ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਲਖਨਊ ਵਿੱਚ ਯੂਪੀ ਇਨਵੈਸਟਰਸ ਸਮਿਟ ਦੇ ਗ੍ਰਾਊਂਡ ਬ੍ਰੇਕਿੰਗ ਸਮਾਰੋਹ @3.0 ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
03 JUN 2022 3:22PM by PIB Chandigarh
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਯਸ਼ਸਵੀ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਯੋਗੀ ਆਦਿੱਤਿਆਨਾਥ ਜੀ, ਲਖਨਊ ਦੇ ਸਾਂਸਦ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਡੇ ਸੀਨੀਅਰ ਸਾਥੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਜੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਹੋਰ ਸਹਿਯੋਗੀਗਣ, ਯੂਪੀ ਦੇ ਉਪ-ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰੀਗਣ, ਵਿਧਾਨਸਭਾ ਅਤੇ ਵਿਧਾਨ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਸਪੀਕਰ ਮਹੋਦਯ, ਇੱਥੇ ਉਪਸਥਿਤ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀ, ਹੋਰ ਮਹਾਨੁਭਾਵ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ!
ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਂ ਮੈਂ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਂਸਦ ਦੇ ਨਾਤੇ, ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਸਾਂਸਦ ਦੇ ਨਾਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦਾ ਮੈਂ ਇਸ ਲਈ ਧੰਨ‍ਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ ’ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ ਵਿੱਚ ਉਹ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸੰਕਲ‍ਪਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਉਡਾਨ, ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ਦੇਣ ਦਾ ਸਮਰੱਥਾ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਜਿਸ ਸੰਕਲ‍ਪ ਨੂੰ ਲੈ ਕਰਕੇ ਆਏ ਹੋ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪੁਰੁਸ਼ਾਰਥ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਝ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਮਰਪਣ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰੇ ਸੁਪਨਿਆਂ-ਸੰਕਲ‍ਪਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧ ਕਰਕੇ ਰਹੇਗਾ, ਇਹ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹਾਂ।
ਕਾਸ਼ੀ ਦਾ ਸਾਂਸਦ ਹਾਂ ਤਾਂ ਇੱਕ ਸਾਂਸਦ ਦੇ ਨਾਤੇ ਮੈਂ ਇਹ ਲੋਭ ਛੱਡ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ ਹਾਂ, ਮੋਹ ਛੱਡ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਮੈਂ ਇਤਨਾ ਤਾਂ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ ਬਹੁਤ ਵਿਅਸਤ ਹੁੰਦੇ ਹੋ, ਲੇਕਿਨ ਕਦੇ ਸਮਾਂ ਕੱਢ ਕਰਕੇ ਮੇਰੀ ਕਾਸ਼ੀ ਦੇਖ ਕੇ ਆਓ, ਕਾਸ਼ੀ ਬਹੁਤ ਬਦਲ ਗਈ, ਕਾਸ਼ੀ ਬਹੁਤ ਬਦਲ ਗਈ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਐਸੀ ਨਗਰੀ ਆਪਣੀ ਪੁਰਾਤਨ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਾਲ ਨਵੇਂ ਰੰਗ-ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਜ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਇਹ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦਾ ਜਿਊਂਦਾ-ਜਾਗਦਾ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ 80 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਮਝੌਤੇ ਇੱਥੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਹ ਰਿਕਾਰਡ ਨਿਵੇਸ਼ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਬਣਾਏਗਾ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਗ੍ਰੋਥ ਸਟੋਰੀ ’ਤੇ ਵਧਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਯੂਪੀ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਧਾਈ ਦੇਵਾਂਗਾ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਲਾਭ ਯੂਪੀ ਦੇ ਯੁਵਕਾਂ ਨੂੰ, ਯੁ‍ਵਤੀਆਂ ਨੂੰ, ਸਾਡੀ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਸਮੇਂ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75ਵੇਂ ਵਰ੍ਹੇ ਦਾ ਪੁਰਬ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਸਮਾਂ ਅਗਲੇ 25 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ, ਨਵੇਂ ਸੰਕਲਪ ਦਾ ਕਾਲ, ਨਵੇਂ ਲਕਸ਼ਾਂ ਦਾ ਕਾਲ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦੇ ਮੰਤਰ ਨੂੰ ਲੈ ਕਰਕੇ ਪਰਿਸ਼੍ਰਮ ਦੀ ਪਰਾਕਾਸ਼ਠਾ ਕਰਨ ਦਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਜੋ ਵੈਸ਼ਵਿਕ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਬਣੀਆਂ ਹਨ, ਉਹ ਸਾਡੇ ਲਈ ਬੜੇ ਅਵਸਰ ਵੀ ਲੈ ਕੇ ਵੀ ਆਈਆਂ ਹਨ। ਦੁਨੀਆ ਅੱਜ ਜਿਸ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਸਾਥੀ ਨੂੰ ਤਲਾਸ਼ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਸ ’ਤੇ ਖਰਾ ਉਤਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਸਿਰਫ਼ ਸਾਡੇ ਲੋਕਤਾਂਤਰਿਕ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਾਸ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ potential ਨੂੰ ਵੀ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ Performance ਦੀ ਵੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਰਤ ਰੁੱਕਿਆ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਆਪਣੇ Reforms ਦੀ ਗਤੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ G-20 ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ Grow ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ, Global Retail Index ਵਿੱਚ ਦੂਸਰੇ ਨੰਬਰ ’ਤੇ ਹੈ। ਭਾਰਤ, ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਤੀਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ Energy Consumer ਦੇਸ਼ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਸਾਲ ਦੁਨੀਆ ਦੇ 100 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ, 84 ਬਿਲਿਅਨ ਡਾਲਰ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ FDI ਆਇਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਬੀਤੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 417 ਬਿਲਿਅਨ ਡਾਲਰ ਯਾਨੀ 30 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾ ਮਰਕਨਡਾਇਜ਼ ਐਕਸਪੋਰਟ ਕਰਕੇ ਨਵਾਂ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਇਹ ਸਮਾਂ ਆਪਣੇ ਸਾਂਝਾ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਕਈ ਗੁਣਾ ਅਧਿਕ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਐਸਾ ਸਮਾਂ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਫ਼ੈਸਲਿਆਂ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਸਾਲ ਜਾਂ 5 ਸਾਲ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਰੱਖ ਸਕਦੇ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਈਕੋਸਿਸਟਮ, ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਡਾਇਵਰਸ ਵੈਲਿਊ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਹਰ ਕਿਸੇ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਆਪਣੀ ਤਰਫ਼ ਤੋਂ ਨਿਰੰਤਰ ਨੀਤੀਆਂ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਹੁਣੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਐੱਨਡੀਏ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਪਣੇ 8 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਜਿਵੇਂ ਹੁਣੇ ਯੋਗੀ ਜੀ ਦੱਸ ਰਹੇ ਸਨ, Reform-Perform-Transform ਦੇ ਮੰਤਰ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ Policy Stability ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਕੌਰਡੀਨੇਸ਼ਨ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, Ease of Doing Business ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਹਜ਼ਾਰਾਂ compliance ਖ਼ਤਮ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਪੁਰਾਣੇ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ Reforms ਨਾਲ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। One Nation-One Tax GST ਹੋਵੇ, One Nation-One Grid ਹੋਵੇ, One Nation-One Mobility Card ਹੋਵੇ, One Nation-One Ration Card ਹੋਵੇ, ਇਹ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਯਾਸ, ਸਾਡੀ ਠੋਸ ਅਤੇ ਸਪਸ਼ਟ ਨੀਤੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਹਨ।
ਜਦੋਂ ਤੋਂ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਡਬਲ ਇੰਜਨ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਬਣੀ ਹੈ, ਤਦ ਤੋਂ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਕਾਨੂੰਨ-ਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਸੁਧਰੀ ਹੈ, ਉਸ ਨਾਲ ਵਪਾਰੀਆਂ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਪਰਤਿਆ ਹੈ, ਬਿਜ਼ਨਸ ਦੇ ਲਈ ਸਹੀ ਮਾਹੌਲ ਬਣਿਆ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਗਵਰਨੈਂਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੁਧਾਰ ਆਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਜਨਤਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਯੋਗੀ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ’ਤੇ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਿਵੇਂ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਸਾਥੀ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਹੁਣੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ।
