Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Ground Breaking Ceremony @3.0 of the UP Investors Summit in Lucknow
03 JUN 2022 3:22PM by PIB Delhi
The popular Chief Minister of Uttar Pradesh, Shri Yogi Adityanath ji, the MP of Lucknow and our senior colleague in the Government of India, Shri Rajnath Singh ji, my other colleagues in the Union Cabinet, Deputy Chief Minister of UP, Ministers of the State Government, Speakers of the Legislative Assembly and Legislative Council, all colleagues from industry, other dignitaries, ladies and gentlemen!
At the outset, I welcome the investors being the MP from Kashi in Uttar Pradesh. I thank the investors because they have put their trust in the youth power of Uttar Pradesh. The youth power of Uttar Pradesh has the potential to give new flight to your dreams and resolutions. I assure you that the hard work, efforts, ability, understanding and dedication of the youth of Uttar Pradesh will fulfill all your dreams and resolutions.
I know that you are very busy, but being the MP of Kashi, I would like you to take some time to visit my Kashi, which has changed a lot. It is a living example of the potential of Uttar Pradesh that such a city in the world can be beautified in a new look while retaining its ancient influence.
Friends,
Agreements related to investment worth more than 80,000 crore rupees in UP have been signed today. This record investment will create thousands of new employment opportunities in UP. This shows the growing faith in the growth story of India as well as Uttar Pradesh. My special congratulations to the youth of UP for this event, because the youth, the young women, and the new generation of UP are going to get its maximum benefit.
Friends,
We are currently celebrating the 75th year of our independence, the Amrit Mahotsav of freedom. This period is the ‘Amrit Kaal’ for the next 25 years, for achieving new resolutions and goals with the mantra of ‘Sabka Prayas’ (everyone’s efforts). The present global conditions today have also brought great opportunities for us. The world is looking for a trustworthy partner today and only our democratic India has the potential to live up to it. Today the world is also watching India's potential and appreciating India's performance.
India did not pause even during the Corona period, but increased the pace of its reforms. All of us can see its result today. We are the fastest growing of the G-20 economies. Today India is at number two in the Global Retail Index. India is the third largest energy consumer country in the world. A record $84 billion FDI came from more than 100 countries in the last year. India has set a new record in the last financial year by exporting merchandise worth more than $ 417 billion i.e. 30 lakh crore rupees.
Friends,
As a nation, now is the time to multiply our shared efforts manifold. This is a time when we cannot limit our decisions to just one or five years. Everyone's contribution is necessary to develop a strong manufacturing ecosystem, a strong and diversified value and supply chain in India. The government is making continuous policies and improving old policies on its part.
Recently, the NDA government at the Center has completed its eight years. Over the years, we have gone ahead with the mantra of Reform-Perform-Transform as Yogi ji was describing now. We have put emphasis on policy stability, coordination and ease of doing business. In the past, we have abolished thousands of compliances and old laws. We have worked to strengthen India as a nation with our reforms. Be it One Nation-One Tax GST, One Nation-One Grid, One Nation-One Mobility Card, One Nation-One Ration Card, all these efforts are a reflection of our solid and clear policies.
Ever since the double engine government was formed, work is being done at a rapid pace in this direction in UP as well. The way the law and order situation has improved, especially in UP, the confidence of the traders has returned and the right environment has been created for business. The administrative capacity and governance have also improved in the last few years. That's why today people have faith in Yogi ji's government as the industry colleagues were appreciating Uttar Pradesh on the basis of their experience.
I narrate my experience as an MP. We never had seen the administration of Uttar Pradesh closely. The agenda of those attending the Chief Ministers’ meeting used to be different. Since becoming an MP, my belief in the bureaucracy and the administration of Uttar Pradesh has increased manifold because they have the potential which the country expects from them.
What the people of the industry were saying, I myself have experienced this potential as an MP. Therefore, I congratulate all the bureaucrats and every official of the government for the change in their outlook.
