రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
అగ్నిపథ్ పథకానికి వయో పరిమితి సడలింపు యువత పట్ల ప్రభుత్వానికి ఉన్న శ్రద్ధను సూచిస్తుంది: రక్షణ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్
రిక్రూట్‌మెంట్ త్వరలో ప్రారంభమవుతుంది మరియు సాయుధ దళాలలో చేరి దేశానికి సేవ చేయమని యువతను కోరారు
17 JUN 2022 2:19PM by PIB Hyderabad
భారత యువత సాయుధ దళాల్లో చేరి తమ మాతృభూమికి సేవ చేసేందుకు అగ్నిపథ్ పథకం ఒక సువర్ణావకాశమని రక్షణ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ ఈరోజు నొక్కి చెప్పారు. జమ్మూ & కాశ్మీర్‌లో రెండు రోజుల పర్యటనలో ఉన్న శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ ఒక ప్రకటనలో " గత రెండేళ్లుగా రిక్రూట్‌మెంట్ ప్రక్రియ జరగకపోవడంతో చాలా మంది యువకులకు సాయుధ దళాలలో చేరే అవకాశం లభించలేదని" అన్నారు. యువత భవిష్యత్తును దృష్టిలో ఉంచుకుని ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఆదేశాల మేరకు ప్రభుత్వం 2022 రిక్రూట్‌మెంట్ సైకిల్ కోసం అగ్నివీర్‌ల రిక్రూట్‌మెంట్ వయోపరిమితిని 21 ఏళ్ల నుంచి 23 ఏళ్లకు పెంచిందని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ పేర్కొన్నారు.
“వయో పరిమితి సడలింపు మన యువత పట్ల ప్రభుత్వానికి ఉన్న శ్రద్ధను సూచిస్తుంది. మిలిటరీ వ్యవహారాల శాఖ, రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ మరియు సేవలు వీలైనంత త్వరగా రిక్రూట్‌మెంట్ ప్రక్రియను ప్రారంభించడానికి కట్టుబడి ఉన్నాయి. మేము యువతను సాయుధ దళాలలో చేరమని మరియు అగ్నిపథ్ ద్వారా దేశానికి సేవ చేయాలని ఆహ్వానిస్తున్నాము, ”అని రక్షణమంత్రి తెలిపారు.
తర్వాత పహల్గామ్‌లోని జవహర్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ మౌంటెనీరింగ్ & వింటర్ స్పోర్ట్స్ (జేఐఐఎం&డబ్ల్యూఎస్) 9వ ఎగ్జిక్యూటివ్ కౌన్సిల్ మరియు 4వ జనరల్ బాడీ సమావేశానికి రక్షణ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ హాజరయ్యారు. రక్షణ మంత్రి మరియు జే &కే లెఫ్టినెంట్ గవర్నర్ శ్రీ మనోజ్ సిన్హా సమక్షంలో, ఈ సమావేశంలో సంస్థ సజావుగా జరిగేలా మరియు పెండింగ్‌లో ఉన్న సమస్యలను త్వరగా పరిష్కరించే మార్గాలపై చర్చించారు.
రక్షణ మంత్రి తన ప్రసంగంలో దేశంలోని ప్రముఖ సంస్థల్లో ఒకటిగా స్థాపించిన జేఐఐఎం&డబ్ల్యూఎస్‌ను స్థాపించి శిక్షకులు మరియు బోధకుల కఠినమైన శిక్షణా ప్రమాణాలు, అద్భుతమైన నిర్వహణ, భక్తి మరియు సాంకేతిక నైపుణ్యాన్ని ప్రశంసించారు. పర్వతారోహణ మరియు అనుబంధ కార్యకలాపాలు కేవలం శారీరక దారుఢ్యానికి మాత్రమే కాకుండా మానసిక దృఢత్వం మరియు ఉత్సాహానికి సంకేతమని ఆయన అభివర్ణించారు.