ਮੈਂ ਸਾਂਸਦ ਦੇ ਨਾਤੇ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਦੱਸਦਾ ਹਾਂ। ਕਦੇ ਅਸੀਂ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ administration ਨੂੰ ਨਿਕਟ ਤੋਂ ਨਹੀਂ ਦੇਖਿਆ ਸੀ। ਕਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਆਇਆ ਕਰਦੇ ਸਨ ਤਾਂ ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਏਜੰਡਾ ਕੁਝ ਅਲੱਗ ਹੁੰਦੇ ਸਨ। ਲੇਕਿਨ ਇੱਕ ਸਾਂਸਦ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਗਿਆ ਤਾਂ ਮੇਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਨੇਕ ਗੁਣਾ ਵਧ ਗਿਆ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਬਿਊਰੋਕ੍ਰੇਸੀ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ administration ਵਿੱਚ ਉਹ ਤਾਕਤ ਹੈ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਜੋ ਗੱਲ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਲੋਕ ਕਹਿ ਰਹੇ ਸਨ, ਇੱਕ ਸਾਂਸਦ ਦੇ ਨਾਤੇ ਮੈਂ ਖ਼ੁਦ ਨੇ ਇਸ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਬਿਊਰੋਕ੍ਰੇਟਸ, ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਛੋਟੇ-ਮੋਟੇ ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਇਹ ਜੋ ਮਿਜਾਜ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਬਣਿਆ ਹੈ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਯੂਪੀ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੇ 37 ਸਾਲ ਬਾਅਦ ਕਿਸੇ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸੱਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਪਸ ਲਿਆ ਕੇ ਆਪਣੇ ਸੇਵਕ ਨੂੰ ਇੱਕ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਸੌਂਪੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪੰਜਵੇਂ-ਛੇਵੇਂ ਹਿੱਸੇ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਯੂਪੀ ਦੇ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਬਿਹਤਰੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਰ ਛੇਵੇਂ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਬਿਹਤਰੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਮੇਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਯੂਪੀ ਹੀ ਹੈ, ਜੋ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ Growth story ਨੂੰ momentum ਦੇਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਇਸੇ ਦਸ ਸਾਲ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖ ਲਓ, ਇੱਕ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ Driving Force ਬਣਨ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦਿਖਾਈ ਦੇਵੇਗਾ।
ਜਿੱਥੇ ਪਰਿਸ਼੍ਰਮ ਦੀ ਪਰਾਕਾਸ਼ਠਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਹੋਣ, ਜਿਸ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਕੁੱਲ ਆਬਾਦੀ ਦਾ 16 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕੰਜ਼ਿਊਮਰ ਬੇਸ ਹੋਵੇ, ਜਿੱਥੇ 5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਦਰਜਨ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸ਼ਹਿਰ ਹੋਣ, ਜਿੱਥੇ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦਾ ਆਪਣਾ ਕੋਈ ਨਾ ਕੋਈ ਖਾਸ ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਹੋਵੇ, ਜਿੱਥੇ ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ MSMEs ਹੋਣ, ਲਘੂ ਉਦਯੋਗ ਹੋਣ, ਜਿੱਥੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਮੌਸਮਾਂ ਵਿੱਚ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਾਂ-ਅਨਾਜ-ਫ਼ਲ-ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਬਹਾਰ ਹੋਵੇ, ਜਿਸ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਗੰਗਾ, ਯਮੁਨਾ, ਸਰਯੂ ਸਮੇਤ ਅਨੇਕ ਨਦੀਆਂ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇ, ਅਜਿਹੇ ਯੂਪੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਤੋਂ ਭਲਾ ਕੌਣ ਰੋਕ ਸਕਦਾ ਹੈ?
