પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
રાજભવન, મુંબઈ ખાતે જલ ભૂષણ બિલ્ડીંગ અને ક્રાંતિકારીઓની ગૅલેરીનાં ઉદ્ઘાટન પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીનાં સંબોધનનો મૂળપાઠ
14 JUN 2022 8:14PM by PIB Ahmedabad
મહારાષ્ટ્રના રાજ્યપાલ શ્રી ભગતસિંહ કોશિયારીજી, મુખ્યમંત્રી શ્રી ઉદ્ધવ ઠાકરેજી, નાયબ મુખ્યમંત્રી શ્રી અજિત પવારજી, શ્રી અશોકજી, વિપક્ષના નેતા શ્રી દેવેન્દ્ર ફડણવીસજી, અહીં ઉપસ્થિત અન્ય મહાનુભાવો, દેવીઓ અને સજ્જનો, આજે પણ વટ પૂર્ણિમા પણ છે અને સંત કબીરની જયંતિ પણ છે. હું તમામ દેશવાસીઓને મારી અનેક-અનેક શુભકામનાઓ આપું છું.
એકા અતિશય ચાંગલ્યા કાર્યક્રમાસાઠી, આપણ આજ સારે એકત્ર આલો આહોત. સ્વાતંત્ર્ય-સમરાતિલ, વીરાંના સમર્પિત ક્રાંતિગાથા, હી વાસ્તુ સમર્પિત કરતાના, મલા, અતિશય આનંદ હોતો આહે.
સાથીઓ,
મહારાષ્ટ્રનું આ રાજભવન વીતેલા દાયકાઓમાં અનેક લોકશાહી ઘટનાઓનું સાક્ષી રહ્યું છે. બંધારણ અને રાષ્ટ્રનાં હિતમાં અહીં શપથ સ્વરૂપે લેવાયેલા સંકલ્પોનું પણ તે સાક્ષી રહ્યું છે. હવે અહીં જલભૂષણ ભવન અને રાજભવનમાં બનેલ ક્રાંતિકારીઓની ગૅલેરીનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. મને રાજ્યપાલના નિવાસસ્થાન અને કાર્યાલયનાં દ્વાર પૂજનમાં પણ ભાગ લેવાની તક મળી.
આ નવું ભવન મહારાષ્ટ્રની સમસ્ત જનતા માટે મહારાષ્ટ્રનાં શાસન માટે નવી ઊર્જા આપનારું હોય, તેવી જ રીતે રાજ્યપાલે કહ્યું કે આ રાજભવન નહીં પણ લોક ભવન છે, તે સાચા અર્થમાં જનતા-જનાર્દન માટે એક આશાનું કિરણ બનીને ઉભરશે, એવો મને પૂરો વિશ્વાસ છે. અને અહીંના તમામ બંધુઓ આ મહત્વપૂર્ણ અવસર માટે અભિનંદનને પાત્ર છે. હું ક્રાંતિ ગાથાનાં નિર્માણ સાથે સંકળાયેલ ઈતિહાસકાર વિક્રમ સંપથજી અને અન્ય તમામ સાથીઓને પણ અભિનંદન આપું છું.
સાથીઓ,
હું અગાઉ પણ અનેકવાર રાજભવન આવ્યો છું. અહીં ઘણી વખત રોકાવાનું પણ થયું છે. મને આનંદ છે કે તમે આ ઈમારતના આટલા લાંબા ઈતિહાસને, તેનાં સ્થાપત્યને સાચવીને આધુનિકતાનું એક સ્વરૂપ અપનાવ્યું છે.
તેમાં મહારાષ્ટ્રની મહાન પરંપરાને અનુરૂપ શૌર્ય, આસ્થા, આધ્યાત્મિકતા અને સ્વતંત્રતા ચળવળમાં આ સ્થાનની ભૂમિકાનાં પણ દર્શન થાય છે. અહીંથી એ સ્થળ બહુ દૂર નથી, જ્યાંથી પૂજ્ય બાપુએ ભારત છોડો આંદોલનની શરૂઆત કરી હતી. આ ભવને આઝાદી સમયે ગુલામીનાં પ્રતિકને ઉતરતું અને તિરંગાને શાનથી ફરકતો જોયો છે. હવે જે આ નવું નિર્માણ થયું છે, અહીં આપણા સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓને જે સ્થાન આપવામાં આવ્યું છે, તેનાથી દેશભક્તિના મૂલ્યો વધુ મજબૂત બનશે.
