వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
దేశీయ మార్కెట్లో చక్కెర లభ్యత మరియు స్థిరమైన ధర కేంద్ర మొదటి ప్రాధాన్యత
అక్టోబర్-నవంబర్ పండుగ కాలంలో లభ్యతపై కేంద్ర నిర్థారణ
25 MAY 2022 5:13PM by PIB Hyderabad
ఈ రోజు మీడియా ప్రతినిధులతో ముఖాముఖి సందర్భంగా ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ సుధాన్షు పాండే మాట్లాడుతూ " సరసమైన ధరలో వినియోగానికి సరిపడా చక్కెర అందుబాటులో ఉండేలా చూడడమే కేంద్రం యొక్క మొదటి ప్రాధాన్యత" అని తెలిపారు.
దేశీయ వినియోగానికి ప్రాధాన్యత ఇవ్వడం గురించి మాట్లాడుతూ అక్టోబర్ & నవంబర్ పండుగ కాలంలో చక్కెర డిమాండ్ పెరుగుతుందని అందువల్ల తక్కువ కాలానికి చక్కెర లభ్యతను నిర్ధారించడానికి కేంద్రం కట్టుబడి ఉందని చెప్పారు.
దేశీయ మార్కెట్లో చక్కెర ధరలను స్థిరీకరించడానికి భారత ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉంది మరియు గత 12 నెలల్లో చక్కెర ధరలు నియంత్రణలో ఉన్నాయి. భారతదేశంలో చక్కెర హోల్‌సేల్ ధరలు క్వింటాల్‌కు ₹ 3150 - ₹ 3500 మధ్య ఉన్నాయి. రిటైల్ ధరలు కూడా దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాలలో ₹36-44 పరిధిలో నియంత్రణలో ఉన్నాయి.
ముఖ్యంగా బ్రెజిల్‌లో తక్కువ ఉత్పత్తి కారణంగా ప్రపంచ పరిస్థితి చక్కెర కొరతను ప్రతిబింబిస్తుంది . ఇది ప్రపంచవ్యాప్తంగా డిమాండ్‌ను ప్రేరేపించవచ్చు మరియు దేశీయ లభ్యత మరియు ఆసక్తులను కాపాడటానికి డిజిఎఫ్‌టి చక్కెర సీజన్ 2021-22 (అక్టోబర్-సెప్టెంబర్)లో దేశంలో చక్కెర దేశీయ లభ్యత & ధర స్థిరత్వాన్ని కొనసాగించడానికి ఒక ఉత్తర్వును జారీ చేసింది, చక్కెర ఎగుమతులను నియంత్రించేందుకు కేంద్ర ప్రభుత్వం జూన్ 1, 2022 నుండి తదుపరి ఉత్తర్వుల వరకు. 100 ఎల్‌ఎంటీ వరకు చక్కెర ఎగుమతులకు ప్రభుత్వం అనుమతినిస్తుంది.
ఈ సంవత్సరం భారతదేశం 355 ఎల్‌ఎంటీ చక్కెరను ఉత్పత్తి చేసింది. సుమారు 35 ఎల్ఎంటీ చక్కెరను ఇథనాల్ ఉత్పత్తికి మళ్లించింది. ఇది ప్రపంచంలోనే అత్యధికం. చక్కెర ఎగుమతిలో భారతదేశం రెండవ స్థానంలో ఉంది. ప్రస్తుత చక్కెర సీజన్ 2021-22లో మొత్తం ఎగుమతి 100 ఎల్‌ఎంటీ ఉండాలి. 90 ఎల్‌ఎంటీ ప్రస్తుత ఎగుమతులు ఒప్పందం కుదుర్చుకున్నాయి. అందులో 82 ఇప్పటికే తరలించబడ్డాయి. మిగిలిన 10 ఎల్ఎంటీ ఎగుమతి చేయవచ్చు. భారతదేశంలో సగటు నెలవారీ వినియోగం సుమారు 23 ఎల్‌ఎంటీ. ఆ మేరకు దాదాపు 62 ఎల్ఎంటీల దేశీయ స్టాక్ అందుబాటులో ఉంది. భారతదేశంలో చక్కెర సగటు రిటైల్ ధర కిలోకు ₹ 37-44గా ఉంది.