ఒకప్పుడు పురుషుల ఆధిపత్యానికి సాక్ష్యంగా ఉన్న ఈ కార్యక్రమాలలో ప్రస్తుతం పాల్గొనే మహిళల సంఖ్య పెరగడాన్నిశ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ అభినందించారు. నైపుణ్యం మరియు ఉత్సాహంతో పర్వతారోహణ యాత్రలను పూర్తి చేస్తున్న దివ్యాంగులను కూడా అయన గుర్తించారు. భారత పర్వతారోహకురాలు శ్రీమతి అరుణిమా సిన్హా తన దృఢ సంకల్పంతో ఎవరెస్ట్ శిఖరాన్ని అధిరోహించిన తొలి అవయవదానం చేసిన మహిళగా గుర్తింపు పొందారని ఆయన ప్రత్యేకంగా ప్రస్తావించారు. అందువల్ల ఈ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌లోని అన్ని శిక్షణా కార్యక్రమాలు ఓవర్‌సబ్‌స్క్రైబ్ కావడం చాలా ముఖ్యం అని ఆయన అన్నారు.
వివిధ రంగాలలో ప్రభుత్వ-ప్రైవేట్ భాగస్వామ్యాన్ని పెంచడంపై ప్రభుత్వం దృష్టి సారించడం దేశ అభివృద్ధికి కొత్త ఊపును అందించిందని రక్షణ మంత్రి చెప్పారు. జేఐఐఎం&డబ్ల్యూఎస్‌ శిక్షణా కార్యక్రమాలను మరింత ముందుకు తీసుకెళ్లేందుకు ప్రైవేట్ రంగంతో చేతులు కలపాలని సూచించారు. “ప్రభుత్వ రంగానికి అందుబాటులో లేని అనేక సాంకేతికతలు, నైపుణ్యం మరియు ఆవిష్కరణలు ప్రైవేట్ రంగంలో ఉన్నాయి. ప్రైవేట్ రంగం సహకారంతో ప్రజలను, ముఖ్యంగా యువతను పర్వతారోహణ వంటి కార్యకలాపాలతో అనుసంధానించడానికి మరియు స్థానిక శ్రేయస్సును నిర్ధారించడానికి జేఐఐఎం&డబ్ల్యూఎస్‌ సహాయపడుతుంది, ”అని ఆయన అన్నారు.
తన వివిధ శిక్షణా కార్యక్రమాల ద్వారా ప్రజలను, ముఖ్యంగా యువతను పర్వతారోహణ మరియు శీతాకాలపు క్రీడలతో మరింత పరిచయం చేయాలని మరియు వారిలో దేశభక్తి, ధైర్యం మరియు శక్తిని నింపాలని ఇన్‌స్టిట్యూట్‌ని రక్షణ మంత్రి ఉద్బోధించారు. దీని వల్ల ఈ కార్యకలాపాలకు ఆదరణ పెరగడమే కాకుండా ఉపాధి అవకాశాలు కూడా లభిస్తాయని, తద్వారా స్థానిక ఆర్థిక వ్యవస్థకు ఊతం లభిస్తుందని ఆయన అన్నారు. ఇది స్థానిక కమ్యూనిటీ యొక్క భాగస్వామ్యాన్ని కూడా పెంచుతుంది మరియు వారి సంస్కృతితో కనెక్ట్ అయ్యే అవకాశాన్ని అందిస్తుంది. స్థానిక ప్రజలు కేవలం షెర్పాగా ఉండకూడదని జాతీయ-సాంస్కృతిక ఐక్యతలో భాగస్వాములు కావాలని రక్షణ మంత్రి నొక్కిచెప్పారు.
జాతీయ భద్రతను పెంపొందించడానికి సరిహద్దు ప్రాంతాలను అభివృద్ధి చేయాలనే ప్రభుత్వ సంకల్పాన్ని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ పునరుద్ఘాటించారు మరియు జేఐఐఎం&డబ్ల్యూఎస్‌ వంటి సంస్థలు ఆ దృక్పథాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లడంలో సహాయపడతాయని మరియు దేశ ప్రగతికి దోహదపడతాయని అన్నారు. పర్యావరణ పరిరక్షణ యొక్క ప్రాముఖ్యతను నొక్కి చెబుతూ, పర్యావరణ-సున్నితమైన పర్యాటకాన్ని ప్రోత్సహించడానికి మరియు ప్రకృతిని రక్షించడంలో సహకరించాలని ఆయన జేఐఐఎం&డబ్ల్యూఎస్‌ వంటి సంస్థలకు పిలుపునిచ్చారు. రాబోయే కాలంలో ప్రపంచంలోని ప్రముఖ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌లలో ఒకటిగా జేఐఐఎం&డబ్ల్యూఎస్‌ అవతరించాలనే ఆకాంక్షతో ఆయన తన ప్రసంగాన్ని ముగించారు.
