સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
વિશ્વ ખાદ્ય સલામતી દિવસ નિમિત્તે કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ ચોથો રાજ્ય ખાદ્ય સલામતી સૂચકાંક બહાર પાડ્યો
શહેરો અને જિલ્લાઓ માટે ઇટ રાઇટ ચેલેન્જ, ઇટ રાઇટ રિસર્ચ એવોર્ડ્સ અને ખાદ્ય સલામતી અને પોષણમાં સંશોધન માટે અનુદાન તેમજ ઇટ સ્માર્ટ સિટીઝ ચેલેન્જના વિજેતાઓનું સન્માન કર્યું
રાષ્ટ્ર અને પોષણ એકબીજા સાથે ઘનિષ્ઠ રીતે જોડાયેલા છે, સરકાર દેશમાં દરેક નાગરિકને આરોગ્ય સુરક્ષા મળે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે સમર્પિત છે – ડૉ. મનસુખ માંડવિયા
નવી પહેલ, સંસાધનોની શરૂઆત અને પુસ્તકોના વિમોચનની સાથે આયુષ આહારનો લોગો લોન્ચ કર્યો
07 JUN 2022 1:44PM by PIB Ahmedabad
દેશમાં દરેક નાગરિક માટે ખાદ્ય સલામતી સુનિશ્ચિત કરવા માટે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના કાર્યોને વધુ સઘન બનાવવાના પ્રયાસો રૂપે, કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ ભારતીય ખાદ્ય સુરક્ષા અને માપદંડ સત્તામંડળ (FSSAI)ના ચોથા રાજ્ય ખાદ્ય સલામતી સૂચકાંક (SFSI)ને બહાર પાડ્યો છે જેમાં ખાદ્ય સુરક્ષાના પાંચ માપદંડોમાં રાજ્યોની કામગીરી માપવામાં આવે છે. દેશમાં ખાદ્ય સુરક્ષા ઇકોસિસ્ટમમાં સ્પર્ધાત્મક અને સકારાત્મક પરિવર્તન લાવવાના ઉદ્દેશ સાથે SFSIની શરૂઆત 2018-19માં કરવામાં આવી હતી. આ સૂચકાંક આપણા નાગરિકોને સલામત અને પોષણયુક્ત ભોજન પૂરું પાડવામાં મદદરૂપ થશે.
વિશ્વ ખાદ્ય સલામતી દિવસ નિમિત્તે યોજાયેલા કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિતોને સંબોધન આપતી વખતે કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ તમામ હિતધારકોનો આભાર માન્યો હતો અને કહ્યું હતું કે, આવા પુરસ્કારો લોકો દ્વારા કરવામાં આવેલા પ્રયાસોને ઓળખવામાં મદદરૂપ થાય છે. ડૉ. માંડવિયાએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, રાષ્ટ્ર અને પોષણ એકબીજા સાથે ઘનિષ્ઠ રીતે જોડાયેલા છે અને સમૃદ્ધ ભારત માટે, આપણે સ્વસ્થ ભારતની જરૂર છે અને સ્વસ્થ ભારત માટે, આપણે સ્વસ્થ નાગરિકની જરૂર છે. તેમણે એ બાબત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે, છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં દેશમાં આરોગ્ય સંભાળ ક્ષેત્રમાં પણ સર્વગ્રાહી વિકાસ થયો છે.
