Ministry of Defence
MoD approves establishment of wayside amenities ‘BRO Cafes’ on 75 border roads in 12 States/UTs
22 JUN 2022 11:57AM by PIB Delhi
Ministry of Defence (MoD) has approved setting up of wayside amenities at 75 locations in 12 States/Union Territories on different sections of roads with Border Roads Organisation (BRO). These are intended to provide basic amenities & comfort to the tourists and lead to boosting of economic activities in border areas, besides generating employment for the local people. These wayside amenities will be branded as ‘BRO Cafes’.
The BRO has its reach in the remotest border areas and besides addressing strategic needs, it has been instrumental in socio-economic upliftment of the Northern and Eastern borders. This has resulted in increased tourist influx in these scenic locations, hitherto inaccessible. In order to provide conducive and comfortable transit of tourists on these roads located at harsh climatic and geographical conditions, the need to establish multi-utility wayside amenities along the major tourist circuits in these regions was recognised. Since the inaccessibility and remoteness of these roads preclude widespread commercial deployments, the BRO, by virtue of its presence, took it upon itself to open such facilities at remote places.
The scheme provides for development and operation of wayside amenities in public private partnership mode with agencies, on license basis, which will design, build & operate the facility as per guidelines of BRO. Amenities like parking for two and four wheelers, food plaza/ restaurant, separate rest rooms for men, women and differently abled, first aid facilities/MI Rooms etc. are proposed to be provided. Selection of licencees will be done through a competitive process.
The terms of the agreement will be for 15 years which may be further extended for a period up to five years. The location of 75 BRO Cafes is as under:
S No
State
Roads
1
Arunachal Pradesh
Daporijo
Bame
Koloriang
Pasighat
Menchuka
Moying
Thumbin
Yinkiong
Tippi
Durga Mandir
Km 79
Tenga
Rama Camp
SelaTop
Tawang
Jengthu
Hayuliang
Wakro
Changwinti
2
Assam
TezpurTown
BP Tinali
3
Himachal Pradesh
Km 8.5
Km .5
Km 11.8
Sissu
Manali
Kharo
Sumdo
4
Jammu & Kashmir
TeePee
Tragbal
Hussaingaon
Km 95
Km 117.90
Km 58
Galhar
Siot
Bathuni
Budhal
Kapotha
Surankot
5
Ladakh
Matiyan
Kargil
Mulbek
Khaltse
Leh
Hunder
Choglamsar
Rumtse
Debring
Pang
Sarchu
Agham
Nyoma
Hanle
6
Manipur
Km 0
7
Nagaland
Jakhama
8
Punjab
Fazilka,
9
Rajasthan
Tanot Dett
Km 44.40
Sadhuwali Vill.
Birdhwal
Arjansar
10
Sikkim
Kupup Dett
11
Uttarakhand
Darkot
Km 61
Km 57.44
Bhaironghati
Birahi
Gwaldham
Pandukeshwar
Manera bypass
Nagni
Kamand
Majri grant
12
West Bengal
Melli

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 12 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ 75 ਸਰਹੱਦੀ ਸੜਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ 'ਬੀਆਰਓ ਕੈਫੇ' ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ
22 JUN 2022 11:57AM by PIB Chandigarh