Friends, the people of UP have entrusted a responsibility to their ‘sevak’ by bringing a government back to power after 37 years.
Friends,
Uttar Pradesh has one fifth or one sixth of India’s population. That is, the betterment of one person from UP will be the betterment of every sixth person in India. I believe that it is UP which will give impetus to the growth story of India in the 21st century. You will see in the next 10 years that Uttar Pradesh is going to become a major driving force of India.
Who can stop UP from rapid development where there are hardworking people, where there is a consumer base of more than 16 percent of the total population of the country, where there are more than a dozen cities with a population of more than five lakh, where each district has its own special product, where there are such a large number of MSMEs and small scale industries, where there is abundance of different agricultural products, cereals, fruits, vegetables in different seasons and the state which is blessed with many rivers, including Ganga, Yamuna and Saryu?
Friends,
We have announced the creation of a chemical-free natural farming corridor within a radius of 5 km on both sides of the Ganges in this year’s budget. Though the defence corridor is discussed quite often, no one talks about this corridor. The length of the Ganges in UP is more than 1100 kilometers long and passes through 25 to 30 districts. You can imagine the huge potential of natural farming in UP. The UP government has also announced its food processing policy a few years back. I would like to urge the corporate world and the people of industry that this is the golden opportunity for investment in agriculture.
Friends,
Our double engine government is working simultaneously on infrastructure, investment and manufacturing for faster growth. The allocation of unprecedented capital expenditure of Rs 7.50 lakh crore in this year's budget is a step in this direction. We have announced PLI schemes to promote manufacturing and you will also get their benefits in UP as well.
The Defence Corridor being built in UP is also coming up with great possibilities for you. Never before, greater emphasis has been laid on defence manufacturing in India. Under the AatmaNirbhar Bharat campaign, we have made a bold decision and identified 300 items which will not be imported. In other words, there is an assured market available for these 300 products related to military equipment for those who want to come into the field of defence manufacturing. You will also get a lot of benefit from this.
Friends,
We are modernizing the physical infrastructure to meet the demands of traditional businesses like manufacturing and transportation. Whether it is a modern power grid, a network of gas pipelines or multimodal connectivity, work on all the fronts is happening according to the requirements of the 21st century. It is a record in itself as far the construction of expressways in UP is concerned. A strong network of modern expressways is going to connect all the economic zones of Uttar Pradesh.
Soon UP is also going to be recognized as a confluence of modern railway infrastructure. The eastern and western dedicated freight corridors are going to be interconnected in UP. UP's five international airports, including Jewar, are going to further strengthen the international connectivity here. Two multi- modal logistics transport hubs are also being constructed in Greater Noida and Varanasi. UP is joining the states with the most modern industrial infrastructure in the country as far as logistics is concerned. The increasing connectivity and investment will create many new opportunities for the youth of UP.
Friends,
Our government has prepared the PM GatiShakti National Master Plan for speedy development of modern infrastructure. The PM GatiShakti Plan is bringing the central government, state governments, different departments and agencies, local institutions, the private sector and business related institutions on a single platform. Every stakeholder associated with any project will get real time information through this platform. Everybody will be able to make a timely plan to complete his part of the work. It will give new dimensions to the culture of timely completion of projects, which has been developed in the country in the last eight years.
Friends,
Digital revolution is an example of the speed with which India has acted over the years. There were only 6.5 crore broadband subscribers in our country in 2014. Today their number has exceeded 78 crores. In 2014, one GB of data used to cost around Rs 200. Today its price has come down to Rs 11-12. India is one of the countries in the world that has such cheap data. In 2014, the country had 11 lakh km of optical fiber. Now the length of optical fiber laid in the country has crossed 28 lakh km.
Optical fiber had reached less than 100 Gram Panchayats in the country till 2014. Today the number of Gram Panchayats connected with optical fiber has also crossed the 1.75 lakh figure. There were only around 90,000 Common Service Centers in the country in 2014. Today, the number of Common Service Centers in the country has also exceeded 4 lakhs. Today, about 40 percent of the world's digital transactions are done in India. Any Indian would be proud of it. The India which people call illiterate is doing wonders.
