शिक्षण मंत्रालय
शिक्षण मंत्रालय, अग्निवीरांचे सेवा प्रशिक्षण पदवी अभ्यासक्रमांसाठी, ग्राह्य धरणार
इग्नूने (IGNOU’) तयार केलेल्या विशेष पदवी अभ्यासक्रमासाठी, सेवांतर्गत प्रशिक्षण 50 टक्के गुणांप्रमाणे मानण्यात येईल, उर्वरित गुण अभ्यासक्रमांच्या निवड-आधारित विषयांमधून देण्यात येणार
या कार्यक्रमाला प्रत्येक स्तरावर योग्य प्रमाणपत्रासह बहु प्रवेशाची-निर्गमनाची सुविधा
इग्नूद्वारे ( IGNOU’)प्रदान केल्या जाणाऱ्या पदवीला रोजगार आणि शिक्षणासाठी भारतात आणि परदेशात मान्यता
हा कार्यक्रम अग्निवीरांना नागरी क्षेत्रातले त्यांच्या पसंतीचे करिअर उपलब्ध करून देण्याची संधी देईल
15 JUN 2022 6:48PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 15 जून 2022
भारतीय तरुणांना सशस्त्र दलांमध्ये सेवा देता यावी यादृष्टीने केंद्रीय मंत्रिमंडळाने 14 जून 2022 रोजी अग्निपथ नावाच्या आकर्षक भरती योजनेला मंजुरी दिली आणि या योजनेअंतर्गत निवडलेले तरुण अग्निवीर म्हणून ओळखले जातील. अग्निपथ ही योजना देशभक्त आणि ध्येयाने प्रेरित तरुणांना चार वर्षांच्या कालावधीसाठी सशस्त्र दलात सेवेची सुविधा उपलब्ध करून देतो. या योजनेअंतर्गत निवडलेले तरुण अग्निवीर म्हणून ओळखले जाणार आहेत.
आपल्या अग्निवीरांच्या भविष्यातील करिअरच्या संधी वाढवण्यासाठी आणि नागरी क्षेत्रातील विविध नोकऱ्यांसाठी त्यांना सक्षम करण्यासाठी, शिक्षण मंत्रालय सेवेत असलेल्या संरक्षण कर्मचाऱ्यांसाठी एक विशेष, तीन वर्षांचा कौशल्य आधारित पदवी कार्यक्रम सुरू करणार आहे. कार्यक्रम त्यांना संरक्षण आस्थापनांमधील सेवेदरम्यान मिळालेल्या कौशल्य प्रशिक्षणाला मान्यता देईल.
इंदिरा गांधी राष्ट्रीय मुक्त विद्यापीठ अर्थात इग्नूद्वारे रचना केलेल्या आणि अंमलबजावणी करण्यात येणाऱ्या या कार्यक्रमांतर्गत, पदवीसाठी आवश्यक असलेल्या गुणांपैकी 50% गुण अग्निवीरला मिळालेल्या तांत्रिक आणि बिगर-तांत्रिक दोन्ही कौशल्य प्रशिक्षणातून मिळतील.आणि उर्वरित 50% गुण भाषा, अर्थशास्त्र, इतिहास, राज्यशास्त्र, सार्वजनिक प्रशासन, समाजशास्त्र, गणित, शिक्षण, वाणिज्य, पर्यटन, व्यावसायिक अभ्यासक्रम , कृषी आणि ज्योतिष यासारख्या विविध विषयांच्या तसेच इंग्रजीमधील पर्यावरण अभ्यास आणि संप्रेषण कौशल्यांवरील क्षमता बांधणी अभ्यासक्रम या विषयांच्या निवडलेल्या अभ्यासक्रमांमधून प्राप्त होतील.
