eight years to promote this power are discussed, but in a very limited manner. But when I have come to Bengaluru, which lives in this culture, I consider it my responsibility to discuss it in detail.
Brothers and sisters,
The biggest employer after agriculture is the MSME sector which is strengthening the economy of Tier-2, Tier-3 cities of the country. Crores of people of the country are connected with the MSME sector. But MSMEs were earlier defined in such a way that if they wanted to expand on their own, they would suffer. So instead of expanding their ventures, they used to move towards other smaller ventures. We changed this definition itself, so that MSMEs could move towards growth and increase employment. The opportunities for our MSMEs were very limited due to global tenders even in small government projects. We did away with the participation of foreign entities in tenders up to Rs 200 crore. This is our confidence towards AatmaNirbhar Bharat. All departments of the Central Government have been directed to procure 25 percent of their requirements from MSMEs. Moreover, MSMEs have been given an easy medium in the form of the Government e-marketplace to trade directly with every government department and government companies. Today more than 45 lakh sellers are providing their products and services on GeM.
Brothers and sisters,
India's start-up ecosystem, of which Bengaluru is a big center, is also being discussed a lot these days. The country’s significant progress in the last eight years can be comprehended if we look at the past decades. You can count on your fingers the number of billion-dollar companies in the last few decades. But in the last eight years, more than 100 billion-dollar companies have been created and new companies are being added every month. The valuation of these unicorns created in the last eight years is about 150 billion dollars today, that is, about 12 lakh crore rupees. Let me quote another figure to tell you how the start-up ecosystem is growing in the country. It took us around 800 days to reach the first 10,000 start-ups after 2014. Now I talk about the period after you sent me to Delhi to serve you. It took less than 200 days for 10,000 new start-ups to join this ecosystem recently. In the last eight years, we have grown from a few hundred start-ups to 70,000 today.
Brothers and sisters,
The path to start-ups and innovations is not very easy. And the way to accelerate the country on this path in the last eight years was also not easy. Many decisions and reforms may seem unpleasant at the moment, but over time the benefits of those reforms are felt by the country. Only the path of reform takes us towards new goals and resolutions. We have opened up every sector like space and defence, which for decades was monopolized by the government only. Today we are encouraging the youth of India in every cutting-edge technology, from drones to aircraft. ISRO is the pride of the country and DRDO has a modern infrastructure. Today we are asking the youth of the country to experiment with their vision and ideas in these world class facilities which the government has created. The Central Government is providing every necessary platform where the youth are working diligently. The government companies will also compete with the companies created by the youth of the country. Only then will we be able to compete with the world. I am of firm belief whether the undertaking is government or private; both are the assets of the country, so there should be a level playing field for everybody. This is ‘Sabka Prayas’ (everyone's effort). This mantra of ‘Sabka Prayas’ is the energy to build a self-reliant India in the ‘Amrit Kaal’, i.e., the next 25 years of independence. Once again, I congratulate all the people of Karnataka for these development projects. Under the leadership of Basavaraj ji, the Government of India stands with you to work shoulder to shoulder to make our Karnataka move forward faster. Thanks a lot to all of you with many best wishes! Namaskar!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਾਂਚ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