ડૉ. માંડવિયાએ આગળ ઉમેર્યું હતું કે, દેશમાં દરેક નાગરિકને આરોગ્ય સુરક્ષા પ્રાપ્ત થાય તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે સમર્પિત છે અને આના માટે સરકાર આરોગ્ય અને સુખાકારી કેન્દ્રો, રાષ્ટ્રીય આરોગ્ય મિશન હેઠળ જિલ્લા હોસ્પિટલોના સુદૃઢીકરણ જેવી વિવિધ પહેલની મદદથી પ્રાથમિક, દ્વિતિય અને તૃતીય આરોગ્ય સંભાળ મોરચે ધ્યાન આપી રહી છે. તેમણે દેશમાં નાગરિકોને આરોગ્યપ્રદ અને પોષણયુક્ત ભોજન મળી રહે તે સુનિશ્ચિત કરવામાં FSSAI દ્વારા નિભાવવામાં આવતી મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકાની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે આગળ ઉમેર્યું હતું કે, અહીં ખાસ નોંધવું જરૂરી છે કે, ખાદ્ય સુરક્ષા અને આરોગ્યપ્રદ ભોજનની પ્રથાઓ સુનિશ્ચિત કરવામાં રાજ્યોની ભૂમિકા ખૂબ જ મહત્વની હોય છે. અત્યારે સમયની માંગ છે કે, સ્વસ્થ રાષ્ટ્ર સુનિશ્ચિત કરવા માટે આપણે સાથે આવીની એકજૂથ થઇને કામ કરીએ.
કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રીએ આ પ્રસંગે વર્ષ 2021-22 દરમિયાન તમામ માપદંડોમાં પ્રભાવશાળી કામગીરીના આધારે મળેલા રેન્કમાં વિજેતા થયેલા રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને સન્માનિત કર્યા હતા. આ વર્ષે, મોટા રાજ્યોમાં, તમિલનાડુ ટોચના ક્રમે આવેલું રાજ્ય હતું, ત્યારબાદ ગુજરાત અને મહારાષ્ટ્રનો નંબર આવ્યો છે. નાના રાજ્યોમાં, ગોવા પ્રથમ ક્રમે છે અને ત્યારબાદ મણિપુર અને સિક્કિમ આવ્યા છે. કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં, જમ્મુ અને કાશ્મીર, દિલ્હી અને ચંદીગઢ અનુક્રમે પ્રથમ, બીજા અને ત્રીજા ક્રમે આવ્યા છે. ડૉ. માંડવિયાએ રાજ્યના ખાદ્ય સુરક્ષા સૂચકાંકમાં નોંધપાત્ર સુધારો દર્શાવનારા રાજ્યોનું પણ સન્માન કર્યું હતું.
સ્માર્ટ સિટીઓને વિવિધ ઇટ રાઇટ ઇન્ડિયા પહેલ અપનાવીને તંદુરસ્ત, સલામત અને ટકાઉક્ષમ ખાદ્ય માહોલને સમર્થન આપતી યોજના વિકસાવવા અને તેનો અમલ કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવાના ઉદ્દેશથી આરોગ્ય મંત્રીએ ગત વર્ષે આવાસ અને શહેરી બાબતોના મંત્રાલય (MoHUA) ના નેજા હેઠળ FSSAI દ્વારા સ્માર્ટ સિટી મિશન સાથે સહયોગમાં શરૂ કરવામાં આવેલી ઇટ સ્માર્ટ સિટીઝ ચેલેન્જના 11 વિજેતા સ્માર્ટ સિટીને પણ સન્માનિત કર્યા હતા. તેમણે શહેરો અને જિલ્લાઓ માટે ઇટ રાઇટ રિસર્ચ ચેલેન્જ અને ઇટ રાઇટ રિસર્ચ પુરસ્કારો અને અનુદાનના વિજેતાઓને પણ સન્માનિત કર્યા હતા.
આ ઉપરાંત, ડૉ. માંડવિયાએ FSSAI દ્વારા શરૂ કરવામાં આવેલી વિવિધ નવતર પહેલ પણ શરૂ કરી હતી જેમાં ઇટ રાઇટ રિસર્ચ એવોર્ડ્સ અને અનુદાન – તબક્કો II પણ સામેલ છે. ઇટ રાઇટ ક્રિએટિવિટી ચેલેન્જ – તબક્કો III નામથી શાળા સ્તરીય સ્પર્ધા અને આયુર્વેદ આહારનો લોગો પણ તેમણે લોન્ચ કર્યો હતો. આ લોગોમાં આયુર્વેદ અને આહારના 5 પાંદડાઓ સાથે પ્રકૃતિના પાંચ તત્વોનું પ્રતીક છે. આ લોગો આરોગ્ય અને સુખાકારીમાં સુધારો કરવા માટે એક અનોખી ઓળખ, સરળ ઓળખ અને પુરવાર થયેલા લાભો તૈયાર કરવા માટે ફાયદાકારક બની રહેશે.
વધુમાં, કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રીએ આ પ્રસંગે વિવિધ ઇ-પુસ્તકોનું પણ વિમોચન કર્યું હતું જે તેલ મુક્ત ભોજન અને ખાંડ વગરની મીઠાઇઓ વિશે નવીનતમ રેસિપીઓની હિમાયત કરે છે અને મેળવે છે. તેમણે FSSAI ના રાજભાષા વિભાગ દ્વારા બહાર પાડવાં આવતા ત્રિમાસિક સામયિક ખાદ્યાંજલિ; ખાદ્યજન્ય બીમારી ઉપદ્રવ તપાસ પર માર્ગદર્શક દસ્તાવેજ અને માઇક્રોબાયોલોજિકલ પ્રક્રિયા નિયંત્રણ, માછલી અને મત્સ્ય ઉત્પાદનોના સેમ્પલિંગ અને પરીક્ષણ વગેરે માટેના દસ્તાવેજ સહિત વિવિધ સંસાધન પુસ્તકોનું પણ વિમોચન કર્યું હતું.
કેન્દ્રીય આરોગ્ય સચિવ શ્રી રાજેશ ભૂષણે સહભાગીઓને પ્રોત્સાહન આપીને તેમજ તેમને અભિનંદન પાઠવીને વિશ્વ ખાદ્ય સલામતી દિવસના પ્રસંગે કહ્યું હતું કે, ખાદ્યજન્ય બીમારીઓનું ભારણ ઓછું કરવા માટે અને ખાદ્ય સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટે, ઉદ્યોગો, સરકારી વ્યવસ્થાતંત્ર, નિયમનકારો વગેરેને સમાવે તેવા બહુપક્ષીય અને બહુ હિતધારક અભિગમને અપનાવવાની જરૂર છે અને સમાજમાં દરેક સ્તરે જાગૃતિ ફેલાવવી પણ આવશ્યક છે. FSSAIના ચીફ એક્ઝિક્યુટીવ ઓફિસર (CEO) શ્રી અરુણ સિંઘલે જણાવ્યું હતું કે, દેશમાં ખાદ્ય પરીક્ષણ મામલે મિશન મોડમાં સુધારો કરવામાં આવી રહ્યો છે અને રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે તેમના સંબંધિત વિસ્તારોમાં ખાદ્ય સુરક્ષાના અમલીકરણને કાળજીપૂર્વક જોવા માટે સમજૂતી કરાર (MoU) પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા છે.
આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયના એક્ઝિક્યુટિવ નિદેશક શ્રી રાજીવ કુમાર અને અન્ય મહાનુભાવો; રાજ્ય ખાદ્ય સુરક્ષા વિભાગો અને મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશનો/ સ્માર્ટ સિટી કચેરીઓના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ; ખાદ્ય અને પોષણ ક્ષેત્ર, વિકાસ એજન્સીઓ, ખાદ્ય વ્યવસાયના પ્રોફેશનલો તેમજ અન્ય હિતધારકો પણ આ કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Ministry of Health and Family Welfare
On the occasion of World Food Safety Day, Union Health Minister Dr Mansukh Mandaviya releases 4th State Food Safety Index
Felicitates Winners of Eat Right Challenge for Cities & Districts, Eat Right Research Awards & Grants for research in Food Safety & Nutrition & Eat Smart Cities Challenge
Nation and Nutrition are deeply connected, the government is dedicated to ensure Health Security for every citizen in the country – Dr. Mansukh Mandaviya
Unveils Logo of Ayush Aahar in addition to new initiatives, Resources and Books
07 JUN 2022 1:44PM by PIB Delhi
In an effort to galvanize States/UTs to work towards ensuring safe food for citizens, Union Minister for Health and Family Welfare Dr Mansukh Mandaviya released Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI)’s 4th State Food Safety Index (SFSI) to measure the performance of States across five parameters of food safety. SFSI was started from 2018-19 with the aim of creating a competitive and positive change in the food safety ecosystem in the country. The index will help in providing safe and nutritious food to our citizens.