સાથીઓ,
આજનું આ આયોજન એટલા માટે પણ મહત્વપૂર્ણ છે કારણ કે દેશ તેની આઝાદીનાં 75 વર્ષ, આઝાદીના અમૃત મહોત્સવની ઉજવણી કરી રહ્યો છે. આ તે સમય છે જ્યારે દેશની આઝાદી, દેશનાં ઉત્થાનમાં યોગદાન આપનાર દરેક વીર-વીરાંગના, દરેક સેનાની, દરેક મહાન વ્યક્તિત્વને યાદ કરવાનો આ સમય છે, જેમણે આપ્યું છે. મહારાષ્ટ્રએ તો અનેક ક્ષેત્રોમાં દેશને પ્રેરણા આપી છે. જો સામાજિક ક્રાંતિઓની વાત કરીએ તો જગતગુરુ શ્રી સંત તુકારામ મહારાજથી લઈને બાબાસાહેબ આંબેડકર સુધીના સમાજ સુધારકોનો ખૂબ જ સમૃદ્ધ વારસો છે.
અહીં આવતા પહેલા હું દેહુમાં હતો જ્યાં મને સંત તુકારામ શિલા મંદિરનું લોકાર્પણ કરવાનો લહાવો મળ્યો. મહારાષ્ટ્રમાં સંત જ્ઞાનેશ્વર, સંત નામદેવ, સમર્થ રામદાસ, સંત ચોખામેળા જેવા સંતોએ દેશને ઊર્જા આપી છે. જો આપણે સ્વરાજ્યની વાત કરીએ તો છત્રપતિ શિવાજી મહારાજ અને છત્રપતિ સંભાજી મહારાજનું જીવન આજે પણ દરેક ભારતીયમાં દેશભક્તિની લાગણી વધુ પ્રબળ કરી દે છે. જ્યારે આઝાદીની વાત આવે છે, ત્યારે મહારાષ્ટ્રે તો એવા અસંખ્ય વીર સેનાની આપ્યા છે, જેમણે આઝાદીના યજ્ઞમાં પોતાનું સર્વસ્વ બલિદાન આપી દીધું. આજે મને દરબાર હૉલમાંથી આ મહાસાગરનો વિસ્તાર દેખાઇ રહ્યો છે, તો આપણને સ્વાતંત્ર્ય વીર વિનાયક દામોદર સાવરકરજીની વીરતાનું સ્મરણ થાય છે. તેમણે કેવી રીતે દરેક યાતનાને આઝાદીની ચેતનામાં બદલી, તે દરેક પેઢીને પ્રેરિત કરનાર છે.
સાથીઓ,
જ્યારે આપણે ભારતની આઝાદીની વાત કરીએ છીએ ત્યારે જાણ્યે-અજાણ્યે આપણે તેને અમુક ઘટનાઓ સુધી સીમિત કરીએ છીએ. જ્યારે ભારતની આઝાદીમાં અસંખ્ય લોકોનું તપ અને તેમની તપસ્યા સામેલ રહ્યાં છે. સ્થાનિક સ્તરે ઘણી ઘટનાઓની સામૂહિક અસર રાષ્ટ્રીય હતી. સાધનો અલગ હતાં પણ સંકલ્પ એક જ હતો. લોકમાન્ય ટિળકે પોતાનાં સાધનોથી, જ્યારે તેમનાથી પ્રેરણા મેળવનારા ચાપેકર બંધુઓએ પોતાની રીતે સ્વતંત્રતાનો માર્ગ મોકળો કર્યો.
