ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਤੂਰ ਮੱਠ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ
"ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਚੇਤਨਾ ਘਟੀ, ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸੰਤਾਂ-ਮਹਾਪੁਰਖਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਤਮਾ ਨੂੰ ਸੁਰਜੀਤ ਕੀਤਾ"
"ਮੰਦਿਰ ਅਤੇ ਮੱਠਾਂ ਨੇ ਔਖੇ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਜਿਊਂਦਾ ਰੱਖਿਆ"
"ਭਗਵਾਨ ਬਸਵੇਸ਼ਵਰਾ ਦੁਆਰਾ ਸਾਡੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਊਰਜਾ, ਲੋਕਤੰਤਰ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਮਾਨਤਾ ਦੇ ਆਦਰਸ਼, ਅਜੇ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੀਂਹ ਹਨ"
20 JUN 2022 8:49PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਤੂਰ ਮੱਠ, ਮੈਸੂਰ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਗੁਰੂ ਸ੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਤਰੀ ਦੇਸ਼ਿਕੇਂਦਰ ਮਹਾਸਵਾਮੀ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੱਧੇਸ਼ਵਰ ਸਵਾਮੀਜੀ, ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਥਾਵਰ ਚੰਦ ਗਹਿਲੋਤ, ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬਸਵਰਾਜ ਬੋਮਈ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਸਭਾ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੇਵੀ ਚਾਮੁੰਡੇਸ਼ਵਰੀ ਨੂੰ ਮੱਥਾ ਟੇਕਿਆ ਅਤੇ ਮੱਠ ਅਤੇ ਸੰਤਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਹਾਜ਼ਰ ਹੋਣ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸ੍ਰੀ ਸੁਤੂਰ ਮੱਠ ਦੀ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਨਮਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਸ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਜੋ ਆਧੁਨਿਕ ਪਹਿਲਾਂ ਚਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸੰਸਥਾ ਆਪਣੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਪਸਾਰ ਦੇਵੇਗੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੱਧੇਸ਼ਵਰ ਸਵਾਮੀ ਜੀ ਦੁਆਰਾ ਨਾਰਦ ਭਗਤੀ ਸੂਤਰ, ਸ਼ਿਵ ਸੂਤਰ ਅਤੇ ਪਤੰਜਲੀ ਯੋਗ ਸੂਤਰ, ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ‘ਭਾਸ਼ਯਾਵਾਂ’ ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੱਧੇਸ਼ਵਰ ਸਵਾਮੀ ਜੀ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ‘ਸ਼ਰੂਤੀ’ ਪਰੰਪਰਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਧਰਮ-ਗ੍ਰੰਥ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਗਿਆਨ ਜਿਹੀ ਮਹਾਨ ਕੋਈ ਚੀਜ਼ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਸਾਡੇ ਰਿਸ਼ੀ-ਮੁਨੀਆਂ ਨੇ ਸਾਡੀ ਚੇਤਨਾ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦਿੱਤਾ, ਜੋ ਗਿਆਨ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਨਾਲ ਸ਼ਿੰਗਾਰੀ ਹੈ, ਜੋ ਗਿਆਨ ਦੁਆਰਾ ਵਧਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਖੋਜ ਦੁਆਰਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਮਾਂ ਅਤੇ ਯੁਗ ਬਦਲ ਗਏ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਕਈ ਤੂਫਾਨਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪਿਆ। ਪਰ, ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਚੇਤਨਾ ਘਟੀ, ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸੰਤਾਂ-ਮਹਾਪੁਰਖਾਂ ਨੇ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਮੰਥਨ ਕਰਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਤਮਾ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕੀਤਾ”। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੰਦਰਾਂ ਅਤੇ ਮੱਠਾਂ ਨੇ ਸਦੀਆਂ ਦੇ ਔਖੇ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਜਿਊਂਦਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੱਚ ਦੀ ਹੋਂਦ ਸਿਰਫ਼ ਖੋਜ 'ਤੇ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਕੁਰਬਾਨੀ 'ਤੇ ਆਧਾਰਿਤ ਹੈ। ਸ੍ਰੀ ਸੁਤੂਰ ਮੱਠ ਅਤੇ ਜੇਐੱਸਐੱਸ ਮਹਾ ਵਿਦਿਆਪੀਠ ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਦੀਆਂ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਹਨ, ਜੋ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਕੁਰਬਾਨੀ ਨੂੰ ਵੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਰੱਖਦੀ ਹੈ।
ਦੱਖਣ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਾਨਤਾਵਾਦੀ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਭਗਵਾਨ ਬਸਵੇਸ਼ਵਰਾ ਦੁਆਰਾ ਸਾਡੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਊਰਜਾ, ਲੋਕਤੰਤਰ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਮਾਨਤਾ ਦੇ ਆਦਰਸ਼ ਅਜੇ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੀਂਹ ਹਨ।" ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਉਸ ਮੌਕੇ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਜਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੰਡਨ ਵਿੱਚ ਭਗਵਾਨ ਬਸਵੇਸ਼ਵਰਾ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਮੈਗਨਾ ਕਾਰਟਾ ਅਤੇ ਭਗਵਾਨ ਬਸਵੇਸ਼ਵਰਾ ਦੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਕਰੀਏ ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਸਦੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਮਾਨ ਸਮਾਜ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਬਾਰੇ ਪਤਾ ਲੱਗੇਗਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਿਰਸਵਾਰਥ ਸੇਵਾ ਦੀ ਇਹ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਸਾਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਨੀਂਹ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ‘ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ’ ਦਾ ਇਹ ਸਮਾਂ ਸੰਤਾਂ ਦੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਲਈ ਵਧੀਆ ਮੌਕਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਲਈ ਸਾਡੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਕੁਦਰਤੀ ਜੈਵਿਕ ਸਥਾਨ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ, “ਅੱਜ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ‘ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ’ ਦੀ ਮਿਸਾਲ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹੈ। ਜਿਸ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਕੁਦਰਤ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ, ਉਸ ਨਾਲ ਸਾਡੀ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ, ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਲਪ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।" ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇਹ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਇੱਕ ਵੀ ਨਾਗਰਿਕ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਤੋਂ ਅਣਜਾਣ ਨਾ ਰਹੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਅਤੇ ਲੜਕੀਆਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ, ਵਾਤਾਵਰਣ, ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਜਿਹੀਆਂ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ’ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਸਾਰੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਮਹਾਨ ਪਰੰਪਰਾ ਅਤੇ ਸੰਤਾਂ ਤੋਂ ਸੇਧ ਅਤੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਲੈ ਕੇ ਸਮਾਪਤੀ ਕੀਤੀ।

Prime Minister's Office
PM takes part in a programme at Sri Suttur Mutt
“When the consciousness of India diminished, the saints and sages all over the country revived the soul of the country”
“Temples and Mutts kept the culture and knowledge alive in the difficult period”
“The energy given by Lord Basaveshwara to our society, the ideals of democracy, education and equality, are still in the foundation of India”
20 JUN 2022 8:49PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi took part in a programme at Sri Suttur Mutt, Mysuru today. HH Jagadguru Sri Shivarathri Deshikendra Mahaswamiji, Shri Siddeshwara Swamiji, Governor of Karnataka, Shri Thawar Chand Gehlot, Chief Minister Shri Basavaraj Bommai, and Union Minister Shri Pralhad Joshi were among those present on the occasion
Addressing the gathering, the Prime Minister bowed to the goddess Chamundeshwari and expressed his gratitude to be present at the Mutt and among the saints. He paid homage to the spiritual tradition of the Sri Suttur Mutt. He expressed the hope that with the modern initiatives that are underway, the institution will give new expansion to its pledges. The Prime Minister dedicated to people, many ‘Bhashyas’ to the Narad Bhakti Sutra, Shiv Sutra and Patanjali Yoga Sutra by Shri Siddeshwara Swamiji. He said that Shri Siddeshwara Swamiji belongs to the ‘shruti’ tradition of ancient India.
The Prime Minister said, as per scripture, there is nothing as noble as knowledge that is why our sages shaped our consciousness that is laced with knowledge and adorned with science, the one that grows by enlightenment and gets stronger by research. “Time and epochs changed and India faced many storms. But, when the consciousness of India diminished, the saints and sages all over the country revived the soul of the country by churning the whole of India”, the Prime Minister said. He said temples and Mutt kept the culture and knowledge alive in the difficult period of centuries.
The Prime Minister said that the existence of truth is not based on just research but on service and sacrifice. Sri Suttur Mutt and JSS Maha Vidyapeeth are examples of this spirit that keeps service and sacrifice above even faith.
Talking about the egalitarian and spiritual ethos of southern India, the Prime MInister said “The energy given by Lord Basaveshwara to our society, the ideals of democracy, education and equality, are still in the foundation of India.” Shri Modi remembered the occasion when he dedicated the statue of Lord Basaveshwara in London and recalled saying that if we compare Magna Carta and teachings of Lord Basaveshwara we will find out about the vision of equal society centuries ago. This inspiration of selfless service, said the Prime Minister, is the foundation of our nation. He remarked that this time period of ‘Amrit Kaal’ is a good occasion for Sabka Prayas in accordance with the teachings of the sages. For this there is a need to link our efforts with the national pledges, he said.
The Prime Minister highlighted the natural organic place of education in Indian society and said “Today, the example of 'National Education Policy' in the field of education is before us. With the ease that is part of the country's nature, our new generation should get an opportunity to move forward. For this, options are being given in local languages”. Shri Modi said that it is the effort of the government that not even a single citizen remains unaware of the country’s heritage. He underlined the role of the spiritual institutions in this campaign and campaigns like girl education, environment, water conservation and Swachh Bharat. He also emphasised the importance of natural farming. The Prime Minister concluded by seeking the guidance and blessings of the great tradition and saints for fulfilling all the expectations from him.