ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਗਨੀਵੀਰ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸੇਵਾਕਾਲੀਨ ਸਿਖਲਾਈ ਨੂੰ ਗ੍ਰੈਜੂਏਸ਼ਨ ਲਈ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਾਨਤਾ ਦੇਵੇਗਾ
ਇਗਨੂ (IGNOU) ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਡਿਗਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਹਿਤ, 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਲਈ ਇਨ-ਸਰਵਿਸ ਸਿਖਲਾਈ, ਬਾਕੀ ਕੋਰਸਾਂ ਦੀ ਪਸੰਦ-ਅਧਾਰਿਤ ਹੋਵੇਗਾ
ਹਰ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਉਚਿਤ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਦੇ ਨਾਲ ਕਈ ਐਂਟਰੀ-ਐਗਜ਼ਿਟ ਪੁਆਇੰਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ
ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਨਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਇਗਨੂ (IGNOU) ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਡਿਗਰੀ
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਗਨੀਵੀਰਾਂ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪਸੰਦ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕ ਕਰੀਅਰ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਮੌਕੇ ਖੋਲ੍ਹੇਗਾ
15 JUN 2022 2:34PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ 14 ਜੂਨ, 2022 ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਅਗਨੀਪਥ ਨਾਮਕ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਆਕਰਸ਼ਕ ਭਰਤੀ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਚੁਣੇ ਗਏ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਗਨੀਵੀਰ ਵਜੋਂ ਜਾਣਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਅਗਨੀਪਥ ਦੇਸ਼ ਭਗਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਚਾਰ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਅਗਨੀਪਥ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਨੌਜਵਾਨ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਰੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਸਿਖਲਾਈ ਸਾਡੇ ਅਗਨੀਵੀਰਾਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਕਰੀਅਰ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਾਗਰਿਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਨੌਕਰੀ ਦੀਆਂ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ, ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ ਰੱਖਿਆ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਦਾ ਹੁਨਰ ਅਧਾਰਿਤ ਬੈਚਲਰ ਡਿਗਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਹੁਨਰ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰੇਗਾ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਹਿਤ ਜੋ ਇਗਨੂ ਦੁਆਰਾ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਡਿਗਰੀ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦਾ 50% ਅਗਨੀਵੀਰ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੁਨਰ ਸਿਖਲਾਈ - ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਤਕਨੀਕੀ ਦੋਵਾਂ ਤੋਂ ਆਵੇਗਾ, ਅਤੇ ਬਾਕੀ 50 % ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ, ਅਰਥ ਸ਼ਾਸਤਰ, ਇਤਿਹਾਸ, ਰਾਜਨੀਤੀ ਸ਼ਾਸਤਰ, ਲੋਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ, ਸਮਾਜ ਸ਼ਾਸਤਰ, ਗਣਿਤ, ਸਿੱਖਿਆ, ਵਣਜ, ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ, ਵੋਕੇਸ਼ਨਲ ਸਟੱਡੀਜ਼, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਜੋਤਿਸ਼ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਧਿਐਨ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਹੁਨਰ ਬਾਰੇ ਵਰਗੇ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸਥਾਰਤ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਵੀ ਹੋਣਗੇ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਯੂਜੀਸੀ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020 ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਾਜ਼ਮੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਫਰੇਮਵਰਕ / ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹੁਨਰ ਯੋਗਤਾ ਫਰੇਮਵਰਕ (NSQF) ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਮਲਟੀਪਲ ਐਗਜ਼ਿਟ ਪੁਆਇੰਟਸ ਲਈ ਵੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ - ਪਹਿਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਕੋਰਸਾਂ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪੂਰਾ ਕਰਨ 'ਤੇ ਅੰਡਰਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ, ਪਹਿਲੇ ਅਤੇ ਦੂਜੇ ਸਾਲ ਦੇ ਕੋਰਸਾਂ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪੂਰਾ ਕਰਨ 'ਤੇ ਅੰਡਰਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਡਿਪਲੋਮਾ ਅਤੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਕੋਰਸਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ 'ਤੇ ਡਿਗਰੀ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਸਬੰਧਤ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ - ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਕੌਂਸਲ ਫਾਰ ਟੈਕਨੀਕਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ (ਏਆਈਸੀਟੀਈ) ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੌਂਸਲ ਫਾਰ ਵੋਕੇਸ਼ਨਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਟਰੇਨਿੰਗ (ਐੱਨਸੀਵੀਈਟੀ) ਅਤੇ ਯੂਜੀਸੀ ਦੁਆਰਾ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਗਨੂ ਦੁਆਰਾ ਯੂਜੀਸੀ ਨਾਮਕਰਨ (ਬੀਏ; ਬੀ. ਬੀਕਾਮ.; ਬੀਏ (ਵੋਕੇਸ਼ਨਲ); ਬੀਏ (ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਡਿਗਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਆਰਮੀ, ਨੇਵੀ ਅਤੇ ਏਅਰ ਫੋਰਸ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਇਗਨੂ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤੇ (ਐੱਮਓਯੂ) 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕਰਨਗੇ।
★★★★

Ministry of Education
Education Ministry to recognize in-service training received by Agniveers as credits for graduation
Under IGNOU’s specially designed degree programme, in-service training to count for 50 percent credit, the rest to come from a choice-based basket of courses
Programme to provide for multiple entry-exit points with appropriate certification at every level
Degree to be granted by IGNOU, with recognition in India and abroad for employment and education
Programme will open up opportunities for Agniveers to pursue civilian careers of their choice
15 JUN 2022 2:34PM by PIB Delhi
The Union Cabinet on 14th June, 2022 approved an attractive recruitment scheme for Indian youth to serve in the Armed Forces called AGNIPATH and the youth selected under this scheme will be known as Agniveers. AGNIPATH allows patriotic and motivated youth to serve in the Armed Forces for a period of four years. The AGNIPATH scheme has been designed to enable a youthful profile of the Armed Forces.
In order to enhance the future career prospects of our Agniveers, and equip them for various job roles in the civilian sector, the Ministry of Education is to launch a special, three year skill based bachelor degree programme for serving defence personnel that will recognize the skill training received by them during their tenure in the defence establishments.
Under this programme that has been designed by IGNOU and will also be executed by them, 50 % of the credits required for a graduate degree will come from the skill training - both technical and non-technical - received by the Agniveer, and the remaining 50 % will come from a basket of courses that cover a wide variety of subjects like languages, Economics, History, Political Science, Public Administration, Sociology, Mathematics, Education, Commerce, Tourism, Vocational Studies, Agriculture and Jyotish, as also Ability Enhancement Courses on Environmental Studies and Communication Skills in English.
This programme is aligned with UGC norms and with the National Credit Framework / National Skill Qualification Framework (NSQF) as mandated under the National Education Policy 2020. It also has provision for multiple exit points – Undergraduate Certificate on successful completion of the first year courses, Undergraduate Diploma on successful completion of the first and second year courses, and Degree on completion of all the courses in three year time frame.
The framework of the programme has been duly recognized by the concerned regulatory bodies - All India Council for Technical Education (AICTE) and National Council for Vocational Education and Training (NCVET) and UGC. Degree will be awarded by IGNOU as per UGC nomenclature (BA; B. Com.; BA (vocational); BA (Tourism Management), and will be recognized both in India and abroad for employment and education.
Army, Navy and Air Force will sign Memoranda of Understanding (MoU) with IGNOU for implementation of the scheme.
★★★★