The foundation that we have strengthened for the digital revolution in the last eight years has resulted in the creation of so many possibilities for different sectors today. Our youth have hugely benefited from this. We had only a few hundred start-ups before 2014. But today the number of registered start-ups in the country is also reaching around 70,000. More recently, India has also made a record of 100 unicorns. You will benefit greatly from the digital infrastructure needed to meet the demands of our new economy.
Friends,
I assure you that we will continue to carry out reforms needed in whatever sector for the development of UP and self-reliant India. We are with development in matters of policy, decisions, intention and nature.
We will support your every endeavor and step. Become part of the development journey of Uttar Pradesh with full enthusiasm and your future will also become bright along with the future of Uttar Pradesh. This is a win-win situation. May these investments be auspicious and beneficial for all!
With this wish, all the very best to all of you!
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
లక్నోలో జరిగిన యుపి ఇన్వెస్టర్స్ సమ్మిట్ @3.0 గ్రౌండ్ బ్రేకింగ్ వేడుకలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
03 JUN 2022 3:22PM by PIB Hyderabad
ఉత్తరప్రదేశ్ ప్రముఖ ముఖ్యమంత్రి, శ్రీ యోగి ఆదిత్యనాథ్ జీ, లక్నో ఎంపీ మరియు భారత ప్రభుత్వంలో మా సీనియర్ సహచరులు, శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ జీ, కేంద్ర మంత్రివర్గంలోని నా ఇతర సహచరులు, యూపీ ఉప ముఖ్యమంత్రి, రాష్ట్ర మంత్రులు ప్రభుత్వం, శాసనసభ మరియు శాసన మండలి స్పీకర్‌లు, పరిశ్రమల సహచరులు, ఇతర ప్రముఖులు, మహిళలు మరియు పెద్దమనుషులు!
ప్రారంభంలో, ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని కాశీ నుండి ఎంపిగా ఉన్న పెట్టుబడిదారులను నేను స్వాగతిస్తున్నాను. ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని యువశక్తిపై పెట్టుబడిదారులు విశ్వాసం ఉంచినందుకు నేను వారికి ధన్యవాదాలు తెలియజేస్తున్నాను. ఉత్తరప్రదేశ్ యువశక్తి మీ కలలు మరియు తీర్మానాలకు కొత్త విమానాన్ని అందించే సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉంది. ఉత్తరప్రదేశ్ యువత యొక్క కృషి, కృషి, సామర్థ్యం, ​​అవగాహన మరియు అంకితభావం మీ కలలు మరియు సంకల్పాలన్నింటినీ నెరవేరుస్తాయని నేను మీకు హామీ ఇస్తున్నాను.
మీరు చాలా బిజీగా ఉన్నారని నాకు తెలుసు, కానీ కాశీ ఎంపీగా ఉన్నందున, చాలా మారిన నా కాశీని సందర్శించడానికి మీరు కొంత సమయం కేటాయించాలని కోరుకుంటున్నాను. ప్రపంచంలోనే అటువంటి నగరాన్ని తన ప్రాచీన ప్రభావాన్ని నిలుపుకుంటూ కొత్త రూపురేఖలతో అందంగా తీర్చిదిద్దడం ఉత్తరప్రదేశ్ సామర్థ్యానికి సజీవ ఉదాహరణ.
స్నేహితులారా,
యూపీలో 80,000 కోట్ల రూపాయలకు పైగా పెట్టుబడులకు సంబంధించిన ఒప్పందాలు ఈరోజు జరిగాయి. ఈ రికార్డు పెట్టుబడి యూపీలో వేలాది కొత్త ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టిస్తుంది. ఇది భారతదేశంతో పాటు ఉత్తరప్రదేశ్ అభివృద్ధి కథపై పెరుగుతున్న విశ్వాసాన్ని చూపుతుంది. ఈ కార్యక్రమానికి యూపీలోని యువతకు నా ప్రత్యేక అభినందనలు, ఎందుకంటే యూపీలోని యువత, యువతులు మరియు కొత్త తరం దాని గరిష్ట ప్రయోజనాన్ని పొందబోతున్నారు.
