ਨਵੀਂਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੀਐੱਮ ਕੁਸੁਮ ਯੋਜਨਾ ਬਾਰੇ ਜਨਸਾਧਾਰਣ ਲਈ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ
27 MAY 2022 1:26PM by PIB Chandigarh
ਨਵੀਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ) ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਉਤਥਾਨ ਮਹਾਅਭਿਯਾਨ (ਪੀਐੱਮ-ਕੁਸੁਮ) ਯੋਜਨਾ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਪਣਾ ਸੋਲਰ ਪੰਪ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਪੰਪਾਂ ਦੇ ਸੌਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਬਸਿਡੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਕਿਸਾਨ ਦੋ ਮੈਗਾਵਾਟ ਤੱਕ ਗ੍ਰਿਡ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸੌਰ ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟ ਵੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਨਵੀਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਨਐੱਨਆਰਈ) ਦੀ ਵੈਬਸਾਈਟ www.mnre.gov.in. ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।
ਯੋਜਨਾ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਇਹ ਗੱਲ ਆਈ ਹੈ ਕਿ ਕੁੱਝ ਕਪਟਪੂਰਣ ਵੈਬਸਾਈਟਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਵੈ ਨੂੰ ਪੀਐੱਮ-ਕੁਸੁਮ ਲਈ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪੋਰਟ ਹੋਣ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਅਣਅਧਿਕਾਰਤ ਵੈਬਸਾਈਟਾਂ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਰੁਚੀ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਧਨ ਦੀ ਵਸੂਲੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾਵਾਂ ਇਕੱਠਿਆਂ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਜਨਸਾਧਾਰਣ ਨੂੰ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਟਾਲਣ ਲਈ ਨਵੀਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪਹਿਲੇ ਵੀ ਜਨਤਕ ਨੋਟਿਸ ਜਾਰੀ ਕਰਕੇ ਜਨਸਾਧਾਰਣ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਸੀ ਕਿ ਉਹ ਕਿਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਫੀਸ ਜਮ੍ਹਾ ਨਹੀਂ ਕਰਨ। ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਸ਼ਰਾਰਤੀ ਤੱਤਾਂ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਅਨੇਕ ਫਰਜੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪੋਰਟਲਾਂ ਨੂੰ ਬਲਾਕ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਵੈਬਸਾਈਟਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਵੱਟਸਐਪ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਸੰਭਾਵਿਤ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਗੰਮਰਾਹ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਇਹ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਪੀਐੱਮ-ਕੁਸੁਮ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਰੁਚੀ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਕਿਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ ਜਾਂ ਧਨ ਜਮ੍ਹਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਵੈਬਸਾਈਟ ਦੀ ਪ੍ਰਾਮਾਣਿਕਤਾ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇਹ ਸੁਝਾਅ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਵੱਟਸਐਪ/ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਪੀਐੱਮ-ਕੁਸੁਮ ਯੋਜਨਾ ਲਈ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪੋਰਟਲ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਅਪੁਸ਼ਟ ਦੇ ਸੰਦੇਹ ਲਿੰਕ ‘ਤੇ ਕਲਿੱਕ ਨ ਕਰੇ।
ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸੰਬੰਧੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਵੈਬਸਾਈਟ http://www.mnre.gov.in ਜਾਂ ਪੀਐੱਮ-ਕੁਸੁਮ ਸੈਂਟਰਲ ਪੋਰਟਲ https://pmkusum.mnre.gov.in ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ ਅਤੇ ਟੋਲ ਫ੍ਰੀ ਨੰਬਰ 1800- 180-3333 ‘ਤੇ ਡਾਈਲ ਕਰਕੇ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।

Ministry of New and Renewable Energy
MNRE issues advisory for the General Public on PM Kusum Scheme
27 MAY 2022 1:26PM by PIB Delhi
Ministry of New and Renewable Energy (MNRE) is implementing the Pradhan Mantri Kisan Urja Suraksha evam Utthaan Mahabhiyaan (PM-KUSUM) Scheme, under which subsidy is provided for setting up of standalone solar pumps and for the solarization of agricultural pumps. Farmers can also install grid-connected solar power plants up to 2 MW. The scheme is being implemented by the designated departments of the state governments and the details of all such designated departments are available on the MNRE website www.mnre.gov.in.
After the launch of the scheme, Ministry has observed that some fraudulent websites have claimed to be the registration portal for the PM-KUSUM scheme. Such unauthorized websites are collecting money and information from the people interested in the Scheme. In order to avoid any loss to the general public, MNRE has issued public notices in the past, advising general public not to deposit any registration fee or share any personal information on such websites. On receipt of complaints, action has also been taken against miscreants and several fake registration portals have been blocked.
In addition to fraudulent websites, WhatsApp and other means are also being used to mislead potential beneficiaries. Ministry has, therefore, strongly advised that people interested in PM-KUSUM Scheme should check the authenticity of the website before providing any personal information or depositing money. Ministry has further advised not to click on any unverified or suspicious link received through Whatsapp/ SMS which claim to be registration portal for the PM-KUSUM scheme.
Information regarding eligibility for participation in the scheme and implementation process is available on MNRE website http://www.mnre.gov.in or PM-KUSUM central portal: https://pmkusum.mnre.gov.in or dial toll-free number 1800-180-3333.