ਸਾਥੀਓ,
ਹੁਣੇ ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਹੀ ਅਸੀਂ ਗੰਗਾ ਦੇ ਦੋਨੋਂ ਕਿਨਾਰਿਆਂ ’ਤੇ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਬਜਟ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, 5-5 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਕੈਮਿਕਲ ਫ੍ਰੀ ਨੈਚੂਰਲ ਫਾਰਮਿੰਗ ਦਾ ਕੌਰੀਡੋਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਡਿਫੈਂਸ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦੀ ਚਰਚਾ ਤਾਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦੀ ਕੋਈ ਚਰਚਾ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਗੰਗਾ ਗਿਆਰਾਂ ਸੌ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੰਬੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਦੇ 25 ਤੋਂ 30 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਹੋ ਕੇ ਗੁਜਰਦੀ ਹੈ।
ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਕਿ ਨੈਚੂਰਲ ਫਾਰਮਿੰਗ ਦੀ ਕਿਤਨੀ ਬੜੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਬਣਨ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਯੂਪੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੁਝ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਆਪਣੀ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਨੀਤੀ ਵੀ ਐਲਾਨੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ, ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਵਰਲਡ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਜੋ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਲੋਕ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਬੇਨਤੀ ਸਹਿਤ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਵਰਲਡ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਸਮੇਂ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਵਿੱਚ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਦੀ ਇਹ Golden Opportunity ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ, ਸਾਡੀ ਡਬਲ ਇੰਜਨ ਦੀ ਸਰਕਾਰ Infrastructure, Investment ਅਤੇ Manufacturing ਤਿੰਨਾਂ ’ਤੇ ਇਕੱਠੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਸਾਢੇ 7 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਅਭੂਤਪੂਰਵ capital expenditure ਦਾ allocation ਇਸੇ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਉਠਾਇਆ ਗਿਆ ਕਦਮ ਹੈ। ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ PLI ਸਕੀਮਸ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਥੇ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਿਲੇਗਾ।
ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਬਣ ਰਿਹਾ ਡਿਫੈਂਸ ਕੌਰੀਡੋਰ ਵੀ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਬਿਹਤਰੀਨ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਲੈ ਕੇ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਡਿਫੈਂਸ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ’ਤੇ ਜਿਤਨਾ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਤਨਾ ਪਹਿਲਾਂ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਸੀਂ ਬੜੀ ਹਿੰਮਤ ਦੇ ਨਾਲ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਅਸੀਂ 300 ਚੀਜ਼ਾਂ ਅਜਿਹੀਆਂ identify ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਨਿਰਣਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ 300 ਚੀਜ਼ਾਂ ਹੁਣ ਵਿਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਨਹੀਂ ਆਉਣਗੀਆਂ। ਯਾਨੀ military equipments ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਇਹ 300 ਚੀਜ਼ਾਂ ਹਨ, ਮਤਲਬ ਡਿਫੈਂਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜੋ manufacturing ਵਿੱਚ ਆਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ 300 ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਦੇ ਲਈ ਤਾਂ assured market available ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਵੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਜਿਹੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਬਿਜ਼ਨਸ ਦੀ ਡਿਮਾਂਡ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਫਿਜ਼ੀਕਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਧੁਨਿਕ ਪਾਵਰ ਗ੍ਰਿਡ ਹੋਵੇ, ਗੈਸ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਦਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਮਲਟੀਮੋਡਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ, ਸਾਰਿਆਂ ’ਤੇ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਜਿਤਨੇ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇ ’ਤੇ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰਿਕਾਰਡ ਹੈ। ਆਧੁਨਿਕ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਦਾ ਸਸ਼ਕਤ ਨੈੱਟਵਰਕ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ economic zones ਨੂੰ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਕਨੈਕਟ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਜਲਦ ਹੀ ਯੂਪੀ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਆਧੁਨਿਕ railway infrastructure ਦੇ ਸੰਗਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। Eastern ਅਤੇ western dedicated freight (ਫ੍ਰੇਟ) corridor ਇੱਥੇ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਹੀ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ-ਦੂਸਰੇ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਜੇਵਰ ਸਮੇਤ ਯੂਪੀ ਦੇ 5 ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਏਅਰਪੋਰਟਸ, ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਗ੍ਰੇਟਰ ਨੌਇਡਾ ਦਾ ਖੇਤਰ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਵਾਰਾਣਸੀ, ਇੱਥੇ ਦੋ Multi Modal logistics transport hub ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵੀ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। Industrial strategy ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ, logistics ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਯੂਪੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਆਧੁਨਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਵਧਦੀ ਹੋਈ ਇਹ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਅਤੇ ਵਧਦਾ ਹੋਇਆ Investment, ਯੂਪੀ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਨੇਕ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਲੈ ਕੇ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਧੁਨਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਗਤੀ ਆਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ, ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਵਿਭਾਗ, ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਏਜੰਸੀਆਂ, ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਥਾਨਕ ਸਮਾਜ ਦੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਤੱਕ ਨੂੰ, ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਜੋੜਨਾ, ਉਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ, ਬਿਜ਼ਨਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ’ਤੇ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਇਹ ਪੀਐੱਮ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਰ ਸਟੇਕਹੋਲਡਰ ਨੂੰ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮਿਲੇਗੀ। ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਹਿੱਸੇ ਦਾ ਕੰਮ ਉਸ ਨੂੰ ਕਦੋਂ ਤੱਕ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਇਸ ਦੀ ਪਲਾਨਿੰਗ ਉਹ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਕਰ ਪਾਵੇਗਾ। ਬੀਤੇ 8 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਜੋ ਨਵਾਂ ਕਲਚਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਨਵੇਂ ਆਯਾਮ ਦੇਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਜਿਸ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਸਾਡੀ ਡਿਜੀਟਲ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਹੈ। 2014 ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਸਾਢੇ 6 ਕਰੋੜ ਬ੍ਰੌਡਬੈਂਡ ਸਬਸਕ੍ਰਾਇਬਰਸ ਸਨ। ਅੱਜ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 78 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। 2014 ਵਿੱਚ ਇੱਕ GB ਡੇਟਾ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 200 ਰੁਪਏ ਦਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਇਸ ਦੀ ਕੀਮਤ ਘੱਟ ਕੇ 11-12 ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਇਤਨਾ ਸਸਤਾ ਡੇਟਾ ਹੈ। 2014 ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 11 ਲੱਖ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦਾ ਔਪਟੀਕਲ ਫਾਇਬਰ ਸੀ। ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਛਾਏ ਗਏ ਔਪਟੀਕਲ ਫਾਇਬਰ ਦੀ ਲੰਬਾਈ 28 ਲੱਖ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
2014 ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 100 ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਔਪਟੀਕਲ ਫਾਇਬਰ ਪਹੁੰਚਿਆ ਸੀ। ਅੱਜ ਔਪਟੀਕਲ ਫਾਇਬਰ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵੀ ਪੌਣੇ ਦੋ ਲੱਖ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਈ ਹੈ। 2014 ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 90 ਹਜ਼ਾਰ ਦੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਹੀ ਕੌਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰਸ ਸਨ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੌਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰਸ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵੀ 4 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਟ੍ਰਾਂਜੈਕਸ਼ਨ ਦਾ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 40 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਦੁਨੀਆ ਦਾ 40 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ। ਕਿਸੇ ਵੀ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨੀ ਨੂੰ ਮਾਣ ਹੋਵੇਗਾ। ਜਿਸ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਲੋਕ ਅਣਪੜ੍ਹ ਦੱਸਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਭਾਰਤ ਇਹ ਕਮਾਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਬੀਤੇ 8 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੇ ਲਈ ਜਿਸ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ, ਉਸੇ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਸੈਕਟਰਸ ਦੇ ਲਈ ਇਤਨੀ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਲਾਭ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਕੁਝ ਸੌ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਹੀ ਸਨ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਜਿਸਟਰਡ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵੀ 70 ਹਜ਼ਾਰ ਦੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੁਣੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ 100 ਯੂਨੀਕੌਰਨ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਵੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਨਵੀਂ ਇਕੌਨਮੀ ਦੀ ਡਿਮਾਂਡ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਡਿਜੀਟਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦਾ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਯੂਪੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਜਿਸ ਵੀ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ, ਜੋ ਵੀ ਰਿਫਾਰਮ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋਣਗੇ, ਉਹ ਰਿਫਾਰਮ ਨਿਰੰਤਰ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਰਹਿਣਗੇ। ਅਸੀਂ ਨੀਤੀ ਤੋਂ ਵੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹਾਂ, ਫ਼ੈਸਲਿਆਂ ਤੋਂ ਵੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹਾਂ, ਨੀਅਤ ਤੋਂ ਵੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹਾਂ ਅਤੇ ਸੁਭਾਅ ਤੋਂ ਵੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹਾਂ।
ਅਸੀਂ ਸਭ ਤੁਹਾਡੇ ਹਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਹੋਵਾਂਗੇ ਅਤੇ ਹਰ ਕਦਮ ’ਤੇ ਤੁਹਾਡਾ ਸਾਥ ਦੇਵਾਂਗੇ। ਤੁਸੀਂ ਪੂਰੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੋ। ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਤੁਹਾਡੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਵੀ ਉੱਜਵਲ ਬਣਾਵੇਗਾ। ਇਹ win-win situation ਹੈ। ਇਹ ਨਿਵੇਸ਼ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ੁਭ ਹੋਵੇ, ਸਭ ਨੂੰ ਲਾਭ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਹੋਵੇ।
ਇਸੇ ਕਾਮਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਇਤਿ ਸ਼ੁਭਮ੍ (इति शुभम्) ਕਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ!