స్నేహితులారా,
మనం ప్రస్తుతం మన స్వాతంత్య్రానికి 75 ఏళ్లు, స్వాతంత్ర్య అమృత్ మహోత్సవం జరుపుకుంటున్నాము. 'సబ్కా ప్రయాస్' (అందరి కృషి) మంత్రంతో కొత్త తీర్మానాలు మరియు లక్ష్యాలను సాధించడానికి ఈ కాలం రాబోయే 25 సంవత్సరాలకు 'అమృత్ కాల్'. ప్రస్తుత ప్రపంచ పరిస్థితులు కూడా మనకు గొప్ప అవకాశాలను తెచ్చిపెట్టాయి. ప్రపంచం నేడు విశ్వసనీయమైన భాగస్వామి కోసం వెతుకుతోంది మరియు మన ప్రజాస్వామ్య భారతదేశానికి మాత్రమే దానికి అనుగుణంగా జీవించే అవకాశం ఉంది. నేడు ప్రపంచం కూడా భారతదేశ సామర్థ్యాన్ని గమనిస్తోంది మరియు భారతదేశ పనితీరును మెచ్చుకుంటుంది.
కరోనా కాలంలో కూడా భారతదేశం విరామం ఇవ్వలేదు, కానీ దాని సంస్కరణల వేగాన్ని పెంచింది. దాని ఫలితాన్ని మనందరం ఈరోజు చూడగలం. G-20 ఆర్థిక వ్యవస్థలలో మనం అత్యంత వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్నాము. గ్లోబల్ రిటైల్ ఇండెక్స్‌లో నేడు భారతదేశం రెండవ స్థానంలో ఉంది. భారతదేశం ప్రపంచంలో మూడవ అతిపెద్ద ఇంధన వినియోగదారు దేశం. గత సంవత్సరంలో 100 కంటే ఎక్కువ దేశాల నుండి రికార్డు స్థాయిలో $84 బిలియన్ల ఎఫ్‌డిఐ వచ్చింది. గత ఆర్థిక సంవత్సరంలో 417 బిలియన్ డాలర్లు అంటే 30 లక్షల కోట్ల రూపాయల కంటే ఎక్కువ విలువైన వస్తువులను ఎగుమతి చేయడం ద్వారా భారతదేశం సరికొత్త రికార్డు సృష్టించింది.
స్నేహితులారా,
ఒక దేశంగా, ఇప్పుడు మన భాగస్వామ్య ప్రయత్నాలను అనేక రెట్లు పెంచడానికి సమయం ఆసన్నమైంది. మన నిర్ణయాలను కేవలం ఒకటి లేదా ఐదేళ్లకే పరిమితం చేయలేని సమయం ఇది. భారతదేశంలో బలమైన ఉత్పాదక పర్యావరణ వ్యవస్థను, బలమైన మరియు వైవిధ్యభరితమైన విలువ మరియు సరఫరా గొలుసును అభివృద్ధి చేయడానికి ప్రతి ఒక్కరి సహకారం అవసరం. ప్రభుత్వం నిరంతర విధానాలు రూపొందిస్తూ పాత విధానాలను మెరుగుపరుస్తోంది.
