AYUSH
Thousands in Hyderabad join Yoga Utsav to mark 25 days countdown to International Day of Yoga
Guardian Ring - a relay yoga streaming event - to bring all yoga celebrations from far east to far west throughout 24 hours of International Day of Yoga
More than 25 crores joins the run up Yog Utsavs at 75 iconic places across India as part of Azadi Ka Amrit Mahotsav
‘Digital Yoga Exhibition’ at Mysuru on IDY to showcase & highlight major achievements and various aspects of Yoga
27 MAY 2022 12:21PM by PIB Delhi
Thousands of people from all walks of life joined the Yoga Utsav at Hyderabad here today to mark the 25 days countdown to International Day of Yoga (IDY2022). The event was organised by the Ministry of Ayush, Government of India with active support from Government of Telangana. The event saw participation by the Governor of Telengana, Dr Tamilisai Soundararajan, who graced the occasion as the Chief Guest, along with the Union Minister for Ayush, Ports, Shipping & Waterways, Shri Sarbananda Sonowal; the Union Minister for Tourism, Culture & DoNER, Shri G Kishan Reddy; the MoS for Ayush and WCD Dr Munjpara Mahendrabhai Kalubhai; and the Minister of Finance, Health, Medical & Family Welfare in Government of Telegana, Shri Thanneeru Harish Rao. The theme of the Utsav was ‘Make Yoga a part of Your Life.’
The event was conducted by Morarji Desai National Institute of Yoga (MDNIY) under the Ministry of Ayush where more than 10,000 yoga enthusiasts performed Common Yoga Protocol (CYP). The session was directed by Dr Ishwar V. Basavaraddi, Director, MDNIY. The event was aimed at creating awareness about the various dimensions of Yoga and its ability to enrich human lives. The Utsav, whose theme is “Make Yoga a part of Your Life, was attended by many celebrities from the world of sports, cinema and culture performed CYP at the event along with other yoga enthusiasts.
Speaking on the occasion Shri Sarbananda Sonowal said that we must celebrate our rich heritage by making Yoga a part of our lives. It enriches our health & mind. He said that the success of today’s event will give further momentum towards the 8th International Day of Yoga on 21st June in Mysuru where Prime Minister Narendra Modiji will lead the elaborate celebration of Yoga by enthusiasts and practitioners across the world. The Minister said that the idea behind this Yoga Utsav is to encourage people to take up Yoga, a wonderful gift of our thousands of years of civilization, so that they can enrich their quality of life.
Shri Sonowal further announced another major attraction, known as “Guardian Ring”, whereby the yoga celebrations happening across the world will be relayed throughout the Yoga day. Every year, the missions abroad organise Yoga activities on International Day of Yoga. The Guardian Ring activity will string together the feed from different Missions. The streaming will be initiated from Japan- the land of the rising Sun- at 6 AM local time and, then, move westward. As and when the sun rises, streaming will be done from other countries. There will be a live telecast on DD India. The Guardian Ring” underlines One Sun, One Earth” concept and showcases the unification power of Yoga. As part of our run up events, as many as 25 crores or more would joinin these Yog Utsavs at 75 iconic places across India as part of Azadi Ka Amrit Mahotsav, added the Minister.
The Yoga Utsav were also organised at five Archaeological sites viz. Rakhigari (Haryana), Hastinapur (Uttar Pradesh), Sivasagar (Assam), Dholavira (Gujarat) and Adichanallur (Tamil Nadu)) into “iconic” sites across India. The curtain raiser event to mark the 100 days countdown to IDY2022 was celebrated on 13th March while a 75 day countdown event was organized at the Red Fort in Delhi. This was followed by a 50 day countdown event at Shiva Doul temple complex in Sivasagar, Assam on May 2, 2022. The celebration of International Day of Yoga on 21st June will be at Mysuru in Karnataka where Prime Minister of India, Narendra Modi will lead the Mass Yoga Demonstration. The Ministry is also planning to organise a Digital Yoga Exhibition at Mysuru to show case highlights and achievements of all previous editions of International Day of Yoga. The exhibition will also include strength of Yoga, best practice, research highlights, Common Yoga Protocol etc.
The eight edition of International Day of Yoga is being promoted through multiple programmes by the Ministry to take the message of Yoga across the world to a wider audience. The International Day of Yoga is celebrated across the world on June 21 every year. This year, the Yoga Utsav is being celebrated across 75 heritage sites of historical importance as part of ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’ in order to give a fillip to the brand India. All the ministries of the government, defence forces & other uniformed service organisations are working together to make this movement towards wellness through Yoga a grand success.