ਧੰਨਵਾਦ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Ground Breaking Ceremony @3.0 of the UP Investors Summit in Lucknow
03 JUN 2022 3:22PM by PIB Delhi
The popular Chief Minister of Uttar Pradesh, Shri Yogi Adityanath ji, the MP of Lucknow and our senior colleague in the Government of India, Shri Rajnath Singh ji, my other colleagues in the Union Cabinet, Deputy Chief Minister of UP, Ministers of the State Government, Speakers of the Legislative Assembly and Legislative Council, all colleagues from industry, other dignitaries, ladies and gentlemen!
At the outset, I welcome the investors being the MP from Kashi in Uttar Pradesh. I thank the investors because they have put their trust in the youth power of Uttar Pradesh. The youth power of Uttar Pradesh has the potential to give new flight to your dreams and resolutions. I assure you that the hard work, efforts, ability, understanding and dedication of the youth of Uttar Pradesh will fulfill all your dreams and resolutions.
I know that you are very busy, but being the MP of Kashi, I would like you to take some time to visit my Kashi, which has changed a lot. It is a living example of the potential of Uttar Pradesh that such a city in the world can be beautified in a new look while retaining its ancient influence.
Friends,
Agreements related to investment worth more than 80,000 crore rupees in UP have been signed today. This record investment will create thousands of new employment opportunities in UP. This shows the growing faith in the growth story of India as well as Uttar Pradesh. My special congratulations to the youth of UP for this event, because the youth, the young women, and the new generation of UP are going to get its maximum benefit.
Friends,
We are currently celebrating the 75th year of our independence, the Amrit Mahotsav of freedom. This period is the ‘Amrit Kaal’ for the next 25 years, for achieving new resolutions and goals with the mantra of ‘Sabka Prayas’ (everyone’s efforts). The present global conditions today have also brought great opportunities for us. The world is looking for a trustworthy partner today and only our democratic India has the potential to live up to it. Today the world is also watching India's potential and appreciating India's performance.
India did not pause even during the Corona period, but increased the pace of its reforms. All of us can see its result today. We are the fastest growing of the G-20 economies. Today India is at number two in the Global Retail Index. India is the third largest energy consumer country in the world. A record $84 billion FDI came from more than 100 countries in the last year. India has set a new record in the last financial year by exporting merchandise worth more than $ 417 billion i.e. 30 lakh crore rupees.
Friends,
As a nation, now is the time to multiply our shared efforts manifold. This is a time when we cannot limit our decisions to just one or five years. Everyone's contribution is necessary to develop a strong manufacturing ecosystem, a strong and diversified value and supply chain in India. The government is making continuous policies and improving old policies on its part.
Recently, the NDA government at the Center has completed its eight years. Over the years, we have gone ahead with the mantra of Reform-Perform-Transform as Yogi ji was describing now. We have put emphasis on policy stability, coordination and ease of doing business. In the past, we have abolished thousands of compliances and old laws. We have worked to strengthen India as a nation with our reforms. Be it One Nation-One Tax GST, One Nation-One Grid, One Nation-One Mobility Card, One Nation-One Ration Card, all these efforts are a reflection of our solid and clear policies.
Ever since the double engine government was formed, work is being done at a rapid pace in this direction in UP as well. The way the law and order situation has improved, especially in UP, the confidence of the traders has returned and the right environment has been created for business. The administrative capacity and governance have also improved in the last few years. That's why today people have faith in Yogi ji's government as the industry colleagues were appreciating Uttar Pradesh on the basis of their experience.
I narrate my experience as an MP. We never had seen the administration of Uttar Pradesh closely. The agenda of those attending the Chief Ministers’ meeting used to be different. Since becoming an MP, my belief in the bureaucracy and the administration of Uttar Pradesh has increased manifold because they have the potential which the country expects from them.
What the people of the industry were saying, I myself have experienced this potential as an MP. Therefore, I congratulate all the bureaucrats and every official of the government for the change in their outlook.
Friends, the people of UP have entrusted a responsibility to their ‘sevak’ by bringing a government back to power after 37 years.
Friends,
Uttar Pradesh has one fifth or one sixth of India’s population. That is, the betterment of one person from UP will be the betterment of every sixth person in India. I believe that it is UP which will give impetus to the growth story of India in the 21st century. You will see in the next 10 years that Uttar Pradesh is going to become a major driving force of India.