ఎగుమతులపై పరిమితి ఉన్నప్పటికీ, చక్కెర ఎగుమతులు అన్ని సమయాలలో అత్యధికంగా ఉన్నాయి. ఎగుమతి గత ఐదేళ్లలో 0.47 ఎల్‌ఎంటీ నుండి 100 ఎల్‌ఎంకి పెరిగింది. ఇది 200 రెట్లు ఎక్కువ. జూన్ 1వ తేదీ నుండి అన్ని మిల్లులు ఎగుమతుల కోసం డిఎఫ్‌పిడికి వర్తిస్తాయి. ఎగుమతుల పర్యవేక్షణ కోసం చక్కెర మిల్లులు ఎగుమతి కోసం పంపిన వాటి గురించి ఆన్‌లైన్ సమాచారాన్ని సమర్పిస్తాయి. ఎగుమతి విడుదల ఆర్డర్‌ల జారీకి పరిమాణాన్ని నిర్ణయించడానికి డేటా ఆధారాన్ని అందిస్తుంది. 31 మే 2022 వరకు ఎగుమతులకు ఎలాంటి ఆమోదాలు అవసరం లేదు. చక్కెర మిల్లులు మరియు ఎగుమతిదారుల నుండి దరఖాస్తులను స్వీకరించినప్పుడు డిఓఎఫ్‌పిడి ఎగుమతి విడుదల ఆర్డర్‌లను (ఈఆర్‌ఓలు) విడుదల చేస్తుంది. షుగర్ మిల్లులు మరియు ఎగుమతిదారులు ఈఆర్‌ఓ దరఖాస్తు కోసం 24.05.2022న డైరెక్టరేట్ ఆఫ్ షుగర్, డిఓఎఫ్‌పిడి ద్వారా జారీ చేయబడింది. చక్కెర మిల్లులు ఎగుమతి కోసం మిల్లుల నుండి చక్కెరను పంపడానికి ఈఆర్‌ఓ కోసం దరఖాస్తు చేస్తాయి. ఎగుమతిదారులు దేశం వెలుపల చక్కెర ఎగుమతి కోసం దరఖాస్తు చేస్తారు. ఇద్దరూ నేషనల్ సింగిల్ విండో సిస్టమ్ (ఎన్‌ఎస్‌డబ్ల్యూఎస్‌) ద్వారా ఆన్‌లైన్‌లో దరఖాస్తు చేసుకోవాలి.
దేశంలో చక్కెర ఉత్పత్తి మునుపటి చక్కెర సీజన్ కంటే 17% ఎక్కువగా ఉంటుందని అంచనా. అంతేకాకుండా ప్రస్తుత షుగర్ సీజన్‌లో సుమారు 278 ఎల్ఎంటీ చక్కెర వినియోగంతో దేశం ప్రపంచంలోనే చక్కెర వినియోగంలో అగ్రస్థానంలో ఉంది. భారతదేశంలో చక్కెర వినియోగం సంవత్సరానికి 2-4% నామమాత్రపు వృద్ధితో స్థిరంగా పెరుగుతోంది. భారతదేశంలో తలసరి చక్కెర వినియోగం దాదాపు 20 కిలోలు, ఇది ప్రపంచ సగటు కంటే తక్కువ.