ఇటీవలే కేంద్రంలోని ఎన్డీయే ప్రభుత్వం ఎనిమిదేళ్లు పూర్తి చేసుకుంది. సంవత్సరాలుగా, యోగి జీ ఇప్పుడు వివరిస్తున్నట్లుగా సంస్కరణ-పనిచేయడం-పరివర్తన అనే మంత్రంతో మేము ముందుకు సాగాము. మేము విధాన స్థిరత్వం, సమన్వయం మరియు సులభంగా వ్యాపారం చేయడంపై దృష్టి పెట్టాము. గతంలో వేలకొద్దీ నిబంధనలను, పాత చట్టాలను రద్దు చేశాం. మా సంస్కరణలతో భారతదేశాన్ని ఒక దేశంగా బలోపేతం చేయడానికి మేము కృషి చేసాము. ఇది ఒక దేశం-ఒక పన్ను GST, ఒక దేశం-ఒక గ్రిడ్, ఒక దేశం-ఒక మొబిలిటీ కార్డ్, ఒక దేశం-ఒక రేషన్ కార్డ్ కావచ్చు, ఈ ప్రయత్నాలన్నీ మన దృఢమైన మరియు స్పష్టమైన విధానాలకు ప్రతిబింబం.
డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వం ఏర్పడినప్పటి నుండి, యుపిలో కూడా ఈ దిశగా పనులు శరవేగంగా జరుగుతున్నాయి. శాంతిభద్రతల పరిస్థితి మెరుగుపడిన తీరు, ముఖ్యంగా యూపీలో, వ్యాపారుల విశ్వాసం తిరిగి వచ్చింది మరియు వ్యాపారానికి సరైన వాతావరణం సృష్టించబడింది. గత కొన్నేళ్లుగా పరిపాలనా సామర్థ్యం మరియు పాలన కూడా మెరుగుపడింది. పరిశ్రమ సహోద్యోగులు తమ అనుభవం ఆధారంగా ఉత్తరప్రదేశ్‌ను అభినందిస్తున్నందున ఈ రోజు ప్రజలు యోగి జీ ప్రభుత్వంపై విశ్వాసం కలిగి ఉన్నారు.
ఎంపీగా నా అనుభవాన్ని వివరిస్తున్నాను. ఉత్తరప్రదేశ్ పరిపాలనను మనం ఎప్పుడూ దగ్గరగా చూడలేదు. ముఖ్యమంత్రుల సమావేశానికి హాజరయ్యే వారి ఎజెండా వేరుగా ఉండేది. ఎంపీ అయినప్పటి నుండి, ఉత్తరప్రదేశ్ అధికార యంత్రాంగం మరియు పరిపాలనపై నా నమ్మకం చాలా రెట్లు పెరిగింది, ఎందుకంటే వారి నుండి దేశం ఆశించే సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉన్నారు.
ఇండస్ట్రీ జనాలు ఏమన్నారంటే.. ఎంపీగా నేనే ఈ సామర్థ్యాన్ని అనుభవించాను. అందువల్ల, వారి దృక్పథంలో మార్పు కోసం నేను అందరు బ్యూరోక్రాట్‌లను మరియు ప్రభుత్వ ప్రతి అధికారిని అభినందిస్తున్నాను.
మిత్రులారా, 37 ఏళ్ల తర్వాత మళ్లీ ప్రభుత్వాన్ని అధికారంలోకి తీసుకురావడం ద్వారా యూపీ ప్రజలు తమ సేవక్‌కి బాధ్యతను అప్పగించారు.
స్నేహితులారా,
ఉత్తర ప్రదేశ్ భారతదేశ జనాభాలో ఐదవ వంతు లేదా ఆరవ వంతును కలిగి ఉంది. అంటే, UP నుండి ఒక వ్యక్తి అభివృద్ధి చెందడం భారతదేశంలోని ప్రతి ఆరవ వ్యక్తి యొక్క అభివృద్ధి అవుతుంది. 21వ శతాబ్దపు భారతదేశ వృద్ధి కథనానికి ఊతమిచ్చేది ఉత్తరప్రదేశ్ అని నేను నమ్ముతున్నాను. ఉత్తరప్రదేశ్ భారతదేశానికి ప్రధాన చోదక శక్తిగా మారబోతోందని రాబోయే 10 సంవత్సరాలలో మీరు చూస్తారు.
