Ministry of Finance
DFS holds meeting with Public Sector Banks, Insurance Companies & Financial Institutions to identify ways to support Agniveers
PSBs, PSICs & FIs to work on modalities to support Agniveers through suitable credit facilities, existing Govt Schemes and Insurance products
16 JUN 2022 5:19PM by PIB Delhi
The Union Cabinet on 14th June, 2022 approved an attractive recruitment scheme for Indian youth service in the Armed Forces called AGNIPATH and the youth selected under this scheme will be known as ‘Agniveers’. AGNIPATH allows patriotic and motivated youth to serve in the Armed Forces for the period of four years. The AGNIPATH scheme has been designed to enable a youthful profile of the Armed Forces.
In order to identify ways in which the Banks and Financial Institutions can support the ‘Agniveers’ on completion of their tenure of duty, the Secretary, Department of Financial Services (DFS) held a meeting with Chief Executives of Public Sector Banks (PSBs), Public Sector Insurance Companies (PSICs) and Financial Institutions (FIs), here today. In the meeting, Joint Secretary, Department of Military Affairs made a presentation on the salient aspects of the AGNIPATH scheme.
During the meeting, it was decided that PSBs, PSICs and FIs would explore employment opportunities for ‘Agniveers’ in suitable capacities based on their educational qualifications and skills through suitable benefits/relaxations, etc.
It was also decided that Banks would explore possibilities of supporting ‘Agniveers’ through suitable credit facilities for skill upgradation, education for setting up businesses and to take up self-employment. The existing Government schemes such as MUDRA, Stand Up India etc. would be leveraged for extending such support to ‘Agniveers’.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐਫਐੱਸ) ਨੇ ਅਗਨੀਵੀਰਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੈਂਕਾਂ, ਬੀਮਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ
ਪੀਐੱਸਬੀ, ਪੀਐੱਸਆਈਸੀ ਅਤੇ ਐਫ ਆਈ ਢੁੱਕਵੀਆਂ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸਹੂਲਤਾਂ, ਮੌਜੂਦਾ ਸਰਕਾਰੀ ਸਕੀਮਾਂ ਅਤੇ ਬੀਮਾ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਰਾਹੀਂ ਅਗਨੀਵੀਰਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਰੂਪ-ਰੇਖਾਵਾਂ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ
16 JUN 2022 5:19PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ 14 ਜੂਨ, 2022 ਨੂੰ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਨੌਜਵਾਨ ਸੇਵਾ ਲਈ ‘ਅਗਨੀਪਥ’ ਨਾਮਕ ਇੱਕ ਆਕਰਸ਼ਕ ਭਰਤੀ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਚੁਣੇ ਗਏ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ‘ਅਗਨੀਵੀਰ’ਵਜੋਂ ਜਾਣਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ‘ਅਗਨੀਪਥ’ ਦੇਸ਼ ਭਗਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਚਾਰ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦੀ ਮਨਜੂਰੀ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਅਗਨੀਪਥ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਨੌਜਵਾਨ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ‘ਅਗਨੀਵਰਾਂ’ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਡਿਊਟੀ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੇ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ’ਤੇ ਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐਫਐੱਸ) ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੈਂਕਾਂ (ਪੀਐੱਸਬੀ), ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਬੀਮਾ ਕੰਪਨੀਆਂ (ਪੀਐੱਸਆਈਸੀ) ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਐਫਆਈ)ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ, ਫੌਜੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਅਗਨੀਪਥ ਸਕੀਮ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ, ਇਹ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਪੀਐੱਸਬੀ, ਪੀਐੱਸਆਈਸੀ ਅਤੇ ਐਫਆਈ ‘ਅਗਨੀਵੀਰਾਂ' ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਦਿਅਕ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹੁਨਰਾਂ ਦੇ ਆਧਾਰ ’ਤੇ ਢੁੱਕਵੇਂ ਲਾਭਾਂ/ ਰੀਲੈਕਸੇਸ਼ਨਸ ਆਦਿ ਰਾਹੀਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਘੋਖ-ਪੜਤਾਲ ਕਰਨਗੇ।
ਇਹ ਵੀ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਬੈਂਕ ਹੁਨਰ ਨੂੰ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ, ਕਾਰੋਬਾਰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਢੁੱਕਵੀਆਂ ਕਰਜ਼ੇ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਰਾਹੀਂ ‘ਅਗਨੀਵਰਾਂ’ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣਗੇ। ਮੌਜੂਦਾ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮੁਦਰਾ, ਸਟੈਂਡ ਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਆਦਿ ਦਾ ਲਾਭ ‘ਅਗਨੀਵੀਰਾਂ’ਨੂੰ ਅਜਿਹੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।