20 JUN 2022 7:29PM by PIB Chandigarh
ਕਰੁਨਾਡ ਜਨਤੇਗੇ,ਨੰਨ ਪ੍ਰੀਤਿਯ,ਨਮਸਕਾਰਗੜੁ, ਬੈਂਗਲੁਰਿਨਅ ਮਹਾ ਜਨਤੇਗੇ, ਵਿਸ਼ੇਸਵਾਦ ਨਮਸਕਾਰਗੜੁ, ਕਰਨਾਟਕਾ ਰਾਜਪਦ ਪਾਲਿਗੇ, ਇੰਦੁ ਮਹਤਵਦ ਦਿਨਵਾਗਿਦੇ। ਰਾਜਯਦਲਿਲ, ਹਲਵਾਰੁ ਮੂਲਭੂਤ ਸਉਕ੍ਰਯ, ਕਲਿਪਸੁਵ ਯੋਜਨੇਗੜੰਨੁ, ਜਾਰਿ-ਗੋੜਿਸਲੁ, ਨਨਗੇ ਬਹੜ,ਸੰਤੋਸ਼-ਵਾਗੁਤਿਤਦੇ।(करुनाड जनतेगे, नन्न प्रीतिय, नमस्कारगड़ु, बैंगलूरिनअ महा जनतेगे, विशेषवाद नमस्कारगड़ु, कर्नाटका राज्यद पालिगे, इंदु महत्वद दिनवागिदे। राज्यदल्लि, हलवारु मूलभूत सउकर्य, कल्पिसुव योजनेगड़न्नु, जारि-गोड़िसलु, ननगे बहड़, संतोष-वागुत्तिदे। ) ਕਰਨਾਟਕਾ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਥਾਵਰ ਚੰਦ ਜੀ ਗਹਿਲੋਤ,ਕਰਨਾਟਕਾ ਦੇ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬਾਸਵਰਾਜ ਜੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਜੀ, ਕਰਨਾਟਕਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰੀਗਣ,ਸਾਂਸਦ ਅਤੇ ਵਿਧਾਇਕਗਣ, ਬੰਗਲੁਰੂ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਾਰੇ ਭਾਈਓ -ਭੈਣੋਂ ਨਮਸਕਾਰ,
ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਰਨਾਟਕਾ ਦੇ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਜੋ ਭਰੋਸਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ,ਉਸ ਭਰੋਸੇ ਦੇ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਸਾਖੀ ਬਣ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ 27 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਾਨਯਾਸ (ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖ) ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ Higher education, ਰਿਸਰਚ, skill development, health, connectivity ਅਜਿਹੇ ਕਈ ਆਯਾਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਯਾਨੀ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ease of living ਅਤੇ ease of doing business, ਦੋਹਾਂ ਨੂੰ ਬਲ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਹਨ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਇੱਥੇ ਆਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਅੰਬੇਡਕਰ ਸਕੂਲ ਆਵ੍ ਇਕਨੌਮਿਕਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ, ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸਮਝਣ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨੂੰ ਅਨੁਭਵ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅੱਜ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਹਾਂ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਲੈ ਕੇ ਨਿਕਲਿਆ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਵੀ ਪੂਰੀ-ਪੂਰੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਹੁਣ ਇੱਥੇ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਉਤਸਵ ਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਆ ਕੇ ਅਤੇ ਜੋ ਉਮੰਗ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ ਭਰੇ ਹੋ, ਮੈਂ ਵੀ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਇਸ ਨੂੰ ਸੈਲੀਬ੍ਰੇਟ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਬੰਗਲੁਰੂ ਨੂੰ ਇਹ ਮੇਰਾ ਆਖਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸੇ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮੈਂ ਮੈਸੂਰੂ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਉੱਥੇ ਵੀ ਕਰਨਾਟਕਾ ਦੀ ਇਸੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗਾ। ਥੋੜ੍ਹੀ ਦੇਰ ਪਹਿਲਾਂ ਕਰਨਾਟਕਾ ਵਿੱਚ 5 ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਅਤੇ 7 ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦਾ ਸ਼ਿਲਾਨਯਾਸ (ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ) ਗਿਆ ਹੈ।