దేశంలోని మొత్తం జనాభాలో 16 శాతానికి పైగా వినియోగదారుల సంఖ్య, ఐదు లక్షల కంటే ఎక్కువ జనాభా ఉన్న డజనుకు పైగా నగరాలు ఉన్న చోట కష్టపడి పనిచేసే ప్రజలు ఉన్న యూపీని వేగంగా అభివృద్ధి చేయకుండా ఎవరు ఆపగలరు? ప్రతి జిల్లాకు దాని స్వంత ప్రత్యేక ఉత్పత్తి ఉంది, ఇక్కడ పెద్ద సంఖ్యలో MSMEలు మరియు చిన్న తరహా పరిశ్రమలు ఉన్నాయి, ఇక్కడ వివిధ వ్యవసాయ ఉత్పత్తులు, వివిధ సీజన్లలో తృణధాన్యాలు, పండ్లు, కూరగాయలు మరియు అనేక నదులతో పుష్కలంగా ఉన్న రాష్ట్రం ఉన్నాయి. గంగా, యమున మరియు సరయు?
స్నేహితులారా,
ఈ ఏడాది బడ్జెట్‌లో గంగానదికి ఇరువైపులా 5 కిలోమీటర్ల పరిధిలో రసాయన రహిత సహజ వ్యవసాయ కారిడార్‌ను ఏర్పాటు చేస్తామని ప్రకటించారు. డిఫెన్స్ కారిడార్ గురించి చాలా తరచుగా చర్చలు జరుగుతున్నప్పటికీ, ఈ కారిడార్ గురించి ఎవరూ మాట్లాడరు. UPలో గంగానది పొడవు 1100 కిలోమీటర్ల కంటే ఎక్కువ మరియు 25 నుండి 30 జిల్లాల గుండా వెళుతుంది. యుపిలో సహజ వ్యవసాయం యొక్క భారీ సామర్థ్యాన్ని మీరు ఊహించవచ్చు. యూపీ ప్రభుత్వం కూడా కొన్నేళ్ల క్రితమే ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ విధానాన్ని ప్రకటించింది. వ్యవసాయంలో పెట్టుబడులకు ఇదొక సువర్ణావకాశమని నేను కార్పొరేట్ ప్రపంచాన్ని మరియు పరిశ్రమల ప్రజలను కోరాలనుకుంటున్నాను.
స్నేహితులారా,
మా డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వం వేగవంతమైన వృద్ధి కోసం మౌలిక సదుపాయాలు, పెట్టుబడి మరియు తయారీపై ఏకకాలంలో పనిచేస్తోంది. ఈ ఏడాది బడ్జెట్‌లో మునుపెన్నడూ లేని విధంగా రూ.7.50 లక్షల కోట్ల మూలధన వ్యయం కేటాయించడం ఈ దిశగా అడుగులు వేస్తోంది. మేము తయారీని ప్రోత్సహించడానికి PLI పథకాలను ప్రకటించాము మరియు మీరు UPలో కూడా వాటి ప్రయోజనాలను పొందుతారు.
యూపీలో నిర్మిస్తున్న డిఫెన్స్ కారిడార్ కూడా మీ కోసం గొప్ప అవకాశాలతో రాబోతోంది. మునుపెన్నడూ లేని విధంగా, భారతదేశంలో రక్షణ తయారీకి ఎక్కువ ప్రాధాన్యత ఇవ్వబడింది. ఆత్మనిర్భర్ భారత్ ప్రచారం కింద, మేము ఒక సాహసోపేతమైన నిర్ణయం తీసుకున్నాము మరియు దిగుమతి చేసుకోని 300 వస్తువులను గుర్తించాము. అంటే డిఫెన్స్ మాన్యుఫ్యాక్చరింగ్ రంగంలోకి రావాలనుకునే వారి కోసం సైనిక పరికరాలకు సంబంధించిన ఈ 300 ఉత్పత్తులకు భరోసా ఉన్న మార్కెట్ అందుబాటులో ఉంది. దీని వల్ల మీరు కూడా చాలా ప్రయోజనం పొందుతారు.
