ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
మొత్తం ఇప్పటివరకు (మే 31, 2022) వరకు చెల్లించాల్సిన మొత్తం జిఎస్టీ పరిహారాన్ని విడుదల చేసిన కేంద్రం
31 MAY 2022 5:08PM by PIB Hyderabad
రూ.86,912 కోట్ల మొత్తాన్ని విడుదల చేయడం ద్వారా 31 మే, 2022 వరకు రాష్ట్రాలకు ఇవ్వాల్సిన మొత్తం జిఎస్టీ పరిహారం మొత్తాన్ని కేంద్ర ప్రభుత్వం విడుదల చేసింది. రాష్ట్రాలు తమ వనరుల నిర్వహణలో మరియు ఆర్థిక సంవత్సరంలో తమ కార్యక్రమాలను ముఖ్యంగా మూలధన వ్యయం విజయవంతంగా నిర్వహించడంలో సహాయపడటానికి ఈ నిర్ణయం తీసుకున్నారు జీఎస్టీ పరిహార నిధిలో దాదాపు రూ.25,000 కోట్లు మాత్రమే ఉన్నప్పటికి, సెస్ వసూలు పెండింగ్‌లో ఉన్న తన సొంత వనరుల నుండి మిగిలిన మొత్తాన్ని కేంద్రం విడుదల చేస్తోంది.
వస్తు సేవల పన్ను దేశంలో జూలై, 2017న కేంద్రం ప్రవేశపెట్టబడింది. ఐదేళ్ల కాలానికి జిఎస్టీ (రాష్ట్రాలకు పరిహారం) చట్టం, 2017 లో నిబంధనల ప్రకారం జిఎస్టీని అమలు చేయడం వల్ల ఉత్పన్నమయ్యే ఏదైనా రాబడికి నష్టపరిహారం కోసం రాష్ట్రాలకు హామీ కేంద్రం. రాష్ట్రాలకు పరిహారం అందించడం కోసం, నిర్దిష్ట వస్తువులపై సెస్ విధిస్తున్నారు. సేకరించిన సెస్ మొత్తాన్ని పరిహార నిధికి జమ చేస్తున్నారు. రాష్ట్రాలకు పరిహారాన్ని పరిహార నిధి 1 జూలై, 2017 నుండి చెల్లిస్తున్నారు.
2017-18, 2018-19 కాలానికి రాష్ట్రాలకు ద్వైమాసిక జిఎస్టీ పరిహారం కంపెన్సషన్ ఫండ్ నుండి సకాలంలో విడుదల చేశారు. రాష్ట్రాల రక్షిత ఆదాయం 14% సమ్మిళిత వృద్ధితో పెరుగుతోంది, అయితే సెస్ సేకరణ అదే నిష్పత్తిలో పెరగలేదు, కోవిడ్-19 రక్షిత రాబడి,సెస్ సేకరణలో తగ్గింపుతో సహా వాస్తవ ఆదాయ రశీదు మధ్య అంతరాన్ని మరింత పెంచింది.
నష్టపరిహారం తక్కువగా విడుదల చేయడం వల్ల రాష్ట్రాల వనరుల అంతరాన్ని పూడ్చేందుకు, సెస్ వసూలు లోటులో కొంత భాగం కేంద్రం 2020-21లో రూ.1.1 లక్షల కోట్లు, 2021-22లో రూ.1.59 లక్షల కోట్లు అప్పుగా తీసుకుని విడుదల చేసింది. పై నిర్ణయానికి అన్ని రాష్ట్రాలు అంగీకరించాయి. అదనంగా, కొరతను తీర్చడానికి కేంద్రం ఫండ్ నుండి రెగ్యులర్ జిఎస్‌టి పరిహారాన్ని కూడా విడుదల చేస్తోంది.
కేంద్రం, రాష్ట్రాల సమిష్టి ప్రయత్నాలతో, సెస్‌తో సహా స్థూల నెలవారీ జిఎస్టీ వసూళ్లు చెప్పుకోదగ్గ పురోగతిని చూపుతున్నాయి. గత ఆర్థిక సంవత్సరాలకు, ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరం ఏప్రిల్-మే కాలానికి చెల్లించాల్సిన జిఎస్టీ పరిహారం వివరాలు క్రింది పట్టిక ప్రకారం విడుదలయ్యాయి : -
(i)
ఏప్రిల్ మరియు మే నెలల బకాయిలు, 2022
రూ. 17,973 కోట్లు
(ii)
ఫిబ్రవరి మరియు మార్చి, 2022 నెలల బకాయిలు
రూ. 21,322 కోట్లు
(iii)
జనవరి 2022 వరకు చెల్లించాల్సిన పరిహారం
రూ.47,617 కోట్లు
మొత్తం
రూ. 86,912 కోట్లు *
*రాష్ట్రాల వారీ వివరాలు వేరే పొందుపరిచారు
ఈ విడుదలతో రూ. 86,912 కోట్లు, మే 2022 వరకు రాష్ట్రాలకు పరిహారం పూర్తిగా చెల్లించినట్టు. జూన్ 2022కి పరిహారం మాత్రమే మిగిలి ఉంటుంది.
రాష్ట్రాల వారీగా వివరాలు (రూ. కోట్లలో )
వ. సంఖ్య
రాష్ట్రం/కేంద్రపాలిత ప్రాంతం
విడుదలైన నిధులు
(1)
(2)
(3)
1
ఆంధ్రప్రదేశ్
3199
2
అస్సాం
232
3
ఛత్తీస్గఢ్
1434
4
ఢిల్లీ
8012
5
గోవా
1291
6
గుజరాత్
3364
7
హర్యానా
1325
8
హిమాచల్ ప్రదేశ్
838
9
ఝార్ఖండ్
1385
10
కర్ణాటక
8633
11
కేరళ
5693
12
మధ్యప్రదేశ్
3120
13
మహారాష్ట్ర
14145
14
పుదుచ్చేరి
576
15
పంజాబ్
5890
16
రాజస్థాన్
963
17
తమిళనాడు
9602
18
తెలంగాణ
296
19
ఉత్తరప్రదేశ్
8874
20
ఉత్తరాఖండ్
1449
21
పశ్చిమ బెంగాల్
6591
మొత్తం
86912

Ministry of Finance
Centre Clears Entire GST Compensation Due Till Date (31ST MAY, 2022)
31 MAY 2022 5:08PM by PIB Delhi
The Government of India has released the entire amount of GST compensation payable to States up to 31st May, 2022 by releasing an amount of Rs.86,912 crores. This decision was taken to assist the States in managing their resources and ensuring that their programmes especially the expenditure on capital is carried out successfully during the financial year. This decision has been taken despite the fact that only about Rs.25,000 crore is available in the GST Compensation Fund. The balance is being released by the Centre from its own resources pending collection of Cess.
Goods and Services Tax was introduced in the country w.e.f. 1st July, 2017 and States were assured for compensation for loss of any revenue arising on account of implementation of GST as per the provisions of the GST (Compensation to States) Act, 2017 for a period of five years. For providing compensation to States, Cess is being levied on certain goods and the amount of Cess collected is being credited to Compensation Fund. Compensation to States is being paid out of the Compensation Fund w.e.f. 1st July, 2017.
Bi-monthly GST compensation to States for the period 2017-18, 2018-19 was released on time out of the Compensation Fund. As the States’ protected revenue has been growing at 14% compounded growth whereas the Cess collection did not increase in the same proportion, COVID-19 further increased the gap between protected revenue and the actual revenue receipt including reduction in cess collection.
In order to meet the resource gap of the States due to short release of compensation, Centre has borrowed and released Rs.1.1 lakh crore in 2020-21 and Rs.1.59 lakh crore in 2021-22 as back-to-back loan to meet a part of the shortfall in cess collection. All the States have agreed to the above decision. In addition, Centre has also been releasing regular GST compensation from the Fund to meet the shortfall.
With the concerted efforts by Centre and States, gross monthly GST collection including Cess has been showing a remarkable progress. The details of GST compensation payable for the past financial years and for the period of April-May of the current financial year are given as per the table below: -
(i)
Dues for the months of April and May, 2022
Rs.17,973 crores
(ii)
Dues for the months of February and March, 2022
Rs.21,322 crores
(iii)
Balance of compensation payable upto January 2022
Rs.47,617 crores
Total
Rs.86,912 crores*
*State-wise break-up is given in a separate table.
With this release of Rs. 86,912 crore, the compensation to States till May 2022 gets fully paid and only compensation for June 2022 would remain.
STATE-WISE BREAK-UP (Amount Rs. In Crore)
S. No.
Name of State/UT
Amount released
(1)
(2)
(3)
1
Andhra Pradesh
3199
2
Assam
232
3
Chhattisgarh
1434
4
Delhi
8012
5
Goa
1291
6
Gujarat
3364
7
Haryana
1325
8
Himachal Pradesh
838
9
Jharkhand
1385
10
Karnataka
8633
11
Kerala
5693
12
Madhya Pradesh
3120
13
Maharashtra
14145
14
Puducherry
576
15
Punjab
5890
16
Rajasthan
963
17
Tamil Nadu
9602
18
Telangana
296
19
Uttar Pradesh
8874
20
Uttarakhand
1449
21
West Bengal
6591
Total
86912