ਕੋਂਕਣ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਬਿਜਲੀਕਰਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪੜਾਅ ਦੇ ਵੀ ਅਸੀਂ ਸਾਖੀ ਬਣੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਕਰਨਾਟਕਾ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ, ਇੱਥੇ ਦੇ ਮੱਧ ਵਰਗ, ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈ-ਭੈਣ, ਸਾਡੇ ਮਜ਼ਦੂਰ ਭਾਈ-ਭੈਣ, ਸਾਡੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇਣਗੇ,ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਦੇਣਗੇ। ਪੂਰੇ ਕਰਨਾਟਕਾ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਕਾਸ ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੰਗਲੁਰੂ,ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦਾ ਸ਼ਹਿਰ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਬੰਗਲੁਰੂ, ਏਕ ਭਾਰਤ-ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਹੈ। ਬੰਗਲੁਰੂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਲੱਖਾਂ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੈ,ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਬੀਤੇ 8 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਇਹ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਬੰਗਲੁਰੂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇ। ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸੁਪਨੇ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਜੁਟੇ ਹਰ ਸਾਥੀ ਦਾ ਜੀਵਨ ਅਸਾਨ ਹੋਵੇ, ਟ੍ਰੈਵਲ ਟਾਈਮ ਘੱਟ ਹੋਵੇ,ਅਰਾਮਦਾਇਕ ਹੋਵੇ,ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਕੌਸਟ ਵੀ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਿਰੰਤਰ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹੀ ਕਮਿਟਮੈਂਟ ਸਾਨੂੰ ਇੱਥੇ ਅੱਜ ਵੀ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੰਗਲੁਰੂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਜਾਮ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਦਿਵਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਰੇਲ,ਰੋਡ,ਮੈਟਰੋ,ਅੰਡਰ-ਪਾਸ,ਫਲਾਈ-ਓਵਰ ਹਰ ਸੰਭਵ ਮਾਧਿਅਮ ਤੇ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਬੰਗਲੁਰੂ ਦੇ ਜੋ suburban ਇਲਾਕੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਬਿਹਤਰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਬੰਗਲੁਰੂ ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਰੇਲ ਨਾਲ ਕਨੈਕਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ 80 ਦੇ ਦਹਾਕੇ ਤੋਂ ਹੀ ਚਰਚਾ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਚਾਲੀ ਸਾਲ , ਦੱਸੋ ਕੀ ਹਾਲ ਹੈ। ਚਾਲੀ ਸਾਲ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਗਏ ਹਨ। ਮੈਂ ਕਰਨਾਟਕਾ ਦੇ ਭਾਈਆਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਵਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਆਇਆ ਹਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਚਾਲੀ ਮਹੀਨੇ ਮਿਹਨਤ ਕਰਕੇ ਤੁਹਾਡੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਾਂਗਾ। ਤੁਸੀਂ ਜਾਣ ਕੇ ਹੈਰਾਨ ਹੋ ਜਾਓਗੇ, 16 ਸਾਲ ਤੱਕ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਫਾਈਲਾਂ ਵਿੱਚ ਲੜਖੜਾਉਂਦੇ ਰਹੇ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ, ਕਰਨਾਟਕਾ ਦੀ ਜਨਤਾ ਦੇ,ਬੰਗਲੁਰੂ ਦੀ ਜਨਤਾ ਦੇ ਹਰ ਸਪਨੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜੀ-ਜਾਨ ਨਾਲ ਜੁਟੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਬੰਗਲੁਰੂ ਸਬ-ਅਰਬਨ ਰੇਲਵੇ ਨਾਲ ਬੰਗਲੁਰੂ ਦੀ ਕਪੈਸਿਟੀ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਬੰਗਲੁਰੂ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਰਹਿਣ ਦੀ ਮਜਬੂਰੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰੇਗਾ।
ਅਤੇ ਮੈਂ ਦੱਸਦਾ ਹਾਂ ਸਾਥੀਓ,
40 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਜੋ ਕੰਮ ਕਰਨੇ ਚਾਹੀਦੇ ਸਨ। ਜੋ ਕੰਮ 40 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਪੂਰੇ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਸਨ, ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਉਹ ਕੰਮ 40 ਸਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕਰਨ ਦੀ, ਮੇਰੇ ਨਸੀਬ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਹੈ। ਅਗਰ 40 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾ ਇਹ ਚੀਜ਼ਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਤਾਂ ਬੰਗਲੁਰੂ ਤੇ ਦਬਾਅ ਨਾ ਵਧਦਾ। ਬੰਗਲੁਰੂ ਹੋਰ ਤਾਕਤ ਦੇ ਨਾਲ ਖਿੜ ਉਠਦਾ। ਲੇਕਿਨ 40 ਸਾਲ, ਇਹ ਘੱਟ ਸਮਾਂ ਨਹੀਂ ਹੈ।ਲੇਕਿਨ ਸਾਥੀਓ ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਹੁਣ ਸਮਾਂ ਨਹੀਂ ਗਵਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਪਲ-ਪਲ ਤੁਹਾਡੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਲਈ ਖਪਾਉਂਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਸਪਾਸ ਦੇ satellite townships,ਸਬਅਰਬ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਇਲਾਕੇ ਜਦ ਰੇਲ ਅਧਾਰਿਤ ਰੈਪਿਡ ਟ੍ਰਾਂਜ਼ਿਟ ਸਿਸਟਮ ਨਾਲ ਕਨੈਕਟ ਹੋ ਜਾਣਗੇ ਤਾਂ ਉਸ ਦਾ ਇੱਕ multiplier effect ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਸਬ-ਅਰਬਨ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬੰਗਲੁਰੂ ਰਿੰਗ ਰੋਡ ਵੀ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ congestion ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰੇਗਾ।ਇਹ 6 ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇ ਅਤੇ 8 ਸਟੇਟ ਹਾਈਵੇ ਨੂੰ ਕਨੈਕਟ ਕਰੇਗਾ। ਯਾਨੀ ਕਰਨਾਟਕਾ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਗੱਡੀਆਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਨੂੰ ਬੰਗਲੁਰੂ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਐਂਟਰੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੀ ਨਹੀਂ ਪਵੇਗੀ। ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਨੀਲਮੰਗਲਾ ਤੋਂ ਤੁਮਕੁਰੁ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਦਾ ਜੋ ਇਹ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇ ਹੈ, ਇਸ ਦੇ ਇਰਦ-ਗਿਰਦ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਹੈ। ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਫਲੋਅ ਇਸ ਰਸਤੇ ਤੇ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।ਇਸ ਹਾਈਵੇ ਦੀ Six Laning ਅਤੇ ਤੁਮਕੁਰੂ ਬਾਈਪਾਸ ਦੇ ਇਸ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੈਵਲ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਸਾਨ ਹੋਵੇਗਾ, ਇਕਨੌਮਿਕ ਐਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਬਲ ਮਿਲੇਗਾ। ਧਰਮਸਥਲਾਂ ਮੰਦਿਰ, ਸੂਰਯ ਮੰਦਿਰ ਅਤੇ ਜੋਗ ਫਾਲਸ ਜਿਹੇ ਆਸਥਾ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਅਹਿਮ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਵੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਲਈ ਨਵਾਂ ਅਵਸਰ ਬਣਕੇ ਆਉਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਵੀ ਅੱਜ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ
ਬੀਤੇ 8 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਰੇਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ complete transformation ਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਸਫਰ ਦਾ ਅਨੁਭਵ 8 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਬਿਲਕੁੱਲ ਅਲੱਗ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਹੁਣ ਤੇਜ਼ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਸਵੱਛ ਵੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ,ਆਧੁਨਿਕ ਵੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ , ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਵੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ citizen friendly ਵੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰੇਲ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਇਸ ਬਾਰੇ ਕਦੇ ਸੋਚਣਾ ਵੀ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਸੀ।
ਕਰਨਾਟਕਾ ਵਿੱਚ ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 12 ਸੌ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਰੇਲਾਲਾਈਨ ਜਾਂ ਤਾਂ ਨਵੀਂ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ ਜਾਂ ਫਿਰ ਚੌੜੀਕਰਣ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਹੁਣ ਉਹ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ, ਉਹ ਮਾਹੌਲ ਵੀ ਦੇਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਜੋ ਕਦੇ ਏਅਰਪੋਰਟਸ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਮਿਲਦੀਆਂ ਸਨ।ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਸਰ ਐੱਮ. ਵਿਸ਼ਵੇਸ਼ਵਰੈਯਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ਤੇ ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਬਣਿਆ ਆਧੁਨਿਕ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਵੀ ਇਸ ਦਾ ਪ੍ਰਤੱਖ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਅੱਗ ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਇਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ,ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਿਸੇ ਟੂਰਿਸਟ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਤੇ ਜਾਣ ਉਹ ਅਜੂਬਾ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਨ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਬਦਲਦਾ ਹੋਇਆ ਉਸ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੀ ਰਚਨਾ ਤੋਂ ਦਿਖਾਈ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਲੋਕ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸ ਰਹੇ ਸਨ, ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਤਾਂ ਸੈਲਫੀ ਲੈਣ ਦੇ ਲਈ ਕਤਾਰ ਲਗਾ ਕੇ ਖੜ੍ਹੀ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਕਰਨਾਟਕਾ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਤੀਜ਼ਾ ਐਸਾ ਆਧੁਨਿਕ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਤਾਂ ਆਧੁਨਿਕ ਹੋਈਆਂ ਹੀ ਹਨ, ਬੰਗਲੁਰੂ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਿਆਦਾ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦਾ ਰਸਤਾ ਵੀ ਖੁੱਲ੍ਹਿਆ ਹੈ। ਬੰਗਲੁਰੂ ਕੰਨਟੋਨਮੈਂਟ ਅਤੇ ਯਸ਼ਵੰਤਪੁਰ ਜੰਕਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵੀ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਅੱਜ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸਿਰਫ਼ ਰੇਲ,ਰੋਡ,ਪੋਰਟ,ਏਅਰਪੋਰਟ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਰਹਿ ਸਕਦੇ, ਬਲਕਿ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੇ ਇਹ ਮੋਡ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਨਾਲ ਕਨੈਕਟ ਵੀ ਹੋਣ, ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਨੂੰ ਸਪੋਰਟ ਵੀ ਕਰਨ, ਅਜਿਹੀ ਮਲਟੀਮੋਡਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ।ਇਸ ਮਲਟੀਮੋਡਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਪੀਐੱਮ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਤੋਂ ਮਦਦ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਬੰਗਲੁਰੂ ਦੇ ਪਾਸ ਬਣਨ ਜਾ ਰਿਹਾ Multi Modal Logistic Park ਇਸੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ।ਇਹ ਪਾਰਕ ਪੋਰਟ,ਏਅਰਪੋਰਟ, ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਰੋਡ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਾਲ ਕਨੈਕਟਡ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਕਿ ਲਾਸਟ ਮਾਇਲ ਡਿਲਿਵਰੀ ਬਿਹਤਰ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਦੀ ਕੌਸਟ ਘੱਟ ਹੋਵੇ। ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਸਪਿਰਿਟ ਨਾਲ ਬਣ ਰਹੇ ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵੀ ਦੇਣਗੇ, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਨੂੰ ਵੀ ਗਤੀ ਦੇਣਗੇ
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਬੰਗਲੁਰੂ ਦੀ ਸਕਸੈੱਸ ਸਟੋਰੀ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਬਣਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਸ਼ਹਿਰ ਨੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ entrepreneurship ਨੂੰ, innovation ਨੂੰ, ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ, ਅਸਲੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਿਖਾਉਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਦੇਣ ਨਾਲ ਕਿਤਨਾ ਬੜਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਬੈਠੇ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਬੰਗਲੁਰੂ ਨੇ ਇਹ ਦਿਖਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਅਗਰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇਵੇ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਦਖਲ ਦੇਵੇ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨੌਜਵਾਨ ਕੀ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕਿੱਥੇ ਤੋਂ ਕਿੱਥੇ ਪਹੁੰਚਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਬੰਗਲੁਰੂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦਾ ਸ਼ਹਿਰ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਉੱਦਮਸ਼ੀਲਤਾ ਹੈ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਹੈ,ਪਬਲਿਕ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਸਹੀ ਉਪਯੋਗਿਤਾ ਹੈ। ਬੰਗਲੁਰੂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਮਾਈਂਡਸੈੱਟ ਬਦਲਣ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਵੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਬੰਗਲੁਰੂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦੇਖੋ ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਮਾਈਂਡਸੈੱਟ ਬਦਲਣ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਵੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਜੋ ਅਜੇ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ, private enterprise ਨੂੰ ਭੱਦੇ ਸ਼ਬਦਾਂ ਨਾਲ ਉਸ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ, ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਇਹ ਸੱਤਾਵਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਕਮਤਰ ਆਂਕਦੇ (ਘੱਟ ਸਮਝਦੇ) ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦਾ ਭਾਰਤ wealth creators, job creators ਦਾ ਹੈ, innovators ਦਾ ਹੈ। ਇਹੀ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਯੁਵਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਸਲੀ ਤਾਕਤ ਵੀ ਹੈ,ਇਹੀ ਸਾਡੀ ਸੰਪਦਾ ਵੀ ਹੈ। ਇਸ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੋਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਪ੍ਰਯਾਸ ਬੀਤੇ 8 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਹਨ, ਉਸ ਦੀ ਚਰਚਾ ਤਾਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਬਹੁਤ ਸੀਮਿਤ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਬੰਗਲੁਰੂ ਜੋ ਇਸ ਕਲਚਰ ਨੂੰ ਜਿਊਂਦਾ ਹੈ, ਇੱਥੇ ਜਦ ਮੈਂ ਆਇਆ ਹਾਂ ਤਾਂ ਇਸ ਦੀ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਚਰਚਾ ਕਰਨਾ ਮੈਂ ਆਪਣੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਗਰ employer ਹੈ ਤਾਂ MSME ਸੈਕਟਰ ਹੈ ਸਾਡਾ,ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਟੀਅਰ-2,ਟੀਅਰ-3 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਇਕੌਨੋਮੀ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਤਾਕਤ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। MSMEs ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ MSMEs ਦੀ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਹੀ ਅਜਿਹੀ ਰੱਖੀ ਗਈ ਸੀ ਕਿ ਅਗਰ ਉਹ ਖ਼ੁਦ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਸਨ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਇਸ ਲਈ ਉਹ ਆਪਣੇ venture ਨੂੰ ਬੜਾ ਕਰਨ ਦੀ ਬਜਾਏ, ਦੂਸਰੇ ਛੋਟੇ ਉਪਕ੍ਰਮ ਦੇ ਵੱਲ ਲੈ ਜਾਂਦੇ ਸਨ।ਅਸੀਂ ਇਸ ਦੀ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਨੂੰ ਹੀ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ, ਤਾਕਿ MSMEs ਗ੍ਰੋਥ ਦੇ ਵੱਲ ਵਧੇ, ਜ਼ਿਆਦਾ employment ਵਧਾਏ।
ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਸਰਕਾਰੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਗਲੋਬਲ ਟੈਂਡਰਸ ਹੋਣ ਨਾਲ ਸਾਡੇ MSMEs ਦੇ ਅਵਸਰ ਬਹੁਤ ਸੀਮਿਤ ਹੁੰਦੇ ਸਨ। ਅਸੀਂ 200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਟੈਂਡਰ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਇਕਾਈਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਇਹੀ ਤਾਂ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਡਾ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਲਈ 25 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਖਰੀਦ MSMEs ਤੋਂ ਹੀ ਕਰਨ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।ਇਹੀ ਨਹੀਂ ਅੱਜ Government e-marketplace ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ MSMEs ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗ,ਸਰਕਾਰੀ ਕੰਪਨੀ,ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟਸ ਦੇ ਨਾਲ ਸਿੱਧੇ ਟ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਦਾ ਅਸਾਨ ਮਾਧਿਅਮ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। GeM ਤੇ ਅੱਜ 45 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ seller ਆਪਣੇ ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਸਰਵਿਸ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੀ ਵੀ ਬਹੁਤ ਚਰਚਾ ਅੱਜਕੱਲ੍ਹ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਬੰਗਲੁਰੂ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਸੈਂਟਰ ਹੈ। ਬੀਤੇ 8 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਕਿਤਨਾ ਬੜਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਇਹ ਤਦ ਸਮਝ ਵਿੱਚ ਆਏਗਾ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਅਤੀਤ ਦੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਨੂੰ ਦੇਖਾਂਗੇ। ਬੀਤੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਿੰਨੀਆਂ ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਕੰਪਨੀਆਂ ਬਣੀਆਂ ਹਨ, ਤੁਸੀਂ ਉਂਗਲੀਆਂ ਤੇ ਗਿਣ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਲੇਕਿਨ ਪਿਛਲੇ 8 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 100 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਕੰਪਨੀਆਂ ਖੜ੍ਹੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਨਵੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਜੁੜ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। 