In order to bring everyone within the ambit of this movement, the Ministry of Ayush is planning to engage with all the Gram Panchayats across the length & breadth of the country. This will take the movement beyond the urban areas and into the heart of India. The Ministry is committed to encourage more and more participation from the rural areas.

ਆਯੂਸ਼
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਨੂੰ 25 ਦਿਨ ਬਚੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਯੋਗ ਉਤਸਵ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਨੂੰ ਪੂਰੇ 24 ਘੰਟੇ ਫਾਰ ਇਸਟ ਤੋਂ ਫਾਰ ਫੇਸਟ ਤੱਕ ਸਾਰੇ ਯੋਗ ਸਮਾਗਮਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ‘ਗਾਰਡੀਅਨ ਰਿੰਗ’ ਨਾਮਕ ਰੀਲੇਅ ਯੋਗ ਸਟ੍ਰੀਮਿੰਗ ਈਵੈਂਟ
ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 75 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਯੋਗ ਉਤਸਵਾਂ ਵਿੱਚ 25 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕ ਸ਼ਾਮਲ
ਯੋਗ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲੂਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ ਨੁੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦਰਸ਼ਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ‘ਤੇ ਮੈਸੂਰ ਵਿੱਚ ‘ਡਿਜੀਟਲ ਯੋਗ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ’
27 MAY 2022 12:21PM by PIB Chandigarh
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਨੂੰ 25 ਦਿਨ ਬਚੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਯੋਗ ਉਤਸਵ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੇਂਦਰੀ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕੀਤਾ ਸੀ,ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਦਿੱਤਾ ਸੀ।ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਡਾ. ਤਮਿਲਿਸਾਈ ਸੁੰਦਰਰਾਜਨ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰੀ ਆਯੁਸ਼,ਪੋਰਟਸ,ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਵਾਟਰਵੇਜ਼ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ, ਆਯੁਸ਼ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮੁੰਜਪਰਾ ਮਹੇਂਦਰਭਾਈ ਕਾਲੂਭਾਈ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਵਿੱਤ, ਸਿਹਤ, ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਕਲਿਆਣ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਥਾਨੀਰੂ ਹਰੀਸ਼ ਰਾਵ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਮੋਰਾਰਜੀ ਦੇਸਾਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਸੰਸਥਾਨ ਨੇ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਯੋਗਅਭਿਆਸੀਆਂ ਨੇ ਸਾਂਝਾ ਯੋਗਅਭਿਆਸ ਨਿਯਮ (ਸੀਵਾਈਪੀ) ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ।ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸੀ ਕਿ ਯੋਗ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਆਯਾਮਾਂ ਅਤੇ ਮਾਨਵ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਬਨਾਉਣ ਦੀ ਉਸ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ। ‘ਮੇਕ ਯੋਗ ਏ ਪਾਰਟ ਆਵ੍ ਯੂਅਰ ਲਾਈਫ’ ਥੀਮ ਉਤਸਵ ਵਿੱਚ ਖੇਡ, ਸਿਨੇਮਾ,ਅਤੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਕਈ ਹਸਤੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਯੋਗ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਨਾਲ ਸੀਵਾਈਪੀ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਅਵਸਰ 'ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਯੋਗ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾ ਕੇ ਆਪਣੇ ਅਮੀਰ ਵਿਰਸੇ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਯੋਗ ਸਾਡੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਮਨ ਨੂੰ ਨਿਖਾਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸਫਲਤਾ 21 ਜੂਨ ਨੂੰ ਮੈਸੂਰ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ 8ਵੇਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਦੇ ਯੋਗ ਅਭਿਆਸੀਆਂ ਅਤੇ ਯੋਗ ਉਤਸ਼ਾਹੀਆਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨਗੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯੋਗ ਉਤਸਵ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਵਿਚਾਰ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਯੋਗ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਸਾਡੀ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲ ਪੁਰਾਣੀ ਸਭਿਅਤਾ ਦਾ ਇੱਕ ਅਦਭੁਤ ਤੋਹਫ਼ਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਰਾਹੀਂ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਨਿਖਾਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਕਰਸ਼ਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਜਿਸਨੂੰ "ਗਾਰਡੀਅਨ ਰਿੰਗ" ਵਜੋਂ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੂਰੇ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਭਰ 'ਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਯੋਗ ਉਤਸਵ ਨੂੰ ਦਿਖਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਹਰ ਸਾਲ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ 'ਤੇ, ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦੂਤਾਵਾਸ ਯੋਗ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਗਾਰਡੀਅਨ ਰਿੰਗ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੂਤਾਵਾਸਾਂ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਪਰੋਏਗਾ। ਇਸ ਦੀ ਸਟ੍ਰੀਮਿੰਗ ਜਪਾਨ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਸੂਰਜ ਚੜ੍ਹਨ ਦੀ ਧਰਤੀ ਵੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉੱਥੇ ਇਹ ਸਥਾਨਕ ਸਮੇਂ ਅਨੁਸਾਰ ਸਵੇਰੇ 6 ਵਜੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਫਿਰ ਇਹ ਲਿੰਕ ਪੱਛਮ ਵੱਲ ਘੁੰਮ ਜਾਵੇਗਾ। ਜਦੋਂ ਵੀ, ਜਿੱਥੇ ਵੀ, ਜਿਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੂਰਜ ਚੜ੍ਹੇਗਾ, ਉੱਥੋਂ ਸਟ੍ਰੀਮਿੰਗ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਡੀਡੀ ਇੰਡੀਆ 'ਤੇ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। "ਗਾਰਡੀਅਨ ਰਿੰਗ" ਵਿੱਚ " ਵਨ ਸਨ ਵਨ ਅਰਥ " ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਸੰਕਲਪ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਯੋਗ ਦੀ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪ੍ਰੀਵਿਊ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਹਿਤ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 75 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਯੋਗ ਉਤਸਵ ਵਿੱਚ 25 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ।
ਯੋਗ ਉਤਸਵਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਪੰਜ ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਸਥਾਨਾਂ, ਰਾਖੀਗੜ੍ਹੀ (ਹਰਿਆਣਾ), ਹਸਤੀਨਾਪੁਰ (ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼), ਸਿਵਾਸਾਗਰ (ਅਸਾਮ), ਧੋਲਾਵੀਰਾ (ਗੁਜਰਾਤ) ਅਤੇ ਅਦੀਚਨੱਲੁਰ (ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ) 'ਤੇ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ , ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ "ਪ੍ਰਮੁੱਖ" ਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੇ ਹਨ । ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗਾ ਦਿਵਸ ਦੇ 100 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਝਲਕ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ 13 ਮਾਰਚ ਨੂੰ, ਜਦੋਂ ਕਿ 75-ਦਿਨ ਪ੍ਰੀਵਿਊ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਲਾਲ ਕਿਲੇ 'ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 50 ਦਿਨਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰੀਵਿਊ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 2 ਮਈ, 2022 ਨੂੰ ਅਸਾਮ ਦੇ ਸ਼ਿਵਸਾਗਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਵ ਡੋਲ ਮੰਦਰ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, 21 ਨੂੰ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਮੈਸੂਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਯੋਗ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨਗੇ। ਮੰਤਰਾਲਾ ਪਿਛਲੇ ਸਾਰੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਲਈ ਮੈਸੂਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਯੋਗ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਯੋਗਾ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ, ਉੱਤਮ ਅਭਿਆਸ, ਖੋਜ-ਸੰਦਰਭ, ਆਮ ਯੋਗ ਅਭਿਆਸ ਦੇ ਨਿਯਮ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
8ਵੇਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਨੂੰ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਯੋਗ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਅਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸਕੇ। ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਹਰ ਸਾਲ 21 ਜੂਨ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ ਯੋਗ ਉਤਸਵ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਮਹੱਤਵ ਵਾਲੇ 75 ਵਿਰਾਸਤੀ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂਕਿ ਬ੍ਰਾਂਡ ਇੰਡੀਆ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲ ਸਕੇ । ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਰੱਖਿਆ ਬਲ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਰਦੀਧਾਰੀ ਸੇਵਾ ਸੰਗਠਨ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਯੋਗ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਆਰੋਗਯ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵਾਲੇ ਇਸ ਅੰਦੋਲਨ ਨੂੰ ਵੱਡੀ ਸਫਲਤਾ ਮਿਲੇ।
ਇਸ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ, ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ ਪਿੰਡਾਂ ਦੀਆਂ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ । ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਹ ਅੰਦੋਲਨ ਨੂੰ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦਿਲ ਤੱਕ ਲੈਜਾਣ ਵਿੱਚ ਸਫਲਤਾ ਮਿਲੇਗੀ। ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ।