Ministry of Railways
RPF rescues 150 girls/women during pan India drive "Operation Mahila Suraksha"
Over 7000 persons arrested for traveling unauthorizedly in coaches reserved for women
5742 awareness campaigns organized to educate rail users regarding their safety and Dos & Don'ts
02 JUN 2022 11:22AM by PIB Delhi
Safety and Security of women have always been paramount to the Indian Railways. Railway Protection Force (RPF) and frontline railway staff are relentlessly working to ensure safe & secure travel of women over the Indian railways. Dedicated to this objective of women security a pan India drive "Operation Mahila Suraksha" was launched from 3rd to 31st May 2022.
During this drive, RPF has arrested more than 7000 persons who were traveling unauthorizedly in the coaches reserved for women. RPF also rescued 150 girls/women from becoming the victims of human trafficking.
With an objective of providing enhanced safety and security to lady passengers travelling by trains for their entire journey a pan India initiative "Meri Saheli" is also operational. 283 teams (covering 223 stations) of trained mahila officers and personnel with an average total deployment of 1125 lady RPF personnel per day, are deployed across the Indian railways who interacted with more than 2 Lakh 25 thousand ladies during this period and provided them end to end security.
Train escort duties with mixed composition of male & female RPF personnel were also widely deployed during this period. Mixed escort duties have commenced few months back and are getting a positive feedback.
To educate the rail users regarding their safety and Dos & Don'ts during their journey, 5742 awareness campaigns were organized. During this month long operation, RPF personnel risking their own life, saved the life of 10 ladies who had slipped while boarding/ deboarding the moving train and were likely to get run over by the moving train.
Indian Railways is keen and determined to continue to enhance women security cover over the railway network.

रेल्वे मंत्रालय
"ऑपरेशन महिला सुरक्षा" या संपूर्ण भारतभर झालेल्या मोहिमेदरम्यान रेल्वे पोलिस दलाने 150 मुली/महिलांची केली सुटका
महिलांसाठी राखीव असलेल्या डब्यातून अनधिकृतपणे प्रवास करणाऱ्या 7000 हून अधिक जणांना अटक
रेल्वेने प्रवास करणाऱ्यांना त्यांच्या सुरक्षिततेबद्दल आणि काय करावे/ काय टाळावे, याविषयी शिक्षित करण्यासाठी 5742 जनजागृती मोहिमांचे आयोजन
02 JUN 2022 11:22AM by PIB Mumbai
भारतीय रेल्वेने महिलांची सुरक्षा आणि सुरक्षितता याला नेहमीच प्राधान्य दिले आहे. रेल्वे सुरक्षा दल (RPF) आणि रेल्वेत आघाडीवर काम करणारे कर्मचारी भारतीय रेल्वेने प्रवास करणाऱ्या महिलांचा सुरक्षित आणि संरक्षित होईल,हे सुनिश्चित करण्यासाठी अथक परिश्रम करत असतात. महिला सुरक्षेच्या या उद्दिष्टाला समर्पित असलेली "ऑपरेशन महिला सुरक्षा" मोहीम दिनांक 3 ते 31 मे 2022 दरम्यान संपूर्ण भारतात राबवण्यात आली.
या मोहिमेदरम्यान आरपीएफने महिलांसाठी राखीव असलेल्या डब्यातून अनधिकृतपणे प्रवास करणाऱ्या 7 हजारांहून अधिक व्यक्तींना अटक केली आहे. आरपीएफने 150 मुली/महिलांना मानवी तस्करीचे बळी होण्यापासून वाचवले.
रेल्वेने प्रवास करणाऱ्या महिला प्रवाशांना त्यांच्या संपूर्ण प्रवासासाठी अधिक संरक्षण आणि सुरक्षितता प्रदान करण्याच्या उद्देशाने "मेरी सहेली" हा उपक्रम संपूर्ण भारतभर कार्यरत आहे.283 प्रशिक्षित महिला अधिकारी आणि कर्मचारी असलेल्या या चमूने (223 स्थानके व्यापणारा ) विविध ठिकाणी दररोज सरासरी एकूण 1125 महिला आरपीएफ कर्मचारी तैनात केले आहेत, ज्यांनी या कालावधीत 2 लाख 25 हजारांहून अधिक महिलांशी संवाद साधला आणि त्यांना पूर्णतः मदत केली.
या काळात पुरुष आणि महिला आरपीएफ कर्मचार्‍यांच्या मिश्र तुकड्या असलेले ट्रेन एस्कॉर्ट देखील मोठ्या प्रमाणावर तैनात करण्यात आले होते.मिश्र तुकड्या काही महिन्यांपूर्वी सुरू झाल्या आहेत आणि त्यांना सकारात्मक प्रतिसाद मिळत आहे.
रेल्वे प्रवास करणाऱ्यांना त्यांच्या प्रवासादरम्यान त्यांच्या सुरक्षिततेसाठी काय करावे आणि काय टाळावे,याबद्दल शिक्षित करण्यासाठी, 5742 जागरुकता मोहिमा आयोजित करण्यात आल्या होत्या. या महिनाभर चाललेल्या कार्यवाहीमध्ये, आरपीएफ जवानांनी स्वतःचा जीव धोक्यात घालून, चालत्या ट्रेनमध्ये चढताना/ उतरताना घसरलेल्या आणि चालत्या ट्रेनखाली येण्याची शक्यता असलेल्या 10 महिलांचे प्राण वाचवले.
भारतीय रेल्वे संपूर्ण भारतभर पसरलेल्या रेल्वेच्या जाळ्यामध्ये महिलांचे सुरक्षा कवच वाढविण्यासाठी प्रयत्नशील आणि वचनबद्ध आहे.