ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਘਰੇਲੂ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਖੰਡ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਅਤੇ ਖੰਡ ਦੀ ਸਥਿਰ ਕੀਮਤ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤਰਜੀਹ ਕੇਂਦਰ ਅਕਤੂਬਰ-ਨਵੰਬਰ ਦੇ ਤਿਉਹਾਰੀ ਸੀਜ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗਾ
25 MAY 2022 5:13PM by PIB Chandigarh
ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਧਾਂਸ਼ੂ ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਤਰਜੀਹ ਵਾਜਬ ਦਰਾਂ 'ਤੇ ਖਪਤ ਲਈ ਖੰਡ ਦੀ ਲੋੜੀਂਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ, ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖੰਡ ਨੂੰ ਈਥਾਨੌਲ ਵੱਲ ਮੋੜਨਾ ਹੈ। ਘਰੇਲੂ ਖਪਤ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇਣ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਕਤੂਬਰ ਅਤੇ ਨਵੰਬਰ ਦੇ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਖੰਡ ਦੀ ਮੰਗ ਵਧ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਲਈ ਖੰਡ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਘਰੇਲੂ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਖੰਡ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਸਥਿਰ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ 12 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਖੰਡ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਕੰਟਰੋਲ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖੰਡ ਦੀਆਂ ਥੋਕ ਕੀਮਤਾਂ 3150- 3500 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਇੰਟਲ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਹਨ ਜਦੋਂ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਚੂਨ ਕੀਮਤਾਂ ਵੀ 36-44 ਰੁਪਏ ਦੀ ਰੇਂਜ ਵਿੱਚ ਕੰਟਰੋਲ ਵਿੱਚ ਹਨ।
ਗਲੋਬਲ ਸਥਿਤੀ ਚੀਨੀ ਦੀ ਕਮੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਕਾਰਨ। ਇਹ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮੰਗ ਨੂੰ ਵਧਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਘਰੇਲੂ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਅਤੇ ਹਿੱਤਾਂ ਦੀ ਰਾਖੀ ਲਈ, ਡੀਜੀਐੱਫਟੀ ਨੇ ਖੰਡ ਸੀਜ਼ਨ 2021-22 (ਅਕਤੂਬਰ-ਸਤੰਬਰ) ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੰਡ ਦੀ ਘਰੇਲੂ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਅਤੇ ਕੀਮਤ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਇੱਕ ਆਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕਰਕੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 1 ਜੂਨ, 2022 ਤੋਂ ਅਗਲੇ ਹੁਕਮਾਂ ਤੱਕ ਖੰਡ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਨਿਯਮਤ ਕੀਤਾ। ਸਰਕਾਰ 100 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੱਕ ਖੰਡ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦੇਵੇਗੀ।
ਇਸ ਸਾਲ ਭਾਰਤ ਨੇ ਈਥਾਨੌਲ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਲਗਭਗ 35 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਖੰਡ ਨੂੰ ਇਸ ਵੱਲ ਮੋੜਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 355 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਖੰਡ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਖੰਡ ਦਾ ਦੂਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਨਿਰਯਾਤਕ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਖੰਡ ਸੀਜ਼ਨ 2021-22 ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਨਿਰਯਾਤ ਲਗਭਗ 100 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। 90 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਦਾ ਇਕਰਾਰਨਾਮਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 82 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਚੁੱਕਿਆ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ, ਬਾਕੀ 10 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਨਿਰਯਾਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਔਸਤ ਮਾਸਿਕ ਖਪਤ ਲਗਭਗ 23 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਹੈ, ਕਾਫ਼ੀ ਘਰੇਲੂ ਸਟਾਕ ਲਗਭਗ 62 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਉਪਲੱਬਧ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖੰਡ ਦੀ ਔਸਤ ਪ੍ਰਚੂਨ ਕੀਮਤ ਲਗਭਗ 37-44/ ਰੁਪਏ ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਹੈ।
ਨਿਰਯਾਤ 'ਤੇ ਸੀਮਾ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਖੰਡ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚਾ ਪੱਧਰ ਰਹੇਗਾ। ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰਯਾਤ 0.47 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੋਂ 100 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਕਿ 200 ਗੁਣਾ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ। 1 ਜੂਨ ਤੋਂ ਸਾਰੀਆਂ ਮਿੱਲਾਂ ਨਿਰਯਾਤ ਲਈ ਡੀਓਐੱਫਪੀਡੀ 'ਤੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਨਿਰਯਾਤ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ, ਖੰਡ ਮਿੱਲਾਂ ਨਿਰਯਾਤ ਲਈ ਡਿਸਪੈਚਾਂ ਬਾਰੇ ਆਨਲਾਈਨ ਜਾਣਕਾਰੀ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਾਉਣਗੀਆਂ।
