ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಂಪುಟ ಸಮಿತಿ (ಸಿಸಿಇಎ)
2022-23 ರ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಋುತುವಿಗೆ ಮುಂಗಾರು ಬೆಳೆಗಳಿಗೆ ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು (ಎಂಎಸ್‌ಪಿ) ಸಿಸಿಇಎ ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ
08 JUN 2022 4:50PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ತೆಯಲ್ಲಿನಡೆದ ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಂಪುಟ ಸಮಿತಿ (ಸಿಸಿಇಎ) 2022-23ನೇ ಸಾಲಿನ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಋುತುಮಾನಕ್ಕಾಗಿ ಎಲ್ಲಾ ಕಡ್ಡಾಯ ಮುಂಗಾರು ಬೆಳೆಗಳಿಗೆ ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು (ಎಂಎಸ್‌ಪಿ) ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ತನ್ನ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ.
ಬೆಳೆಗಾರರಿಗೆ ಅವರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಲಾಭದಾಯಕ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಕೆಳಗಿನ ಕೋಷ್ಟಕದಲ್ಲಿಒದಗಿಸಿದಂತೆ ಬೆಳೆ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು 2022-23 ರ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಋುತುವಿನಲ್ಲಿಮುಂಗಾರು ಬೆಳೆಗಳ ಎಂಎಸ್‌ಪಿಯನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ.
ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಋುತುವಿನಲ್ಲಿ2022-23 ಗಾಗಿ ಎಲ್ಲಾ ಖಾರಿಫ್‌ ಬೆಳೆಗಳಿಗೆ ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಗಳು
(ಪ್ರತಿ ಕ್ವಿಂಟಾಲ್‌ಗೆ)
Crop
MSP 2014-15
MSP 2021-22
MSP 2022-23
Cost* of production 2022-23
Increase in MSP (Absolute)
Return over cost (in per cent)
Paddy (Common)
1360
1940
2040
1360
100
50
Paddy (Grade A)^
1400
1960
2060
-
100
-
Jowar (Hybrid)
1530
2738
2970
1977
232
50
Jowar (Maldandi)^
1550
2758
2990
-
232
-
Bajra
1250
2250
2350
1268
100
85
Ragi
1550
3377
3578
2385
201
50
Maize
1310
1870
1962
1308
92
50
Tur (Arhar)
4350
6300
6600
4131
300
60
Moong
4600
7275
7755
5167
480
50
Urad
4350
6300
6600
4155
300
59
Groundnut
4000
5550
5850
3873
300
51
Sunflower Seed
3750
6015
6400
4113
385
56
Soyabean (yellow)
2560
3950
4300
2805
350
53
Sesamum
4600
7307
7830
5220
523
50
Nigerseed
3600
6930
7287
4858
357
50
Cotton (Medium Staple)
3750
5726
6080
4053
354
50
Cotton (Long Staple)^
4050
6025
6380
-
355
-
* ಬಾಡಿಗೆ ಮಾನವ ಶ್ರಮ, ಎತ್ತಿನ ಶ್ರಮ/ಯಂತ್ರದ ದುಡಿಮೆ, ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿಗುತ್ತಿಗೆಗೆ ಪಾವತಿಸಿದ ಬಾಡಿಗೆ, ಬೀಜಗಳು, ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳು, ಗೊಬ್ಬರಗಳು, ನೀರಾವರಿ ಶುಲ್ಕಗಳು, ಉಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಕಟ್ಟಡಗಳ ಮೇಲಿನ ಸವಕಳಿ, ದುಡಿಯುವ ಬಂಡವಾಳದ ಮೇಲಿನ ಬಡ್ಡಿ, ಪಂಪ್‌ ಸೆಟ್‌ಗಳ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಾಗಿ ಡೀಸೆಲ್‌/ವಿದ್ಯುಚ್ಛಕ್ತಿ ಇತ್ಯಾದಿಗಳಂತಹ ಎಲ್ಲಾ ಪಾವತಿ ವೆಚ್ಚಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತದೆ. ವಿವಿಧ ವೆಚ್ಚಗಳು ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ದುಡಿಮೆಯ ಆಪಾದಿತ ಮೌಲ್ಯ.
