युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय
खेलो इंडिया युवा स्पर्धा 2021 च्या समारोपप्रसंगी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी पाठवले विशेष पत्र
खेलो इंडिया युवा स्पर्धा 2021 ने एक भारत श्रेष्ठ भारत मंत्राला अधिक सामर्थ्य दिले : पंतप्रधान नरेंद्र मोदी
खेलो इंडिया युवा स्पर्धांमधून खेळाडूंची पुढील पिढी उदयास येत आहे: अनुराग ठाकूर
एकूण 137 पदकांसह (52 सुवर्ण) यजमान हरयाणा गुण तालिकेत अव्वल स्थानावर आणि त्यापाठोपाठ महाराष्ट्र द्वितीय स्थानी (125 पदके - 45 सुवर्ण) आणि कर्नाटक तृतीय स्थानी (67 पदके - 22 सुवर्ण)
13 JUN 2022 10:24PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 13 जून 2022
हरयाणा मध्ये इंद्रप्रस्थ क्रीडांगणावर खेलो इंडिया युवा स्पर्धा 2021 ची सोमवारी यशस्वी सांगता झाली. एकूण 137 पदकांसह (52 सुवर्ण) यजमान हरयाणा गुणतालिकेत अव्वल स्थानावर आणि त्यापाठोपाठ महाराष्ट्र (125 पदके - 45 सुवर्ण) आणि कर्नाटक (67 पदके - 22 सुवर्ण) अनुक्रमे द्वितीय आणि तृतीय स्थानी राहिले.
समारोप समारंभाला केंद्रीय युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्री अनुराग सिंह ठाकूर, केंद्रीय युवा व्यवहार आणि क्रीडा राज्यमंत्री निसिथ प्रामाणिक, हरयाणाचे राज्यपाल बंडारू दत्तात्रेय, हरयाणाचे मुख्यमंत्री मनोहर लाल खट्टर, हरयाणाचे क्रीडामंत्री संदीप सिंग यांच्यासह हरयाणातील इतर प्रमुख मान्यवर उपस्थित होते.
क्रीडास्पर्धांच्या समारोप प्रसंगी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी एक विशेष संदेश पाठवला. "कित्येक वर्ष देशाच्या प्रतिभावान खेळाडूंनी विविध व्यासपीठांवर अनेक क्रीडाप्रकारात केलेल्या कामगिरीने त्यांच्या कुटुंबियांसह संपूर्ण देशाला अभिमान वाटला आहे. या सर्व खेळाडूंची प्रतिभा आणि कामगिरी हे जागतिक स्तरावर 21व्या शतकातील भारताच्या सतत वाढणाऱ्या क्षमतेचे प्रतिबिंब आहे.
"आज देशाच्या युवा खेळाडूंच्या आशा-आकांक्षा निर्णय आणि धोरणांचा आधार बनत आहेत. नवीन राष्ट्रीय धोरणात खेळाला प्रोत्साहन देण्यासाठी क्रीडाविषयक आधुनिक पायाभूत सुविधा निर्माण करण्यावर भर देण्यात आला आहे.आधुनिक तंत्रज्ञानाच्या समन्वयाने देशात उच्च क्रीडा संस्कृती आकार घेत आहे. क्रीडाक्षेत्रात अंगभूत गुण ओळखून, प्रतिभा आणि नैपुण्याच्या जोरावर निवड आणि प्रशिक्षणापासून खेळाडूंच्या गरजा पूर्ण करण्यापर्यंत प्रत्येक टप्प्यावर सरकार देशातील प्रतिभावान तरुणांच्या पाठीशी आहे. देशाच्या प्रत्येक भागातल्या युवा खेळाडूंनी या खेलो इंडिया स्पर्धेत भाग घेतला आणि एक भारत श्रेष्ठ भारत मंत्राला अधिक सामर्थ्य प्रदान केले. युवावर्गाने खेळाच्या मैदानात त्यांच्यातील जोश द्विगुणित करून देशाचा सन्मान आणि आदर अधिकाधिक उंचीवर न्यावा अशी आमची इच्छा आहे." असे पंतप्रधानांनी आपल्या संदेशात म्हटले आहे.
केंद्रीय क्रीडामंत्री अनुराग ठाकूर यांनीही याप्रसंगी स्पर्धेत भाग घेतलेल्या सर्वांचे अभिनंदन केले. "12 नवीन राष्ट्रीय विक्रम झाले आहेत आणि मी सर्व खेळाडूंचे हार्दिक अभिनंदन करतो," असे ठाकूर म्हणाले. खेलो इंडिया युवा स्पर्धांच्या प्रत्येक आवृत्तीत हरयाणा आणि महाराष्ट्र यांच्यात चुरशीची लढत होती आणि यावर्षी देखील काही वेगळी परिस्थिती नव्हती, हरयाणाने पुन्हा सर्वोच्च सन्मान मिळवल्याबद्दल मी त्यांचे अभिनंदन करतो. भारतातील क्रीडा महासत्ता राज्य म्हणून हरयाणाने आपले वर्चस्व कायम ठेवले आहे.
प्रो कबड्डीतील स्काउट्सची उपस्थिती ही युवा क्रीडा स्पर्धामध्ये स्वागतार्ह बाब होती, असे ठाकूर म्हणाले. हे हिरे शोधून त्यांना आंतरराष्ट्रीय पातळीवर संधी देण्यासाठी पैलू पाडण्याकरिता हे स्काउट्स प्रत्येक मॅचच्या वेळी क्रीडांगणात उपस्थित होते. कबड्डीपटूंची पुढची पिढी या खेळातून उदयास येईल, असे ठाकूर पुढे म्हणाले.