8 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੂਨੀਕੌਰਨਸ ਦੀ valuation ਅੱਜ ਲਗਭਗ ਡੇਢ ਸੌ ਅਰਬ ਡਾਲਰ ਹੈ ਯਾਨੀ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 12 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਕਿਵੇਂ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ ਇਹ ਦੱਸਣ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਹੋਰ ਅੰਕੜਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। 2014 ਦੇ ਬਾਅਦ ਪਹਿਲੇ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਲਗਭਗ 800 ਦਿਨ ਲਗੇ। ਮੈਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਬਿਠਾਇਆ ਉਸ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੀ।ਲੇਕਿਨ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਜੋ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਇਸ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਨ,ਉਹ 200 ਦਿਨ ਤੋਂ ਘੱਟ ਵਿੱਚ ਜੁੜੇ ਹਨ। ਤਦੇ ਬੀਤੇ 8 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਕੁਝ ਸੌ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਅੱਜ 70 ਹਜ਼ਾਰ ਦੇ ਪੜਾਅ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਾਂ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦਾ ਰਸਤਾ ਅਰਾਮ ਦਾ, ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਤੇ ਬੀਤੇ 8 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇਸ ਰਸਤੇ ‘ਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਰਸਤਾ ਵੀ ਅਸਾਨ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਕਈ ਫੈਸਲੇ, ਕਈ ਰਿਫਾਰਮ ਤਤਕਾਲਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਅਪ੍ਰਿਯ (ਅਣਸੁਖਾਵੇਂ) ਲਗ ਸਕਦੇ ਹਨ,
ਲੇਕਿਨ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਿਫਾਰਮਸ ਦਾ ਲਾਭ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਅਨੁਭਵ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਰਿਫਾਰਮ ਦਾ ਰਸਤਾ ਹੀ ਸਾਨੂੰ ਨਵੇਂ ਲਕਸ਼ਾਂ, ਨਵੇਂ ਸੰਕਲਪਾਂ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਲੈ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।ਅਸੀਂ ਸਪੇਸ ਅਤੇ ਡਿਫੈਂਸ ਜਿਹੇ ਹਰ ਉਸ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਸਿਰਫ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਏਕਾਅਧਿਕਾਰ ਸੀ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਡ੍ਰੋਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਏਅਰ ਕ੍ਰਾਫਟ ਤੱਕ, ਹਰ cutting edge technology ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇੱਥੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਗੌਰਵ ISRO ਹੈ, DRDO ਦਾ ਇੱਕ ਆਧੁਨਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਹੈ।
ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਹਿ ਰਹੇ ਹਾਂ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜੋ ਇਹ ਵਰਲਡ ਕਲਾਸ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਬਣਾਈਆਂ ਹਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ, ਆਪਣੇ ਆਇਡਿਆ ਨੂੰ ਟੈਸਟ ਕਰੋ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਯੁਵਾ ਮਿਹਨਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜੋ ਸਰਕਾਰੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਹਨ ਉਹ ਵੀ ਕੰਪੀਟ ਕਰਨਗੀਆਂ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਬਣਾਈਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਪੀਟ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਤਦੇ ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਪੀਟ ਕਰ ਪਾਵਾਂਗੇ। ਮੇਰਾ ਸਾਫ ਮੰਨਣਾ ਹੈ, ਉਪਕ੍ਰਮ ਚਾਹੇ ਸਰਕਾਰੀ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ, ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ asset ਹਨ, ਇਸ ਲਈ level playing field ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਬਰਾਬਰ ਮਿਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਹੀ ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ।
ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦਾ ਇਹੀ ਮੰਤਰ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਯਾਨੀ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 25 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਊਰਜਾ ਹੈ।ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਸਾਰੇ ਕਰਨਾਟਕਾ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦੇ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਬਾਸਵਰਾਜ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਕਰਨਾਟਕ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਮੋਢੇ ਨਾਲ ਮੋਢਾ ਮਿਲਾਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ, ਨਮਸਕਾਰਾ ।