‘ ವೆಚ್ಚದ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ಭತ್ತ (ಗ್ರೇಡ್‌ ಎ), ಜೋಳ (ಮಾಲ್ದಂಡಿ) ಮತ್ತು ಹತ್ತಿ (ದೀರ್ಘ ಸ್ಟೇಪಲ್‌) ಗಾಗಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾಗಿಲ್ಲ
2022-23 ರ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಋುತುವಿಗೆ ಮುಂಗಾರು ಬೆಳೆಗಳ ಎಂಎಸ್‌ಪಿಯಲ್ಲಿನ ಹೆಚ್ಚಳವು 2018-19 ರ ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್‌ನ ಘೋಷಣೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿದೆ. ಇದು ಅಖಿಲ ಭಾರತ ತೂಕದ ಸರಾಸರಿ ಉತ್ಪಾದನಾ ವೆಚ್ಚಕ್ಕಿಂತ ಕನಿಷ್ಠ ಶೇಕಡ 50 ರಷ್ಟು ಎಂಎಸ್‌ಪಿಯನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸುವ ಘೋಷಣೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿದೆ. ಇದು ರೈತರಿಗೆ ಸಮಂಜಸವಾದ ನ್ಯಾಯೋಚಿತ ಪ್ರತಿಫಲವನ್ನು ನೀಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಸಜ್ಜೆ, ತೊಗರಿ, ಉದ್ದು, ಉದ್ದು ಸೂರ್ಯಕಾಂತಿ ಬೀಜ, ಸೋಯಾಬೀನ್‌ ಮತ್ತು ನೆಲಗಡಲೆಗೆ ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಯ ಮೇಲಿನ ಆದಾಯವು ಅಖಿಲ ಭಾರತ ತೂಕದ ಸರಾಸರಿ ಉತ್ಪಾದನಾ ವೆಚ್ಚಕ್ಕಿಂತ ಅನುಕ್ರಮವಾಗಿ ಶೇ. 85, ಶೇ. 60, ಶೇ. 59, ಶೇ. 56, ಶೇ. 53 ಮತ್ತು ಶೇ. 51 ಕ್ಕಿಂತ ಶೇ.50 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
ಈ ಬೆಳೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಸ್ಥಳಾಂತರಿಸಲು ಮತ್ತು ಬೇಡಿಕೆ - ಪೂರೈಕೆ ಅಸಮತೋಲನವನ್ನು ಸರಿಪಡಿಸಲು ಉತ್ತಮ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಪದ್ಧತಿಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ರೈತರನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಎಣ್ಣೆಕಾಳುಗಳು, ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಒರಟು ಧಾನ್ಯಗಳ ಪರವಾಗಿ ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಯನ್ನು ಮರುಹೊಂದಿಸಲು ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಸಂಘಟಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
2021-22 ರ 3ನೇ ಮುಂಗಡ ಅಂದಾಜಿನ ಪ್ರಕಾರ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ದಾಖಲೆಯ 314.51 ದಶಲಕ್ಷ ಟನ್‌ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು 2020-21ರಲ್ಲಿಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಗಿಂತ 3.77 ದಶಲಕ್ಷ ಟನ್‌ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. 2021-22 ರಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಹಿಂದಿನ ಐದು ವರ್ಷಗಳ (2016-17 ರಿಂದ 2020-21) ಸರಾಸರಿ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 23.80 ದಶಲಕ್ಷ ಟನ್‌ಗಳಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
CCEA approves Minimum Support Prices (MSP) for Kharif Crops for Marketing Season 2022-23
08 JUN 2022 4:50PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA) chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved the increase in the Minimum Support Prices (MSP) for all mandated Kharif Crops for Marketing Season 2022-23
Government has increased the MSP of Kharif Crops for Marketing Season 2022-23, to ensure remunerative prices to the growers for their produce and to encourage crop diversification, as provided in the table below.
Minimum Support Prices for all Kharif crops for Marketing Season 2022-23
(₹ per quintal)
Crop
MSP 2014-15
MSP 2021-22
MSP 2022-23
Cost* of production 2022-23
Increase in MSP (Absolute)
Return over cost (in per cent)
Paddy (Common)
1360
1940
2040
1360
100
50
Paddy (Grade A)^
1400
1960
2060
-
100
-
Jowar (Hybrid)
1530
2738
2970
1977
232
50
Jowar (Maldandi)^
1550
2758
2990
-
232
-
Bajra
1250
2250
2350
1268
100
85
Ragi
1550
3377
3578
2385
201
50
Maize
1310
1870
1962
1308
92
50
Tur (Arhar)
4350
6300
6600
4131
300
60
Moong
4600
7275
7755
5167
480
50
Urad
4350
6300
6600
4155
300
59
Groundnut
4000
5550
5850
3873
300
51
Sunflower Seed
3750
6015
6400
4113
385
56
Soyabean (yellow)
2560
3950
4300
2805
350
53
Sesamum
4600
7307
7830
5220
523
50
Nigerseed
3600
6930
7287
4858
357
50
Cotton (Medium Staple)
3750
5726
6080
4053
354
50
Cotton (Long Staple)^
4050
6025
6380
-
355
-
*Refers to cost which includes all paid out costs such as those incurred on account of hired human labour, bullock labour/machine labour, rent paid for leased in land, expenses incurred on use of material inputs like seeds, fertilizers, manures, irrigation charges, depreciation on implements and farm buildings, interest on working capital, diesel/electricity for operation of pump sets etc., miscellaneous expenses and imputed value of family labour.
^ Cost data are not separately compiled for Paddy (Grade A), Jowar (Maldandi) and Cotton (Long staple)
The increase in MSP for Kharif Crops for Marketing Season 2022-23 is in line with the Union Budget 2018-19 announcement of fixing the MSP at a level of at least 50 percent over the All-India weighted average Cost of Production, aiming at reasonably fair remuneration for the farmers. It is notable that, return over MSP for bajra, tur, urad sunflower seed, soybean and groundnut is more than 50 percent over the All-India weighted average Cost of Production at 85%, 60%, 59%, 56% , 53% and 51% respectively.
Concerted efforts have been made over the last few years to realign the MSP in favour of oilseeds, pulses and coarse cereals to encourage farmers to shift larger area under these crops and adopt best technologies and farm practices, to correct demand – supply imbalance.
As per 3rd Advance Estimates for 2021-22, production of Foodgrains in the country is estimated at record 314.51 million tonnes which is higher by 3.77 million tonnes than the production of foodgrain during 2020-21. The production during 2021-22 is higher by 23.80 million tonnes than the previous five years’ (2016-17 to 2020-21) average production of foodgrains.