స్నేహితులారా,
తయారీ మరియు రవాణా వంటి సాంప్రదాయ వ్యాపారాల డిమాండ్లను తీర్చడానికి మేము భౌతిక మౌలిక సదుపాయాలను ఆధునికీకరిస్తున్నాము. ఇది ఆధునిక పవర్ గ్రిడ్ అయినా, గ్యాస్ పైప్‌లైన్ల నెట్‌వర్క్ అయినా లేదా మల్టీమోడల్ కనెక్టివిటీ అయినా, అన్ని రంగాల్లో పని 21 శతాబ్దపు అవసరాలకు అనుగుణంగా జరుగుతోంది . యూపీలో ఎక్స్‌ప్రెస్‌వేల నిర్మాణానికి సంబంధించి ఇది ఒక రికార్డు. ఆధునిక ఎక్స్‌ప్రెస్‌వేల యొక్క బలమైన నెట్‌వర్క్ ఉత్తర ప్రదేశ్‌లోని అన్ని ఆర్థిక మండలాలను కలుపుతుంది.
త్వరలో యూపీ కూడా ఆధునిక రైల్వే మౌలిక సదుపాయాల సంగమంగా గుర్తింపు పొందబోతోంది. తూర్పు మరియు పశ్చిమ ప్రత్యేక ఫ్రైట్ కారిడార్లు UPలో ఒకదానితో ఒకటి అనుసంధానించబడతాయి. జెవార్‌తో సహా యుపిలోని ఐదు అంతర్జాతీయ విమానాశ్రయాలు ఇక్కడి అంతర్జాతీయ కనెక్టివిటీని మరింత బలోపేతం చేయబోతున్నాయి. గ్రేటర్ నోయిడా మరియు వారణాసిలో రెండు మల్టీ-మోడల్ లాజిస్టిక్స్ ట్రాన్స్‌పోర్ట్ హబ్‌లు కూడా నిర్మిస్తున్నారు. లాజిస్టిక్స్ విషయానికొస్తే దేశంలోనే అత్యాధునిక పారిశ్రామిక మౌలిక సదుపాయాలున్న రాష్ట్రాలతో యూపీ చేరుతోంది. పెరుగుతున్న కనెక్టివిటీ మరియు పెట్టుబడి యుపి యువతకు అనేక కొత్త అవకాశాలను సృష్టిస్తుంది.
స్నేహితులారా,
ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాల త్వరిత అభివృద్ధికి మా ప్రభుత్వం ప్రధానమంత్రి గతిశక్తి జాతీయ మాస్టర్ ప్లాన్‌ను సిద్ధం చేసింది. ప్రధానమంత్రి గతిశక్తి పథకం కేంద్ర ప్రభుత్వం, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు, వివిధ శాఖలు మరియు ఏజెన్సీలు, స్థానిక సంస్థలు, ప్రైవేట్ రంగం మరియు వ్యాపార సంబంధిత సంస్థలను ఒకే వేదికపైకి తీసుకువస్తోంది. ఏదైనా ప్రాజెక్ట్‌తో అనుబంధించబడిన ప్రతి వాటాదారు ఈ ప్లాట్‌ఫారమ్ ద్వారా నిజ సమయ సమాచారాన్ని పొందుతారు. ప్రతి ఒక్కరూ తన పనిలో కొంత భాగాన్ని పూర్తి చేయడానికి సకాలంలో ప్రణాళికను రూపొందించగలరు. గత ఎనిమిదేళ్లలో దేశంలో అభివృద్ధి చెందిన ప్రాజెక్టులను సకాలంలో పూర్తి చేసే సంస్కృతికి ఇది కొత్త కోణాలను ఇస్తుంది.