Speaking on the occasion of World Food Safety Day, the Union Health Minister Dr Mansukh Mandaviya thanked all the stakeholders and said that such awards help in recognising the efforts taken by people. Dr. Mandaviya emphasized that Nation and nutrition are deeply connected and for a Samruddh Bharat, we need a Swasthya Bharat and for a Swasthya Bharat, we need Swasthya Nagrik. He highlighted that in the last few years, healthcare has also seen a holistic development in the country.
Dr. Mandaviya further added that the government is dedicated to ensure health security for every citizen in the country and for this it is focussing on primary, secondary and tertiary healthcare fronts with various initiatives like Health and Wellness Centres and strengthening of district hospitals under the National Health Mission. He praised the crucial role FSSAI plays in ensuring healthy and nutritious food to the citizens of our country. “It is important to note that states have an important role in ensuring food safety and healthy food practices. It is the need of the hour that we come together to ensure a healthy nation”, he further noted.
The Union Health Minister felicitated the winning State/UTs based on the ranking for the year 2021-22 for their impressive performance across parameters. This year, among the larger states, Tamil Nadu was the top ranking state, followed by Gujarat and Maharashtra. Among the smaller states, Goa stood first followed by Manipur and Sikkim. Among UTs, Jammu & Kashmir, Delhi and Chandigarh secured first, second and third ranks. Dr. Mandaviya also felicitated states which showed significant improvement in the State Food Safety Index.
To motivate Smart Cities to develop and execute a plan that supports a healthy, safe and sustainable food environment through adoption of various Eat Right India initiatives, the Health Minister also felicitated 11 winning smart cities of the EatSmart Cities Challenge, launched by FSSAI last year in association with the Smart Cities Mission under the aegis of Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA). He also felicitated winners of the Eat Right Research Challenge for Cities and Districts and Eat Right Research Awards and Grants.
Dr Mandaviya further launched various innovative initiatives by FSSAI including the Eat Right Research Awards and Grants – Phase II. Eat Right Creativity Challenge – Phase III, a competition at the school level and logo for AyurvedaAahar which contains the initials of Ayurveda and Ahara with 5 leaves symbolising five elements of nature. This logo would be beneficial in creating a unique identity, easy identification and proven benefits to improve health and wellbeing.
Further, the Union Health Minister also released various ebooks that advocate and capture innovative recipes about oil free cooking and sugarless desserts. He also launched various resource books including Khadyanjali, a quarterly magazine published by the Rajbhasha Division of FSSAI; Guidance Document on Food Borne Disease Outbreak Investigation and Microbiological Process Control, Sampling and Testing of Fish and Fishery Products etc.
Encouraging the participants and congratulating them on the occasion of World Food Safety Day, Shri Rajesh Bhushan, Union Health Secretary, said that to prevent burden from food borne diseases and to ensure food safety, a multifaceted and multi stakeholder approach involving industries, government machinery, regulators etc is required and awareness must be created at each level of the society. Shri Arun Singhal, Chief Executive Officer (CEO), FSSAI said that food testing paradigm in the country is being improved in mission mode and Memorandum of Understanding (MoUs) have been signed with States/UTs, to carefully see the food safety implementation in their respective areas.
Shri Rajeev Kumar Jain, Executive Director and other dignitaries from the Ministry of Health and Family Welfare; Senior officials from the State Food Safety Departments and Municipal Corporations/ Smart City Offices; Professionals in food and nutrition, Development agencies, food businesses and other stakeholders were also present at the event.