વાસુદેવ બલબંત ફડકેએ પોતાની નોકરી છોડીને સશસ્ત્ર ક્રાંતિનો માર્ગ અપનાવ્યો, જ્યારે મેડમ ભીખાજી કામાએ સમૃદ્ધિથી ભરપૂર પોતાનાં જીવનનું બલિદાન આપીને આઝાદીની જ્યોત પ્રગટાવી. આપણા આજના ત્રિરંગાના પ્રેરણા સ્ત્રોત છે, તે ધ્વજના પ્રેરણાસ્ત્રોત મેડમ કામા અને શ્યામજી કૃષ્ણ વર્મા જેવા સેનાની જ હતા. સામાજિક, કૌટુંબિક, વૈચારિક ભૂમિકાઓને ભલે ગમે તે રહી હોય, આંદોલનનું સ્થાન દેશ-વિદેશમાં ક્યાંય પણ રહ્યું હોય, તેનું લક્ષ્ય એક હતું- ભારતની સંપૂર્ણ આઝાદી.
સાથીઓ,
આઝાદીનું જે આપણું આંદોલન હતું, એનું સ્વરૂપ સ્થાનિક પણ હતું અને વૈશ્વિક પણ હતું. જેમ કે ગદર પાર્ટી, દિલથી રાષ્ટ્રીય પણ હતી પરંતુ સ્તરે વૈશ્વિક હતી. શ્યામજી કૃષ્ણ વર્માનું ઈન્ડિયા હાઉસ, લંડન ખાતે ભારતીયોનો મેળાવડો હતો, પરંતુ મિશન ભારતની સ્વતંત્રતા હતું. નેતાજીનાં નેતૃત્વ હેઠળની આઝાદ હિંદ સરકાર ભારતીય હિતોને સમર્પિત હતી, પરંતુ તેનો વ્યાપ વૈશ્વિક હતો. આ જ કારણ છે કે ભારતનાં સ્વતંત્રતા આંદોલને વિશ્વના ઘણા દેશોની આઝાદીનાં આંદોલનોને પ્રેરિત કર્યાં.
સ્થાનિકથી વૈશ્વિક-લોકલથી ગ્લોબલની આ જ ભાવના આપણાં આત્મનિર્ભર ભારત અભિયાનની પણ તાકાત છે. આત્મનિર્ભર અભિયાન દ્વારા ભારતના સ્થાનિકને રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરની ઓળખ અપાઈ રહી છે. મને વિશ્વાસ છે કે, ક્રાંતિકારીઓની ગૅલેરીથી, અહીં આવનાર લોકોને રાષ્ટ્રીય સંકલ્પો પૂરા કરવાની નવી પ્રેરણા મળશે, દેશ માટે કંઈક કરી છૂટવાની ભાવના વધશે.
સાથીઓ,
વીતેલા 7 દાયકામાં, મહારાષ્ટ્રએ હંમેશાથી દેશના વિકાસમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે. મુંબઈ તો સપનાઓનું શહેર છે જ, મહારાષ્ટ્રમાં એવાં ઘણાં શહેરો છે, જે 21મી સદીમાં દેશના વિકાસનું કેન્દ્ર બનવા જઈ રહ્યાં છે. આ જ વિચાર સાથે એક તરફ મુંબઈના ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને આધુનિક બનાવવામાં આવી રહ્યું છે તો બીજી તરફ અન્ય શહેરોમાં પણ આધુનિક સુવિધાઓ વધારવામાં આવી રહી છે.
આજે, જ્યારે આપણે મુંબઈ લોકલમાં અસાધારણ સુધારો જોઈએ છીએ, જ્યારે આપણે ઘણાં શહેરોમાં મેટ્રો નેટવર્કનાં વિસ્તરણને જોઈએ છીએ, જ્યારે આપણે મહારાષ્ટ્રના ખૂણે ખૂણાને આધુનિક રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગ સાથે જોડાયેલા જોઈએ છીએ, ત્યારે વિકાસની સકારાત્મકતા અનુભવાય છે. આપણે સૌ એ પણ જોઈ રહ્યા છીએ કે વિકાસની યાત્રામાં પાછળ રહી ગયેલા આદિવાસી જિલ્લાઓમાં પણ આજે વિકાસની નવી આકાંક્ષા જાગી છે.