ఈ సందర్భంగా రక్షణమంత్రి సంస్థలో కల్నల్ కెఎస్ మాల్ బౌల్డర్ క్లైంబింగ్ వాల్ మరియు హిమాలయన్ మ్యూజియంను కూడా ప్రారంభించారు. యువతను ప్రకృతికి పరిచయం చేయడం మరియు సాహస క్రీడల ద్వారా వారి వ్యక్తిత్వం, పాత్ర మరియు విశ్వాసాన్ని పెంపొందించడం జేఐఐఎం&డబ్ల్యూఎస్ యొక్క లక్ష్యం.

Ministry of Defence
Age relaxation for Agnipath scheme indicates Government’s concern for the youth: Raksha Mantri Shri Rajnath Singh
Says, recruitment to begin soon and asks youth to join the Armed Forces & serve the Nation
17 JUN 2022 2:19PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh today asserted that the AGNIPATH scheme is a golden opportunity for the Indian youth to join the Armed Forces and serve their motherland. In a statement, Shri Rajnath Singh, who is on a two-day visit to Jammu & Kashmir, said that many youths did not get the opportunity to join the Armed Forces, as recruitment process could not take place for last two years. Keeping in mind the future of the youth, Shri Rajnath Singh stated that the government, on the directions of Prime Minister Shri Narendra Modi, has increased the age limit for the recruitment of Agniveers from 21 years to 23 years for the recruitment cycle of 2022.
“The relaxation of age indicates that the Government cares for our youth. Department of Military Affairs, Ministry of Defence and the Services are committed to commence the recruitment process at the earliest. We invite the youth to join the Armed Forces and serve the Nation through AGNIPATH,” the Raksha Mantri.
Later, Raksha Mantri Shri Rajnath Singh attended the 9th Executive Council and 4th General Body meeting of Jawahar Institute of Mountaineering & Winter Sports (JIM&WS) at Pahalgam. In the presence of the Raksha Mantri and Lieutenant Governor, J&K Shri Manoj Sinha, the meeting deliberated on the ways to ensure smooth functioning of the institute and early resolution of pending issues.
The Raksha Mantri, in his address, lauded the rigorous training standards, excellent management, devotion and technical proficiency of the trainers and instructors that have established JIM&WS as one of the leading institutes in the country. He described mountaineering and allied activities as a sign of not just physical endurance, but also of mental toughness and enthusiasm.
Shri Rajnath Singh appreciated the increasing number of women participants in these activities, which once witnessed male dominance. He also acknowledged the differently-abled Divyangjans who are completing mountaineering expeditions with skill and enthusiasm. He made special mention of Indian mountaineer Ms Arunima Sinha who became the first woman amputee to scale Mount Everest with her firm determination. It is, therefore, very important that all training programmes in this institute are oversubscribed, he said.
Saying that the Government’s focus on increased public-private partnership in various fields has provided a new thrust to the country’s development, the Raksha Mantri suggested JIM&WS to join hands with the private sector in order to further their training programmes. “There are many technologies, expertise and innovations in the private sector which are not available with the public sector. Collaboration with the private sector will help JIM&WS to connect the people, especially the youth, with activities such as mountaineering and ensure local prosperity,” he said.
The Raksha Mantri exhorted the institute to further acquaint people, especially the youth, with mountaineering and winter sports through its various training programmes and infuse patriotism, courage & energy in them. He said, this will not only increase the popularity of these activities, but also generate employment opportunities, thereby giving a boost to local economy. This will also increase the participation of the local community and provide an opportunity to connect with their culture, he added. The Raksha Mantri stressed that local people should not just be a Sherpa, but partners in the national-cultural unity.
Shri Rajnath Singh reiterated the Government’s resolve of development of border areas to bolster national security and said that institutions like JIM&WS can help in carrying forward that vision and contribute to the progress of the country. Emphasising on the importance of environment protection, he called upon the institutions like JIM&WS to promote eco-sensitive tourism and contribute in saving nature. He concluded his address with the hope that JIM&WS will become one of the leading institutes of the world in the coming times.
On the occasion, the Raksha Mantri also inaugurated a Col KS Mall Boulder Climbing Wall and Himalayan Museum at the Institute. The aim of JIM&WS is to expose the youth to nature and develop their personality, character and confidence through adventure sports.