हा कार्यक्रम विद्यापीठ अनुदान आयोगाचे मापदंड आणि राष्ट्रीय शैक्षणिक धोरण 2020 अंतर्गत अनिवार्य केल्यानुसार राष्ट्रीय गुण आराखडा / राष्ट्रीय कौशल्य पात्रता आराखडा (एनएसएफक्यू ) यानुसार रचना केलेला आहे. यामध्ये प्रथम वर्षाचे अभ्यासक्रम यशस्वीरीत्या पूर्ण केल्यावर पदवीपूर्व प्रमाणपत्र, प्रथम आणि द्वितीय वर्षाचे अभ्यासक्रम यशस्वीपणे पूर्ण केल्यावर पदवीपूर्व पदविका आणि तीन वर्षांच्या कालावधीत सर्व अभ्यासक्रम पूर्ण केल्यावर पदवी यांसारखे अभ्यासक्रम पूर्ण करून बाहेर पडण्याची तरतूद देखील आहे
या कार्यक्रमाच्या आराखड्याला अखिल भारतीय तंत्रशिक्षण परिषद (एआयसीटीई ) आणि राष्ट्रीय व्यावसायिक शिक्षण आणि प्रशिक्षण परिषद (एनसीव्हीइटी ) आणि विद्यापीठ अनुदान आयोग या संबंधित नियामक संस्थांनी मान्यता दिली आहे. इग्नूद्वारेद्वारे विद्यापीठ अनुदान आयोगाच्या नामपद्धतीनुसार (कला पदवी ; वाणिज्य पदवी .;कला पदवी (व्यावसायिक); कला पदवी (पर्यटन व्यवस्थापन), पदवी प्रदान केली जाईलआणि रोजगार आणि शिक्षणासाठी भारतात आणि परदेशात या पदवीला मान्यता असेल.
या योजनेच्या अंमलबजावणीसाठी लष्कर, नौदल आणि हवाई दल इग्नू( IGNOU)सोबत सामंजस्य करारावर स्वाक्षरी करतील.

Ministry of Education
Education Ministry to recognize in-service training received by Agniveers as credits for graduation
Under IGNOU’s specially designed degree programme, in-service training to count for 50 percent credit, the rest to come from a choice-based basket of courses
Programme to provide for multiple entry-exit points with appropriate certification at every level
Degree to be granted by IGNOU, with recognition in India and abroad for employment and education
Programme will open up opportunities for Agniveers to pursue civilian careers of their choice
15 JUN 2022 2:34PM by PIB Delhi
The Union Cabinet on 14th June, 2022 approved an attractive recruitment scheme for Indian youth to serve in the Armed Forces called AGNIPATH and the youth selected under this scheme will be known as Agniveers. AGNIPATH allows patriotic and motivated youth to serve in the Armed Forces for a period of four years. The AGNIPATH scheme has been designed to enable a youthful profile of the Armed Forces.
In order to enhance the future career prospects of our Agniveers, and equip them for various job roles in the civilian sector, the Ministry of Education is to launch a special, three year skill based bachelor degree programme for serving defence personnel that will recognize the skill training received by them during their tenure in the defence establishments.
Under this programme that has been designed by IGNOU and will also be executed by them, 50 % of the credits required for a graduate degree will come from the skill training - both technical and non-technical - received by the Agniveer, and the remaining 50 % will come from a basket of courses that cover a wide variety of subjects like languages, Economics, History, Political Science, Public Administration, Sociology, Mathematics, Education, Commerce, Tourism, Vocational Studies, Agriculture and Jyotish, as also Ability Enhancement Courses on Environmental Studies and Communication Skills in English.
This programme is aligned with UGC norms and with the National Credit Framework / National Skill Qualification Framework (NSQF) as mandated under the National Education Policy 2020. It also has provision for multiple exit points – Undergraduate Certificate on successful completion of the first year courses, Undergraduate Diploma on successful completion of the first and second year courses, and Degree on completion of all the courses in three year time frame.
The framework of the programme has been duly recognized by the concerned regulatory bodies - All India Council for Technical Education (AICTE) and National Council for Vocational Education and Training (NCVET) and UGC. Degree will be awarded by IGNOU as per UGC nomenclature (BA; B. Com.; BA (vocational); BA (Tourism Management), and will be recognized both in India and abroad for employment and education.
Army, Navy and Air Force will sign Memoranda of Understanding (MoU) with IGNOU for implementation of the scheme.
★★★★