સાથીઓ,
આઝાદીના આ અમૃત કાળમાં આપણે બધાએ એ સુનિશ્ચિત કરવાનું છે કે આપણે જે પણ કાર્ય કરીએ છીએ, આપણી ભૂમિકા ગમે તે હોય, તે આપણા રાષ્ટ્રીય સંકલ્પને મજબૂત કરે. આ જ ભારતના ઝડપી વિકાસનો માર્ગ છે. તેથી, હું રાષ્ટ્રના વિકાસમાં સબ કા પ્રયાસનાં આહ્વાનને પુનરાવર્તિત કરવા માગું છું. આપણે એક રાષ્ટ્ર તરીકે પરસ્પર સહયોગ અને સહયોગની ભાવના સાથે આગળ વધવાનું છે, આપણે એકબીજાને શક્તિ આપવી પડશે. એ જ ભાવના સાથે, હું ફરી એકવાર જલભૂષણ ભવન અને ક્રાંતિકારીઓની ગૅલેરી માટે બધાને અભિનંદન આપું છું.
અને હવે જુઓ, કદાચ દુનિયાના લોકો આપણી મજાક ઉડાવશે કે રાજભવન, અહીં 75 વર્ષથી પ્રવૃત્તિ ચાલે છે પણ નીચે એક બંકર છે જેની સાત દાયકાથી કોઈને ખબર જ ન પડી. એટલે કે આપણે કેટલા ઉદાસીન છીએ, આપણા પોતાના વારસા પ્રત્યે કેટલા ઉદાસીન છીએ. આપણા ઈતિહાસનાં પાનાંઓ શોધી-શોધીને સમજીએ, દેશને આ દિશામાં આઝાદીનો અમૃત ઉત્સવ એક કારણ બને.
મને યાદ છે આપણે હમણાં શામજી કૃષ્ણ વર્માનાં ચિત્રમાં પણ જોયું, તમને આશ્ચર્ય થશે કે આપણે દેશમાં કેવી રીતે નિર્ણયો લીધા છે. લોકમાન્ય ટિળકે શામજી કૃષ્ણ વર્માને પત્ર લખ્યો હતો. અને તેમને કહ્યું હતું કે હું સ્વાતંત્ર્ય વીર સાવરકર જેવા આશાસ્પદ યુવાનને મોકલી રહ્યો છું. કૃપા કરીને તેના રહેવાની વ્યવસ્થા કરવામાં થોડી મદદ કરો. શામજી કૃષ્ણ વર્મા એ વ્યક્તિત્વ હતા.
સ્વામી વિવેકાનંદજી તેમની સાથે સત્સંગમાં જતા. અને તેઓએ લંડનમાં ઈન્ડિયા હાઉસ કર્યું, જે ક્રાંતિકારીઓ માટે એક પ્રકારનું તીર્થસ્થાન બની ગયું હતું, અને ક્રાંતિકારીઓની પ્રવૃત્તિઓ ઈન્ડિયા હાઉસમાં અંગ્રેજોના નાક નીચે થતી હતી. શામજી કૃષ્ણ વર્માજીનું 1930માં નિધન થયું હતું. અવસાન 1930માં તેમનો સ્વર્ગવાસ થયો અને તેમની ઈચ્છા હતી કે મારાં અસ્થિઓ સાચવવામાં આવે અને જ્યારે ભારત આઝાદ થાય ત્યારે મારી અસ્થિઓ આઝાદ ભારતની ધરતી પર લઈ જવામાં આવે.
1930ની ઘટના, 100 વર્ષ થવાં આવ્યાં છે, સાંભળીને આપનાં પણ રૂવાંટાં ઊભા થઈ રહ્યાં છે. પણ મારા દેશની કમનસીબી જુઓ, 1930માં દેશ માટે મરી ફિટનાર વ્યક્તિ, જેની એકમાત્ર ઈચ્છા હતી કે મારી અસ્થિ આઝાદ ભારતની ધરતી પર જાય, જેથી મારું આઝાદીનું સપનું હું નહિ, મારાં અસ્થિ અનુભવે, અને બીજી કોઈ અપેક્ષા ન હતી. આ કામ 15મી ઓગસ્ટ, 1947ના બીજા દિવસે થવું જોઈતું હતું કે ન થવું જોઇતું હતું? થયું નહીં. અને કદાચ ઇશ્વરનો જ કોઇ સંકેત હશે.
