Prime Minister's Office
PM’s remarks on 80th birthday celebration of Sri Ganapaty Sachchidananda Swamy Ji
“Use of science for nature and amalgamation of technology with spirituality is the soul of dynamic India”
“Today the world is looking at our startups as its future. Our industry and our 'Make in India' are turning out to be ray of hope for global growth”
22 MAY 2022 12:54PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the 80th birthday celebration of Sri Ganapaty Sachchidananda Swamy Ji via a video message today. The Prime Minister greeted Sri Ganapaty Sachchidananda Swamy Ji and his followers on this auspicious occasion. Shri Modi also noted the dedication of ‘Hanumat Dwar’ entrance arch by the saints and special guests.
Quoting scriptures, the Prime Minister said that life of Sri Ganapaty Sachchidananda Swamy Ji his a living example of the fact that saints emerge for the welfare of humanity and their life is intertwined with the social upliftment and human welfare. The Prime Minister expressed satisfaction that at Datta Peetham modernity is also nurtured along with spirituality. He cited grand Hanuman temple with 3D mapping and light and sound show and bird park with modern management in this regard. The Prime Minister noted that apart from being a great centre of study of the Vedas, Datta Peetham is undertaking impactful innovation for using music for health purposes. “This use of science for nature, this amalgamation of technology with spirituality is the soul of dynamic India. I am happy that with the efforts of saints like Swamiji, today the youth of the country are getting acquainted with the power of their traditions and taking them forward.”, said Shri Modi
In the context of the auspicious occasion falling during the period of Azadi ka Amrit Mahotsav, the Prime Minister recalled the teaching of the saints for considering universal before self. He said “ with the mantra of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas’, the country is calling for collective pledges. Today the country is preserving its antiquity and also promoting it, and, at the same time, giving strength to its innovation and modernity.” The Prime Minister continued “today the identity of India is Yoga as well as youth. Today the world is looking at our startups as its future. Our industry and our 'Make in India' is turning out to be a ray of hope for global growth. We have to work towards achieving these resolutions. And I would like our spiritual centers to be centers of inspiration in this direction as well.”
Noting their work in the preservation for nature and service of birds, the Prime Minister requested Datta Peetham to work for water and river conservation. He also asked for their contribution in the campaign for 75 Amrit Sarovars in every districts. The Prime Minister lauded their contribution in the Swachh Bharat Mission.

पंतप्रधान कार्यालय
श्री गणपती सच्चिदानंद स्वामीजी यांच्या 80 व्या जन्मदिवस समारंभानिमित्त पंतप्रधानांचा शुभेच्छा संदेश
निसर्गासाठी विज्ञानाचा उपयोग आणि तंत्रज्ञान आणि अध्यात्म यांचा संयोग हा चैतन्यशील भारताचा आत्मा आहे
आज जग आमच्या स्टार्टअप्सकडे त्याचे भविष्य म्हणून पहात आहे. जागतिक विकासासाठी आमचे उद्योग आणि आमची मेक इन इंडिया आशेचा किरण ठरत आहेत
22 MAY 2022 4:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 22 मे 2022
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज श्री गणपती सच्चिदानंद स्वामी जी यांचा 80 व्या जन्मदिवस समारंभाला व्हिडिओ संदेशाद्वारे संबोधित केले. पंतप्रधानांनी श्री गणपती सच्चिदानंद स्वामी जी आणि त्यांच्या अनुयायांना या शुभ प्रसंगी शुभेच्छा दिल्या. श्री मोदी यांनी हनुमतद्वार प्रवेशाची कमानीला संत आणि विशेष पाहुण्यांच्या हस्ते समर्पित करण्यात आल्याचाही उल्लेख केला.
धर्मग्रंथांतील दाखले देत, पंतप्रधान म्हणाले की, श्री गणपती सच्चिदानंद स्वामी जी यांचे जीवन हे ‘संतांचा उदय हा मानवतेच्या कल्याणासाठीच होत असतो’, याचे जिवंत उदाहरण असून त्यांचे जीवन हे सामाजिक उन्नती आणि मानवी कल्याण यात गुंफलेले असते. दत्तपीठम येथे आधुनिकतेचेही अध्यात्मिकतेबरोबरच संगोपन केले जाते, याबद्दल पंतप्रधानांनी समाधान व्यक्त केले. यासंदर्भात येथील विशाल हनुमान मंदिर थ्री डी मॅपिंग आणि प्रकाश आणि ध्वनी सोहळा तसेच आधुनिक व्यवस्थापनसह पक्ष्यांसाठी तयार केलेले निवासस्थान याचा दाखला दिला. पंतप्रधानांनी असे मत नोंदवले की, वेदांच्या अभ्यासासाठी महान केंद्र असण्याबरोबरच, दत्तपीठमने संगीताचा वापर आरोग्याच्या कारणांकरता करण्यासाठी परिणामकारी नाविन्यपूर्ण संशोधनही हाती घेतले आहे. हा विज्ञानाचा निसर्गासाठी उपयोग, हे तंत्रज्ञान आणि अध्यात्म यांचा संयोग हा चैतन्यशील भारताचा आत्मा आहे. स्वामीजी यांच्यासारख्या संतांच्या प्रयत्नांमुळे, आज देशातील युवकांना आपल्या परंपरा आणि देशाला पुढे नेण्याची त्यांची शक्ती याचा परिचय होत आहे, याचा मला आनंद आहे, असे श्री मोदी म्हणाले.
स्वातंत्र्याच्या अमृत महोत्सवाच्या कालावधीत हा शुभ प्रसंग येत असल्यासंदर्भात, पंतप्रधानांनी स्वतःआधी जगाचा विचार करा, या संतांच्या शिकवणीची आठवण करून दिली. ते म्हणाले की, सबका साथ, सबका विकास, सबका विकास आणि सबका प्रयास या मंत्रामुळे देश आज सामूहिक संकल्प करत आहे. आज देश आपली प्राचीन वैभवाचे जतन करत आहे, एवढंच नाही, तर जगभरात त्याची कीर्ती अभिमानाने सांगितली जात आहे. आणि त्याचवेळेस, नाविन्यपूर्ण संशोधन आणि आधुनिकतेलाही बळ देत आहे. आज भारताची ओळख योग आणि युवक हीच आहे, असेही पंतप्रधान पुढे म्हणाले. आज जग भारताच्या स्टार्टअप्सकडे त्यांचे भविष्य म्हणून पहात आहे. आमचे उद्योग आणि आमचा मेक इन इंडिया हा कार्यक्रम जागतिक विकासासाठी आशेचा किरण होत आहे. आम्हाला हे निर्धार साध्य करण्याच्या दिशेने काम केले पाहिजे. आणि मला या दिशेने आमची अध्यात्मिक केंद्रे प्रेरणेची केंद्रे झालेली पहायला मला आवडेल.
दत्तपीठमने निसर्गाचे जतन आणि पक्ष्यांप्रती केलेले सेवाकार्य नमूद करून, पंतप्रधानांनी दत्तपीठमला जल आणि नदीसंधारणासाठी काम करण्याची विनंती केली. त्यांनी ७५ जिल्ह्यामध्ये प्रत्येकी एक याप्रमाणे ७५अमृत सरोवर मोहीम राबवण्यासाठीही त्यांनी दत्तपीठमला योगदानाची विनंती केली. स्वच्छ भारत अभियानात या संस्थेने दिलेल्या योगदानाची पंतप्रधानांनी प्रशंसा केली.