ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਖਰਤਾ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਓਪਨ ਸਕੂਲੀਂਗ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਅਗਨੀਪਥ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ
16 JUN 2022 3:22PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਸਿਪਾਹੀਆਂ, ਏਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਨੌਸੈਨਿਕ ਦੀ ਭਰਤੀ ਲਈ “ਅਗਨੀਪਥ” ਨਾਮਕ ਇੱਕ ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਯੋਗਤਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਭਰਤੀ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਅਨਾਵਰਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਯੁਵਾ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇਹ ਇੱਕ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਪਹਿਲ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਯੁਵਾਵਾਂ ਨੂੰ “ਅਗਨੀਵੀਰ” ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਯੁਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਅਵਧੀ ਸਮੇਤ 4 ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੇ ਨਿਯਮਿਤ ਕੈਡਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗਾ। 17.5 ਤੋਂ 21 ਸਾਲ ਦੇ ਯੁਵਾਵਾਂ ਦੀ ਭਰਤੀ ਅਗਨੀਵੀਰਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਜੋ ਉਮੀਦਵਾਰ 10ਵੀਂ/12ਵੀਂ ਪਾਸ ਹਨ, ਉਹ ਇਸ ਭਰਤੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਲਈ ਆਰਜ਼ੀ ਹਨ।
ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਉਣ ਵਾਲਾ ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਖਰਤਾ ਵਿਭਾਗ, ਨਾਗਰਿਕ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਸੈਨਯ ਲੋਕਾਚਾਰ ਨੂੰ ਸਮਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਜੀਵੰਤ ਰੱਖਿਆ ਬਲ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਅਨੁਸ਼ਾਸਿਤ ਕੁਸ਼ਲ ਯੁਵਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨ ਪੁਰਖਾਂ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇਸ ਪਹਿਲ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ, ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਖਰਤਾ ਵਿਭਾਗ ਆਪਣੇ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾਨ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਓਪਨ ਲਰਨਿੰਗ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ, ਡਿਫੈਂਸ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਨਾਲ, ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਗਨੀਵੀਰਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਜੋ 10ਵੀਂ ਕਲਾਸ ਪਾਸ ਹਨ ਅਤੇ ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਪਾਠ ਕ੍ਰਮ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਕੇ 12ਵੀਂ ਕਲਾਸ ਪਾਸ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਣ, ਜੋ ਨਾ ਕੇਵਲ ਵਰਤਮਾਨ ਸਮੇਂ ਦੇ ਲਈ ਬਲਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਬਹੁਤ ਹੀ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਹੈ।
ਇਹ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦੋਵਾਂ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ। ਇਹ ਅਗਨੀਵੀਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਲਾਭਕਾਰੀ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਉਹ ਸਮਾਜਿਕ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਕ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕਣਗੇ। ਐੱਨਆਈਓਐੱਸ ਦਾ ਇਹ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਾਮਾਂਕਨ, ਪਾਠ ਕ੍ਰਮਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਸਹਾਇਤਾ, ਸਵੈ-ਸਿੱਖਿਆ ਸਮੱਗਰੀ, ਅਧਿਐਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦਾ ਮਾਨਤਾ, ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਸੰਪਰਕ, ਮੁਲਾਂਕਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਐੱਨਆਈਓਐੱਸ ਦੀ ਓਪਲ ਸਕੂਲਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਉਪਯੋਗ ਕਰਤਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਅਨੁਕੂਲ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਕਿਤੇ ਤੋਂ ਵੀ ਸੁਲਭ ਹੈ, ਅਤੇ ਅਗਨੀਪਥ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਾਰੇ ਅਗਨੀਵੀਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਦੇ ਦਰਵਾਜੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਹੋਏ ਹਨ।

Ministry of Education
Support to Agnipath Scheme by Department of School Education & Literacy through National Institute of Open Schooling (NIOS)
16 JUN 2022 3:22PM by PIB Delhi
The Ministry of Defence, GoI has unveiled the “Agnipath” scheme which is a pan India merit-based recruitment scheme for enrolling soldiers, airmen and sailors. It is a transformative initiative that will provide a youthful profile to the armed forces. Under this scheme, young persons will be provided an opportunity to serve in the armed forces as “Agniveer”. It provides an opportunity for youth to serve in the regular cadre of the armed forces for a period of 4 years including training period. Agniveers shall be recruited between the ages of 17.5 to 21 years. Candidates who are 10th /12th pass can apply for the recruitment process.
The Department of School Education and Literacy, Ministry of Education welcomes this initiative of the Government of India to induct young men and women into the armed forces to develop a vibrant defence force and disciplined skilled youth with military ethos in civil society.
To support this initiative, the Department of School Education & Literacy through its autonomous institution, the National Institute of Open Schooling, is instituting a special programme in consultation with the Defence Authorities to enable those Agniveers who are 10th class pass to further their education and obtain a 12th class pass Certificate by developing customized courses that are not only current but very relevant to their area of service. This certificate is recognised for both employment and higher education purposes in the whole country. This will benefit the Agniveers to gain adequate educational qualification and skills to take up productive role in society later in life. This special programme of NIOS will facilitate enrolment, development of courses, student support, provision of self-learning material, accreditation of study centres, personal contact programme, evaluation and certification. Open schooling system of NIOS which is extremely user friendly and accessible to all from anywhere, anytime opens its doors to all the Agniveers under the Agnipath Scheme.