2003માં, 73 વર્ષ પછી, મને તે અસ્થિઓ ભારત લાવવાનું સૌભાગ્ય મળ્યું. ભારત માતાના એક લાલની અસ્થિઓ રાહ જોતી રહી દોસ્તો. જેને મારા ખભા પર લઈ જવાનું સૌભાગ્ય મને મળ્યું અને હું એ લાવીને અહીં મુંબઈ એરપોર્ટ પર ઊતર્યો હતો. અને અહીંથી વીરાંજલિ યાત્રા લઈને હું ગુજરાત ગયો હતો. અને તેમનાં જન્મસ્થળ કચ્છ, માંડવી, ત્યાં એવું જ ઈન્ડિયા હાઉસ બનાવ્યું છે જે લંડનમાં હતું. અને હજારો વિદ્યાર્થીઓ ત્યાં જાય છે, ક્રાંતિકારીઓની આ ગાથાનો અનુભવ કરે છે.
મને વિશ્વાસ છે કે આજે જે બંકર કોઈને ખબર પણ ન હતી, જે બંકરની અંદર એ સામાન રાખવામાં આવ્યો હતો, જે ક્યારેક હિંદુસ્તાનના ક્રાંતિકારીઓનો જીવ લેવા માટે કામ આવવાનો હતો, તે જ બંકરમાં આજે મારા ક્રાંતિકારીઓનું નામ છે, આ લાગણી દેશવાસીઓમાં હોવી જોઈએ જી. અને ત્યારે જ જઈને દેશની યુવા પેઢીને પ્રેરણા મળે છે. અને આ માટે રાજભવનનો આ પ્રયાસ બહુ અભિનંદનીય છે.
હું ખાસ કરીને શિક્ષણ વિભાગના લોકોને વિનંતી કરીશ કે આપણે આપણા વિદ્યાર્થીઓને ત્યાં તો લઈ જઈએ છીએ, વર્ષમાં એક વાર, બે વાર ટૂર કરીએ તો કેટલાક તેમને મોટા પિકનિક સ્થળે લઈ જશે. થોડી આદત પાડો, ક્યારેક આંદામાન અને નિકોબાર જાઓ અને તે જેલ જુઓ જ્યાં વીર સાવરકરે તેમની યુવાની ખપાવી દીધી હતી. ક્યારેક આ બંકરમાં આવો અને જુઓ કે કેવી રીતે વીર પુરુષોએ દેશ માટે પોતાનું જીવન ખપાવી દીધું હતું.
આ આઝાદી માટે અસંખ્ય લોકો લડ્યા છે. અને આ દેશ એવો છે કે હજાર-બારસો વર્ષના ગુલામીના કાળમાં કોઇ એવો દિવસ નહીં હશે કે જ્યારે હિંદુસ્તાનના એક યા બીજા ખૂણે આઝાદીની જ્યોત જાગી ન હોય. 1200 વર્ષથી આ એક મન, આ મિજાજ આ દેશના લોકોનો છે. આપણે તેને જાણવાનો છે, તેને ઓળખવાનો છે અને તેને જીવવા માટે ફરી એકવાર પ્રયાસ કરવો પડશે અને આપણે કરી શકીએ છીએ.
સાથીઓ,
તેથી જ હું આજના આ પ્રસંગને ઘણી રીતે મહત્વપૂર્ણ માનું છું. હું ઈચ્છું છું કે આ વિસ્તાર સાર્થક અર્થમાં દેશની યુવા પેઢી માટે પ્રેરણાનું કેન્દ્ર બને. આ પ્રયાસ માટે દરેકને અભિનંદન આપીને, હું આપ સૌનો આભાર માનીને મારી વાણીને વિરામ આપું છું.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the Inauguration of Jal Bhushan Building and Gallery of Revolutionaries at Raj Bhawan, Mumbai
14 JUN 2022 8:14PM by PIB Delhi
Governor of Maharashtra Shri Bhagat Singh Koshyari ji, Chief Minister Shri Uddhav Thackeray ji, Deputy Chief Minister Shri Ajit Pawar ji, Shri Ashok ji, Leader of Opposition Shri Devendra Fadnavis ji, other dignitaries present here, ladies and gentlemen! This day also marks Vat Purnima as well as the birth anniversary of Sant Kabir. I extend my best wishes to all the countrymen.