ਡੇਟਾ, ਐਕਸਪੋਰਟ ਰੀਲੀਜ਼ ਆਰਡਰ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਲਈ ਮਾਤਰਾ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਧਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। 31 ਮਈ 2022 ਤੱਕ ਨਿਰਯਾਤ ਲਈ ਕਿਸੇ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੀ ਲੋੜ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਡੀਓਐੱਫਪੀਡੀ ਖੰਡ ਮਿੱਲਾਂ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਤੋਂ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ 'ਤੇ ਐਕਸਪੋਰਟ ਰੀਲੀਜ਼ ਆਰਡਰ (EROs) ਜਾਰੀ ਕਰੇਗਾ।
ਸ਼ੂਗਰ ਮਿੱਲਾਂ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਈਆਰਓ ਦੀ ਅਰਜ਼ੀ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਖੰਡ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ, ਡੀਓਐੱਫਪੀਡੀ ਦੁਆਰਾ 24.05.2022 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਖੰਡ ਮਿੱਲਾਂ ਨਿਰਯਾਤ ਲਈ ਖੰਡ ਮਿੱਲਾਂ ਤੋਂ ਖੰਡ ਭੇਜਣ ਲਈ ਈਆਰਓ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇਣਗੀਆਂ। ਨਿਰਯਾਤਕ ਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਖੰਡ ਨਿਰਯਾਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇਣਗੇ। ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਿੰਗਲ ਵਿੰਡੋ ਸਿਸਟਮ (NSWS) ਰਾਹੀਂ ਔਨਲਾਈਨ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੰਡ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਪਿਛਲੇ ਖੰਡ ਸੀਜ਼ਨ ਨਾਲੋਂ 17% ਵੱਧ ਰਹਿਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮੌਜੂਦਾ ਖੰਡ ਸੀਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 278 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਖੰਡ ਦੀ ਖਪਤ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਖੰਡ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚਾ ਖਪਤਕਾਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖੰਡ ਦੀ ਖਪਤ 2-4% ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਦੇ ਮਾਮੂਲੀ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਲਗਾਤਾਰ ਵੱਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਖੰਡ ਦੀ ਖਪਤ ਲਗਭਗ 20 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਔਸਤ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੈ।
2017-18 ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉਪਲੱਬਧ ਸਰਪਲੱਸ ਖੰਡ ਦੀ ਸਹੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਈ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੰਡ ਦਾ ਵਾਜਬ ਸਟਾਕ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਨਾ ਕਿ ਖੰਡ ਦਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਟਾਕ ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਮਿੱਲਾਂ ਦੇ ਪੈਸਾ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਗੰਨੇ ਦੇ ਬਕਾਏ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਨਾ ਕਰਨ ’ਤੇ ਖੰਡ ਦੀ ਰੁਕਾਵਟ ਪੈਦਾ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਖੰਡ। ਪਿਛਲੇ 4 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਬਫਰ ਸਟਾਕ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਨਿਰਯਾਤ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਖੰਡ ਦੀ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਲਈ ਸਬਸਿਡੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਕੀਮਾਂ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਭੁਗਤਾਨ ਅਤੇ ਖੰਡ ਮਿੱਲਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਪਿਛਲੇ ਖੰਡ ਸੀਜ਼ਨ ਦੇ 99.6% ਤੋਂ ਵੱਧ ਗੰਨੇ ਦੇ ਬਕਾਏ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਅਦਾ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਖੰਡ ਸੀਜ਼ਨ ਦੇ 84% ਤੋਂ ਵੱਧ ਗੰਨੇ ਦੇ ਬਕਾਏ ਵੀ ਕਲੀਅਰ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਚਾਲੂ ਸੀਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਖੰਡ ਮਿੱਲਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵੀ ਵਧ ਕੇ 522 ਹੋ ਗਈ ਹੈ।

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Availability of sugar in domestic market and stable price of sugar is Centre’s top priority
Centre to ensure availability during festival period of October-November
25 MAY 2022 5:13PM by PIB Delhi
Centre’s first priority is to ensure sufficient availability of sugar for consumption at reasonable rate, thereafter maximum sugar to be diverted to ethanol said Shri Sudhanshu Pandey, Secretary Department of Food and Public Distribution while interacting with media persons here today.
