आर्थिक व्यवहार विषयक मंत्रिमंडळ समिती
विपणन हंगाम 2022-23 साठी खरीप पिकांसाठीच्या किमान आधारभूत किंमतीत वाढ करायला (एमएसपी) आर्थिक व्यवहार विषयक मंत्रिमंडळ समितीची मंजुरी
08 JUN 2022 6:08PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 8 जून 2022
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखालील आर्थिक व्यवहारविषयक मंत्रिमंडळ समितीने (सीसीईए) विपणन हंगाम 2022-23 साठी सर्व अनिवार्य खरीप पिकांसाठी किमान आधारभूत किंमतींमध्ये (एमएसपी) वाढ करायला मंजुरी दिली आहे.
उत्पादकांना त्यांच्या उत्पादनाला योग्य भाव मिळावा हे सुनिश्चित करण्यासाठी आणि खालील तक्त्यामध्ये दिल्याप्रमाणे, पिकांच्या विविधतेला प्रोत्साहन देण्यासाठी सरकारने विपणन हंगाम 2022-23 साठी खरीप पिकांच्या किमान आधारभूत किंमतीमध्ये वाढ केली आहे.
विपणन हंगाम 2022-23 साठी सर्व खरीप पिकांसाठी किमान आधारभूत किंमत
(₹ प्रति क्विंटल)
Crop
MSP 2014-15
MSP 2021-22
MSP 2022-23
Cost* of production 2022-23
Increase in MSP (Absolute)
Return over cost (in per cent)
Paddy (Common)
1360
1940
2040
1360
100
50
Paddy (Grade A)^
1400
1960
2060
-
100
-
Jowar (Hybrid)
1530
2738
2970
1977
232
50
Jowar (Maldandi)^
1550
2758
2990
-
232
-
Bajra
1250
2250
2350
1268
100
85
Ragi
1550
3377
3578
2385
201
50
Maize
1310
1870
1962
1308
92
50
Tur (Arhar)
4350
6300
6600
4131
300
60
Moong
4600
7275
7755
5167
480
50
Urad
4350
6300
6600
4155
300
59
Groundnut
4000
5550
5850
3873
300
51
Sunflower Seed
3750
6015
6400
4113
385
56
Soyabean (yellow)
2560
3950
4300
2805
350
53
Sesamum
4600
7307
7830
5220
523
50
Nigerseed
3600
6930
7287
4858
357
50
Cotton (Medium Staple)
3750
5726
6080
4053
354
50
Cotton (Long Staple)^
4050
6025
6380
-
355
-
*यात ज्या खर्चाचा संदर्भ देण्यात आला असून त्यात मानवी मजुरी , बैलांची मजुरी /यंत्र मजुरी, भाडेतत्वावर घेतलेल्या जमिनीचे भाडे, बियाणे, खते , अवजारे यावरील खर्च , सिंचन शुल्क, आणि शेत बांधणीवरील घसारा, खेळत्या भांडवलावरील व्याज, पंप संच चालवण्यासाठी डिझेल/वीज इ.,विविध खर्च आणि कौटुंबिक श्रमाचे मूल्य.यासाठीचे सर्व देय खर्च समाविष्ट असतात
^ धान (वर्ग अ), ज्वारी (मालदांडी) आणि कापूस (लांब धाग्याचा ) या साठी खर्चाची माहिती स्वतंत्रपणे संकलित केलेली नाही.
विपणन हंगाम 2022-23 साठी खरीप पिकांसाठी किमान आधारभूत किंमतीमध्ये वाढ ही केंद्रीय अर्थसंकल्प 2018-19 च्या घोषणांच्या अनुषंगाने करण्यात आली आहे, यामध्ये शेतकऱ्यांना योग्य मोबदला देण्याच्या उद्देशाने अखिल भारतीय अधिभारीत सरासरी उत्पादन खर्चापेक्षा किमान 50 टक्के किमान आधारभूत किंमत निश्चित करण्याची घोषणा करण्यात आली होती. बाजरी, तूर, उडीद सूर्यफूलाच्या बिया , सोयाबीन आणि भुईमूग यांच्या किमान आधारभूत किंमतीवरील परतावा अनुक्रमे 85%, 60%, 59%, 56%, 53% आणि 51% या अखिल भारतीय अधिभारित सरासरी उत्पादन खर्चापेक्षा 50% पेक्षा जास्त आहे, हे उल्लेखनीय आहे.
तेलबिया, कडधान्ये आणि भरड धान्ये यांची किमान आधारभूत किंमत एकसारखी करण्यासाठी गेल्या काही वर्षांपासून ठोस प्रयत्न केले जात आहेत. शेतकर्‍यांना या पिकांखाली मोठे क्षेत्र आणण्यासाठी आणि सर्वोत्तम तंत्रज्ञान आणि शेती पद्धतींचा अवलंब करण्यास प्रोत्साहित करण्यासाठी, मागणी-पुरवठ्यातील असमतोल दार करण्यासाठी हे प्रयत्न केले जात आहेत.
2021-22 च्या तिसऱ्या आगाऊ अंदाजानुसार, देशात अन्नधान्याचे उत्पादन विक्रमी म्हणजे 314.51 दशलक्ष टन होईल असा अंदाज आहे. हे उत्पादन, 2020-21 मधील अन्नधान्याच्या उत्पादनापेक्षा 3.77 दशलक्ष टन अधिक असेल .2021-22 मधील अंदाजित उत्पादन मागील पाच वर्षांच्या (2016-17 ते 2020-21) अन्नधान्याच्या सरासरी उत्पादनापेक्षाही 23.80 दशलक्ष टनांनी जास्त आहे.

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
CCEA approves Minimum Support Prices (MSP) for Kharif Crops for Marketing Season 2022-23
08 JUN 2022 4:50PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA) chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved the increase in the Minimum Support Prices (MSP) for all mandated Kharif Crops for Marketing Season 2022-23
Government has increased the MSP of Kharif Crops for Marketing Season 2022-23, to ensure remunerative prices to the growers for their produce and to encourage crop diversification, as provided in the table below.
Minimum Support Prices for all Kharif crops for Marketing Season 2022-23
(₹ per quintal)
Crop
MSP 2014-15
MSP 2021-22
MSP 2022-23
Cost* of production 2022-23
Increase in MSP (Absolute)
Return over cost (in per cent)
Paddy (Common)
1360
1940
2040
1360
100
50
Paddy (Grade A)^
1400
1960
2060
-
100
-
Jowar (Hybrid)
1530
2738
2970
1977
232
50
Jowar (Maldandi)^
1550
2758
2990
-
232
-
Bajra
1250
2250
2350
1268
100
85
Ragi
1550
3377
3578
2385
201
50
Maize
1310
1870
1962
1308
92
50
Tur (Arhar)
4350
6300
6600
4131
300
60
Moong
4600
7275
7755
5167
480
50
Urad
4350
6300
6600
4155
300
59
Groundnut
4000
5550
5850
3873
300
51
Sunflower Seed
3750
6015
6400
4113
385
56
Soyabean (yellow)
2560
3950
4300
2805
350
53
Sesamum
4600
7307
7830
5220
523
50
Nigerseed
3600
6930
7287
4858
357
50
Cotton (Medium Staple)
3750
5726
6080
4053
354
50
Cotton (Long Staple)^
4050
6025
6380
-
355
-
*Refers to cost which includes all paid out costs such as those incurred on account of hired human labour, bullock labour/machine labour, rent paid for leased in land, expenses incurred on use of material inputs like seeds, fertilizers, manures, irrigation charges, depreciation on implements and farm buildings, interest on working capital, diesel/electricity for operation of pump sets etc., miscellaneous expenses and imputed value of family labour.
^ Cost data are not separately compiled for Paddy (Grade A), Jowar (Maldandi) and Cotton (Long staple)
The increase in MSP for Kharif Crops for Marketing Season 2022-23 is in line with the Union Budget 2018-19 announcement of fixing the MSP at a level of at least 50 percent over the All-India weighted average Cost of Production, aiming at reasonably fair remuneration for the farmers. It is notable that, return over MSP for bajra, tur, urad sunflower seed, soybean and groundnut is more than 50 percent over the All-India weighted average Cost of Production at 85%, 60%, 59%, 56% , 53% and 51% respectively.
Concerted efforts have been made over the last few years to realign the MSP in favour of oilseeds, pulses and coarse cereals to encourage farmers to shift larger area under these crops and adopt best technologies and farm practices, to correct demand – supply imbalance.
As per 3rd Advance Estimates for 2021-22, production of Foodgrains in the country is estimated at record 314.51 million tonnes which is higher by 3.77 million tonnes than the production of foodgrain during 2020-21. The production during 2021-22 is higher by 23.80 million tonnes than the previous five years’ (2016-17 to 2020-21) average production of foodgrains.