या क्रीडास्पर्धांमध्ये घडलेल्या काही यशोगाथा आणि प्रेरणादायी प्रसंगांचा केंद्रीय मंत्र्यांनी गौरवपूर्ण उल्लेख केला. खेलो इंडिया युवा स्पर्धां 2021 मधील 17 भारोत्तोलकांची 15 ते 26 जुलै दरम्यान ताश्कंद येथे होणार्‍या आगामी आशियाई युवा आणि कनिष्ठ अजिंक्यपद स्पर्धा 2022 मध्ये भारताचे प्रतिनिधित्व करण्यासाठी निवड करण्यात आली आहे. कर्नाटकचा जलतरणपटू अनिश गौडा याने एकूण 6 सुवर्ण पदकांसह खेळांमध्ये सर्वाधिक पदके जिंकली. अपेक्षा फर्नांडिस (जलतरण) आणि संयुक्ता काळे (तालबद्ध जिम्नॅस्टिक्स) या महाराष्ट्राच्या द्वयीने प्रत्येकी 5 सुवर्णपदके पटकावली.
खेळो इंडिया स्पर्धा काही महिन्यांत पुन्हा होतील या अपेक्षेसह अनुराग ठाकूर म्हणाले की खेलो इंडिया युवा स्पर्धा आणि खेलो इंडिया विद्यापीठ स्पर्धा, नोव्हेंबर ते मार्च दरम्यान पुन्हा व्हाव्यात , जेणेकरून खेळाडूंना त्यांची प्रतिभा दाखवण्यासाठी पुन्हा संधी मिळेल. "

Ministry of Youth Affairs and Sports
Prime Minister Shri Narendra Modi sends special letter on the closing of Khelo India Youth Games 2021
KIYG 2021 reinforced the spirit of Ek Bharat Shresht Bharat: Shri Narendra Modi
The next generation of players are emerging from the Khelo India Youth Games: Shri Anurag Thakur
Hosts Haryana topped the table with a total of 137 medals (52 gold) followed by Maharashtra (125 medals – 45 gold) and Karnataka (67 medals – 22 gold)
13 JUN 2022 8:36PM by PIB Delhi
Curtains came down on a successful Khelo India Youth Games 2021 at the Indradhanush Stadium in Haryana on Monday. Hosts Haryana topped the table with a total of 137 medals (52 gold) followed by Maharashtra (125 medals – 45 gold) and Karnataka (67 medals – 22 gold).
Present on the occasion of the closing ceremony were Shri Bandaru Dattatreya, Hon’ble Governor of Haryana, Shri Manohar Lal Khattar, Chief Minister of Haryana, Shri Anurag Singh Thakur, Union Minister of Youth Affairs and Sports, Shri Nisith Pramanik, Minister of State for Youth Affairs and Sports and other prominent dignitaries from Haryana including the State Sports Minister Shri Sandeep Singh.
There was also a special message sent by the Prime Minister of India Shri Narendra Modi on the occasion: “Over the years, talented sportspersons of the country have made themselves, their families and the entire country proud with their performances in various sports on different platforms. The talent and performance of all these players is a reflection of the ever-increasing potential of 21st century India on the world stage.”
“Today the hopes and aspirations of the young players of the country are forming the basis of decisions and policies. Promotion of sports in new education policy emphasises on building modern sports infrastructure. The synergy of modern technology is creating a rich sports culture in India today. From the identification, selection and training of talent in the field of sports to the sporting needs of the players, the government is with the country's talented youth at every step. Young players from all corners of the country participated in this edition of Khelo India and reinforced the spirit of Ek Bharat, Shreshtha Bharat. It is our wish that our youth keep raising the honor and respect of the country while giving flight to their spirits in the playground”, PM added in his message.
Union Sports Minister Shri Anurag Thakur, on the occasion, also gave out his congratulations to all who participated. “There have been 12 new national records and I put forward my hearty congratulations to all of the athletes,” mentioned Shri Thakur. “The duel has always been between Haryana and Maharashtra in all editions of the Khelo India Youth Games and this time too it wasn’t different. I congratulate Haryana for taking the top honours again. Haryana has continued its dominance as the sporting superpower State of India.
Shri Thakur said that the presence of scouts from the Pro Kabaddi was a welcome addition at the Youth Games. “These scouts were present in every single match to scoop out the potential hidden gems and give them proper international exposure. The next generation of kabaddi players will be emerging from the games,” Shri Thakur added.
Union Minister also mentioned about some inspirational events and stories that came out from the games, like 17 weightlifters from the KIYG 2021 have been selected to represent India at the upcoming Asian Youth and Junior Championship 2022, scheduled in Tashkent from July 15 to 26. Karnataka swimmer Aneesh Gowda finished as the highest medalist from the games, finishing with a total of 6 gold medals. Maharashtra duo Apeksha Fernandes (Swimming) and Sanyukta Kle (Rhythmic Gymnastics) finished with 5 gold medals each.
Hoping to see the Khelo India events take place again in a few months’ time, Shri Thakur added, “We really want the Khelo India Youth Games and the University Games to take place again between November and March so that the athletes get a chance again to showcase their talent.”