Talking about prioritizing domestic consumption, he said that during the festival period of October & November, the demand of sugar increases and therefore, the Centre is committed to ensure availability of sugar for the lean period.
Government of India is committed to stablise prices of sugar in the domestic market and in last 12 months, prices of sugar are under control. Wholesale prices of sugar in India are range bound between ₹ 3150 - ₹ 3500 per quintal while retail prices are also within control in the range of ₹36-44 in different parts of the country.
Global situation reflects a shortage of sugar, especially due to lower production in Brazil. This may trigger the demand globally and so as to safeguard domestic availability and interests, DGFT issued an order to maintain domestic availability & price stability of sugar in the country during sugar season 2021-22 (October-September), Central govt to regulate sugar exports w.e.f June 1, 2022, till further orders. Govt will allow sugar exports up to 100 LMT.
This Year India has produced 355 LMT of Sugar after discounting diversion of about 35 LMT of sugar to production of ethanol, highest in the world. India is the second largest exporter of Sugar. Total export should be about 100 LMT in current sugar season 2021-22. Current exports of 90 LMT has been contracted of which 82 has already been lifted, remaining 10 LMT can be exported. Average monthly consumption in India is around 23 LMT, sufficient domestic stock available, around 62 LMT. Average retail price of sugar in India is around ₹ 37-44/kg.
Sugar exports to be all time high, despite a cap on exports. Export has gone from 0.47 LMT to 100 LMT in last five years which is more than 200 times. From 1st of June all mills will apply to DFPD for exports. For monitoring of exports, sugar mills will submit online information about dispatches for export. The data will provide basis for determining quantity for issuance of Export Release Orders. No approvals required for exports upto 31 May 2022. DoFPD will release Export Release Orders (EROs) on receiving applications from sugar mills and exporters. Procedure for application of ERO by Sugar Mills and Exporters have been issued on 24.05.2022 by Directorate of Sugar, DoFPD. Sugar mills will apply for ERO for dispatch of sugar from mills for export. Exporters will apply for export of sugar out of country. Both need to apply online through National Single Window System (NSWS).
Production of sugar in the country is expected to be 17% higher than previous sugar season. Further, the country has been the top consumer of sugar in the World with about 278 LMT of sugar consumption in the current Sugar Season. Consumption of sugar in India is consistently increasing at nominal growth of 2-4% per annum. Per capita sugar consumption in India is about 20 Kg which is less than global average.
In order to judiciously utilize the surplus sugar available in the country since 2017-18, Government of India has taken multiple and timely measures which have resulted in reasonable stock of sugar in the country and not exorbitant stocks of sugar which could have resulted in blockage of funds of sugar mills and non-payment of cane arrears to farmers. Various schemes of Government to provide financial assistance in form of subsidy to maintain buffer stocks as well as for transportation of sugar for export purposes in last 4 years have ensured timely payment to farmers and financial strength to sugar mills. As an outcome of these measures, more than 99.6% of cane arrears of last sugar season have already been paid and more than 84% of cane dues of current sugar season have also been cleared. Number of operational sugar mills has also increased to 522 sugar mills in current season.