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਓਡੀ) ਨੇ ਬਾਰਡਰ ਰੋਡਜ਼ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ (ਬੀਆਰਓ) ਦੇ ਨਾਲ ਸੜਕਾਂ ਦੇ ਵੱਖੋ-ਵੱਖਰੇ ਭਾਗਾਂ 'ਤੇ 12 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 75 ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਵੇਸਾਈਡ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਆਰਾਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਰਸਤੇ ਦੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ 'ਬੀਆਰਓ ਕੈਫੇ' ਵਜੋਂ ਬ੍ਰਾਂਡ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਬੀਆਰਓ ਦੀ ਦੂਰ-ਦਰਾਜ਼ ਦੇ ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਹੈ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਹ ਉੱਤਰੀ ਅਤੇ ਪੂਰਬੀ ਸਰਹੱਦਾਂ ਦੀ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁੰਦਰ ਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੀ ਆਮਦ ਵਧੀ ਹੈ, ਜੋ ਹੁਣ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਸਨ। ਕਠੋਰ ਮੌਸਮ ਅਤੇ ਭੂਗੋਲਿਕ ਹਾਲਾਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੜਕਾਂ 'ਤੇ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਅਤੇ ਆਰਾਮਦਾਇਕ ਆਵਾਜਾਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਟੂਰਿਸਟ ਸਰਕਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਬਹੁ-ਉਪਯੋਗੀ ਵੇਸਾਈਡ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਕਿਉਂਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੜਕਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਦੂਰ-ਦਰਾਜ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਵਿਆਪਕ ਵਪਾਰਕ ਤੈਨਾਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰੁਕਾਵਟ ਪੈਦਾ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਬੀਆਰਓ ਨੇ ਇਥੇ ਆਪਣੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਦੂਰ-ਦਰਾਜ਼ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹਣ ਲਈ ਇਹ ਜਿੰਮੇਵਾਰੀ ਆਪਣੇ ਆਪ 'ਤੇ ਲਈ ਹੈ।
ਇਹ ਸਕੀਮ ਲਾਈਸੈਂਸ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪਬਲਿਕ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਵੇਸਾਈਡ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਬੀਆਰਓ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਇਸ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਦੋ ਅਤੇ ਚਾਰ ਪਹੀਆ ਵਾਹਨਾਂ ਲਈ ਪਾਰਕਿੰਗ, ਫੂਡ ਪਲਾਜ਼ਾ/ਰੈਸਟੋਰੈਂਟ, ਮਰਦਾਂ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਵੱਖਰੇ ਆਰਾਮ ਕਮਰੇ, ਫਸਟ ਏਡ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ/ਐੱਮਆਈ ਰੂਮ ਆਦਿ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼ ਹੈ। ਲਾਇਸੰ ਸਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਸਮਝੌਤੇ ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ 15 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਲਈ ਹੋਣਗੀਆਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹੇ ਤੱਕ ਦੀ ਅਵਧੀ ਲਈ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। 75 ਬੀਆਰਓ ਕੈਫੇ ਦੇ ਸਥਾਨ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
ਸੀ. ਨੰਬਰ
ਰਾਜ
ਸੜਕਾਂ
1
ਅਰੁਣਾਚਲ
ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਦਾਪੋਰਿਜੋ
ਬਾਮੇ
ਕੋਲੋਰਯਾਂਗ
ਪਾਸੀਘਾਟ
ਮੇਂਚੁਕਾ
ਮੋਇੰਗ
ਥੁੰਬਿਨ
ਯਿੰਕਿਓਂਗ
ਟਿੱਪੀ
ਦੁਰਗਾ ਮੰਦਿਰ
ਕਿਲੋਮੀਟਰ 79
ਟੇਂਗਾ
ਰਾਮਾ ਕੈਂਪ
ਸੇਲਾਟੌਪ
ਤਵਾਂਗ
ਜੇਂਗਥੁ
ਹਯੁਲਿਯਾਂਗ
ਵਾਕਰੋ
ਚਾਂਗਵਿੰਤੀ
2
ਅਸਾਮ
ਤੇਜ਼ਪੁਰਟਾਊਨ
ਬੀਪੀ ਤਿਨਾਲੀ
3
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਕਿਮੀ 8.5
ਕਿਮੀ .5
ਕਿਮੀ 11.8
ਸਿਸੂ
ਮਨਾਲੀ
ਖਰੋ
ਸੁਮਡੋ
4
ਜੰਮੂ ਅਤੇ
ਕਸ਼ਮੀਰ
ਟੀਪੀ
ਤਰਾਗਬਲ
ਹੁਸੈਨਗਾਓਂ
ਕਿਮੀ 95
ਕਿਮੀ 117.90
ਕਿਮੀ 58
ਗਲਹਾਰ
ਸਿਓਤ
ਬਥੁਨੀ
ਬੁਢਲ
ਕਪੋਠਾ
ਸੁਰਨਕੋਟ
5
ਲਦਾਖ
ਮਤੀਆਂ
ਕਰਗਿਲ
ਮੁਲਬੇਕ
ਖਲਤਸੇ
ਲੇਹ
ਹੁੰਡਰ
ਚੋਗਲਾਮਸਾਰ
ਰਮਤਸੇ
ਡੇਬਰਿੰਗ
ਪਾਂਗ
ਸਰਚੁ
ਅਘਮ
ਨਯੋਮਾ
ਹਨਲੇ
6
ਮਣੀਪੁਰ
ਕਿਮੀ 0
7
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
ਜਖਮਾ
8
ਪੰਜਾਬ
ਫਾਜ਼ਿਲਕਾ,
9
ਰਾਜਸਥਾਨ
ਤਨੋਟ ਡੇਟ
ਕਿਮੀ 44.40
ਸਾਧੂਵਾਲੀ ਪਿੰਡ
ਬਿਰਧਵਾਲ
ਅਰਜਨਸਰ
10
ਸਿੱਕਮ
ਕੁਪੁਪ ਡੇਟ
11
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
ਦਰਕੋਟ
ਕਿਮੀ 61
ਕਿਮੀ 57.44
ਭੈਰੌਂਘਾਟੀ
ਬਿਰਾਹੀ
ਗਵਾਲਧਾਮ
ਪਾਂਡੁਕੇਸ਼ਵਰ
ਮਨੇਰਾ ਬਾਈਪਾਸ
ਨਾਗਨੀ
ਕਮੰਡ
ਮਾਜਰੀ ਗ੍ਰਾਂਟ
12
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
ਮੱਲੀ