2017-18 నుండి దేశంలో లభ్యమయ్యే మిగులు చక్కెరను న్యాయబద్ధంగా ఉపయోగించుకోవడానికి భారత ప్రభుత్వం బహుళ మరియు సమయానుకూలమైన చర్యలు తీసుకుంది, దీని ఫలితంగా దేశంలో చక్కెర నిల్వలు సమంజసంగా ఉన్నాయి మరియు చక్కెర నిల్వలు అధిక నిల్వలు లేవు. గత 4 సంవత్సరాలలో బఫర్ స్టాక్‌లను నిర్వహించడానికి అలాగే ఎగుమతి ప్రయోజనాల కోసం చక్కెర రవాణాకు సబ్సిడీ రూపంలో ఆర్థిక సహాయం అందించడానికి ప్రభుత్వం యొక్క వివిధ పథకాలు రైతులకు సకాలంలో చెల్లింపులు మరియు చక్కెర మిల్లులకు ఆర్థిక బలాన్ని అందించాయి. ఈ చర్యల ఫలితంగా గత చక్కెర సీజన్‌లో 99.6% కంటే ఎక్కువ చెరకు బకాయిలు ఇప్పటికే చెల్లించబడ్డాయి మరియు ప్రస్తుత చక్కెర సీజన్‌లో 84% కంటే ఎక్కువ చెరకు బకాయిలు కూడా క్లియర్ చేయబడ్డాయి. ప్రస్తుత సీజన్‌లో పనిచేసే చక్కెర మిల్లుల సంఖ్య 522కి పెరిగింది.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Availability of sugar in domestic market and stable price of sugar is Centre’s top priority
Centre to ensure availability during festival period of October-November
25 MAY 2022 5:13PM by PIB Delhi
Centre’s first priority is to ensure sufficient availability of sugar for consumption at reasonable rate, thereafter maximum sugar to be diverted to ethanol said Shri Sudhanshu Pandey, Secretary Department of Food and Public Distribution while interacting with media persons here today.
Talking about prioritizing domestic consumption, he said that during the festival period of October & November, the demand of sugar increases and therefore, the Centre is committed to ensure availability of sugar for the lean period.
Government of India is committed to stablise prices of sugar in the domestic market and in last 12 months, prices of sugar are under control. Wholesale prices of sugar in India are range bound between ₹ 3150 - ₹ 3500 per quintal while retail prices are also within control in the range of ₹36-44 in different parts of the country.
Global situation reflects a shortage of sugar, especially due to lower production in Brazil. This may trigger the demand globally and so as to safeguard domestic availability and interests, DGFT issued an order to maintain domestic availability & price stability of sugar in the country during sugar season 2021-22 (October-September), Central govt to regulate sugar exports w.e.f June 1, 2022, till further orders. Govt will allow sugar exports up to 100 LMT.
This Year India has produced 355 LMT of Sugar after discounting diversion of about 35 LMT of sugar to production of ethanol, highest in the world. India is the second largest exporter of Sugar. Total export should be about 100 LMT in current sugar season 2021-22. Current exports of 90 LMT has been contracted of which 82 has already been lifted, remaining 10 LMT can be exported. Average monthly consumption in India is around 23 LMT, sufficient domestic stock available, around 62 LMT. Average retail price of sugar in India is around ₹ 37-44/kg.
Sugar exports to be all time high, despite a cap on exports. Export has gone from 0.47 LMT to 100 LMT in last five years which is more than 200 times. From 1st of June all mills will apply to DFPD for exports. For monitoring of exports, sugar mills will submit online information about dispatches for export. The data will provide basis for determining quantity for issuance of Export Release Orders. No approvals required for exports upto 31 May 2022. DoFPD will release Export Release Orders (EROs) on receiving applications from sugar mills and exporters. Procedure for application of ERO by Sugar Mills and Exporters have been issued on 24.05.2022 by Directorate of Sugar, DoFPD. Sugar mills will apply for ERO for dispatch of sugar from mills for export. Exporters will apply for export of sugar out of country. Both need to apply online through National Single Window System (NSWS).
Production of sugar in the country is expected to be 17% higher than previous sugar season. Further, the country has been the top consumer of sugar in the World with about 278 LMT of sugar consumption in the current Sugar Season. Consumption of sugar in India is consistently increasing at nominal growth of 2-4% per annum. Per capita sugar consumption in India is about 20 Kg which is less than global average.
In order to judiciously utilize the surplus sugar available in the country since 2017-18, Government of India has taken multiple and timely measures which have resulted in reasonable stock of sugar in the country and not exorbitant stocks of sugar which could have resulted in blockage of funds of sugar mills and non-payment of cane arrears to farmers. Various schemes of Government to provide financial assistance in form of subsidy to maintain buffer stocks as well as for transportation of sugar for export purposes in last 4 years have ensured timely payment to farmers and financial strength to sugar mills. As an outcome of these measures, more than 99.6% of cane arrears of last sugar season have already been paid and more than 84% of cane dues of current sugar season have also been cleared. Number of operational sugar mills has also increased to 522 sugar mills in current season.