స్నేహితులారా,
డిజిటల్ విప్లవం భారతదేశం సంవత్సరాలుగా పనిచేసిన వేగానికి ఒక ఉదాహరణ. 2014లో మన దేశంలో కేవలం 6.5 కోట్ల మంది బ్రాడ్‌బ్యాండ్ సబ్‌స్క్రైబర్లు ఉండగా.. నేడు వారి సంఖ్య 78 కోట్లు దాటింది. 2014లో ఒక జీబీ డేటా దాదాపు రూ.200 ఉండగా.. నేడు దాని ధర రూ.11-12కి పడిపోయింది. ప్రపంచంలోనే ఇంత చౌక డేటాను కలిగి ఉన్న దేశాల్లో భారత్ కూడా ఒకటి. 2014లో దేశంలో 11 లక్షల కి.మీ ఆప్టికల్ ఫైబర్ ఉంది. ఇప్పుడు దేశంలో వేసిన ఆప్టికల్ ఫైబర్ పొడవు 28 లక్షల కి.మీ దాటింది.
ఆప్టికల్ ఫైబర్ 2014 వరకు దేశంలోని 100 గ్రామ పంచాయతీలకు చేరుకుంది. నేడు ఆప్టికల్ ఫైబర్‌తో అనుసంధానించబడిన గ్రామ పంచాయతీల సంఖ్య కూడా 1.75 లక్షల సంఖ్యను దాటింది. 2014లో దేశంలో దాదాపు 90,000 కామన్ సర్వీస్ సెంటర్లు మాత్రమే ఉన్నాయి. నేడు దేశంలో ఉమ్మడి సేవా కేంద్రాల సంఖ్య కూడా 4 లక్షలు దాటింది. నేడు, ప్రపంచంలోని డిజిటల్ లావాదేవీలలో 40 శాతం భారతదేశంలోనే జరుగుతున్నాయి. ఏ భారతీయుడైనా గర్వపడతాడు. ప్రజలు నిరక్షరాస్యులు అని పిలిచే భారతదేశం అద్భుతాలు చేస్తోంది.
గత ఎనిమిదేళ్లలో డిజిటల్ విప్లవం కోసం మేము పటిష్టం చేసిన పునాది నేడు వివిధ రంగాలకు అనేక అవకాశాలను సృష్టించింది. దీని వల్ల మన యువత ఎంతో ప్రయోజనం పొందారు. 2014కి ముందు మన దగ్గర కొన్ని వందల స్టార్టప్‌లు మాత్రమే ఉన్నాయి. కానీ నేడు దేశంలో నమోదైన స్టార్టప్‌ల సంఖ్య కూడా దాదాపు 70,000కి చేరుకుంటోంది. ఇటీవల, భారతదేశం కూడా 100 యునికార్న్స్ రికార్డు సృష్టించింది. మా కొత్త ఆర్థిక వ్యవస్థ యొక్క డిమాండ్లను తీర్చడానికి అవసరమైన డిజిటల్ మౌలిక సదుపాయాల నుండి మీరు గొప్పగా ప్రయోజనం పొందుతారు.
స్నేహితులారా,
యుపి మరియు ఆత్మనిర్భర భారతదేశం అభివృద్ధికి అవసరమైన సంస్కరణలను మేము కొనసాగిస్తామని నేను మీకు హామీ ఇస్తున్నాను. విధానం, నిర్ణయాలు, ఉద్దేశం మరియు స్వభావం విషయాలలో మేము అభివృద్ధితో ఉన్నాము.
మీ ప్రతి ప్రయత్నానికి మరియు అడుగుకు మేము మద్దతు ఇస్తాము. పూర్తి ఉత్సాహంతో ఉత్తరప్రదేశ్ అభివృద్ధి ప్రయాణంలో భాగం అవ్వండి మరియు ఉత్తరప్రదేశ్ భవిష్యత్తుతో పాటు మీ భవిష్యత్తు కూడా ఉజ్వలంగా మారుతుంది. ఇది విన్-విన్ పరిస్థితి. ఈ పెట్టుబడులు అందరికీ శుభప్రదంగా మరియు ప్రయోజనకరంగా ఉండుగాక!
మీ అందరికీ శుభం జరగాలనే ఈ కోరికతో, మీ అందరికి శుభాకాంక్షలు!
ధన్యవాదాలు!