We have all come together today for a great event. I am very happy to inaugurate this Gallery of Revolutionaries, dedicated to the heroes of the Freedom War.
Friends,
This Raj Bhawan of Maharashtra has been witness to many democratic events in the previous decades. It has also been a witness to the resolutions that were taken in the form of oaths here in the interest of the Constitution and the nation. Now the Jal Bhushan Bhawan and the Gallery of Indian Revolutionaries built in the Raj Bhawan have been inaugurated here. I also got the opportunity to participate in the 'Dwar Pujan' of the Governor's residence and office.
I hope this new building infuses new energy in all the people of Maharashtra as well as the governance of Maharashtra. The Governor too has said that this is not a Raj Bhawan but a Lok Bhawan. I believe that it will emerge as a ray of hope for the people in the true sense. And I extend my heartiest congratulations to all the friends here on this momentous occasion. I also congratulate the historian Vikram Sampath ji and all the other friends associated with the creation of 'Kranti Gatha'.
Friends,
I have been to the Raj Bhawan many times before. I have stayed there several times. I am glad that while preserving the glorious art and old history of this building, you have also embraced modernity. It also shows the role of this place in bravery, faith, spirituality and freedom movement according to the great tradition of Maharashtra. This place is not far from the place where Pujya Bapu had started the Quit India Movement. This building has witnessed the removing the symbol of slavery at the time of independence and the tricolour being hoisted with pride. Now the new construction and the place dedicated to our freedom fighters here will further strengthen the values of patriotism.
Friends,
Today's event is also significant because the country is celebrating 75 years of its independence i.e. 'Azadi Ka Amrit Mahotsav'. This is the time to commemorate every brave hero, every fighter, every great personality, who had contributed to the country's independence and its prosperity. Maharashtra has inspired the country in various fields. Speaking of social revolutions, there is a very rich legacy of social reformers like Jagatguru Shri Sant Tukaram Maharaj and Babasaheb Ambedkar.
Before coming here, I was in Dehu where I had the privilege of inaugurating the Sant Tukaram Shila Mandir. In Maharashtra, saints like Sant Dnyaneshwar, Sant Namdev, Samarth Ramdas, Sant Chokhamela have inspired the country. If we talk about Swarajya, then the life of Chhatrapati Shivaji Maharaj and Chhatrapati Sambhaji Maharaj still strengthens the feeling of patriotism in every Indian. When it comes to freedom, Maharashtra has produced countless such brave fighters who sacrificed everything for freedom. Today I can see the expanse of this ocean from the Durbar Hall and it reminds us of the valour of Swatantryaveer Vinayak Damodar Savarkar ji. The way he turned every torture into the urge for freedom is going to inspire every generation.
Friends,
When we talk about India's independence, knowingly or unknowingly we limit it to a few incidents but India's independence has involved the efforts and sacrifices of countless people. The various incidents at the local level had created a collective national impact. The means were different but the resolution was the same. Lokmanya Tilak used his own methodology while the Chapekar brothers, who were inspired by him, paved the way for freedom in their own way.
Vasudev Balwant Phadke had left his job and adopted the path of armed revolution, while Madam Bhikhaji Cama had sacrificed her affluent life and lit the flame of freedom. The source of inspiration for our present day tricolor was the flag designed by freedom fighters like Madam Cama and Shyamji Krishna Varma. Irrespective of the social, familial and ideological roles, irrespective of the location of the movement in the country or abroad, the goal was one - complete independence for India.
Friends,
Our freedom movement was both local and global in nature. Like, the Ghadar Party was national at heart but was also global in scale. Shyamji Krishna Varma's India House was an organization of Indians in London but the mission was India's independence. The Azad Hind government under the leadership of Netaji was dedicated to Indian interests, but its scope was global. This is the reason that the freedom movement of India inspired the freedom movements of many other countries of the world.
This spirit of local to global is also the strength of our 'Atmanirbhar Bharat Abhiyan'. The local products of India are being given national and international recognition through the ''Atmanirbhar Bharat Abhiyan'. I am sure that the people visiting the “Gallery of Indian Revolutionaries” will get new inspiration to fulfill the national resolutions and develop the feeling of doing something for the country.
Friends,
In the last 7 decades, Maharashtra has always played a crucial role in the development of the nation. Mumbai is definitely the city of dreams! But there are many such cities in Maharashtra which are going to be the growth centres of the country in the 21st century. With this thinking, on one hand the infrastructure of Mumbai is being modernized and at the same time modern facilities are being increased in other cities as well.
Today, when we see the phenomenal improvement in Mumbai Local trains, when we look at the expansion of the metro network in several cities, when we see every corner of Maharashtra being connected with the modern National Highway, we can feel the positivity of development. All of us are also witnessing the fact that today a new aspiration for development has awakened even in the tribal districts that had been left behind in the journey of development.
Friends,
In this 'Azadi Ka AmritKaal', we all have to ensure that every piece of work we are doing and our respective roles strengthen our national resolve. This is the way of rapid development of India. Therefore, I want to reiterate the call for 'Sabka Prayas' in the development of the nation. We as a nation have to move forward with the spirit of mutual cooperation. We need to give strength to each other. With the same spirit, I once again congratulate everyone for the Jal Bhushan Bhawan and the Gallery of Indian Revolutionaries.
And probably the people will make fun of us that Raj Bhawan has been a hub of activities for the past 75 years but no one knew about the bunker below for seven decades! That is, how indifferent we are to our own heritage! But Azadi Ka Amrit Mahotsav has helped us move in the direction of digging and understanding the pages of our history.
We also saw the picture of Shyamji Krishna Varma. You will be surprised to know how decisions used to be taken in the country. Lokmanya Tilak had written a letter to Shyamji Krishna Varma and had told him - "I am sending a promising young man like Swatantraya Veer Savarkar. Please help in arranging for his accommodation”. Shyamji Krishna Varma was such a personality.
Swami Vivekananda used to go to satsang with him. And India House in London had become a kind of hotspot for nationalist activities under the nose of the British. Shyamji Krishna Varma ji had passed away in 1930. He had wished - "My ashes should be preserved until India is free and should be taken to the land of free India".
It's almost 100 years since that incident. Hearing this incident of 1930, you too might be getting goose-bumps. But see the misfortune of my country! The person who had died for the country in 1930, whose only wish was that his ashes be taken to the land of free India, so that at least his remains could feel the taste of freedom as he couldn't do so when he was alive. He had no other expectation. Don't you think this work should have been done the very next day of 15th August, 1947? But it was not done. And perhaps that was an indication from God.
In 2003, after 73 years, I had had the privilege of bringing those ashes to India. Friends, the ashes of a son of Mother India kept waiting. I had the good fortune of carrying it on my shoulders and I had landed here at the Mumbai airport with the ashes. And from here I went to Gujarat after undertaking the Veeranjali Yatra. And Mandvi, Kutch was the place of his birth. So, a similar India House was built there. And thousands of students go there and experience this saga of revolutionaries.
Today the bunker which no one even knew about, in which such things were kept that were to be used to eliminate the revolutionaries of India; the same bunker has now been turned into the Gallery of Revolutionaries where the names of my revolutionaries have been etched. My countrymen should have this feeling; that is when the young generation of the country gets inspired. And that is why this effort of Raj Bhawan is to be appreciated.
I would particularly urge the people of the education department to take our students to such places. Whenever trips or tours are organized once or twice a year, we usually take the students to some big picnic spots. Can we make it a habit to take them to places like Andaman and Nicobar to show them the prison where Veer Savarkar had spent his entire youth? Can we sometimes take them to this bunker and show them how these brave men had sacrificed their lives for the country and the countless people who had fought for our freedom? And in a country like India, there would not be a single day in the colonial period of 1000-1200 years when the cry for freedom was not awakened in one or the other corner of the country. There has been this single minded mission for 1200 years; this spirit belongs to the people of this country. We have to know it, recognise it and try once again to live it and we can do that!
Friends,
That's why I consider today's occasion important in many ways. I want this area to become the hub of inspiration for the young generation of the country in a true sense. I congratulate everyone for this effort. I am ending my speech by thanking you all!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.