Who can stop UP from rapid development where there are hardworking people, where there is a consumer base of more than 16 percent of the total population of the country, where there are more than a dozen cities with a population of more than five lakh, where each district has its own special product, where there are such a large number of MSMEs and small scale industries, where there is abundance of different agricultural products, cereals, fruits, vegetables in different seasons and the state which is blessed with many rivers, including Ganga, Yamuna and Saryu?
Friends,
We have announced the creation of a chemical-free natural farming corridor within a radius of 5 km on both sides of the Ganges in this year’s budget. Though the defence corridor is discussed quite often, no one talks about this corridor. The length of the Ganges in UP is more than 1100 kilometers long and passes through 25 to 30 districts. You can imagine the huge potential of natural farming in UP. The UP government has also announced its food processing policy a few years back. I would like to urge the corporate world and the people of industry that this is the golden opportunity for investment in agriculture.
Friends,
Our double engine government is working simultaneously on infrastructure, investment and manufacturing for faster growth. The allocation of unprecedented capital expenditure of Rs 7.50 lakh crore in this year's budget is a step in this direction. We have announced PLI schemes to promote manufacturing and you will also get their benefits in UP as well.
The Defence Corridor being built in UP is also coming up with great possibilities for you. Never before, greater emphasis has been laid on defence manufacturing in India. Under the AatmaNirbhar Bharat campaign, we have made a bold decision and identified 300 items which will not be imported. In other words, there is an assured market available for these 300 products related to military equipment for those who want to come into the field of defence manufacturing. You will also get a lot of benefit from this.
Friends,
We are modernizing the physical infrastructure to meet the demands of traditional businesses like manufacturing and transportation. Whether it is a modern power grid, a network of gas pipelines or multimodal connectivity, work on all the fronts is happening according to the requirements of the 21st century. It is a record in itself as far the construction of expressways in UP is concerned. A strong network of modern expressways is going to connect all the economic zones of Uttar Pradesh.
Soon UP is also going to be recognized as a confluence of modern railway infrastructure. The eastern and western dedicated freight corridors are going to be interconnected in UP. UP's five international airports, including Jewar, are going to further strengthen the international connectivity here. Two multi- modal logistics transport hubs are also being constructed in Greater Noida and Varanasi. UP is joining the states with the most modern industrial infrastructure in the country as far as logistics is concerned. The increasing connectivity and investment will create many new opportunities for the youth of UP.
Friends,
Our government has prepared the PM GatiShakti National Master Plan for speedy development of modern infrastructure. The PM GatiShakti Plan is bringing the central government, state governments, different departments and agencies, local institutions, the private sector and business related institutions on a single platform. Every stakeholder associated with any project will get real time information through this platform. Everybody will be able to make a timely plan to complete his part of the work. It will give new dimensions to the culture of timely completion of projects, which has been developed in the country in the last eight years.
Friends,
Digital revolution is an example of the speed with which India has acted over the years. There were only 6.5 crore broadband subscribers in our country in 2014. Today their number has exceeded 78 crores. In 2014, one GB of data used to cost around Rs 200. Today its price has come down to Rs 11-12. India is one of the countries in the world that has such cheap data. In 2014, the country had 11 lakh km of optical fiber. Now the length of optical fiber laid in the country has crossed 28 lakh km.
Optical fiber had reached less than 100 Gram Panchayats in the country till 2014. Today the number of Gram Panchayats connected with optical fiber has also crossed the 1.75 lakh figure. There were only around 90,000 Common Service Centers in the country in 2014. Today, the number of Common Service Centers in the country has also exceeded 4 lakhs. Today, about 40 percent of the world's digital transactions are done in India. Any Indian would be proud of it. The India which people call illiterate is doing wonders.
The foundation that we have strengthened for the digital revolution in the last eight years has resulted in the creation of so many possibilities for different sectors today. Our youth have hugely benefited from this. We had only a few hundred start-ups before 2014. But today the number of registered start-ups in the country is also reaching around 70,000. More recently, India has also made a record of 100 unicorns. You will benefit greatly from the digital infrastructure needed to meet the demands of our new economy.
Friends,
I assure you that we will continue to carry out reforms needed in whatever sector for the development of UP and self-reliant India. We are with development in matters of policy, decisions, intention and nature.
We will support your every endeavor and step. Become part of the development journey of Uttar Pradesh with full enthusiasm and your future will also become bright along with the future of Uttar Pradesh. This is a win-win situation. May these investments be auspicious and beneficial for all!
With this wish, all the very best to all of you!
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.