રેલવે મંત્રાલય
RPFએ સમગ્ર ભારતમાં અભિયાન "ઓપરેશન મહિલા સુરક્ષા" દરમિયાન 150 છોકરીઓ/મહિલાઓને બચાવી
મહિલાઓ માટે આરક્ષિત કોચમાં અનધિકૃત રીતે મુસાફરી કરવા બદલ 7000થી વધુ લોકોની ધરપકડ કરવામાં આવી છે
રેલ વપરાશકર્તાઓને તેમની સલામતી અને શું કરવું અને શું ન કરવું તે અંગે શિક્ષિત કરવા માટે 5742 જાગૃતિ ઝુંબેશનું આયોજન કરવામાં આવ્યું
02 JUN 2022 11:22AM by PIB Ahmedabad
ભારતીય રેલવે માટે મહિલાઓની સલામતી અને સુરક્ષા હંમેશા સર્વોપરી રહી છે. રેલવે પ્રોટેક્શન ફોર્સ (RPF) અને ફ્રન્ટલાઈન રેલવે સ્ટાફ ભારતીય રેલવે પર મહિલાઓની સલામત અને સુરક્ષિત મુસાફરી સુનિશ્ચિત કરવા માટે અવિરતપણે કામ કરી રહ્યા છે. મહિલા સુરક્ષાના આ ઉદ્દેશ્યને સમર્પિત સમગ્ર ભારતમાં 3જી થી 31મી મે 2022 દરમિયાન "ઓપરેશન મહિલા સુરક્ષા"ની શરૂઆત કરવામાં આવી હતી.
આ અભિયાન દરમિયાન, RPF એ 7000થી વધુ વ્યક્તિઓની ધરપકડ કરી છે જેઓ મહિલાઓ માટે આરક્ષિત કોચમાં અનધિકૃત રીતે મુસાફરી કરી રહ્યા હતા. આરપીએફએ 150 છોકરીઓ/મહિલાઓને માનવ તસ્કરીનો શિકાર બનતી બચાવી પણ લીધી છે.
ટ્રેનમાં મુસાફરી કરતી મહિલા મુસાફરોને તેમની સમગ્ર મુસાફરી માટે ઉન્નત સલામતી અને સુરક્ષા પ્રદાન કરવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે સમગ્ર ભારતની પહેલ "મેરી સહેલી" પણ કાર્યરત છે. પ્રશિક્ષિત મહિલા અધિકારીઓ અને કર્મચારીઓની 283 ટીમો (223 સ્ટેશનોને આવરી લેતી) દરરોજ સરેરાશ કુલ 1125 મહિલા આરપીએફ કર્મચારીઓની જમાવટ સાથે, સમગ્ર ભારતીય રેલવેમાં તૈનાત છે જેમણે આ સમયગાળા દરમિયાન 2 લાખ 25 હજારથી વધુ મહિલાઓ સાથે વાર્તાલાપ કર્યો અને તેમને અંત સુધી સમાપ્તિ સુરક્ષા પહોંચાડ્યા.
આ સમયગાળા દરમિયાન પુરૂષ અને સ્ત્રી આરપીએફ કર્મચારીઓની મિશ્ર રચના સાથે ટ્રેન એસ્કોર્ટ ફરજો પણ વ્યાપકપણે તૈનાત કરવામાં આવી હતી. મિશ્ર એસ્કોર્ટ ડ્યુટી થોડા મહિના પહેલા શરૂ થઈ છે અને તેને સકારાત્મક પ્રતિસાદ મળી રહ્યો છે.
રેલ વપરાશકર્તાઓને તેમની મુસાફરી દરમિયાન તેમની સલામતી અને શું કરવું અને શું ન કરવું તે અંગે શિક્ષિત કરવા 5742 જાગૃતિ અભિયાનો આયોજિત કરવામાં આવ્યા હતા. આ મહિનાની લાંબી કામગીરી દરમિયાન, આરપીએફના જવાનોએ પોતાનો જીવ જોખમમાં મૂકીને, 10 મહિલાઓનો જીવ બચાવ્યો જેઓ ચાલતી ટ્રેનમાં ચડતી/ઉતરતી વખતે લપસી ગઈ હતી અને ચાલતી ટ્રેનની અડફેટે આવી જવાની શક્યતા હતી.
ભારતીય રેલવે રેલવે નેટવર્ક પર મહિલા સુરક્ષા કવચને વધારવા માટે આતુર અને પ્રતિબદ્ધ છે.

Ministry of Railways
RPF rescues 150 girls/women during pan India drive "Operation Mahila Suraksha"
Over 7000 persons arrested for traveling unauthorizedly in coaches reserved for women
5742 awareness campaigns organized to educate rail users regarding their safety and Dos & Don'ts
02 JUN 2022 11:22AM by PIB Delhi
Safety and Security of women have always been paramount to the Indian Railways. Railway Protection Force (RPF) and frontline railway staff are relentlessly working to ensure safe & secure travel of women over the Indian railways. Dedicated to this objective of women security a pan India drive "Operation Mahila Suraksha" was launched from 3rd to 31st May 2022.
During this drive, RPF has arrested more than 7000 persons who were traveling unauthorizedly in the coaches reserved for women. RPF also rescued 150 girls/women from becoming the victims of human trafficking.
With an objective of providing enhanced safety and security to lady passengers travelling by trains for their entire journey a pan India initiative "Meri Saheli" is also operational. 283 teams (covering 223 stations) of trained mahila officers and personnel with an average total deployment of 1125 lady RPF personnel per day, are deployed across the Indian railways who interacted with more than 2 Lakh 25 thousand ladies during this period and provided them end to end security.
Train escort duties with mixed composition of male & female RPF personnel were also widely deployed during this period. Mixed escort duties have commenced few months back and are getting a positive feedback.
To educate the rail users regarding their safety and Dos & Don'ts during their journey, 5742 awareness campaigns were organized. During this month long operation, RPF personnel risking their own life, saved the life of 10 ladies who had slipped while boarding/ deboarding the moving train and were likely to get run over by the moving train.
Indian Railways is keen and determined to continue to enhance women security cover over the railway network.